รายชื่อสมาชิกบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต เป็นกลุ่มไอดอลหญิงของประเทศไทย และเป็นวงน้องสาวของกลุ่มไอดอลญี่ปุ่นเอเคบีโฟร์ตีเอต มีทั้งหมด 4 รุ่น จำนวนสมาชิกทั้งหมด 46 คน โดยแบ่งออกเป็นสมาชิกทีมบีทรี (Team BⅢ) 15 คน ทีมเอ็นไฟว์ (Team NV) 16 คน และสมาชิกฝึกหัดอีก 15 คน มีเฌอปราง อารีย์กุลเป็นหัวหน้าวง ซึ่งทำหน้าที่ดูแลภาพรวมของวง ปาฏลี ประเสริฐธีระชัยกับมิโอริ โอคุโบะเป็นหัวหน้าและรองหัวหน้าทีมบีทรี และภัทรนรินทร์ เหมือนฤทธิ์กับพิณญาดา จึงกาญจนาเป็นหัวหน้าและรองหัวหน้าทีมเอ็นไฟว์ คอยดูแลการแสดงต่าง ๆ ภายในโรงละครของวง

สมาชิกปัจจุบัน

ทีมบีทรี

วงได้ก่อตั้งทีมบีทรี (Team BⅢ) ขึ้นเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2560 ปัจจุบันประกอบด้วยสมาชิก 15 คน หัวหน้าคือ ปาฏลี ประเสริฐธีระชัย และรองหัวหน้าคือ มิโอริ โอคุโบะ สาเหตุที่ตั้งชื่อทีมว่าบีทรีนั้น เพราะว่ามีทีมบีมาก่อนสองทีมคือ ทีมบี (Team B) ของเอเคบีโฟร์ตีเอต และทีมบีทู (Team BII) ของเอ็นเอ็มบีโฟร์ตีเอต[1] สีประจำทีมคือ ██ สีหอยมุก (Pale Oyster)

ชื่อ-สกุล ชื่อเล่น วันเกิด อายุ ภูมิลำเนา รุ่น หมายเหตุ อ้างอิง
เฌอปราง อารีย์กุล เฌอปราง 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2539 26 สงขลา 1 หัวหน้าวง [2]
วชิราพร พัฒนพานิช เอิร์น 3 ธันวาคม พ.ศ. 2541 23 ชัยภูมิ 3
นันทภัค กิตติรัตนวิวัฒน์ เฟม 15 ตุลาคม พ.ศ. 2547 18 กรุงเทพฯ 3
วิรัลพัชร ธำรงค์พันธวนิช เกรซ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2546 19 กรุงเทพฯ 3
ปาฏลี ประเสริฐธีระชัย ฮูพ 18 กันยายน พ.ศ. 2545 20 ชลบุรี 3 หัวหน้าทีมบีทรี และ ควบทีมเอ็นไฟว์
ณัฐธันยา ดุลยพล มีน 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 15 เชียงใหม่ 3
รชยา ทัพพ์คุณานนต์ มินมิน 20 มีนาคม พ.ศ. 2540 25 กรุงเทพฯ 2 [3]
มิโอริ โอคุโบะ
(大久保美織)
มิโอริ (みおり)
มี่โกะ (みぃこ)
30 กันยายน พ.ศ. 2541 24 อิบารากิ, ญี่ปุ่น 1 รองหัวหน้าทีมบีทรี [4]
ภาริตา ริเริ่มกุล โมเน่ต์ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2551 14 กรุงเทพฯ 3
กวิสรา สิงห์ปลอด มายยู 28 ตุลาคม พ.ศ. 2542 23 กรุงเทพฯ 2 [5]
วรินท์รัตน์ ยลประสงค์ นิกี้ 26 มกราคม พ.ศ. 2548 17 เชียงใหม่ 2 [6]
จิดาภา แช่มช้อย แพนด้า 10 ตุลาคม พ.ศ. 2540 25 นครปฐม 2 [7]
ภูษิตา วัฒนากรแก้ว พีค 2 เมษายน พ.ศ. 2547 18 สมุทรปราการ 3
วีรยา จาง วี 23 ตุลาคม พ.ศ. 2544 21 ชลบุรี 2 [8]
ณัฏฐธิดา อาสนานิ ยาหยี 9 ตุลาคม พ.ศ. 2544 21 หนองคาย 3

ทีมเอ็นไฟว์

วงได้ก่อตั้งทีมเอ็นไฟว์ (Team NV) ขึ้นเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ปัจจุบันประกอบด้วยสมาชิก 16 คน หัวหน้าทีมคือ ภัทรนรินทร์ เหมือนฤทธิ์ และรองหัวหน้าทีมคือ พิณญาดา จึงกาญจนา สาเหตุที่ตั้งชื่อทีมว่าเอ็นไฟว์นั้น เพราะว่ามีทีมเอ็นมาก่อนสี่ทีมคือ ทีมเอ็น (Team N) ของเอ็นเอ็มบีโฟร์ตีเอต ทีมเอ็นทู (Team NII) ของเอสเอ็นเอชโฟร์ตีเอต ทีมเอ็นทรี (Team NIII) ของเอ็นจีทีโฟร์ตีเอต และทีมเอ็นโฟร์ (Team NIV) ของเอ็มเอ็นแอลโฟร์ตีเอต สีประจำทีมคือ ██ สีบานเย็น (Hot Pink)

ชื่อ-สกุล ชื่อเล่น วันเกิด อายุ ภูมิลำเนา รุ่น หมายเหตุ อ้างอิง
นภสรณ์ ศิริปาณี เอิร์ธ 22 เมษายน พ.ศ. 2545 20 อุดรธานี 3
อิสรีย์ ทวีกุลพาณิชย์ อีฟ 22 มกราคม พ.ศ. 2546 19 ยโสธร 3
ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา ฟ้อนด์ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2545 19 ประจวบคีรีขันธ์ 2 [9]
ณัฐกุล พิมพ์ธงชัยกุล จีจี้ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2544 21 กรุงเทพฯ 2 [10]
ญาณิศา เมืองคำ ข้าวฟ่าง 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545 20 กรุงเทพฯ 3
ชัญญาภัค นุ่มประสพ นิว 2 มกราคม พ.ศ. 2546 19 กรุงเทพฯ 2 [11]
ภัทรนรินทร์ เหมือนฤทธิ์ นาย 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543 22 นครสวรรค์ 2 หัวหน้าทีมเอ็นไฟว์ [12]
นิพพิชฌาน์ พิพิธเดชา ปาเอญ่า 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2548 17 กรุงเทพฯ 3 ควบทีมบีทรี
สาริศา วรสุนทร แพมแพม 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2546 19 นครราชสีมา 3
พิทยาภรณ์ เกียรติฐิตินันท์ แพนเค้ก 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 15 กรุงเทพฯ 3
สิริการย์ ชินวัชร์สุวรรณ ผักขม 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2541 24 สมุทรปราการ 2 [13]
พิณญาดา จึงกาญจนา ป๊อปเป้อ 13 กันยายน พ.ศ. 2541 24 อุบลราชธานี 3 รองหัวหน้าทีมเอ็นไฟว์
รตา ชินกระจ่างกิจ รตา 27 มีนาคม พ.ศ. 2545 20 เชียงใหม่ 2 [14]
สวิชญา ขจรรุ่งศิลป์
(ซะชิยะ ฮะนะมิ : 花見咲知弥)
ซัทจัง (さっちゃん) 13 ธันวาคม พ.ศ. 2546 18 กรุงเทพฯ 1 [15]
ตริษา ปรีชาตั้งกิจ สตางค์ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2546 19 กรุงเทพฯ 2 [16]
นพรดา เลิศวิริยะพร โยเกิร์ต 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547 18 กรุงเทพฯ 3

สมาชิกฝึกหัด

สมาชิกฝึกหัด หรือ เค็งกีวเซ (ญี่ปุ่น: 研究生โรมาจิKenkyūsei) ปัจจุบันมีอยู่ 15 คน เป็นตำแหน่งที่ใช้เรียกสมาชิกวงที่ยังไม่ได้รับการเลื่อนขั้นให้อยู่ในทีมใดทีมหนึ่ง[17] โดยปกติแล้วจะทำหน้าที่เป็นตัวสำรองให้กับทีมหลักในการแสดงในโรงละครของวง สมาชิกวงทุกคนที่ได้ผ่านการคัดเลือกเข้ามาใหม่จะอยู่ในสถานะสมาชิกฝึกหัดจนกว่าจะได้รับการเลื่อนขั้น[18]

ชื่อ-สกุล ชื่อเล่น วันเกิด อายุ ภูมิลำเนา รุ่น อ้างอิง
จิรภิญญา จันทวรรณกูร เบอร์รี่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 17 พิษณุโลก 4
อรณิชชา พรหมสุภา เอ็มมี่ 13 กันยายน พ.ศ. 2550 15 ไม่ทราบ 4
กัลยารัตน์ ปั้นพิพัฒน์ แจนรี่ 3 มกราคม พ.ศ. 2551 14 กรุงเทพฯ 4
ชนิกานต์ บุษดี เจ้าเข็ม 12 ตุลาคม พ.ศ. 2546 19 กรุงเทพฯ 3
มณิภา รู้ปัญญา ขมิ้น 23 เมษายน พ.ศ. 2542 23 ขอนแก่น 2 [19]
สิริกร นิลกษาปน์ แอล 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2546 19 กรุงเทพฯ 4
กชพร พรโชคชัย มารีน 29 เมษายน พ.ศ. 2549 16 ไม่ทราบ 4
ณัฐรินีย์ กุศลพัฒน์ มิชา 12 มิถุนายน พ.ศ. 2550 15 ไม่ทราบ 4
ธนิดา อัครวุฒิ เนเน่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2544 21 กรุงเทพฯ 4
พาขวัญ น้อยใจบุญ พาขวัญ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543 22 สกลนคร 2 [20]
ภัทรา ธีระวาส แพท 17 มิถุนายน พ.ศ. 2551 14 ไม่ทราบ 4
ณิชารีย์ วชิรลาภไพฑูรย์ พิม 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 16 กรุงเทพฯ 3
ปุญญิสา แก้วสว่าง ปาล์มมี่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2546 19 กรุงเทพฯ 4
กฤตชญา อุดมบุญดี ซินดี้ 3 เมษายน พ.ศ. 2552 13 กรุงเทพฯ 4
พิมพ์นเรศ ลำใย วาว่า 11 สิงหาคม พ.ศ. 2552 13 กรุงเทพฯ 4

อดีตสมาชิก

สมาชิกที่ออกจากวงจะใช้คำว่า "จบการศึกษา" (Graduation) คล้ายคลึงกับวงรุ่นพี่[21] และจะมีการจัดสเตจจบการศึกษาให้แก่สมาชิกที่โรงละครของวงพร้อมกับสมาชิกคนอื่น หรือบางครั้งอาจจัดเป็นคอนเสิร์ตจบการศึกษาให้แทน หลังจากนั้นสมาชิกดังกล่าวจะมาปลดรูปตนเองออกจากโรงละคร จึงจะถือเป็นการจบการศึกษาโดยสมบูรณ์ ปัจจุบันมีสมาชิกจบการศึกษาจากวง 37 คน พ้นสภาพจากสมาชิกวง 2 คน และย้ายไปสังกัดวงซีจีเอ็มโฟร์ตีเอต 2 คน

ชื่อ-สกุล ชื่อเล่น วันเกิด อายุ ภูมิลำเนา รุ่น วันประกาศจบการศึกษา วันจบการศึกษา สถานะสุดท้าย กิจกรรมสุดท้าย อ้างอิง
วรรษมณฑ์ พงษ์วานิช คิตแคต 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2544 21 กรุงเทพฯ 1 10 กันยายน พ.ศ. 2560 23 กันยายน พ.ศ. 2560 เค็งกีวเซ BNK48 We Love You [22][23]
ไอรดา ธวัชผ่องศรี ซินซิน 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543 22 กรุงเทพฯ 1 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 เค็งกีวเซ BNK48 Mini Live and Handshake [24][25]
เจตสุภา เครือแตง แจน 8 เมษายน พ.ศ. 2537 28 สิงห์บุรี 1 29 มกราคม พ.ศ. 2561 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 ทีมบีทรี Digital Live Studio 20 มกราคม พ.ศ. 2561[โน้ต 1] [26][27]
คริสติน ลาร์เซ่น
(Christin Larsen)
น้ำหอม 17 มิถุนายน พ.ศ. 2545 20 ศรีสะเกษ 1 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 เค็งกีวเซ Digital Live Studio 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561[โน้ต 2] [28][29]
นายิกา ศรีเนียน แคน 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2540 25 กรุงเทพฯ 1 5 สิงหาคม พ.ศ. 2561 26 สิงหาคม พ.ศ. 2561 ทีมบีทรี BNK48 Can’s Graduation Stage [30][31]
เมษา จีนะวิจารณะ เมษา 8 เมษายน พ.ศ. 2542 23 กรุงเทพฯ 1 28 กันยายน พ.ศ. 2561 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561 เค็งกีวเซ BNK48 1 Album "RIVER" 2-Shot Event [32][33]
พิมพ์นิภา ตั้งสกุล ดีนี่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2544 21 กรุงเทพฯ 2 7 มิถุนายน พ.ศ. 2562 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562 เค็งกีวเซ BNK48 6th Single Beginner Handshake Event [34][35]
รินะ อิซึตะ
(伊豆田莉奈)
อิซึรินะ
(いずりな)
26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2538 27 ไซตามะ, ญี่ปุ่น 10
(AKB48)
ย้ายไป ซีจีเอ็มโฟร์ตีเอต ทีมบีทรี BNK48 2 Album "JABAJA" 2-Shot Event [36][37]
ปุณยวีร์ จึงเจริญ ออม 20 กันยายน พ.ศ. 2538 27 เชียงใหม่ 2 เค็งกีวเซ
นวพร จันทร์สุข เค้ก 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2539 26 กรุงเทพฯ 2 30 สิงหาคม พ.ศ. 2562 27 กันยายน พ.ศ. 2562 เค็งกีวเซ BNK48 Cake’s Graduation Stage [38] [39]
มะอิระ คูยามา มัยร่า 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2540 25 กรุงเทพฯ 2 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 7 ธันวาคม พ.ศ. 2562 เค็งกีวเซ BNK48 7th Single 77 no Suteki na Machi e Handshake Event [40]
ดุสิตา กิติสาระกุลชัย แนทเธอรีน 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542 23 กรุงเทพฯ 2 17 มกราคม พ.ศ. 2563 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 ทีมเอ็นไฟว์ [41][42]
ณัชชา กฤษฎาสิมะ อุ้ม 29 กันยายน พ.ศ. 2545 20 กรุงเทพฯ 2 17 มกราคม พ.ศ. 2563 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 เค็งกีวเซ
มนัญญา เกาะจู นิ้ง 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543 22 สมุทรสาคร 1 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 25 มีนาคม พ.ศ. 2563 ทีมเอ็นไฟว์ [43]
เพลินพิชญา โกมลารชุน จูเน่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2543 22 กรุงเทพฯ 2 11 มิถุนายน พ.ศ. 2563 - ทีมบีทรี - [44]
จุฑามาศ คลทา เข่ง 26 มีนาคม พ.ศ. 2543 22 สมุทรปราการ 2 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ทีมบีทรี BNK48 Kheng’s Graduation Stage [45]
ปวีณ์ธิดา สกุลพิพัฒน์ ฟีฟ่า 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2544 21 กรุงเทพฯ 2 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 23 ธันวาคม พ.ศ. 2563 เค็งกีวเซ BNK48 Fifa’s Graduation Stage [46]
นันท์นภัส เลิศนามเชิดสกุล มิวนิค 11 มีนาคม พ.ศ. 2545 20 สมุทรปราการ 2 12 มีนาคม พ.ศ. 2564 30 กันยายน พ.ศ. 2564 ทีมเอ็นไฟว์ BNK48 Mewnich’s Graduation Stage [47] [48]
สุมิตตา ดวงแก้ว ฝ้าย 28 มิถุนายน พ.ศ. 2539 26 ลำพูน 2 19 มีนาคม พ.ศ. 2564 ทีมบีทรี ไม่มีกิจกรรม [49]
ณัฐกฤตา สังดำหรุ จีจี้ 11 กันยายน พ.ศ. 2548 17 กรุงเทพฯ 3 เค็งกีวเซ
แพรวา สุธรรมพงษ์ มิวสิค 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544 21 กรุงเทพฯ 1 9 เมษายน พ.ศ. 2565 21 ธันวาคม พ.ศ. 2565 (คาดการณ์) ทีมเอ็นไฟว์ [50]
จณิสตา ตันศิริ แบมบู 3 กันยายน พ.ศ. 2545 20 สมุทรปราการ 2 24 เมษายน พ.ศ. 2565 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 ทีมเอ็นไฟว์ BNK48 Bamboo’s Graduation Stage [51]
กมนธิดา โรจน์ทวีนิธิ วิว 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 18 นนทบุรี 2 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 เค็งกีวเซ Digital Live Studio 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 [52]
พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค โมบายล์ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2545 20 กรุงเทพฯ 1 1 ตุลาคม พ.ศ. 2565 21 ธันวาคม พ.ศ. 2565 (คาดการณ์) ทีมเอ็นไฟว์ [53]
วรัทยา ดีสมเลิศ ไข่มุก 27 สิงหาคม พ.ศ. 2540 25 กรุงเทพฯ 1 2 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ทีมเอ็นไฟว์ [54]
เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ เจนนิษฐ์ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2543 22 เพชรบุรี 1 8 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ทีมบีทรี [55][56]
สุชญา แสนโคต จิ๊บ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2545 20 ลพบุรี 1 9 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ทีมบีทรี [57][58]
วฑูศิริ ภูวปัญญาสิริ ก่อน 21 มกราคม พ.ศ. 2542 23 กรุงเทพฯ 1 9 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ทีมบีทรี [59]
พิชญาภา นาถา น้ำใส 26 ตุลาคม พ.ศ. 2542 23 เชียงใหม่ 1 16 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ทีมเอ็นไฟว์ [60]
พัศชนันท์ เจียจิรโชติ อร 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2540 25 กรุงเทพฯ 1 20 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ทีมเอ็นไฟว์ [61]
ณปภัช วรพฤทธานนท์ จ๋า 20 มกราคม พ.ศ. 2546 19 กรุงเทพฯ 1 22 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ทีมเอ็นไฟว์ [62]
กุลจิราณัฐ วรรักษา เจน 23 มีนาคม พ.ศ. 2543 22 ปทุมธานี 1 23 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ทีมบีทรี [63]
กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล เนย 9 เมษายน พ.ศ. 2540 25 สมุทรปราการ 1 30 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ทีมบีทรี [64]
อิสราภา ธวัชภักดี ตาหวาน 18 ธันวาคม พ.ศ. 2539 25 นครปฐม 1 30 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ทีมเอ็นไฟว์ [64]
ปัญสิกรณ์ ติยะกร ปัญ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543 22 กรุงเทพฯ 1 30 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ทีมบีทรี [64]
รินรดา อินทร์ไธสง เปี่ยม 4 มิถุนายน พ.ศ. 2546 19 สระบุรี 1 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ทีมบีทรี [65]
มิลิน ดอกเทียน น้ำหนึ่ง 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2539 26 สิงห์บุรี 1 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ทีมเอ็นไฟว์ [66]
จิรดาภา อินทจักร ปูเป้ 18 มกราคม พ.ศ. 2541 24 เชียงราย 1 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ทีมเอ็นไฟว์ [67]
กรภัทร์ นิลประภา เคท 9 มิถุนายน พ.ศ. 2544 21 พะเยา 1 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ทีมบีทรี [67]
ปณิศา ศรีละเลิง มายด์ 6 กันยายน พ.ศ. 2544 21 นครราชสีมา 1 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 เค็งกีวเซ [67]
ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ แก้ว 31 มีนาคม พ.ศ. 2537 28 ชลบุรี 1 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ทีมบีทรี [68]

การเปลี่ยนแปลงสมาชิก

นับตั้งแต่งานเปิดตัวครั้งแรกของบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ทางวงได้มีการคัดเลือกสมาชิกเข้ามาแล้วทั้งสิ้น 4 รุ่น โดยไม่นับสมาชิกที่ย้ายมาจากวงพี่น้อง

ลำดับเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงสมาชิก
วันที่ เหตุการณ์ เข้า/ออก ยอดรวม ทีม การเปลี่ยนแปลงรุ่น อ้างอิง
ทั้งหมด ในทีม บีทรี เอ็นไฟว์ ฝึกหัด
พ.ศ. 2560
12 กุมภาพันธ์ การประกาศสมาชิกรุ่นที่ 1 +29 29 29 1 (29 คน) [69]
29 มิถุนายน รินะ อิซึตะ (อิซึรินะ) ย้ายมาจากเอเคบีโฟร์ตีเอต +1 30 30 10 (AKB48) (-) [70]
23 กันยายน วรรษมณฑ์ พงษ์วานิช (คิตแคต) จบการศึกษา -1 29 29 1 (29 คน → 28 คน) [71]
18 พฤศจิกายน ไอรดา ธวัชผ่องศรี (ซินซิน) จบการศึกษา -1 28 28 1 (28 คน → 27 คน) [72]
24 ธันวาคม การก่อตั้งทีมบีทรี 28 24 24 4 [73]
พ.ศ. 2561
12 กุมภาพันธ์ คริสติน ลาร์เซ่น (น้ำหอม) จบการศึกษา -1 27 24 24 3 1 (27 คน → 26 คน) [74]
28 กุมภาพันธ์ เจตสุภา เครือแตง (แจน) จบการศึกษา -1 26 23 23 3 1 (26 คน → 25 คน) [75]
29 เมษายน การประกาศสมาชิกรุ่นที่ 2 +27 53 23 23 30 2 (27 คน) [76]
26 สิงหาคม นายิกา ศรีเนียน (แคน) จบการศึกษา -1 52 22 22 30 1 (25 คน → 24 คน) [77]
21 ตุลาคม เมษา จีนะวิจารณะ (เมษา) จบการศึกษา -1 51 22 22 29 1 (24 คน → 23 คน) [78]
พ.ศ. 2562
11 สิงหาคม พิมพ์นิภา ตั้งสกุล (ดีนี่) จบการศึกษา -1 50 22 22 28 2 (27 คน → 26 คน) [79]
27 กันยายน นวพร จันทร์สุข (เค้ก) จบการศึกษา -1 49 22 22 27 2 (26 คน → 25 คน) [38]
20 ตุลาคม รินะ อิซึตะ (อิซึรินะ) ย้ายไปซีจีเอ็มโฟร์ตีเอต -1 48 21 21 27 10 (AKB48) (-) [80]
20 ตุลาคม ปุณยวีร์ จึงเจริญ (ออม) ย้ายไปซีจีเอ็มโฟร์ตีเอต -1 47 21 21 26 2 (25 คน)
16 พฤศจิกายน การก่อตั้งทีมเอ็นไฟว์ 47 40 20 20 7 [17]
7 ธันวาคม มะอิระ คูยามา (มัยร่า) จบการศึกษา -1 46 40 20 20 6 2 (25 คน → 24 คน) [40]
พ.ศ. 2563
16 กุมภาพันธ์ ดุสิตา กิติสาระกุลชัย (แนทเธอรีน) จบการศึกษา -1 45 39 20 19 6 2 (24 คน → 23 คน) [41]
16 กุมภาพันธ์ ณัชชา กฤษฎาสิมะ (อุ้ม) จบการศึกษา -1 44 39 20 19 5 2 (23 คน → 22 คน) [41]
25 มีนาคม มนัญญา เกาะจู (นิ้ง) จบการศึกษา -1 43 38 20 18 5 1 (23 คน → 22 คน) [43]
26 มีนาคม ปณิศา ศรีละเลิง (มายด์) ลดขั้นสมาชิกทีม 43 37 19 18 6 [81]
11 มิถุนายน เพลินพิชญา โกมลารชุน (จูเน่) จบการศึกษา -1 42 36 18 18 6 2 (22 คน → 21 คน) [44]
9 สิงหาคม การประกาศสมาชิกรุ่นที่ 3 +19 61 36 18 18 25 3 (19 คน) [82]
5 พฤศจิกายน จุฑามาศ คลทา (เข่ง) จบการศึกษา -1 60 35 17 18 25 2 (21 คน → 20 คน) [45]
5 พฤศจิกายน ปวีณ์ธิดา สกุลพิพัฒน์ (ฟีฟ่า) จบการศึกษา -1 59 35 17 18 24 2 (20 คน → 19 คน) [46]
พ.ศ. 2564
12 มีนาคม นันท์นภัส เลิศนามเชิดสกุล (มิวนิค) จบการศึกษา -1 58 34 17 17 24 2 (19 คน → 18 คน) [47]
19 มีนาคม สุมิตตา ดวงแก้ว (ฝ้าย) พ้นสภาพจากสมาชิกวง -1 57 33 16 17 24 2 (18 คน → 17 คน) [83]
ณัฐกฤตา สังดำหรุ (จีจี้) พ้นสภาพจากสมาชิกวง -1 56 33 16 17 23 3 (19 คน → 18 คน)
พ.ศ. 2565
24 เมษายน จณิสตา ตันศิริ (แบมบู) จบการศึกษา -1 55 32 16 16 23 2 (17 คน → 16 คน) [51]
12 พฤษภาคม กมนธิดา โรจน์ทวีนิธิ (วิว) จบการศึกษา -1 54 32 16 16 22 2 (16 คน → 15 คน) [52]
2 มิถุนายน การประกาศเพิ่มสมาชิกทีมบีทรี 54 37 21 16 17 [84]
การประกาศเพิ่มสมาชิกทีมเอ็นไฟว์ 54 44 21 23 10
30 ตุลาคม การประกาศเพิ่มสมาชิกทีมบีทรี 54 47 24 25 7 [64]
การประกาศเพิ่มสมาชิกทีมเอ็นไฟว์ 54 49 24 25 5
การประกาศสมาชิกรุ่นที่ 4 +11 65 49 24 25 16 4 (11 คน)
21 ธันวาคม
(คาดการณ์)
แพรวา สุธรรมพงษ์ (มิวสิค) จบการศึกษา -1 64 48 24 24 16 1 (22 คน → 21 คน) [50]
พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค (โมบายล์) จบการศึกษา -1 63 47 24 23 16 1 (21 คน → 20 คน) [53]
วรัทยา ดีสมเลิศ (ไข่มุก) จบการศึกษา -1 62 46 24 22 16 1 (20 คน → 19 คน) [54]
เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ (เจนนิษฐ์) จบการศึกษา -1 61 45 23 22 16 1 (19 คน → 18 คน) [55][56]
สุชญา แสนโคต (จิ๊บ) จบการศึกษา -1 60 44 22 22 16 1 (18 คน → 17 คน) [57][58]
วฑูศิริ ภูวปัญญาสิริ (ก่อน) จบการศึกษา -1 59 43 21 22 16 1 (17 คน → 16 คน) [59]
พิชญาภา นาถา (น้ำใส) จบการศึกษา -1 58 42 21 21 16 1 (16 คน → 15 คน) [60]
พัศชนันท์ เจียจิรโชติ (อร) จบการศึกษา -1 57 41 21 20 16 1 (15 คน → 14 คน) [61]
ณปภัช วรพฤทธานนท์ (จ๋า) จบการศึกษา -1 56 40 21 19 16 1 (14 คน → 13 คน) [62]
กุลจิราณัฐ วรรักษา (เจน) จบการศึกษา -1 55 39 20 19 16 1 (13 คน → 12 คน) [63]
กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล (เนย) จบการศึกษา -1 54 38 19 19 16 1 (12 คน → 11 คน) [64]
อิสราภา ธวัชภักดี (ตาหวาน) จบการศึกษา -1 53 37 19 18 16 1 (11 คน → 10 คน) [64]
ปัญสิกรณ์ ติยะกร (ปัญ) จบการศึกษา -1 52 36 18 18 16 1 (10 คน → 9 คน) [64]
รินรดา อินทร์ไธสง (เปี่ยม) จบการศึกษา -1 51 35 17 18 16 1 (9 คน → 8 คน) [65]
มิลิน ดอกเทียน (น้ำหนึ่ง) จบการศึกษา -1 50 34 17 17 16 1 (8 คน → 7 คน) [66]
จิรดาภา อินทจักร (ปูเป้) จบการศึกษา -1 49 33 17 16 16 1 (7 คน → 6 คน) [67]
กรภัทร์ นิลประภา (เคท) จบการศึกษา -1 48 32 16 16 16 1 (6 คน → 5 คน) [67]
ปณิศา ศรีละเลิง (มายด์) จบการศึกษา -1 47 32 16 16 15 1 (5 คน → 4 คน) [67]
ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ (แก้ว) จบการศึกษา -1 46 31 15 16 15 1 (4 คน → 3 คน) [68]

เส้นเวลาการเป็นสมาชิก

รายละเอียดสมาชิก

กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล

กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล (เกิด 9 เมษายน 2540) ชื่อเล่น เนย เป็นไอดอลหญิงวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต และเป็นหนึ่งในสมาชิกทีมบีทรี (Team BⅢ) กานต์ธีราเกิดที่จังหวัดสมุทรปราการ จบการศึกษามัธยมปลายจากโรงเรียนมัธยมด่านสำโรง และเคยศึกษาต่อที่คณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แต่ด้วยเหตุผลบางประการ ปัจจุบันเธอย้ายไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ[85]

เนยเข้าร่วมการออดิชันวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ใน พ.ศ. 2559 และได้รับคัดเลือกให้เป็นสมาชิกรุ่นแรกของวง ในวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2560 เนยได้รับเลือกเป็นสมาชิกของทีมบีทรี (Team BⅢ) และได้รับหน้าที่เป็นเซ็นเตอร์ของเพลง "วันแรก" ร่วมกับ แพรวา สุธรรมพงษ์ (มิวสิค) และต่อมาเธอได้รับเลือกให้เป็นเซ็นเตอร์ในเพลง เธอคือ...เมโลดี้[86] วันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2562 ในงานประกาศผลการเลือกตั้งทั่วไปเซ็มบัตสึบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ประจำซิงเกิลที่ 6 เนยได้รับคะแนนโหวต 44,769 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 7 ซึ่งได้เป็นเซ็มบัตสึในซิงเกิลที่ 6 ชื่อ "บีกินเนอร์" นอกจากนี้เนยยังมีผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ ซึ่งจะเข้าฉายในวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2563[87]

ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ

ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ (เกิด 31 มีนาคม พ.ศ. 2537) ชื่อเล่น แก้ว เป็นไอดอลหญิงวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต และเป็นหนึ่งในสมาชิกทีมบีทรี (Team BⅢ) ณัฐรุจาเกิดที่จังหวัดชลบุรี เธอสนใจและเริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่ชั้น ป.4 และเริ่มสอนนักเรียนตั้งแต่เธออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ปัจจุบันสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล (เอกเปียโน) และระดับอุดมศึกษาด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เอกเปียโน)[88]

แก้วเข้าร่วมการออดิชันวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ใน พ.ศ. 2559 และได้รับคัดเลือกให้เป็นสมาชิกรุ่นแรกของวง และต่อมาเธอได้รับเลือกเป็นสมาชิกของทีมบีทรี (Team BⅢ) ณัฐรุจาได้รับเลือกเป็นเซ็มบัตสึตั้งแต่ในซิงเกิลแรกถึงซิงเกิลปัจจุบัน อีกทั้งได้ร้องและแสดงในมิวสิกวีดีโอเพลงรอง "คำสัญญาแห่งคริสต์มาสอีฟ" ร่วมกับ เจตสุภา เครือแตง ด้วย[89] ต่อมาในปี 2562 ในงานประกาศผลการเลือกตั้งทั่วไปเซ็มบัตสึบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ประจำซิงเกิลที่ 6 แก้วได้รับคะแนนโหวต 44,479 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 8 ซึ่งได้เป็นเซ็มบัตสึในซิงเกิลที่ 6 ชื่อ "บีกินเนอร์" ณัฐรุจามีผลงานร่วมแสดงมิวสิกวีดีโอเพลง "รักเธอเท่าที่เธอไม่รัก (0%)" ของศิลปิน DoubleBam[90], คอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรกของแก้วในชื่อ BNK48 A Passage To Fly จัดแสดงวันที่ 7–8 พฤษภาคม ที่โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ และผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ ซึ่งเข้าฉายวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2563[87]

ปัญสิกรณ์ ติยะกร

ปัญสิกรณ์ ติยะกร (เกิด 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543) ชื่อเล่น ปัญ เป็นไอดอลหญิงวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ปัญเกิดที่กรุงเทพมหานคร เป็นคนไทยเชื้อสายจีนและสิงคโปร์ มีพี่น้องอยู่ 2 คนซึ่งปัญเป็นคนที่สอง ปัญสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนนานาชาติแอ๊ดเวนต์รามคำแหง และสอบผ่าน General Education Development (GED)[91] เพื่อเข้าศึกษาในระดับอุดมศึกษาได้เมื่อเธอมีอายุ 14 ปี และ สำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาจากคณะบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยนานาชาติสแตมฟอร์ด

ปัญเข้าสู่วงการครั้งแรกเมื่ออายุ 15 ปี จากการเป็นนักแสดงในภาพยนตร์เรื่อง เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ ผลงานการกำกับของ ชยนพ บุญประกอบ จากค่ายจีทีเอช เมื่อปี พ.ศ. 2558 โดยเธอได้รับบทเป็นดาว ม.2 หนึ่งในแก๊งเชียร์ลีดเดอร์ดาวหกแฉก[92] ในปีต่อมา เธอได้ร่วมการออดิชัน และได้รับคัดเลือกให้เป็นสมาชิกรุ่นแรกของวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต และเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2560 ในงานคอนเสิร์ต "บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต วีวิชยู" ทางวงได้ประกาศก่อตั้งทีมบีทรี (Team BⅢ) ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกในวง 24 คน ซึ่งปัญสิกรณ์ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าทีม และมีรองหัวหน้าคือ เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ[93] ตลอดทั้ง 4 ซิงเกิลทีผ่านมา ปัญสิกรณ์ได้รับเลือกให้อยู่ในเซ็มบัตสึซิงเกิลหลัก ต่อมาในซิงเกิลลำดับที่ 5 เธอได้รับเลือกให้เป็นเซ็นเตอร์ครั้งแรกในเพลง "บีเอ็นเคเฟสติวัล"[94] และในงานประกาศผลการเลือกตั้งทั่วไปเซ็มบัตสึบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ประจำซิงเกิลที่ 6 ปัญได้รับคะแนนโหวต 44,140 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 9 ซึ่งได้เป็นเซ็มบัตสึในซิงเกิลที่ 6 ชื่อ "บีกินเนอร์" นอกจากนี้ปัญยังมีผลงานการแสดงในซีรีส์เรื่อง One Year 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ ออกอากาศวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ทางไลน์ทีวี[95]

จิรดาภา อินทจักร

จิรดาภา อินทจักร (เกิด 18 มกราคม พ.ศ. 2541) ชื่อเล่น ปูเป้ เป็นไอดอลหญิงวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต และเป็นหนึ่งในสมาชิกทีมบีทรี (Team BⅢ) จิรดาภาเกิดที่จังหวัดเชียงราย จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม จ.เชียงราย และสำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ปูเป้เข้าร่วมการออดิชันวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ใน พ.ศ. 2559 และได้รับคัดเลือกให้เป็นสมาชิกรุ่นแรกของวง ต่อมาได้รับเลือกเป็นเซ็มบัตสึในเพลง "คุกกี้เสี่ยงทาย", "วันแรก", "ริเวอร์", "เธอคือ...เมโลดี้" และ "บีเอ็นเคเฟสติวัล" ได้รับเลือกเป็นสมาชิกทีมบีทรี โดยในทีมบีทรีสเตจที่ 1 อยู่ในยูนิตเพลง "เพื่อนคนพิเศษ"[96] นอกจากนี้ ปูเป้ยังได้รับเลือกให้เป็นเซ็นเตอร์ครั้งแรกในเพลง "หมื่นเส้นทาง" ซึ่งเป็นเพลงรองของซิงเกิลที่ 4 "เธอคือ...เมโลดี้" และได้เป็นผู้อำนวยการผลิตในคอนเสิร์ต BNK48 D-DAY Jiradapa Produced Concert อีกด้วย[97]

ปี 2562 ในงานประกาศผลการเลือกตั้งทั่วไปเซ็มบัตสึบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ประจำซิงเกิลที่ 6 ปูเป้ได้รับคะแนนโหวต 26,267 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 12 ซึ่งได้เป็นเซ็มบัตสึในซิงเกิลเพลง "บีกินเนอร์" ต่อมาในเดือนเมษายน ปูเป้ได้รับเลือกให้เป็นเซ็นเตอร์ในเพลงหลักของอัลบัมที่ 2 ในเพลง "จาบาจา" ซึ่งเป็นเซ็นเตอร์คู่กับ ฟ้อนด์ [98] และเธอมีผลงานภาพยนตร์ที่เตรียมเข้าฉายด้วยกัน 2 เรื่องคือ Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า เข้าฉายวันที่ 20 มิถุนายน และเรื่องไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ เข้าฉายวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2563[87]

สวิชญา ขจรรุ่งศิลป์

สวิชญา ขจรรุ่งศิลป์ (ซะจิยะ ฮะนะมิ : 花見咲知弥) (เกิด 13 ธันวาคม 2546) ชื่อเล่น ซัทจัง (さっちゃん) เป็นไอดอลหญิงวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต สวิชญาเกิดที่กรุงเทพมหานคร เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น มีพี่น้องทั้งหมด 3 คน โดยเธอมีฝาแฝดชื่อนัทจัง และมีพี่สาวชื่อทิซ่า ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4[99] โดยก่อนที่เธอจะเข้ามาเป็นสมาชิกของวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต สวิชญาเคยมีผลงานภาพยนตร์โฆษณาบ้านและคอนโดมิเนียมของ Kanda Group มาก่อน[100]

สวิชญาเข้าร่วมออดิชันวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ในปี พ.ศ. 2559 และได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิกรุ่นแรกของวง และต่อมาเธอได้รับเลือกเป็นสมาชิกของทีมบีทรี (Team BⅢ) ที่วงได้ก่อตั้งขึ้น โดยสวิชญาได้รับเลือกเป็นเซ็มบัตสึในเพลง "อยากจะได้พบเธอ", "คุกกี้เสี่ยงทาย", "วันแรก" และ "เธอคือ...เมโลดี้" รวมถึงเพลง "หมื่นเส้นทาง" เพลงรองในซิงเกิลที่ 4 อีกด้วย ในวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2561 พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงประทานรางวัล "บุคคลตัวอย่างทางการศึกษา" ให้กับสวิชญา ในงาน EduLife Expo 2018[101][102] ต่อมาในงานประกาศผลการเลือกตั้งทั่วไปเซ็มบัตสึบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ประจำซิงเกิลที่ 6 สวิชญาได้คะแนนโหวต 13,183 คะแนน ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 17 และได้เป็นเซ็นเตอร์ครั้งแรกในเพลงรองของซิงเกิลที่ 6 ในเพลง "ก็เพราะว่าชอบเธอ"[103]

ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา

ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา (เกิด 3 ธันวาคม 2545) ชื่อเล่น ฟ้อนด์ เป็นไอดอลหญิงวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ฟ้อนด์เกิดที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จบการศึกษาระดับมัธยมต้นจากโรงเรียนหัวหินวิทยาลัย[104] เธอเคยมีผลงานการแสดงก่อนเข้าวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต เช่น ผลงานโฆษณา, นักแสดงสมทบจากซีรีส์เรื่อง Kiss Me Again, Social Death Vote[105] และนักแสดงรับเชิญละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส รับบทเป็น แม่แก้ว[106]

ต่อมาฟ้อนด์เข้าร่วมออดิชันวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ในปี พ.ศ. 2561 และได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิกรุ่นที่ 2 ของวง และได้รับเลือกเป็นเซ็มบัตสึแถวหน้าในเพลง "ฤดูใหม่" ซึ่งเป็นเพลงประจำรุ่นที่ 2 และเพลง "บีเอ็นเคเฟสติวัล" ปี 2562 ในงานประกาศผลการเลือกตั้งทั่วไปเซ็มบัตสึบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ประจำซิงเกิลที่ 6 ฟ้อนด์ได้รับคะแนนอยู่ในอันดับที่ 26 ได้เป็นเซ็นบัตสึในเพลงรองของซิงเกิลที่ 6 "ก็เพราะว่าชอบเธอ" ต่อมาในเดือนเมษายน ฟ้อนด์ได้รับเลือกให้เป็นเซ็นเตอร์ในเพลงหลักของอัลบัมที่ 2 ในเพลง "จาบาจา" ซึ่งเป็นเซ็นเตอร์คู่กับ ปูเป้ จิรดาภา อินทจักร[98] นอกจากนี้ ฟ้อนด์ยังได้ร่วมแสดงซีรีส์เรื่อง One Year 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ ร่วมกับเฌอปราง อารีย์กุล และสมาชิกร่วมวงอีก 6 คน ออกอากาศวันที่ 28 พฤศจิกายน และในปี 2563 นอกจากนี้ ฟ้อนด์ยังได้ร่วมแสดงซีรีส์เรื่อง The Underclass ห้องนี้ไม่มีห่วย ร่วมกับแพรวา สุธรรมพงษ์, นันท์นภัส เลิศนามเชิดสกุล และสมาชิกร่วมวงอีก 9 คน ออกอากาศวันที่ 5 กรกฎาคม

พิชญาภา นาถา

พิชญาภา นาถา (เกิด 26 ตุลาคม พ.ศ. 2542) ชื่อเล่น น้ำใส เป็นไอดอลหญิงวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต เกิดที่จังหวัดเชียงใหม่ ปัจจุบันสำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น้ำใสเข้าร่วมการออดิชันวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ใน พ.ศ. 2559 และได้รับคัดเลือกให้เป็นสมาชิกรุ่นแรกของวง[107][108] และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 มิถุนายน พร้อมกับซิงเกิลแรก "อยากจะได้พบเธอ" น้ำใสได้เป็นเซ็นบัตสึครั้งแรกในเพลง "Skirt, Hirari" (พลิ้ว) ซึ่งเป็นเพลงรองของซิงเกิลลำดับที่สอง "คุกกี้เสี่ยงทาย" และต่อมาเธอได้รับเลือกเป็นสมาชิกของทีมบีทรี (Team BⅢ)

เมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2562 มีการเผยแพร่ภาพของ น้ำใสสวมเสื้อที่มีสัญลักษณ์สวัสติกะนาซีขณะกำลังซ้อมคอนเสิร์ต ทำให้สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยระบุว่า "เป็นการทำร้ายจิตใจคนนับล้านทั่วโลก ที่ญาติพี่น้องของพวกเขาถูกสังหารด้วยน้ำมือของนาซี"[109] ซึ่งข้อวิจารณ์เหล่านี้ได้ส่งผลกระทบถึงวงว่าเป็นความสะเพร่าที่ไม่มีการกำชับหรือให้ความรู้ศิลปินในสังกัดในเรื่องราวเหล่านี้[110] อย่างไรก็ตาม น้ำใสและผู้จัดการวง ณัฐพล บวรวัฒนะ เข้าพบกับเอกอัครราชทูตอิสราเอลในวันถัดมาเพื่อแสดงการขอโทษ[111] และจะเข้าร่วมกิจกรรมทางการศึกษาร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยในอนาคต[112]

ต่อมาในงานประกาศผลการเลือกตั้งทั่วไปเซ็มบัตสึบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ประจำซิงเกิลที่ 6 น้ำใสได้รับคะแนนอยู่ในอันดับที่ 30 ได้เป็นเซ็นบัตสึในเพลงรองของซิงเกิลที่ 6 "ก็เพราะว่าชอบเธอ" น้ำใสมีผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ และซีรีส์เรื่อง One Year 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ

เชิงอรรถ

หมายเหตุ

  1. เนื่องจากทางญี่ปุ่นสนใจร่วมงานกับ "แจน" รวมไปถึงข้อจำกัดด้านสัญญาอื่น ๆ จึงประกาศจบการศึกษา แต่ยังอยู่ในสังกัด บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ออฟฟิศ และมีงานอำลาเล็ก ๆ ที่กลุ่มแฟนคลับรวมตัวกันจัดให้
  2. ไม่ได้จัดคอนเสิร์ตอำลา เนื่องจาก "น้ำหอม" แจ้งวันที่จบการศึกษากับทางทีมงานกะทันหัน

อ้างอิง

  1. "รู้จักทีม BⅢ (บีทรี) ทีมอย่างเป็นทางการของ BNK48". gmlive.com. GM Live. 2017-12-24. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-03-10. สืบค้นเมื่อ 2018-01-28.
  2. "เฌอปราง อารีย์กุล". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-11-03. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  3. "รชยา ทัพพ์คุณานนต์". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  4. "มิโอริ โอคุโบะ". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-11-03. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  5. "กวิสรา สิงห์ปลอด". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  6. "วรินท์รัตน์ ยลประสงค์". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  7. "จิดาภา แช่มช้อย". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  8. "วีรยา จาง". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  9. "ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  10. "ณัฐกุล พิมพ์ธงชัยกุล". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  11. "ชัญญาภัค นุ่มประสพ". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  12. "ภัทรนรินทร์ เหมือนฤทธิ์". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  13. "สิริการย์ ชินวัชร์สุวรรณ". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  14. "รตา ชินกระจ่างกิจ". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  15. "สวิชญา ขจรรุ่งศิลป์". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-11-03. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  16. "ตริษา ปรีชาตั้งกิจ". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  17. 17.0 17.1 "BNK48 Team BIII 1st Stage "Party ga Hajimaru yo" จะทำการแสดงรอบสุดท้ายในวันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562". Facebook.com. BNK48. 2019-11-16. สืบค้นเมื่อ 2019-11-16.
  18. "10 คำศัพท์ที่เหล่าโอตะต้องรู้ ก่อนติดตาม BNK48 และวงพี่น้อง!". sanook.com. Sanook. 2017-06-09. สืบค้นเมื่อ 2019-03-17.
  19. "มณิภา รู้ปัญญา". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  20. "พาขวัญ น้อยใจบุญ". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  21. "จบการศึกษาจาก BNK48 คืออะไร? ไขศัพท์แฟนเพลงขาจร". dailynews.co.th. Dailynews. 2018-01-30. สืบค้นเมื่อ 2019-03-17.
  22. "น้ำตาไหลริน! คิตแคต BNK48 ประกาศจบการศึกษาเป็นคนแรกของวง". thairath.co.th. Thairath. 2017-09-11. สืบค้นเมื่อ 2019-03-17.
  23. "วรรษมณฑ์ พงษ์วานิช". bnk48.com. BNK48 Office. 2017. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-09-10. สืบค้นเมื่อ 2017-06-09.
  24. "โอตะเศร้า! ซินซิน BNK48 ประกาศจบการศึกษาจากวง". sanook.com. Sanook. 2017-11-01. สืบค้นเมื่อ 2019-03-17.
  25. "ไอรดา ธวัชผ่องศรี". bnk48.com. BNK48 Office. 2017. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-08-25. สืบค้นเมื่อ 2017-06-09.
  26. "แจน BNK48 ประกาศจบการศึกษาจากวง หลังได้รับโอกาสในการทำงานที่ญี่ปุ่น". sanook.com. Sanook. 2018-01-29. สืบค้นเมื่อ 2019-03-17.
  27. "เจตสุภา เครือแตง". bnk48.com. BNK48 Office. 2017. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-11-03. สืบค้นเมื่อ 2017-06-09.
  28. "เสียใจ! น้ำหอม BNK48 ขอจบการศึกษาแล้ว ลาเมืองไทยไปเดนมาร์ก". thairath.co.th. Thairath. 2018-02-10. สืบค้นเมื่อ 2019-03-17.
  29. "คริสติน ลาร์เซ่น". bnk48.com. BNK48 Office. 2017. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-11-03. สืบค้นเมื่อ 2017-06-09.
  30. "ช็อก! แคน BNK48 ประกาศจบการศึกษา บนสเตจที่ BNK48 Campus". thairath.co.th. Thairath. 2018-08-05. สืบค้นเมื่อ 2019-03-17.
  31. "นายิกา ศรีเนียน". bnk48.com. BNK48 Office. 2017. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-11-03. สืบค้นเมื่อ 2017-06-09.
  32. "แฟนคลับเศร้า! เมษา BNK48 ประกาศจบการศึกษาออกจากวงต่อหน้าเพื่อนสมาชิก". sanook.com. Sanook. 2018-09-28. สืบค้นเมื่อ 2019-03-17.
  33. "เมษา จีนะวิจารณะ". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-11-03. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  34. "พิมพ์นิภา ตั้งสกุล". bnk48.com. BNK48 Office. 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
  35. "ช็อกโอตะ"ดีนี่BNK48" ประกาศจบการศึกษาแล้ว". dailynews.co.th. DailyNews. 2019-06-07. สืบค้นเมื่อ 2019-06-07.
  36. "น้ำตาท่วมเธียเตอร์! "รินะ-ออม" อำลาย้ายไปอยู่เชียงใหม่ พบ BNK เหลือ 48 คน". Manager Online. Bangkok. August 27, 2019. สืบค้นเมื่อ August 30, 2019.
  37. "BNK48 เปิดตัววงน้องสาว "CGM48" ออม นั่งแท่นกัปตัน รินะ เป็นผู้จัดการวง". ข่าวสด. July 11, 2019. สืบค้นเมื่อ August 31, 2019.
  38. 38.0 38.1 "นวพร จันทร์สุข (เค้ก) ประกาศจบการศึกษาจาก BNK48". Facebook.com. BNK48. 2019-08-30. สืบค้นเมื่อ 2019-08-30.
  39. "27 กันยายน 2562 (ศุกร์) เวลา 19:00น. : BNK48 Trainee「PARTY ga Hajimaru yo」Cake's Graduation Stage". Facebook.com. BNK48. 2019-09-23. สืบค้นเมื่อ 2019-09-23.
  40. 40.0 40.1 "ด่วน!! "มัยร่า BNK48" ประกาศจบการศึกษา". Nationtv.tv. Nation TV. 2019-11-05. สืบค้นเมื่อ 2019-11-05.
  41. 41.0 41.1 41.2 "ประกาศด่วน ! แนทเทอรีน อุ้ม BNK48 ประกาศจบการศึกษาสายฟ้าแลบ". mangozero.com. earnnana. 2020-01-17. สืบค้นเมื่อ 2020-01-17.
  42. "ช็อก! "แนทเธอรีน-อุ้ม" ประกาศจบการศึกษาจากวง "BNK48" พร้อมกัน". Sanook.com. 17 January 2020. สืบค้นเมื่อ 17 January 2020.
  43. 43.0 43.1 "รักหมดใจแต่อยู่ไม่ได้แล้ว! นิ้ง BNK48 ประกาศจบการศึกษาผ่านไลฟ์ เผย ไม่ถอยนะ แค่เปลี่ยนเลนวิ่ง". TrueID. February 9, 2020. สืบค้นเมื่อ June 11, 2020.
  44. 44.0 44.1 "[Breaking] จูเน่ BNK48 ประกาศจบการศึกษา". Mango Zero. 11 June 2020. สืบค้นเมื่อ 11 June 2020.
  45. 45.0 45.1 "ช็อกเหล่าโอตะ 'เข่งBNK48' ประกาศจบการศึกษาแล้ว!". เดลินิวส์. November 5, 2020. สืบค้นเมื่อ November 5, 2020.
  46. 46.0 46.1 ""ฟีฟ่า BNK48" โบกมือลาการเป็นไอดอล ประกาศจบการศึกษากลางไลฟ์". สนุก.คอม. 2020-11-05. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-11-05. สืบค้นเมื่อ 2020-11-05.
  47. 47.0 47.1 "มิวนิค BNK48 ประกาศจบการศึกษา ผ่านไลฟ์ในแอป iAM48 โดยจะยังอยู่ในสังกัด iAM และทำงานด้านการแสดงต่อไป". Mango Zero. 12 March 2021. สืบค้นเมื่อ 12 March 2021.
  48. "มิวนิค นันท์นภัส เลิศนามเชิดสกุล จะสิ้นสุดการทำกิจกรรมในนาม BNK48 ในวันที่ 30 กันยายน 2564 นี้ และจะยังคงอยู่ในสังกัด iAM ต่อ". Twitter. 2021-09-19. สืบค้นเมื่อ 2021-11-17.
  49. "BNK48 แจง "ฝ้าย" พ้นสภาพสมาชิกเหตุทำผิดกฎร้ายแรง - "จีจี้" รุ่น 3 โดนออกด้วย". mgronline.com. ผู้จัดการออนไลน์. 2021-03-19. สืบค้นเมื่อ 2021-03-19.
  50. 50.0 50.1 สุพัฒน์ ศิวะพรพันธ์ (April 9, 2022). "มิวสิค ประกาศจบการศึกษาจาก BNK48 หลังคว้าอันดับที่ 2 ภายในงาน General Election ครั้งที่ 3". thestandard.co. The Standard. สืบค้นเมื่อ April 10, 2022.
  51. 51.0 51.1 "แบมบู BNK48 ประกาศจบการศึกษาจากวง เพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ". Mango Zero. April 24, 2022. สืบค้นเมื่อ April 24, 2022.
  52. 52.0 52.1 ""วิว BNK48" ประกาศจบการศึกษาจากวง เตรียมไลฟ์อำลาเพราะปัญหาสุขภาพ". Sanook. May 13, 2022. สืบค้นเมื่อ May 13, 2022.
  53. 53.0 53.1 "'โมบายล์' ประกาศจบการศึกษาจาก BNK48 เผยทำกิจกรรมกับวงถึงปลายเดือน ธ.ค.นี้". TrueID Music. 2022-10-01. สืบค้นเมื่อ 2022-10-01.
  54. 54.0 54.1 ""ไข่มุก" อำลาแฟนๆ กลางเวที ประกาศข่าวเศร้าจบการศึกษาจาก BNK48". Sanook. 2022-10-02. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-02. สืบค้นเมื่อ 2022-10-02.
  55. 55.0 55.1 "แฟนคลับเศร้า! 'เจนนิษฐ์' ประกาศจบการศึกษาจาก BNK48 เผยทำกิจกรรมถึงช่วงปลายเดือน ธ.ค.นี้". music.trueid.net.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  56. 56.0 56.1 matichon (2022-10-08). "โอตะใจหาย 'เจนนิษฐ์' BNK48 รุ่น 1 ประกาศจบการศึกษาอีกราย". มติชนออนไลน์.
  57. 57.0 57.1 タイランドハイパーリンクス (2022-10-09). "ジッブBNK48が卒業を発表、年末まで活動 | タイランドハイパーリンクス:Thai Hyper" (ภาษาญี่ปุ่น).
  58. 58.0 58.1 "จิ๊บ สุชญา แสนโคต ขอประกาศจบการศึกษาจาก BNK48". Pantip.
  59. 59.0 59.1 "ใจหาย! 'ก่อน BNK48' ประกาศจบการศึกษาในสเตจทีม BIII รอบเย็น". True ID Music. October 9, 2022. สืบค้นเมื่อ October 9, 2022.
  60. 60.0 60.1 "'น้ำใส' ประกาศจบการศึกษาจาก BNK48 ทำกิจกรรมถึงช่วงปลายเดือน ธ.ค.นี้". True ID Music. October 16, 2022. สืบค้นเมื่อ October 16, 2022.
  61. 61.0 61.1 ""อร BNK48" ประกาศจบการศึกษาแล้ว โดยจะทำกิจกรรมถึงสิ้นปีนี้". TNN Thailand. October 20, 2022. สืบค้นเมื่อ October 20, 2022.
  62. 62.0 62.1 "'จ๋า' ประกาศจบการศึกษาจาก BNK48 ในงานจับมือซิงเกิลที่ 12 'Believers'". True ID Music. October 22, 2022. สืบค้นเมื่อ October 24, 2022.
  63. 63.0 63.1 "เจน BNK48 ถึงเวลาอำลาวง ประกาศจบการศึกษากลางงานจับมือซิงเกิล 12 (อัลบั้มภาพ)". Sanook. October 23, 2022. สืบค้นเมื่อ October 24, 2022.
  64. 64.0 64.1 64.2 64.3 64.4 64.5 64.6 "เนย-ปัญ-ตาหวาน ประกาศจบการศึกษา และสรุปประกาศใหม่จากงาน BNK48 & CGM48 Request Hour 2022". The Standard. October 31, 2022. สืบค้นเมื่อ November 1, 2022.
  65. 65.0 65.1 "'เปี่ยม' ประกาศจบการศึกษาจาก BNK48 ทำกิจกรรมถึงช่วงปลายเดือน ธ.ค.นี้". TrueID Music. November 6, 2022. สืบค้นเมื่อ November 7, 2022.
  66. 66.0 66.1 "น้ำหนึ่ง-มิลิน ดอกเทียน ประกาศจบการศึกษาจาก BNK48". The Standard. November 13, 2022. สืบค้นเมื่อ November 14, 2022.
  67. 67.0 67.1 67.2 67.3 67.4 67.5 "Love you. I say, Goodbye my dearest. บรรยากาศ "Jiwaru DAYS" First Performance ซิงเกิลแห่งมิตรภาพความผูกพันของ BNK48 รุ่นที่ 1". Mango Zero. November 20, 2022. สืบค้นเมื่อ November 21, 2022.
  68. 68.0 68.1 "รู้ใช่ไหมว่ารักแก้ว แก้ว ณัฐรุจา BNK48 ประกาศจบการศึกษาใน "Dear You" Concert". Mango Zero (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). 2022-11-27.
  69. "เผยโฉม 29 สาว BNK48 เกิร์ลกรุ๊ปน้องสาว AKB48 ประจำประเทศไทย". manager.co.th. Manager. 2017-02-12. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-02-15. สืบค้นเมื่อ 2017-02-12.
  70. "แฟนคลับไทยเฮ! อิสึตะ รินะ ไอดอล AKB48 ประกาศย้ายมาอยู่วง BNK48". thairath.co.th. ไทยรัฐ. 2017-04-14. สืบค้นเมื่อ 2017-10-28.
  71. "ถึงเวลาต้องเลือก! คิตแคต BNK48 ประกาศแกรต จบการศึกษาจาก BNK48". True ID. Bangkok: True Digital & Media Platform. 2017-09-11. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-09-11. สืบค้นเมื่อ 2017-09-11.
  72. "จบการศึกษาอีกราย 'ซินซิน BNK48' ประกาศออกจากวง". voicetv.co.th. Voice TV 21. 2017-10-31. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-10-31. สืบค้นเมื่อ 2017-10-31.
  73. "รู้จักทีม BIII (บีทรี)ทีมอย่างเป็นทางการของ BNK48". gmlive.com. GM Live. 2019-07-11. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-02-02. สืบค้นเมื่อ 2017-12-24.
  74. "จบเพื่อเริ่มใหม่! น้ำหอม BNK48 ขอประกาศจบการศึกษา กลับไปเรียนต่อที่เดนมาร์ก". True ID. Bangkok: True Digital & Media Platform. 2018-02-09. สืบค้นเมื่อ 2018-02-09.
  75. "ช็อกโอตะ!'แจนBNK48'ออกจากวง มุ่งลุยงานต่อที่ญี่ปุ่น". dailynews.co.th. Daily News. 2018-01-29. สืบค้นเมื่อ 2018-01-30.
  76. "ประกาศรายชื่อ BNK48 รุ่น 2 ทั้งหมด 27 คน !! มีใครติดบ้างมาดูกัน". mangozero.com. Mango Zero. 2018-04-29. สืบค้นเมื่อ 2018-04-29.[ลิงก์เสีย]
  77. "แคน แคน BNK48 ประกาศจบการศึกษาจาก BNK48". beartai.com. Beartai. 2018-08-05. สืบค้นเมื่อ 2019-01-19.
  78. "ถอดคำต่อคำ เมษา BNK48 ประกาศจบการศึกษากลางเธียเตอร์". beartai.com. Beartai. 2018-09-28. สืบค้นเมื่อ 2019-03-17.
  79. "โอตะช็อค! "ดีนี่" ประกาศจบการศึกษา BNK48 คนแรกในรุ่น 2". mgronline.com. MGR Online. 2019-06-07. สืบค้นเมื่อ 2019-06-07.
  80. "2 สาว BNK48 "รินะ-ออม" ย้ายไป CGM48 นั่งผู้จัดการ-กัปตัน". mgronline.com. ผู้จัดการออนไลน์. 2019-07-10. สืบค้นเมื่อ 2019-07-10.
  81. ""มายด์ BNK48" โดนลดขั้นและพักงาน 6 เดือน หลังเจอเพจแอนตี้แฉ IG ลับ". Sanook.com. March 26, 2020. สืบค้นเมื่อ November 5, 2020.
  82. รพีพรรณ เกตุสมพงษ์ (2020-08-10). "ทำความรู้จักสมาชิก BNK48 รุ่นที่ 3 พร้อมช่องทางโซเชียลมีเดียอย่างเป็นทางการของทั้ง 19 คน". สืบค้นเมื่อ 2020-08-12.
  83. "BNK48 แจง "ฝ้าย" พ้นสภาพสมาชิกเหตุทำผิดกฎร้ายแรง - "จีจี้" รุ่น 3 โดนออกด้วย". mgronline.com. ผู้จัดการออนไลน์. 2021-03-19. สืบค้นเมื่อ 2021-03-19.
  84. สุพัฒน์ ศิวะพรพันธ์ (June 2, 2022). "BNK48 ประกาศเปิดรับสมัครสมาชิกรุ่นที่ 4 และสมาชิก CGM48 รุ่นที่ 2 พร้อมเปิดตัวสมาชิก Team BIII และ Team NV เพิ่มเติม". thestandard.co. The Standard. สืบค้นเมื่อ June 2, 2022.
  85. "เนย BNK48 หรือ คุณอ๊บ – สาวน้อยเจ้าของรอยยิ้มสุดน่ารัก ขวัญใจเหล่าโอตะ". campus-star.com. Campus Star. 2019-04-18. สืบค้นเมื่อ 2019-07-14.
  86. "BNK48 ประกาศฟ้าผ่ากลางงานจับมือ! 21 เซ็มบัตสึ ซิงเกิ้ลที่ 4 Kimi wa Melody". trueid.net. TrueID. 2018-08-18. สืบค้นเมื่อ 2019-07-14.
  87. 87.0 87.1 87.2 "เริ่มถ่ายทำแล้ว!! เผยบรรยากาศในการถ่ายหนัง ไทบ้าน x BNK48". mthai.com. M Thai. 2019-05-20. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-06-01. สืบค้นเมื่อ 2019-06-01.
  88. "'เกียรตินิยม คุณครู ไอดอล' ความฝันที่ แก้ว BNK48 คว้ามาได้ด้วยความตั้งใจจริง". thestandard.co. The Standard. 2019-04-01. สืบค้นเมื่อ 2019-04-01.
  89. "ฟังเพลง Anata to Christmas Eve – คำสัญญาแห่งคริสต์มาสอีฟ". sanook.com. BNK48. 2018-02-26. สืบค้นเมื่อ 2018-02-26.
  90. "M/V TEASER - รักเธอเท่าที่เธอไม่รัก (0%) | DoubleBam". youtube.com. Youtube. 2019-02-24. สืบค้นเมื่อ 2019-02-24.
  91. "เทพสุดๆ ปัญ-ปัญสิกรณ์ BNK48 สอบเข้ามหาลัยได้ตั้งแต่อายุ 17 ปี". campus-star.com. Campus Star. 2018-03-26. สืบค้นเมื่อ 2019-01-19.
  92. "หนึ่งในแก๊งดาวหกแฉก จากหนัง เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ". mthai.com. Mthai. 2018-01-30. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-09-26. สืบค้นเมื่อ 2018-03-01.
  93. "ส่องความเท่! ปัญ BNK48 หัวหน้าทีม BIII (บีทรี) ฉลามผู้น่ารักแห่งไอดอลกรุ๊ป". trueid.net. trueID. 2018-01-11. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-02-14. สืบค้นเมื่อ 2018-03-01.
  94. "สิ้นสุดการรอคอย! BNK48 จัดเลือกตั้ง ม.ค.ปีหน้าที่อิมแพ็ค-"ปัญ" คว้าเซ็นเตอร์ซิงเกิ้ล 5". mgronline.com. MGROnline. 2018-09-30. สืบค้นเมื่อ 2018-09-30.
  95. "เฌอปราง นำทีม 8 สาว BNK48 ประเดิมซีรีส์เรื่องแรกกับ GDH". sanook.com. Sanook. 2018-10-13. สืบค้นเมื่อ 2018-10-13.
  96. "เพลง เพื่อนคนพิเศษ (Classmate) ฉบับ BNK48". stage48.net. 2018-05-23. สืบค้นเมื่อ 2018-05-23.
  97. "ปูเป้ BNK48 เผยความรู้สึก! หลังได้เป็นเซ็นเตอร์เพลงใหม่ และ โปรดิวเซอร์คอนเสิร์ต". sanook.com. Sanook. 2018-08-20. สืบค้นเมื่อ 2018-08-20.
  98. 98.0 98.1 "BNK48 ประกาศเปิดตัวอัลบั้มที่ 2 ของวง โดยเพิ่มเพลงใหม่ 2 เพลง : ปูเป้, ฟ้อนด์, รินะ ได้เป็น Center !!". mangozero.com. Mango Zero. 2019-04-08. สืบค้นเมื่อ 2019-04-08.[ลิงก์เสีย]
  99. "ส่องประวัติ 'ซัทจัง BNK48' หรือน้องเล็ก หนึ่งในกลุ่มกุมารไลน์". trueplookpanya.com. Bangkok: trueplookpanya. 2018-07-17. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-10-16. สืบค้นเมื่อ 2018-10-13.
  100. "โฆษณา Kanda Smile of Living". Bangkok: Kanda Group. 2017-12-02. สืบค้นเมื่อ 2018-10-13.
  101. "เฌอปราง-แก้ว-ซัทจัง bnk48 เข้ารับประทานรางวัล "บุคคลตัวอย่างทางการศึกษา"". matichon.co.th. Bangkok: Matichon. 2018-03-09. สืบค้นเมื่อ 2018-10-09.
  102. ""พระองค์โสม"ประทานรางวัลบุคคลตัวอย่างทางการศึกษา แก้ว-ซัทจัง-เฌอปราง BNK48". khaosod.co.th. Bangkok: Matichon. 2018-03-09. สืบค้นเมื่อ 2018-10-09.
  103. "【MV Teaser】Kimi no Koto ga Suki Dakara ก็เพราะว่าชอบเธอ / BNK48". youtube.com. BNK48. 2019-02-25. สืบค้นเมื่อ 2019-02-25.
  104. "น่ารักมากออเจ้า! อยุธยาคิวต์เกิร์ล รู้จัก น้องฟ้อนด์ ผู้รับบท ลูกการะเกด". thairath.co.th. Thairath. 2018-04-12. สืบค้นเมื่อ 2019-06-16.
  105. "ฟ้อนด์ ณัฐทิชาโผล่แจมแสดงสมทบซีรีส์ Social Death Vote". thairath.co.th. Thairath. 2018-05-24. สืบค้นเมื่อ 2019-06-16.
  106. ""ฟ้อนด์ BNK48" ในบท "แม่แก้ว" ลูกสาวแม่การะเกดกับความพิเศษ "บุพเพสันนิวาส" ตอนจบ". sanook.com. Sanook. 2018-07-20. สืบค้นเมื่อ 2019-06-16.
  107. "เผยโฉม 29 สาว BNK48 เกิร์ลกรุ๊ปน้องสาว AKB48 ประจำประเทศไทย". manager.co.th. Manager. 2017-02-12. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-02-15. สืบค้นเมื่อ 2017-02-12.
  108. "「BNK48」1期生29人、バンコクでお披露目 日タイ修好130周年シンボルに". ORICON NEWS (ภาษาญี่ปุ่น). oricon ME. 2017-02-13. สืบค้นเมื่อ 2017-02-13.
  109. "'จ็อบซัง-น้ำใส BNK48' พบทูตอิสราเอล-ขออภัยกรณีสวมเสื้อสัญลักษณ์นาซี". voicetv.co.th. Voice TV. 2019-01-27. สืบค้นเมื่อ 2019-01-27.
  110. "น้ำใส BNK48 ขอโทษทั้งน้ำตากลางเวที หลังใส่เสื้อนาซีซ้อมคอนเสิร์ต". morning-news.bectero.com. BecTero. 2019-01-27. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-06-02. สืบค้นเมื่อ 2019-01-27.
  111. "'ทูตอิสราเอล' เข้าใจ 'น้ำใส BNK48' ยินดีรับคำขอโทษ". thebangkokinsight.com. The Bangkok Insight. 2019-01-27. สืบค้นเมื่อ 2019-01-27.
  112. "น้ำใส BNK48 และเพื่อนๆ เข้าร่วมงานวันรำลึกถึงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์สากลขององค์การสหประชาชาติ". brickinfotv.com. Brickinfo TV. 2019-01-29. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-06-02. สืบค้นเมื่อ 2019-01-30.

ดูเพิ่ม