รายพระนามพระมหากษัตริย์ที่มีพระราชทรัพย์มากที่สุดในโลก

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

นี่คือรายพระนาม พระมหากษัตริย์ที่มีพระราชทรัพย์มากที่สุดในโลก ตามประมาณโดยวารสาร CEOWORLD ใน ค.ศ. 2019[1] และ Business Insider ใน ค.ศ. 2018[2] ตามมูลค่าสินทรัพย์สุทธิส่วนพระองค์ โดยไม่นับรวมทรัพย์สินอันเป็นของรัฐหรือรัฐบาล ในหน่วยเงินดอลลาร์สหรัฐ

อันดับ พระนาม พระราชอิสริยยศ ประเทศ มูลค่าพระราชทรัพย์สุทธิ แหล่งที่มาของพระราชทรัพย์
1 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์ไทย  ไทย &0000043000000000000000 43 [1] — 30 พันล้านดอลลาร์[2] การลงทุนจากสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
2 สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ สุลต่านบรูไน ธงของประเทศบรูไนดารุสซาลาม บรูไน &000002800000000000000028 [1] — 20 พันล้านดอลลาร์[2] รายได้จากอุตสาหกรรมน้ำมันและแก๊ส
3 สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด พระมหากษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย ธงของประเทศซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย &0000018000000000000000 18 พันล้านดอลลาร์[1][2] รายได้จากอุตสาหกรรมน้ำมัน
4 เคาะลีฟะฮ์ บิน ซายิด อัลนะฮ์ยาน ประธานาธิบดีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
เอมีร์แห่งอาบูดาบี
ธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ &0000015000000000000000 15.0 พันล้านดอลลาร์[1][2] การลงทุนของสำนักงานลงทุนแห่งอาบูดาบี
5 สมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมมัดที่ 6 พระมหากษัตริย์โมร็อกโก ธงของประเทศโมร็อกโก โมร็อกโก &0000008200000000000000 8.2 [1] —  2.1 พันล้านดอลลาร์[2] การลงทุนในSNIกับซีเกอร์
6 เจ้าชายฮันส์-อาดัมที่ 2 เจ้าชายแห่งลิกเตนสไตน์ ธงของประเทศลิกเตนสไตน์ ลิกเตนสไตน์ &0000007200000000000000 7.2 [1] —  3.5 พันล้านดอลลาร์[2] มีหุ้นในมูลนิธิเจ้าชายแห่งลิกเตนสไตน์
7 มุฮัมมัด บิน รอชิด อัลมักตูม นายกรัฐมนตรีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
เอมีร์เชคแห่งดูไบ
ธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ &0000004000000000000000 4 พันล้านดอลลาร์[1][2] มีหุ้นส่วนใหญ่ในดูไบโฮลดิงและการลงทุนจากสำนักงานลงทุนแห่งอาบูดาบี
8 แกรนด์ดยุกอ็องรีแห่งลักเซมเบิร์ก แกรนด์ดยุกแห่งลักเซมเบิร์ก ธงของประเทศลักเซมเบิร์ก ลักเซมเบิร์ก &0000004000000000000000 4 พันล้านดอลลาร์[1][2]
9 สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน พระมหากษัตริย์สเปน (สละราชสมบัติใน ค.ศ. 2014) ธงของประเทศสเปน สเปน &0000002300000000000000 2.3 — 2 พันล้านดอลลาร์[3][4] น้ำมัน[5][6], บริษัท และภาษีอสังหาริมทรัพย์ ปัจจุบันมีปัญหาเกี่ยวกับเงินที่ปกปิดอยู่ในธนาคารต่างประเทศกับเงินที่ได้จากประเทศซาอุดีอาระเบียไป 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[7]
10 ตะมีม บิน ฮะมัด อัษษานี เอมีร์แห่งกาตาร์ ธงของประเทศกาตาร์ กาตาร์ &0000002100000000000000 2.1 [1] —  1.2 พันล้านดอลลาร์[2] ธุรกิจหลายอย่าง
11 เจ้าชายอาลแบร์ที่ 2 องค์อธิปัตย์แห่งโมนาโก  โมนาโก &0000001000000000000000 1.0 พันล้านดอลลาร์[1][2] ธุรกิจหลายอย่าง รวมไปถึงSociété des bains de mer de Monacoและกาสิโน
12 สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชินีแห่งสหราชอาณาจักรและราชอาณาจักรเครือจักรภพ (เป็นต้น)  สหราชอาณาจักร &0000000530000000000000 530 [2] —  520 ล้านดอลลาร์[1] จากสินทรัพย์, เครื่องเพชร และอื่น ๆ ดูการคลังของราชวงศ์อังกฤษ
13 เจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์  สหราชอาณาจักร &0000000420000000000000 420 ล้านดอลลาร์[1] จากสินทรัพย์, เครื่องเพชร และอื่น ๆ ดูการคลังของราชวงศ์อังกฤษ
14 สมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์ พระราชินีแห่งเนเธอร์แลนด์ (สละราชสมบัติใน ค.ศ. 2013) ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ &0000000200000000000000 200 ล้านดอลลาร์[2] ภาษีอสังหาริมทรัพย์, การลงทุน และเดิมพันกับรอยัลดัตช์เชลล์

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. 1.00 1.01 1.02 1.03 1.04 1.05 1.06 1.07 1.08 1.09 1.10 1.11 1.12 "These Are The World’s Richest Royals Archived 2020-05-20 at the Wayback Machine.", 2019 CEO World. 18 September 2019.
  2. 2.00 2.01 2.02 2.03 2.04 2.05 2.06 2.07 2.08 2.09 2.10 2.11 2.12 "Meet the 10 richest billionaire royals in the world right now Archived 2020-05-18 at the Wayback Machine.", 2018 Business Insider. May 2018.
  3. Paradinas, Marcos. "Las redes se hacen eco de la fortuna del Rey, estimada en 2 mil millones de euros según la prensa extranjera". El Plural. El Pural. Archived from the original on 14 July 2019. สืบค้นเมื่อ 25 May 2020. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  4. "NYT: el Rey llegó al trono casi sin dinero; su fortuna supera los 2.300 millones". Bolsamania. Bolsamania. Archived from the original on 8 November 2015. สืบค้นเมื่อ 25 May 2020. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  5. A, D. "La fortuna del rey Juan Carlos se debe a una comisión por cada barril de petróleo". El Plural. El Plural. Archived from the original on 17 July 2020. สืบค้นเมื่อ 25 May 2020. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  6. Villanueva, Marc. "Peñafiel destroza al rey: cobra comisión por cada barril de petróleo saudí". El Nacional. El Nacional. Archived from the original on 23 March 2020. สืบค้นเมื่อ 25 May 2020. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  7. Irujo, Jose Maria. "Adel al-Jubeir, the Saudi diplomat who endorsed the $100m donation to Spain's King Juan Carlos". El Pais. El Pais. Archived from the original on 8 June 2020. สืบค้นเมื่อ 25 May 2020. Unknown parameter |url-status= ignored (help)