รายชื่อทะเลสาบเรียงตามขนาดพื้นที่

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่อทะเลสาบเรียงตามขนาดพื้นที่

รายชื่อทะเลสาบแก้ไข

แอฟริกา เอเชีย ยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ แอนตาร์กติกา
อันดับ ทะเลสาบ ประเทศที่ติด พื้นที่ ความยาว ความลึกที่สุด ปริมาณน้ำ แผนที่   หมายเหตุ
1 แคสเปียน*   คาซัคสถาน
  รัสเซีย
  เติร์กเมนิสถาน
  อาเซอร์ไบจาน
  อิหร่าน
436,000 km2 (168,000 sq mi) 1,199 km (745 mi) 1,025 m (3,363 ft) 78,200 กม³  
2 สุพีเรีย[n 1]   แคนาดา
  สหรัฐ
82,100 km2 (31,700 sq mi)[1] 616 km (383 mi)[1] 406.3 m (1,333 ft)[1] 12,100 กม³[1]  
3 วิกตอเรีย   ยูกันดา
  เคนยา
  แทนซาเนีย
68,870 km2 (26,590 sq mi) 322 km (200 mi) 84 m (276 ft) 2,750 กม³  
4 ฮูรอน[n 1]   แคนาดา
  สหรัฐ
59,600 km2 (23,000 sq mi)[1] 332 km (206 mi)[1] 229 m (751 ft)[1] 3,540 กม³[1]  
5 มิชิแกน[n 1]   สหรัฐ 58,000 km2 (22,000 sq mi)[1] 494 km (307 mi)[1] 281 m (922 ft)[1] 4,900 กม³[1]  
6 แทนกันยีกา   บุรุนดี
  แทนซาเนีย
  แซมเบีย
  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
32,600 km2 (12,600 sq mi) 676 km (420 mi) 1,470 m (4,820 ft) 18,900 กม³  
7 ไบคาล   รัสเซีย 31,500 km2 (12,200 sq mi) 636 km (395 mi) 1,637 m (5,371 ft) 23,600 กม³  
8 เกรตแบร์   แคนาดา 31,000 km2 (12,000 sq mi) 373 km (232 mi) 446 m (1,463 ft) 2,236 กม³  
9 มาลาวี   มาลาวี
  โมซัมบิก
  แทนซาเนีย
29,500 km2 (11,400 sq mi) 579 km (360 mi) 706 m (2,316 ft) 8,400 กม³  
10 เกรตสเลฟ   แคนาดา 27,000 km2 (10,000 sq mi) 480 km (300 mi) 614 m (2,014 ft) 1,560 กม³  
11 อิรี   แคนาดา
  สหรัฐ
25,700 km2 (9,900 sq mi)[1] 388 km (241 mi)[1] 64 m (210 ft)[1] 489 กม³[1]  
12 วินนิเพก   แคนาดา 24,514 km2 (9,465 sq mi) 425 km (264 mi) 36 m (118 ft) 283 กม³  
13 ออนแทรีโอ   แคนาดา
  สหรัฐ
18,960 km2 (7,320 sq mi)[1] 311 km (193 mi)[1] 244 m (801 ft)[1] 1,639 กม³[1]  
14 ลาโดกา   รัสเซีย 18,130 km2 (7,000 sq mi) 219 km (136 mi) 230 m (750 ft) 908 กม³  
15 บัลคัช*   คาซัคสถาน 16,400 km2 (6,300 sq mi) 605 km (376 mi) 26 m (85 ft) 106 กม³  
16 วะสโตค แอนตาร์กติกา 12,500 km2 (4,800 sq mi) 250 km (160 mi) 900–1,000 m (3,000–3,300 ft) 5,400 +/- 1,600 กม³  
17 โอเนกา   รัสเซีย 9,720 km2 (3,750 sq mi) 248 km (154 mi) 120 m (390 ft) 280 กม³  
18 ตีตีกากา   เปรู
  โบลิเวีย
8,372 km2 (3,232 sq mi) 177 km (110 mi) 281 m (922 ft) 893 กม³  
19 นิการากัว   นิการากัว 8,264 km2 (3,191 sq mi) 177 km (110 mi) 26 m (85 ft) 108 กม³  
20 แอทะแบสกา   แคนาดา 7,850 km2 (3,030 sq mi) 335 km (208 mi) 243 m (797 ft) 204 กม³  
21 ไตมีร์   รัสเซีย 6,990 km2 (2,700 sq mi) 250 km (160 mi) 26 m (85 ft) 12.8 กม³  
22 เทอร์แคนา*   เอธิโอเปีย
  เคนยา
6,405 km2 (2,473 sq mi) 248 km (154 mi) 109 m (358 ft) 204 กม³  
23 เรนเดียร์   แคนาดา 6,330 km2 (2,440 sq mi) 245 km (152 mi) 337 m (1,106 ft)  
24 อือซึก-เกิล*   คีร์กีซสถาน 6,200 km2 (2,400 sq mi) 182 km (113 mi) 668 m (2,192 ft) 1,738 กม³  
25 อูร์เมีย*   อิหร่าน 6,001 km2 (2,317 sq mi) 130 km (81 mi) 16 m (52 ft)  
26 แวแนร์น   สวีเดน 5,545 km2 (2,141 sq mi) 140 km (87 mi) 106 m (348 ft) 153 กม³  
27 วินนิเพโกซิส   แคนาดา 5,403 km2 (2,086 sq mi) 245 km (152 mi) 18 m (59 ft)  
28 อัลเบิร์ต   ยูกันดา
  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
5,299 km2 (2,046 sq mi) 161 km (100 mi) 58 m (190 ft) 280 กม³  
29 มเวรู   แซมเบีย
  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
5,120 km2 (1,980 sq mi) 131 km (81 mi) 27 m (89 ft) 38 กม³  
30 เนชิลิง   แคนาดา 5,066 km2 (1,956 sq mi) 113 km (70 mi) 132 m (433 ft)  
31 ซารือกามึช   อุซเบกิสถาน
  เติร์กเมนิสถาน
5,000 km2 (1,900 sq mi) 125 km (78 mi) 40 m (130 ft) 12 กม³  
32 นิพิกอน   แคนาดา 4,843 km2 (1,870 sq mi) 116 km (72 mi) 165 m (541 ft)  
33 แมนิโทบา   แคนาดา 4,706 km2 (1,817 sq mi) 225 km (140 mi) 7 m (23 ft)  
34 เกรตซอลต์*   สหรัฐ 4,662 km2 (1,800 sq mi) 121 km (75 mi) 10 m (33 ft)  
35 ชิงไห่*   จีน 4,489 km2 (1,733 sq mi) (2007)  
36 ไซมา   ฟินแลนด์ ≈ 4,400 km2 (1,700 sq mi) 82 m (269 ft) 36 กม³  
37 เลกออฟเดอะวุดส์   แคนาดา
  สหรัฐ
4,350 km2 (1,680 sq mi) 110 km (68 mi) 64 m (210 ft)  
38 คานกะ   จีน
  รัสเซีย
4,190 km2 (1,620 sq mi) 90 km (56 mi) 10.6 m (35 ft)  

*เป็นทะเลสาบน้ำเค็ม

[2]

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

'เชิงอรรถ

  1. 1.0 1.1 1.2 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ longest

'อ้างอิง

  1. 1.00 1.01 1.02 1.03 1.04 1.05 1.06 1.07 1.08 1.09 1.10 1.11 1.12 1.13 1.14 1.15 1.16 1.17 1.18 1.19 http://www.epa.gov/glnpo/atlas/gl- fact1.html Great Lakes Factsheet No. 1 US Environmental Protection Agency website retrieved September 9, 2012
  2. "Largest Lakes (Area)". LakeNet. สืบค้นเมื่อ 3 March 2013.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข

บรรณานุกรมแก้ไข

Assessment of the Former Soviet Union (1998) ISBN 0419239200

Times Guide to Essential Knowledge (2011) ISBN 0312643020