รายชื่อตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่อตลาดหลักทรัพย์ เป็นรายชื่อของตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก โดยตลาดหลักทรัพย์เป็นสถานที่ที่มีการซื้อขายหุ้น นอกจากนี้ยังมีตลาดอนุพันธ์และตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าอีกด้วย

ตลาดหลักทรัพย์หลักแก้ไข

ตลาดหลักทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก 20 อันดับแรก เรียงตามมูลค่าตามราคาตลาด ของการจำหน่ายหุ้นของบริษัทภายในประเทศ ณ วันที่ 31 มกราคม ค.ศ. 2015 (โดย รายงานรายเดือนโดยสหพันธ์ตลาดหลักทรัพย์นานาชาติ)

อันดับ ตลาดหลักทรัพย์ เศรษฐกิจ สำนักงานใหญ่ มูลค่าตามราคาตลาด
(พันล้าน USD)
ปริมาณการแลกเปลี่ยนรายเดือน
(พันล้าน USD)
เขตเวลา Δ เวลาออมแสง เวลาเปิด
(ท้องถิ่น)
เวลาปิด
(ท้องถิ่น)
เวลาพัก
(ท้องถิ่น)
เวลาเปิด
(UTC)
เวลาปิด
(UTC)
1 ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก   สหรัฐอเมริกา นิวยอร์ก 19,223 1,520 EST/EDT −5 มี.ค.–พ.ย. 09:30 16:00 ไม่มี 14:30 21:00
2 แนสแด็ก   สหรัฐอเมริกา นิวยอร์ก 6,831 1,183 EST/EDT −5 มี.ค.–พ.ย. 09:30 16:00 ไม่มี 14:30 21:00
3[1] กลุ่มตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน   สหราชอาณาจักร
ลอนดอน 6,187 165 GMT/BST +0 มี.ค.–ต.ค. 08:00 16:30 ไม่มี 08:00 16:30
4 ตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่น – โตเกียว   ญี่ปุ่น โตเกียว 4,485 402 JST +9 09:00 15:00 11:30–12:30 00:00 06:00
5 ตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้   จีน เซี่ยงไฮ้ 3,986 1,278 CST +8 09:30 15:00 11:30–13:00 01:30 07:00
6 ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง   ฮ่องกง ฮ่องกง 3,325 155 HKT +8 09:15 16:00 12:00–13:00 01:15 08:00
7 ยูโรเน็กซต์   สหภาพยุโรป อัมสเตอร์ดัม
บรัสเซลส์
ลิสบอน
ลอนดอน
ปารีส
3,321 184 CET/CEST +1 มี.ค.–ต.ค. 09:00 17:30 ไม่มี 08:00 16:30
8 ตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น   จีน เซินเจิ้น 2,285 800 CST +8 09:30 15:00 11:30–13:00 01:30 07:00
9 กลุ่มทีเอ็มเอ็กซ์   แคนาดา โทรอนโท 1,939 120 EST/EDT −5 มี.ค.–พ.ย. 09:30 16:00 ไม่มี 14:30 21:00
10 ด๊อยเชอเบอร์เซอ   เยอรมนี แฟรงก์เฟิร์ต 1,762 142 CET/CEST +1 มี.ค.–ต.ค. 08:00 (ยูเร็กซ์)
08:00 (ฟลอร์)
09:00 (เอ็กซ์ทรา)
22:00 (ยูเร็กซ์)
20:00 (ฟลอร์)
17:30 (เอ็กซ์ทรา)
ไม่มี 07:00 21:00
11 ตลาดหลักทรัพย์บอมเบย์   อินเดีย มุมไบ 1,682 11.8 IST +5.5 09:15 15:30 ไม่มี 03:45 10:00
12 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศอินเดีย   อินเดีย มุมไบ 1,642 62.2 IST +5.5 09:15 15:30 ไม่มี 03:45 10:00
13 ตลาดหลักทรัพย์สวิสส์เอสไอเอ็กซ์   สวิตเซอร์แลนด์ ซูริก 1,516 126 CET/CEST +1 มี.ค.–ต.ค. 09:00 17:30 ไม่มี 08:00 16:30
14 ตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย   ออสเตรเลีย ซิดนีย์ 1,272 55.8 AEST/AEDT +10 ต.ค.–เม.ย. 09:50 16:12 ไม่มี 23:50 06:12
15 ตลาดหลักทรัพย์เกาหลี   เกาหลีใต้ โซล 1,251 136 KST +9 09:00 15:00 ไม่มี 00:00 06:00
16 ตลาดหลักทรัพย์นอร์ดิกโอเอ็มเอ็กซ์   ยุโรปเหนือ, อาร์เมเนีย สต็อกโฮล์ม 1,212 63.2 หลายเวลา
17 เจเอสอีลิมิเตด   แอฟริกาใต้ โจฮันเนสเบิร์ก 951 27.6 CAT +2 09:00 17:00 ไม่มี 07:00 15:00
18 ตลาดหลักทรัพย์สเปนบีเอ็มอี   สเปน มาดริด 942 94.0 CET/CEST +1 มี.ค.–ต.ค. 09:00 17:30 ไม่มี 08:00 16:30
19 ตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน   ไต้หวัน ไทเป 861 54.3 CST +8 09:00 13:30 ไม่มี 01:00 05:30
20 บีเอ็มแอนด์เอฟโบเวียสปา   บราซิล เซาเปาลู 824 51.1 BRT/BRST −3 ต.ค.–ก.พ. 10:00 17:30 ไม่มี 13:00 20:00
  • หมายเหตุ: "Δ" หมายถึงเวลาสากลเชิงพิกัด (UTC) และคอลัมน์ "เวลาเปิด (UTC)" และ "เวลาปิด (UTC)" ประกอบด้วยข้อมูลเฉพาะสำหรับเวลามาตรฐานในเขตเวลา ระหว่างช่วงเวลาออมแสง เวลาสากลเชิงพิกัดจะลดลงหนึ่งชั่วโมงและ Δs เพิ่มขึ้นหนึ่งชั่วโมง

ทวีปเอเชียแก้ไข

การ์ตาร์แก้ไข

เกาหลีใต้แก้ไข

คาซัคสถานแก้ไข

คีร์กีซสถานแก้ไข

คูเวตแก้ไข

จอร์เจียแก้ไข

จอร์แดนแก้ไข

จีนแก้ไข

ซาอุดิอาระเบียแก้ไข

ซีเรียแก้ไข

ไซปรัสแก้ไข

ญี่ปุ่นแก้ไข

ตุรกีแก้ไข

ไทยแก้ไข

เนปาลแก้ไข

บาห์เรนแก้ไข

ปากีสถานแก้ไข

พม่าแก้ไข

ฟิลิปปินส์แก้ไข

มองโกเลียแก้ไข

มัลดีฟส์แก้ไข

มาเลเซียแก้ไข

ลาวแก้ไข

เลบานอนแก้ไข

เวียดนามแก้ไข

ศรีลังกาแก้ไข

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แก้ไข

สิงคโปร์แก้ไข

อัฟกานิสถานแก้ไข

อาร์เซอร์ไบจานแก้ไข

อาร์เมเนียแก้ไข

อินเดียแก้ไข

อินโดนีเซียแก้ไข

อิรักแก้ไข

อิสราเอลแก้ไข

อิหร่านแก้ไข

อุซเบกิสถานแก้ไข

โอมานแก้ไข

ฮ่องกงแก้ไข

ทวีปแอฟริกาแก้ไข

กานาแก้ไข

เคนยาแก้ไข

กาบูเวร์ดีแก้ไข

  • Bolsa de Valores de Cabo Verde (BVC)

แคเมอรูนแก้ไข

ซิมบับเวแก้ไข

ซูดานแก้ไข

แซมเบียแก้ไข

ตูนิเซียแก้ไข

นามิเบียแก้ไข

ไนจีเรียแก้ไข

บอตสวานาแก้ไข

มอริเชียสแก้ไข

มาลาวีแก้ไข

โมซัมบิกแก้ไข

โมร็อกโกแก้ไข

ยูกันดาแก้ไข

รวันดาแก้ไข

  • Rwanda Over The Counter Exchange

สวาซิแลนด์แก้ไข

อียิปต์แก้ไข

แอฟริกาใต้แก้ไข

แอลจีเรียแก้ไข

  • Bourse d'Alger (SGBV)

ทวีปยุโรปแก้ไข

ทวีปออสเตรเลียและโอเชียเนียแก้ไข

นิวซีแลนด์แก้ไข

ปาปัวนิวกินีแก้ไข

ฟิจิแก้ไข

ออสเตรเลียแก้ไข

ทวีปอเมริกาเหนือแก้ไข

ทวีปอเมริกาใต้แก้ไข

กายอานาแก้ไข

โคลอมเบียแก้ไข

  1. ตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน. Main Market Factsheet. ม.ค. 2015.