รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2496

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกใน พ.ศ. 2496

เรื่อง บทประพันธ์ ผู้สร้าง ผู้กำกับ นักแสดง ฉายวันที่
กากี (ฉบับดั้งเดิม) (2496)
เกาะเทพบุตร (2496) ฉายวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2496
ขุนช้างขุนแผน ตอน วันทองหึงลาวทอง (2496) ฉายวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2496
คนองแค้น (2496) ฉายวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2496
คู่ชีวิต (2496) สร้างโดย อัศวินภาพยนตร์
คู่สร้าง (2496) ฉายวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2496
จระเข้ (2496)
จอมหิว (2496) ผู้สร้าง: ลูกไทยภาพยนตร์ ผู้กำกับ: ทองอ้อน กมเลศร์ นำแสดงโดย: ดอกดิน กัญญามาลย์, บุญยงค์ ยุทธนากร, จันตรี สาริกบุตร, เฉลิม บุณยเกียรติ ฉายวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2496
จันทโครพ (2496) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: สมควร กระจ่างศาสตร์, สวลี ผกาพันธุ์, ทักษิณ แจ่มผล, จำรูญ หนวดจิ๋ม, สมพล กงสุวรรณ ฉายวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2496
จับตาย (2496) ฉายวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2496
เจ้าสมิงพราย (2496)
ชายพเนจร (2496)
ชีวิตแม่ (2496)
เชิงทะเล (2496) ฉายวันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2496
ช้อยนางรำ (2496) ฉายวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2496
ไซอิ๋ว (2496) นำแสดงโดย: อบ บุญติด, ล้อต๊อก ฉายวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2496
ดรรชนีนาง (2496) บทประพันธ์: ศักดิ์เกษม หุตาคม ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: สวลี ผกาพันธุ์, ส.อาสนจินดา, สุทิน บัณฑิตกุล ฉายวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2496 ที่โรงหนังศาลาเฉลิมไทย
ดวงใจของชายชั่ว (2496) ฉายวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2496
ด้วยน้ำมือนาง (2496) ฉายวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2496
ตรางดวงใจ (2496) นำแสดงโดย: สุรสิทธิ์ สัตยวงษ์, สมจิตต์ ทรัพย์สำรวย, อบ บุญติด ฉายวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2496
ตำรวจชายแดน (2496) ฉายวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2496
ทหารเอกพระบัณฑูร (2496) บทประพันธ์: ไม้ เมืองเดิม ผู้กำกับ: สุมทุม บุญเกื้อ นำแสดงโดย: ละเอียด พิบูลสวัสดิ์, จงรักษ์ ชีพเปนสุข, เกษม สวาวสุ, มนต์ชัย มังกรพันธ์, เสาวภาคย์ อนันตศักดิ์, กริช สุนทรกนิษฐ ฉายวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2496
ทะเลทม (2496) ผู้สร้าง: เนรมิตภาพยนตร์ ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: ส.อาสนจินดา, ทัต เอกทัต, สมควร กระจ่างศาสตร์, จำรูญ หนวดจิ๋ม ฉายวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2496
ทะเลรัก (2496) นำแสดงโดย: พิชัย วาศนาส่ง, ไขศรี ชุมะศารทูล ฉายวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2496
ทาษรัก (2496) ผู้สร้าง: บูรพาศิลป์ภาพยนตร์ ผู้กำกับ: รังสี ทัศนพยัคฆ์ นำแสดงโดย: รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, สมบัติ คงจำเนียร, สมพิศ วรางคณา, ทวนทอง วิมลรัตน์, เรวัต รัตนะ ฉายวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2496
ทาษวังหลัง (2496) ฉายวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2496
ไทยโยคแปลง (2496) นำแสดงโดย: ละเอียด พิบูลสวัสดิ์, ศศิธร เชี่ยวชาญ, ถนอม อัครเศรณี ฉายวันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2496
นรกในดวงใจ (2496) ฉายวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2496
นักเลง (2496) ฉายวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2496
นางแมวป่า (2496) ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, สมควร กระจ่างศาสตร์, ศิริพร ศรีจามร, วิโรจน์ สายวัฒนะ, วลิต สนธิรัตน์ ฉายวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2496
น้องชาย (2496) ฉายวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2496
น้องนางบ้านนา (2496) ฉายวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2496
ผู้ร้ายผู้ดี (2496) ฉายวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2496
ฝนซาฟ้าสรวง (2496) ฉายวันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2496
พรหมบันดาล (2496) ฉายวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2496
พระราชพิธีเดือน และขึ้นพระอู่พระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้า (2496)
พระเจ้าช้างเผือก (2484) (กลับมาฉายใหม่)
พรานนาวี (2496) ผู้กำกับ: เนรมิต นำแสดงโดย: จงรักษ์ ชีพเป็นสุข, วลิต สนธิรัตน์ ฉายวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2496
พลายมลิวัลย์ (2496) บทประพันธ์: ถนอม มหาเปารยะ ผู้กำกับ: ฉลาด วัลลิสุต นำแสดงโดย: วสันต์ สุนทรปักษิน, จมื่นมานิตย์นเรศ, สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม, ลัดดา ปรีดานันท์, วลิต สนธิรัตน์, ด.ช.จิตรกร สุนทรปักษิณ ฉายวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2496
พ่อเลี้ยง (2496)
ไฟรัก-ไฟบาป (2496)
ฟ้าคำรณ (2496)
ฟ้ามุ่ย (2496) ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: ส.อาสนจินดา, สมควร กระจ่างศาสตร์, ทักษิณ แจ่มผล, จำรูญ หนวดจิ๋ม, สมพล กงสุวรรณ, แน่งน้อย แสงสุวิมล ฉายวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2496 ที่โรงหนังศาลาเฉลิมไทย
มงกุฏไพร (2496) ฉายวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2496
มารชีวิต (2496)
เมียหลวง (2496) ฉายวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2496
แม่ค้าปลาสด (2496)
แม่เลี้ยง (2496)
แม่เสือไพรวัลย์ (2496) ฉายวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2496
ยอดนักเบ่ง (2496) บทประพันธ์: ชลอ ไตรตรองศร ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา นำแสดงโดย: อัมพร ประทีปเสน, สมควร กระจ่างศาสตร์, จำรูญ หนวดจิ๋ม, จันตรี สาริกบุตร ฉายวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2496 ที่โรงหนังพัฒนากร
รอยบุญ (2496) ฉายวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2496
รอยยิ้มพิมพ์ใจ (2496)
ลูกกำพร้า (2496) ฉายวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2496
ลูกสะใภ้-แม่ผัว (2496)
ลูกอนาถา (2496)
ลูกเมียน้อย (2496)
วนิดา (2496) บทประพันธ์: หม่อมผิว ศุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา สร้างโดย: ละโว้ภาพยนตร์ ผู้กำกับ: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ นำแสดงโดย: รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง, สมยศ อินทรกำแหง, หม่อมหลวงรุจิรา อิศรางกูร ฉายวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2496 ที่โรงหนังนิวโอเดียน
วังน้ำวน (2496) ฉายวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2496
วายร้ายท่าเรือ (2496) นำแสดงโดย: จุมพล ปัทมินทร์, บังเละ วงศ์อาบู ฉายวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2496 ที่โรงหนังพัฒนากร
วิญญาณคนอง (2496) ผู้กำกับ: รังษี เสวิกุล นำแสดงโดย: ธงชัย นิลกนิษฐ์, ไพบูลย์ เกษมมาลัย, พระดรุณรักษา, สมบุญ แว่นตาโต, เสงี่ยม แปดตาโต ฉายวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2496
ศึกรักของดวงใจ (2496) ฉายวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2496
ศึกเรเดียมบอมพ์ ครั้งที่ 2 (2496)
สมิงเหล็ก (2496) ฉายวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2496
สองเสือสาว (2496) ฉายวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2496
สามเกลอกระยาจก (2496) ฉายวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2496
สามเกลอเจอผี (2496) นำแสดงโดย: ล้อต๊อก, สมพงษ์ พงษ์มิตร, ดอกดิน กัญญามาลย์ ฉายวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2496
สาวเครือฟ้า (2496) บทประพันธ์: พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ผู้กำกับ: มารุต นำแสดงโดย: วิไลวรรณ วัฒนพานิช, ชลิต สุเสวี, สอางค์ ทิพยทัศน์, สุจิตรา ทิพยทัศน์, สมพงษ์ พงษ์มิตร ฉายวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2496 ที่โรงหนังนิวโอเดียน
สาวเครือฟ้า ภาคจบ (2496)
สุดขอบฟ้า (2496)
สุภาพบุรุษทนง (2496) ฉายวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2496
เสียงสาป (2496) ผู้สร้าง: สถาพรภาพยนตร์ ผู้กำกับ: มารุต นำแสดงโดย: สมควร กระจ่างศาสตร์, สุพรรณ บูรณะพิมพ์, ทัต เอกทัต, ประภาพรรณ นาคทอง, เชาว์ แคล่วคล่อง ฉายวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2496 ที่โรงหนังศาลาเฉลิมกรุง
หนีผัว (2496) ฉายวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2496
หยกฟ้า (2496) สร้างโดย: โยคีสถานสี่พระยาภาพยนตร์ ผู้กำกับ: วสันต์ สุนทรปักษิณ นำแสดงโดย: วิไลวรรณ วัฒนพานิช, ประภาพรรณ นาคทอง, จรรจรูญ อมาตยกุล, มนูญ สารเทียน ฉายวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2496 ที่โรงหนังศาลาเฉลิมไทย
ห้าชีวิต (2496)
อัศวินหุ่นเหล็ก (2496)
อ้ายคนเวร (2496)

อ้างอิง

แก้