เปิดเมนูหลัก

ประเทศตองงามีนายกรัฐมนตรีมาแล้วทั้งสิ้น 14 คน โดยเจ้าชายเตวิตา อังกาเป็นผู้ประเดิมตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยส่วนใหญ่แล้วเชื้อพระวงศ์และชนชั้นสูงมีโอกาสในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีบ่อยครั้งกว่าสามัญชน อย่างไรก็ตามในปี ค.ศ. 2006 ได้มีนายกรัฐมนตรีที่เป็นพลเรือนครั้งแรกในประวัติศาสตร์ตองงา สำหรับชื่อเรียกตำแหน่งในภาษาอังกฤษนั้น แต่เดิมเรียกว่า Premier ซึ่งใช้มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1876 - 1970 หลังจากนั้นเป็นต้นมาได้ใช้คำว่า Prime minister เป็นชื่อเรียกตำแหน่งในปัจจุบัน สำหรับรายนามของนายกรัฐมนตรีประเทศตองงามีดังนี้[1]

นายกรัฐมนตรี
แห่งราชอาณาจักรตองงา
Coat of arms of Tonga.svg
ตราประจำประเทศ
Akilisi Pohiva April 2015.jpg
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
อากีลีซี โพฮีวา

ตั้งแต่ 30 ธันวาคม 2014
ผู้แต่งตั้งพระมหากษัตริย์ตองงา
วาระ4 ปี
ผู้ประเดิมตำแหน่งเจ้าชายเตวิตา อังกา มกุฎราชกุมาร (Premier)
เจ้าชายฟาตาเฟหิ ตูอิเปเลหะเก (Prime minister)
สถาปนา1 มกราคม 1876

รายนาม/รายพระนามนายกรัฐมนตรีแก้ไข

ลำดับที่ รูป รายชื่อ/รายพระนาม เริ่มวาระ สิ้นสุดวาระ พรรคการเมือง
1   เจ้าชายเตวิตา อังกา มกุฎราชกุมาร
(c. 1824 – 1879)
1 มกราคม 1876 18 ธันวาคม 1879 ไม่มีสังกัด
ตำแหน่งว่าง (18 ธันวาคม 1879 - เมษายน 1881)
2   เชอร์ลีย์ วัลเดมาร์ เบเกอร์
(1836 – 1903)
เมษายน 1881 มิถุนายน 1890 ไม่มีสังกัด
3   ซิอาโอซี ตูกูอาโฮ
(1854 – 1897)
มิถุนายน 1890 1893 ไม่มีสังกัด
4   ซิโอซาเตกี เวอิกูเน
(1853 – 1913)
1893 มกราคม 1905 ไม่มีสังกัด
5   ซิโอเน มาเตอีอาโลนา
(1852 – 1925)
มกราคม 1905 30 กันยายน 1912 ไม่มีสังกัด
6   เตวิตา ตูอิวากาโน
(1869 – 1923)
30 กันยายน 1912 30 มิถุนายน 1923 ไม่มีสังกัด
7   วิเลียมี ตังกิ ไมเลฟีฮี เจ้าชายพระราชสวามี
(1887 – 1941)
30 มิถุนายน 1923 20 กรกฎาคม 1941 ไม่มีสังกัด
8   โซโลโมเน อูลา อาตา
(1883 – 1950)
กรกฎาคม 1941 12 ธันวาคม 1949 ไม่มีสังกัด
9   เจ้าชายเตาฟาอาเฮา ตังกิ มกุฎราชกุมาร
(1918–2006)
(สมเด็จพระราชาธิบดีเตาฟาอาเฮา ตูโปอูที่ 4 ในเวลาต่อมา)
12 ธันวาคม 1949 16 ธันวาคม 1965 ไม่มีสังกัด
10   เจ้าชายฟาตาเฟหิ ตูอิเปเลหะเก
(1922 – 1999)
16 ธันวาคม 1965 22 สิงหาคม 1991 ไม่มีสังกัด
11   ซิอาโอซี ตูอิฮาลา อาลีปาเต วาเออา ตูโปอู, บารอนวาเออา
(1921 – 2009)
22 สิงหาคม 1991 3 มกราคม 2000 ไม่มีสังกัด
12   เจ้าชายอะโฮเออิตู อูนูอากิโอโตงา ตูกูอาโฮ
(1959 – )
(สมเด็จพระราชาธิบดีตูโปอูที่ 6 ในเวลาต่อมา)
3 มกราคม 2000 11 กุมภาพันธ์ 2006 ไม่มีสังกัด
13   ดร. เฟเลติ เซเวเล
(1944 – )
30 มีนาคม 2006 22 ธันวาคม 2010 ขบวนการสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย
14   ซีอาเลอาตาโอโง ตูอีวากาโน
(1952 – )
22 ธันวาคม 2010 30 ธันวาคม 2014 ไม่มีสังกัด
15   อากีลีซี โพฮีวา
(1941 – 2019)
30 ธันวาคม 2014 2019 ประชาธิปไตยแห่งหมู่เกาะมิตรภาพ

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "Tonga". worldstatesmen. 12 February 2014.