เปิดเมนูหลัก

รายชื่อมหาวิทยาลัยเรียงตามรางวัลโนเบลที่ได้รับ

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่อสถาบันอุดมศึกษาและสถาบันวิจัยเรียงตามรางวัลโนเบลที่ได้รับ โดยจำนวนผู้รับรวมถึง นักศึกษา ศิษย์เก่า อาจารย์ นักวิจัยของสถาบันนั้น โดยนับทั้งตอนก่อนและหลังที่จะได้รับ[1]

ข้อมูลด้านล่างเป็นข้อมูลปี พ.ศ. 2548

จำนวนรางวัล สถาบันการศึกษา หน่วยงาน หรือ ส่วนวิจัย
81 มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์
79 มหาวิทยาลัยชิคาโก
75 มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
73 มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย
61 สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (เอ็มไอที)
58 มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์
47 มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด
37 มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด
32 มหาวิทยาลัยเกิททิงเงิน
31 มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์
สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย
มหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์
29 มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน
23 มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก
21 มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์
20 มหาวิทยาลัยร็อกเกอะเฟลเลอร์
19 มหาวิทยาลัยเยล
มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์
University College London
18 มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย
16 มหาวิทยาลัยเคสเวสเทิร์นรีเซิร์ฟ
16 มหาวิทยาลัยไลเดิน
15 มหาวิทยาลัยอุพซอลา
14 วิทยาลัยอิมพีเรียลลอนดอน
วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน
13 มหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน
11 มหาวิทยาลัยยูเทรกต์
ห้องปฏิบัติการเบลล์
10 มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน
9 มหาวิทยาลัยวอชิงตัน
มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน
มหาวิทยาลัยเวียนนา
City College of New York
มหาวิทยาลัยเอดินบะระ
8 มหาวิทยาลัยโทรอนโต
มหาวิทยาลัยมินนิโซตา
7 มหาวิทยาลัยแม็คกิลล์
6 มหาวิทยาลัยกราซ
5 มหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย
4 มหาวิทยาลัยโคโลราโด
มหาวิทยาลัยปารีส
มหาวิทยาลัยเพอร์ดู
มหาวิทยาลัยออสโล
มหาวิทยาลัยชาลส์
มหาวิทยาลัยวิตวอเตอส์แรนด์
วิทยาลัยสวอร์ธมอร์
มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น
University of Texas Southwestern Medical Center
3 มหาวิทยาลัยดุ๊ก
มหาวิทยาลัยแม็คมาสเตอร์
มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์
มหาวิทยาลัยไรซ์
มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลต์
สถาบันเทคโนโลยีอิลลินอยส์
มหาวิทยาลัยแอริโซนา
มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย
Universidad Nacional Autonoma de Mexico
วิทยาลัยโอเบอร์ลิน
มหาวิทยาลัยวรอตสวัฟ
2 มหาวิทยาลัยจอร์จเมสัน
มหาวิทยาลัยบราวน์
มหาวิทยาลัยนอตติงแฮม
มหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโก
มหาวิทยาลัยเท็กซัส ดัลลัส
มหาวิทยาลัยเท็กซัสเอแอนด์เอ็ม
มหาวิทยาลัยเทนเนสซี
มหาวิทยาลัยรัตเกอรส์
สถาบันเทคโนโลยีสตีเวนส์
มหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย
United States Naval Academy
State University of New York at Stony Brook
มหาวิทยาลัยอีสต์แองเกลีย
1 มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ริเวอร์ไซด์
สถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย
มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียสเตต
มหาวิทยาลัยเท็กซัส ออสติน
มหาวิทยาลัยทูเลน
มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย
Brandeis University
Bryn Mawr College
Emory University
Jagiellonian University
Juniata College
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมิชิแกน
Ohio Wesleyan University
สถาบันโพลิเทคนิคเรนส์ซเลียร์
วิทยาลัยบูรพศึกษาและการศึกษาแอฟริกา มหาวิทยาลัยลอนดอน
มหาวิทยาลัยเตหะราน
มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์
มหาวิทยาลัยแซแก็ด
University of Texas Health Science Center at Houston
มหาวิทยาลัยวอร์ซอ
วิทยาลัยเวลส์ลีย์
วิทยาลัยวิลเลียมส์

อ้างอิงแก้ไข

  1. ซึ่งหมายความว่า หากรวมเอาตัวเลขทั้งหมดในตารางเข้าด้วยกัน จะเป็นจำนวนมากกว่าจำนวนผู้ได้รับรางวัลโนเบลทั้งหมด เนื่องจากผู้ได้รับรางวัลโนเบลหนึ่งคน สามารถเป็นศิษย์เก่าของสถาบันหนึ่ง และไปเป็นอาจารย์อีกสถาบันหนึ่ง ก่อนจะย้ายไปอีกสถาบันหนึ่งและได้รับรางวัลโนเบลขณะอยู่ที่นั่น และหลังจากได้รับรางวัลแล้วก็สามารถย้ายไปอีกสถาบันหนึ่งได้ ดู en:Nobel Prize laureates by university affiliation สำหรับรายชื่อที่ละเอียด