รายชื่อปลัดกระทรวงการต่างประเทศของไทย

ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ประเภทบริหาร ระดับสูง (นักบริหารระดับ 11 เดิม) เป็นตำแหน่งหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงของกระทรวงการต่างประเทศ

ปลัดกระทรวงการคลัง
เครื่องหมายราชการ
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
เอกสิริ ปิณฑะรุจิ

ตั้งแต่ 24 มกราคม พ.ศ. 2567
ผู้เสนอชื่อรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศ
ผู้แต่งตั้งพระมหากษัตริย์ไทย
วาระจนเกษียณอายุราชการ
ผู้ประเดิมตำแหน่งหม่อมหลวงปีกทิพย์ มาลากุล
สถาปนาพ.ศ. 2500
รองรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ

ปลัดกระทรวงคนหนึ่งมีอำนาจหน้าที่ ดังนี้

  1. รับผิดชอบควบคุมราชการประจำในกระทรวง กำหนดแนวทางและแผน การปฏิบัติราชการของกระทรวง และลำดับความสำคัญของแผนการปฏิบัติราชการประจำปีของ ส่วนราชการในกระทรวงให้เป็นไปตามนโยบายที่รัฐมนตรีกำหนด รวมทั้งกำกับ เร่งรัด ติดตาม และประเมินผลการปฏิบัติราชการของส่วนราชการในกระทรวง
  2. เป็นผู้บังคับบัญชาข้าราชการของส่วนราชการในกระทรวงรองจากรัฐมนตรี
  3. เป็นผู้บังคับบัญชาข้าราชการในสำนักงานปลัดกระทรวง และรับผิดชอบ ในการปฏิบัติราชการของสำนักงานปลัดกระทรวง

รายนาม แก้

ลำดับ รูป รายนาม เริ่มวาระ สิ้นสุดวาระ
1   หม่อมหลวงปีกทิพย์ มาลากุล พ.ศ. 2500 พ.ศ. 2505
2   ศาสตราจารย์ ไพโรจน์ ชัยนาม 2 มกราคม พ.ศ. 2505 พ.ศ. 2510[1]
3   จิตติ สุจริตกุล พ.ศ. 2511 พ.ศ. 2512
4   พลตำรวจจัตวา ปราโมทย์ จงเจริญ 13 มกราคม พ.ศ. 2512[2] 12 มีนาคม พ.ศ. 2513
5   สมบูรณ์ ปาลเสถียร 16 มีนาคม พ.ศ. 2513[3] พ.ศ. 2514
6   จรูญพันธ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2514[4] พ.ศ. 2515
-   สุนธร คงศักดิ์

(รักษาราชการแทนปลัดกระทรวง) [5]

30 มีนาคม พ.ศ. 2516[6] พ.ศ. 2516
7   แผน วรรณเมธี 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2516 11 สิงหาคม พ.ศ. 2518
8   อานันท์ ปันยารชุน 12 สิงหาคม พ.ศ. 2518[7] 11 มีนาคม พ.ศ. 2520
9   วงศ์ พลนิกร 12 มีนาคม พ.ศ. 2520 16 มกราคม พ.ศ. 2521[8]
10   อรุณ ภาณุพงศ์ 16 มกราคม พ.ศ. 2521[9] พ.ศ. 2523
11
(1)
  หม่อมราชวงศ์เกษมสโมสร เกษมศรี พ.ศ. 2523 พ.ศ. 2525
12   อาสา สารสิน พ.ศ. 2525 พ.ศ. 2529
11
(2)
  หม่อมราชวงศ์เกษมสโมสร เกษมศรี พ.ศ. 2529 พ.ศ. 2533
13   วิทยา เวชชาชีวะ 22 มีนาคม พ.ศ. 2534 พ.ศ. 2535
14   ประชา คุณะเกษม พ.ศ. 2535 พ.ศ. 2538
15   หม่อมราชวงศ์เทพกมล เทวกุล 20 มิถุนายน พ.ศ. 2538 พ.ศ. 2539
16   สาโรจน์ ชวนะวิรัช 1 ตุลาคม พ.ศ. 2539[10] พ.ศ. 2543
17   นิตย์ พิบูลสงคราม 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543[11] พ.ศ. 2544
18   เตช บุนนาค 1 ตุลาคม พ.ศ. 2544[12] พ.ศ. 2547
19   กฤษณ์ กาญจนกุญชร พ.ศ. 2547 พ.ศ. 2550
20   วีระศักดิ์ ฟูตระกูล พ.ศ. 2550 พ.ศ. 2552
21   ธีรกุล นิยม พ.ศ. 2552 พ.ศ. 2554
22   สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว พ.ศ. 2554 พ.ศ. 2557
23   นรชิต สิงหเสนี พ.ศ. 2557 พ.ศ. 2557
24   อภิชาติ ชินวรรโณ พ.ศ. 2557 พ.ศ. 2558
25   บุษยา มาทแล็ง 1 ตุลาคม พ.ศ. 2559 30 กันยายน พ.ศ. 2563
26   ธานี ทองภักดี 1 ตุลาคม พ.ศ. 2563 30 กันยายน พ.ศ. 2565
27   ศรัณย์ เจริญสุวรรณ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2565[13] 23 มกราคม พ.ศ. 2567
28   เอกสิริ ปิณฑะรุจิ 24 มกราคม พ.ศ. 2567[14] ปัจจุบัน

อ้างอิง แก้

  1. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-11-20. สืบค้นเมื่อ 2018-11-30.
  2. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2512/D/007/146.PDF
  3. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2513/D/027/1.PDF
  4. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2514/D/079/2059.PDF
  5. รักษาราชการแทนปลัดกระทรวง
  6. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2516/D/047/3.PDF
  7. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2518/D/166/1.PDF
  8. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2521/D/023/576.PDF
  9. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2521/D/028/1.PDF
  10. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2539/D/071/1.PDF
  11. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2543/D/025/13.PDF
  12. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2544/D/075/2.PDF
  13. https://ratchakitcha.soc.go.th/documents/17228594.pdf
  14. https://ratchakitcha.soc.go.th/documents/17760.pdf

ดูเพิ่ม แก้