เปิดเมนูหลัก

รายพระนามพระมหากษัตริย์ฟินแลนด์

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

ส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรสวีเดนจนถึงยุคกลางแก้ไข

ฟินแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของสวีเดน ดูที่รายพระนามพระมหากษัตริย์สวีเดน

ยุคกลางถึงปี 1809แก้ไข

ราชวงศ์บเจลโบแก้ไข

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
  พระเจ้าวาลดีมาร์ 1250 1275
  พระเจ้าแมกนัสที่ 3 1275 1290
  พระเจ้าบีเกอร์ 1290 1318
  พระเจ้าแมกนัสที่ 4 1319 1364
  พระเจ้าอีริคที่ 12
(ผู้ปกครองร่วม)
1319 1364
  พระเจ้าโฮกุนที่ 1
(ผู้ปกครองร่วม)
1319 1364
  พระเจ้าอัลเบิร์ต 1363 1395
  พระเจ้าโอลาฟที่ 4 1385 1387


ภายใต้สหภาพคาลมาร์และผู้สำเร็จราชการแก้ไข

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
  สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 1 1389 1412
  พระเจ้าอีริกที่ 13 1396 1439
  พระเจ้าคาร์ลที่ 8 1438 1440
  พระเจ้าคริสโตเฟอร์ 1441 1448
  เบน บุตรแห่งจอห์น
(ผู้สำเร็จราชการ)
1448 1448
  พระเจ้าคาร์ลที่ 8 1448 1457
  โจนส์ บุตรแห่งเบน
(ผู้สำเร็จราชการ)
1457 1457
  พระเจ้าคริสเตียนที่ 1 1457 1464
  พระเจ้าคาร์ลที่ 8 1464 1465
  แคททิล วาซา
(ผู้สำเร็จราชการ)
1465 1465
  โจนส์ บุตรแห่งเบน
(ผู้สำเร็จราชการ)
1465 1466
  อีริค ทอท
(ผู้สำเร็จราชการ)
1466 1467
  พระเจ้าคาร์ลที่ 8 1467 1470
  สเตน สตูร์
(ผู้สำเร็จราชการ)
1470 1497
  พระเจ้าจอห์นที่ 2 1497 1501
  สเตน สตูร์
(ผู้สำเร็จราชการ)
1501 1503
  สวานท์ บุตรแห่งนิลส์
(ผู้สำเร็จราชการ)
1504 1511
  อีริค ทรอล
(ผู้สำเร็จราชการ)
1512 1512
  สเตน สตูร์ผู้เยาว์วัย
(ผู้สำเร็จราชการ)
1512 1520
  พระเจ้าคริสเตียนที่ 2 1520 1521

ราชวงศ์วาซาแก้ไข

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
  พระเจ้ากุสตาฟที่ 1 1521 1560
  พระเจ้าอีริกที่ 14 1560 1568
  พระเจ้าโยฮันที่ 3 1568 1592
  พระเจ้าซิกิสมุนด์ที่ 3 วาซา 1592 1599
  พระเจ้าคาร์ลที่ 9 1599 1611
  พระเจ้ากุสตาฟที่ 2 อดอล์ฟ 1611 1632
  สมเด็จพระราชินีนาถคริสตินา 1632 1654

ราชวงศ์พาลาทิเนต - สเวิร์คบรุคเคิร์นแก้ไข

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
  พระเจ้าคาร์ลที่ 10 กุสตาฟ 1654 1660
  พระเจ้าคาร์ลที่ 11 1660 1697
  พระเจ้าคาร์ลที่ 12 1697 1718
  สมเด็จพระราชินีนาถอูลริกา 1719 1720

ราชวงศ์เฮสส์แก้ไข

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
  พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 1 1720 1751

ราชวงศ์โฮลส์เลิร์น - ก็อททรอปแก้ไข

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
  พระเจ้าอดอล์ฟ เฟรเดอริก 1751 1771
  พระเจ้ากุสตาฟที่ 3 1771 1792
  พระเจ้าชาร์ลที่ 13 1792 1796
  พระเจ้ากุสตาฟที่ 4 อดอล์ฟ 1792 1809

ราชรัฐฟินแลนด์ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิรัสเซีย (1822–1913)แก้ไข

1917-1919แก้ไข

ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์แก้ไข

รูป นาม เริ่มตำแหน่ง พันจากตำแหน่ง
  เปห์ เอวินด์ สวินฮุฟวุด 27 พฤษภาคม 1918 12 ธันวาคม 1918
  คาร์ล กุสตาฟ เอมิล มันเนอร์เฮม 12 ธันวาคม 1918 26 กรกฎาคม 1919

ราชวงศ์เฮสส์แก้ไข

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
  สมเด็จพระราชาธิบดีเฟรเดอริก คาร์ลที่ 1 แห่งฟินแลนด์ 9 ตุลาคม 1918 14 ธันวาคม 1918
สละราชสมบัติ

ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์ฟินแลนด์แก้ไข

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
  สมเด็จพระราชาธิบดีเฟรเดอริก คาร์ลที 1 แห่งฟินแลนด์ 14 ธันวาคม 1918 27 พฤษภาคม 1940
  เจ้าชายโวล์ฟกังแห่งเฮสส์ 28 พฤษภาคม 1940 12 กรกฎาคม 1989
  เจ้าชายเฮนริชแห่งเฮสส์-คาสเซิล 12 กรกฎาคม 1989 18 พฤศจิกายน 1999
  เจ้าชายฟิลิปแห่งเฮสส์ 18 พฤศจิกายน 1999 ปัจจุบัน

ดูเพิ่มแก้ไข