เวลาออมแสงยุโรปกลาง

เวลาฤดูร้อนยุโรปกลาง (อังกฤษ: Central European Summer Time; CEST) หรือ เวลาออมแสงยุโรปกลาง (Central European Daylight Time; CEDT) เป็นเขตเวลามาตรฐานที่ใช้ในช่วงที่มีการออมแสงในประเทศแถบยุโรปที่สังเกตเวลายุโรปกลาง (CET; UTC+01:00) โดยใช้เขตเวลา UTC+02:00 ซึ่งตรงกับเวลายุโรปตะวันออก, เวลาแอฟริกากลาง, เวลามาตรฐานแอฟริกาใต้, เวลามาตรฐานอียิปต์ และเวลาคาลินินกราดในประเทศรัสเซีย[1]

ชื่อแก้ไข

ชื่ออื่น ๆ ที่ใช้เรียกเวลาฤดูร้อนยุโรปกลางได้แก่ เวลาฤดูร้อนยุโรปตอนกลาง (Middle European Summer Time; MEST),[2] เวลาออมแสงยุโรปกลาง (Central European Daylight Time; CEDT)[3] และเวลาบราโว (Bravo Time; ตามชื่ออักษรที่สองในการออกเสียงตัวอักษรของการสื่อสารวิทยุ)[4]

ช่วงสังเกตแก้ไข

นับตั้งแต่ ค.ศ. 1996 มีการสังเกตเวลาฤดูร้อนยุโรปตั้งแต่เวลา 01:00 UTC (02:00 CET ถึง 03:00 CEST) ในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมีนาคม ถึงเวลา 01:00 UTC ในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคม ในอดีตกฎนี้ยังไม่เป็นมาตรฐานทั่วสหภาพยุโรป[5]

มีข้อเสนอที่จะยกเลิกใช้งานเวลาฤดูร้อนในยุโรปเมื่อ ค.ศ. 2021 ด้วยการขยับเวลาฤดูหนาวไปชั่วโมงหนึ่งและตั้งไว้เช่นนั้นทั้งปี[6]

การใช้งานแก้ไข

นี่คือประเทศและดินแดนที่ใช้เวลาฤดูร้อนยุโรปกลาง:[7]

ประเทศเหล่านี้เคยใช้เวลาฤดูร้อนยุโรปกลาง:

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "CEST time now". 24timezones.com (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-07-20.
  2. "Time zone names- Middle European Daylight, Middle European Summer, Mitteieuropaische Sommerzeit (german)". www.worldtimezone.com. สืบค้นเมื่อ 2018-07-20.
  3. "CEDT - Central European Daylight Time: Current local time". Time Difference (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-07-20.
  4. "B – Bravo Time Zone (Time Zone Abbreviation)". www.timeanddate.com (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-07-20.
  5. Joseph Myers (2009-07-17). "History of legal time in Britain". สืบค้นเมื่อ 2009-10-11.
  6. Boffey, Daniel (26 March 2019). "European parliament votes to scrap daylight saving time from 2021". The Guardian.
  7. "CEST – Central European Summer Time (Time Zone Abbreviation)". www.timeanddate.com (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-07-20.