เปิดเมนูหลัก

กัมบะโอซากะ (ญี่ปุ่น: ガンバ大阪 โรมาจิGamba Ōsaka) เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันเล่นอยู่ในเจลีก ดิวิชัน 1 โดยทีมกัมบะอยู่ที่เมืองซุยตะ จังหวัดโอซากะ ทีมกัมบะได้รับชัยชนะครั้งแรกในเจลีกในปี ค.ศ. 2005 นอกจากนี้ ยังสามารถคว้าแชมป์เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีกได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ค.ศ. 2008

กัมบะโอซากะ
Logo
ชื่อเต็มガンバ大阪
(Gamba Ōsaka)
ฉายาเจ้าเวหา, เด็กสายฟ้า
ก่อตั้งค.ศ. 1980
ค.ศ. 1991 (ในชื่อ กัมบะโอซากะ)
สนามสนามฟุตบอลนครซุยตะ
ซุยตะ จังหวัดโอซากะ
Ground ความจุ39,694 ที่นั่ง
เจ้าของญี่ปุ่น พานาโซนิค
ประธานญี่ปุ่น เทรูฮิซะ โนโระ
ผู้จัดการญี่ปุ่น เคนตะ ฮาเซงาวะ (ค.ศ. 2013 -)
ลีกเจลีก ดิวิชัน 1
เจลีก 20121 (แชมป์)
เว็บไซต์เว็บไซต์สโมสร
สีชุดทีมเยือน

คำว่า กัมบะ ในภาษาญี่ปุ่นมีความหมายว่า "พยายามทำให้ดีที่สุด" มาจากคำว่า กัมบาเระ แต่ชื่อจริงของทีมมาจากภาษาอิตาลี คำว่า กัมบา ที่แปลว่า "ขา"

อดีตมีนักฟุตบอลชาวไทยร่วมทำหน้าที่กับสโมสรแห่งนี้ด้วยคือ วิทยา เลาหกุล, นที ทองสุขแก้ว, รณชัย สยมชัย

เนื้อหา

ประวัติแก้ไข

กัมบะโอซากะ ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1980 ในชื่อ สโมสรฟุตบอลมัตสึชิตะ ในจังหวัดนาระ และเปลี่ยนชื่อมาเป็น กัมบะโอซากะ เมื่อย้ายมาอยู่ที่จังหวัดโอซากะ ในปี ค.ศ. 1991 และได้เข้าร่วมเจลีกในปี ค.ศ. 1992

ในปี ค.ศ. 2005 กัมบะโอซากะ สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นแชมป์เจลีกครั้งแรก ต่อด้วยการสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีกมาครองได้เป็นครั้งแรก ในปี 2008 ด้วยการเอาชนะทีมอะเดเลด ยูไนเต็ด จากออสเตรเลียขาดลอย 5-0

ในวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ. 2012 กัมบะโอซากะ ตกชั้นจากเจลีก ดิวิชัน 1มาสู่เจลีก ดิวิชัน 2 หลังจบด้วยอันดับ 17 ในลีกแม้จะยิงประตูมากกว่าทีมอื่นก็ตาม

สนามแก้ไข

กัมบะโอซากะ ใช้สนามกีฬาโอซากะเอ็กซ์โป '70 ซึ่งตั้งอยู่ที่สวนที่ระลึกงานเอ็กซ์โป เป็นสยามเหย้า เป็นสนามที่มีลู่วิ่ง ความจุผู้ชม 20,000 คน และสโมสรมีแผนจะสร้างสนามแห่งใหม่เป็นสนามฟุตบอลโดยเฉพาะ ภายในบริเวณสวนที่ระลึกงานเอ็กซ์โป

ผลงานในเจลีกแก้ไข

ฤดูกาล ลีก จำนวนทีม อันดับ จำนวนผู้ชมเฉลี่ย เจลีก คัพ ถ้วยจักรพรรดิ ฟุตบอลเอเชีย
1992 - - - - รอบแบ่งกลุ่ม รอบ 8 ทีมสุดท้าย - -
1993 J1 10 7 21,571 รอบรองชนะเลิศ รอบ 2 - -
1994 J1 12 10 22,367 รอบรองชนะเลิศ รอบรองชนะเลิศ - -
1995 J1 14 14 13,310 - รอบรองชนะเลิศ - -
1996 J1 16 12 8,004 รอบแบ่งกลุ่ม รอบรองชนะเลิศ - -
1997 J1 17 4 8,443 รอบแบ่งกลุ่ม รอบรองชนะเลิศ - -
1998 J1 18 15 8,723 รอบแบ่งกลุ่ม รอบ 3 - -
1999 J1 16 11 7,996 รอบ 2 รอบ 4 - -
2000 J1 16 6 9,794 รอบ 2 รอบรองชนะเลิศ - -
2001 J1 16 7 11,723 รอบ 2 รอบ 8 ทีมสุดท้าย - -
2002 J1 16 3 12,762 รอบรองชนะเลิศ รอบ 4 - -
2003 J1 16 10 10,222 รอบ 8 ทีมสุดท้าย รอบ 4 - -
2004 J1 16 3 12,517 รอบ 8 ทีมสุดท้าย รอบรองชนะเลิศ - -
2005 J1 18 1 15,966 รองชนะเลิศ รอบรองชนะเลิศ - -
2006 J1 18 3 16,259 รอบ 8 ทีมสุดท้าย รองชนะเลิศ CL รอบแบ่งกลุ่ม
2007 J1 18 3 17,439 ชนะเลิศ รอบรองชนะเลิศ - -
2008 J1 18 8 16,128 รอบรองชนะเลิศ ชนะเลิศ CL ชนะเลิศ
2009 J1 18 3 17,712 รอบ 8 ทีมสุดท้าย ชนะเลิศ CL รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2010 J1 18 2 16,654 รอบ 8 ทีมสุดท้าย รอบรองชนะเลิศ CL รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2011 J1 18 3 16,411 รอบรองชนะเลิศ รอบ 3 CL รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2012 J1 18 17 14,778 รอบ 8 ทีมสุดท้าย รองชนะเลิศ CL รอบแบ่งกลุ่ม
2013 J2 22 1 13,444 ไม่ได้ร่วมการแข่งขัน รอบ 3 CL ไม่ได้ร่วมการแข่งขัน
2014 J1 18 1 15,777 ชนะเลิศ ชนะเลิศ CL ไม่ได้ร่วมการแข่งขัน
2015 J1 18 2 15,999 Runners-up ชนะเลิศ รองชนะเลิศ
2016 J1 18 4 25,342 Runners-up รองชนะเลิศ Group Stage
2017 J1 18 10 24,277 รองชนะเลิศ รอบ 8 ทีมสุดท้าย Group Stage
2018 J1 18 16 รอบ 8 ทีมสุดท้าย 2nd Round

นักฟุตบอลแก้ไข

ทีมปัจจุบันแก้ไข

ข้อมูล ณ วันที่ 26 มกราคม 2015

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
13   MF ฮิโระยุกิ อะเบะ

การจัดอันดับในเอเชียแก้ไข

ณ วันที่ 10 มีนาคม ค.ศ. 2015[1]
Current Rank Country Team
39   ช็อนบุกฮุนไดมอเตอส์
40   เปอร์ซิบบันดุง
41   บุรีรัมย์ยูไนเต็ด
42   กัมบะโอซากะ
43   อะดีเลดยูไนเต็ด

บุคคลที่มีผลงานโดดเด่นแก้ไข

รายชื่อผู้เล่นตามด้วยปีฤดูกาลฟุตบอล

ผู้เล่นแก้ไข

ผู้ฝึกสอนแก้ไข

เกียรติประวัติแก้ไข

การแข่งขันในประเทศแก้ไข

ในนามสโมสรฟุตบอลมัตสึชิตะ (ยุคทีมสมัครเล่น)

ในนามสโมสรฟุตบอลกัมบะโอซากะ (ยุคทีมฟุตบอลอาชีพ)

ฟุตบอลเอเชียแก้ไข

ฟุตบอลระดับโลกแก้ไข

  • ฟุตบอลชิงถ้วยธนาคารซูรูกะ
  • รองชนะเลิศ (1) : 2008

ฟุตบอลระดับนานาชาติ รายการเล็กแก้ไข

ผู้จัดการทีมแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "Asian Football Clubs Ranking". Missing or empty |url= (help)
  2. "Japan Football Hall of Fame". JFA. Japan Football Association.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข