เปิดเมนูหลัก

รายพระนามพระมหากษัตริย์โปแลนด์

โปแลนด์ถูกปกครองโดยผู้ปกครองที่มีพระยศต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นดยุก (คริสต์ศตวรรษที่ 10-14)หรือพระมหากษัตริย์(คริสต์ศตวรรษที่ 10-18) ในภายหลังพระยศ พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์ (ในภายหลังควบรวมพระยศแกรนด์ดยุกแห่งลิทัวเนียด้วย) กลายเป็นตำแหน่งที่เลือกตั้งมาโดยขุนนางและสภา โดยการคัดเลือกจะมาจากขุนนางชาวโปแลนด์-ลิทัวเนียหรือเจ้านายต่างชาติ

ราชาธิปไตย
แห่งโปแลนด์
ราชาธิปไตยในอดีต
Coat of Arms of the Polish-Lithuanian Commonwealth.svg
ตราแผ่นดินเครือจักรภพโปแลนด์-ลิทัวเนีย
Stanislaw II August Poniatowski.jpg
พระเจ้าสตาญิสวัฟที่ 2 เอากุสตุส
พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์และแกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนีย
พระองค์สุดท้าย

ปฐมกษัตริย์ มีเอสโกที่ 1
(ในฐานะดยุกแห่งชาวโปล)
องค์สุดท้าย สตาญิสวัฟที่ 2 เอากุสตุส
(ในฐานะพระมหากษัตริย์)
อิสริยยศ รอยัล เมเจสตี้
สถานพำนัก ปราสาทวาเวล
พระราชวังหลวง, วอร์ซอ
พระราชวังวิลลานอฟ
ผู้แต่งตั้ง สืบบัลลังก์ตามกฎมณเฑียรบาล
เลือกโดยสภาขุนนาง
เริ่มระบอบ ค.ศ. 960
สิ้นสุดระบอบ 7 มกราคม ค.ศ. 1791
ผู้อ้างสิทธิ์ ยังคงเป็นที่ถกเถียง
  • เจ้าชายรูดิเกอร์ มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
    (ยังคงเป็นที่ถกเถียง)
  • เจ้าชายอเล็กซานเดอร์ มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
    (ยังคงเป็นที่ถกเถียง)

บทความนี้รวบรวมรายพระนามผู้ปกครองในตำแหน่ง ดยุกแห่งชนโปล ดยุกแห่งโปแลนด์ใหญ่ ดยุกแห่งโปแลนด์น้อย เจ้าชายแห่งโปแลนด์ และ พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์ ด้วย

เนื้อหา

โปแลนด์ในสมัยกลางตอนต้นแก้ไข

กษัตริย์ในตำนานแก้ไข

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
แลคที่ 1
คริสต์ศตวรรษที่ 6 คริสต์ศตวรรษที่ 6 คริสต์ศตวรรษที่ 6 ผู้ก่อตั้งอาณาจักรโปแลนด์ตามตำนาน เลชิท (ชนเผ่า)  
กรากุสที่ 1
  • กรัก
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ก่อตั้งในตำนานของเมือง กรากุฟ เลชิท (ชนเผ่า)  
กรากุสที่ 2
  • กรักผู้เยาว์
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 พระโอรสองค์รองของกรากุส เลชิท (ชนเผ่า)  
แลคที่ 2
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 พระโอรสองค์โตในกรากุสและพระเชษฐาของกรากุสที่ 2 เลชิท (ชนเผ่า)  
แวนดา
  • วองดา
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 พระราชธิดาในกรากุสที่ 2 เลชิท (ชนเผ่า)  

ผู้ปกครองกึ่งตำนานของ โปแลนด์ตะวันตก (โปแลนด์ใหญ่)แก้ไข

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
เลสโคที่ 1
  • Leszek I
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 7/ คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 7/ คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 7[1] / คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ปกครองกึ่งตำนานของชาวสลาวิกตะวันตก ("โปรโต-โปลิช") เผ่า กอร์พลัน และ โปลลันด์ กอร์พลัน และ โปลลันด์ (ชนเผ่า)  
เลสโคที่ 2
  • Leszek II
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ปกครองกึ่งตำนานของชาวสลาวิกตะวันตก ("โปรโต-โปลิช") เผ่า กอร์พลัน และ โปลลันด์ โปเปลสลิด  
เลสโคที่ 3
  • Leszek III
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ปกครองกึ่งตำนานของชาวสลาวิกตะวันตก ("โปรโต-โปลิช") เผ่า กอร์พลัน และ โปลลันด์ โปเปลสลิด  
โปลเปลที่ 1
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ปกครองกึ่งตำนานของชาวสลาวิกตะวันตก ("โปรโต-โปลิช") เผ่า กอร์พลัน และ โปลลันด์ โปเปลสลิด  
โปลเปลที่ 2
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 ผู้ปกครองกึ่งตำนานของชาวสลาวิกตะวันตก ("โปรโต-โปลิช") เผ่า กอร์พลัน และ โปลลันด์ โปเปลสลิด  

ดยุคแห่ง โปแลนด์ตะวันตก (โปแลนด์ใหญ่)แก้ไข

ราชวงศ์เพียสแก้ไข

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
เพียส ช่างทำเพลาเกวียน
คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 ผู้ปกครองในตำนานของชาว โปลลันด์
พระราชโอรสในชอเรสโก พระราชบิดาของดยุคซีโมวิท
ผู้ก่อตั้งราชวงศ์เพียส
เพียส  
ซีโมวิท
  • Ziemowit
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 พระราชโอรสใน ดยุกเพียส ช่างทำเพลาเกวียน และ พระนางเรเชปิซ่า เพียส  
เลสเตก
  • Leszek, Lestko
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 9 / คริสต์ศตวรรษที่ 10 คริสต์ศตวรรษที่ 9 / คริสต์ศตวรรษที่ 10 คริสต์ศตวรรษที่ 9 / คริสต์ศตวรรษที่ 10 พระราชโอรสในดยุกซีโมวิท เพียส  
ซีโมมายอิส
  • Ziemomysł
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 10 คริสต์ศตวรรษที่ 10 คริสต์ศตวรรษที่ 10 พระราชโอรสในดยุคเลสเตก เพียส  

พระมหากษัตริย์ เจ้าชายและดยุคแห่งโปแลนด์แก้ไข

ราชวงศ์เพียสแก้ไข

รูป พระนาม รัชกาล
  มีเอสโกที่ 1 962-992
  โบเรสเลาสที่ 1 992-1025
  มีเอสโกที่ 2 1025-1031
  เบสปริม 1031-1032
ออตโต โบเรสลสโวลิก 1032-1032
ทีโอดอริก 1032-1032
  มีเอสโกที่ 2 ครั้งที่ 2 1032-1034
โบเรสเลาสผู้ถูกลืม 1034-1039
  เครซิเมียร์ที่ 1 1039-1058
  โบเรสเลาสที่ 2 1058-1079
  ววาดือสวัฟที่ 1 1079-1102
  ซีบิกนิว 1102-1107
  โบเรสเลาสที่ 3 1107-1138
  ววาดือสวัฟที่ 2 1138-1146
  โบเรสเลาสที่ 4 1146-1173
  มีเอสโกที่ 3 1173-1177
  เครซิเมียร์ที่ 2 1177-1191
  มีเอสโกที่ 3 1191-1191
  เครซิเมียร์ที่ 2 1191-1194
  มีเอสโกที่ 3 1194-1198
  เลสเสกที่ 1 1198-1199
  ววาดือสวัฟที่ 3 1199-1201
  เลสเสกที่ 1 1202-1210
  มีเอสโกที่ 4 1210-1211
  เลสเสกที่ 1 1211-1225
  เฮนรีที่ 1 1225-1225
  เลสเสกที่ 1 1225-1227
  วลาดิสเลาส์ที่ 3 1227-1229
  คอนราดที่ 1 1229-1232
  เฮนรีที่ 1 1232-1238
  เฮนรีที่ 2 1238-1241
  โบเรสเลาสที่ 2 รอแกตตา 1241-1241
  คอนราดที่ 1 1241-1243
  โบเรสเลาสที่ 5 1243-1279
  เลสเสกที่ 2 1279-1288
  โบเรสเลาสที่ 2 1288-1288
  วลาดิสเลาสที่ 1 1288-1289
  เฮนรีที่ 4 1289-1290
  เปรมิสต์ที่ 2 1290-1291

ราชวงศ์เปรมิสลิดแก้ไข

รูป พระนาม รัชกาล
  เวนสเลาสที่ 2 1291-1305
  เวนสเลาสที่ 3 1305-1306

ราชวงศ์เพียสแก้ไข

รูป พระนาม รัชกาล
  วลาดิสเลาสที่ 1 1306-1333
  เครซิเมียร์ที่ 3 1333-1370

ราชวงศ์คาเปต์-อองจูแก้ไข

รูป พระนาม รัชกาล
  หลุยส์ที่ 1 1342-1382
  เจดวิกา 1382-1399

พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์และแกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนียแก้ไข

ราชวงศ์จาเกลอนแก้ไข

รูป พระนาม รัชกาล
  ววาดือสวัฟที่ 2 1386-1434
  ววาดือสวัฟที่ 3 1434-1444
  เครซิเมียร์ที่ 4 1444-1492
  จอห์นที่ 1 1492-1501
  อเล็กซานเดอร์ 1501-1506
  ซึกมุนต์ที่ 1 1506-1548
  ซึกมุนต์ที่ 2 (ออกัสตัสที่ 1) 1548-1569

พระมหากษัตริย์แห่งเครือจักรภพโปแลนด์-ลิทัวเนียแก้ไข

ราชวงศ์วาลัวส์-อองกูแลมแก้ไข

รูป พระนาม รัชกาล
  เฮนรีที่ 3 1573-1575

ราชวงศ์จาเกลอน-บาโธรีแก้ไข

รูป พระนาม รัชกาล
  แอนนา 1575-1586
  สตีเฟนที่ 1 1576-1586

ราชวงศ์วาซาแก้ไข

รูป พระนาม รัชกาล
  ซึกมุนต์ที่ 3 1586-1632
  ววาดือสวัฟที่ 4 1632-1648
  จอห์นที่ 2 1648-1668

ราชวงศ์วิสเนียววิคกีแก้ไข

รูป พระนาม รัชกาล
  มีเคาที่ 1 1669-1673

ราชวงศ์โซบิสกีแก้ไข

รูป พระนาม รัชกาล
  จอห์นที่ 3 โซบีสกี 1674-1696

ราชวงศ์เวททินแก้ไข

รูป พระนาม รัชกาล
  ออกัสตัสที่ 2 1697-1706

ราชวงศ์เลซซินสกีแก้ไข

รูป พระนาม รัชกาล
  สตาญิสวัฟที่ 1 1704-1709

ราชวงศ์เวททินแก้ไข

รูป พระนาม รัชกาล
  ออกัสตัสที่ 2 1709-1733

ราชวงศ์เลซซินสกีแก้ไข

รูป พระนาม รัชกาล
  สตานิสลอว์ที่ 1 1733-1736

ราชวงศ์เวททินแก้ไข

พระบรมสาทิสลักษณ์ พระนาม รัชกาล
  ออกัสตัสที่ 3 1734-1763

ราชวงศ์ปอญาตอฟสกีแก้ไข

รูป พระนาม รัชกาล
  สตาญิสวัฟที่ 2 เอากุสตุส 1764-1795

ดูเพิ่มแก้ไข