เปิดเมนูหลัก

ธีรเดช เมธาวรายุทธ (เกิด 15 กันยายน พ.ศ. 2532) ชื่อเล่น อาเล็ก เป็นนักแสดงชาวไทย มีชื่อเสียงจากภาพยนตร์เรื่อง คุณนายโฮ ปัจจุบันเขาเป็นนักแสดงในสังกัดสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มีผลงานที่โดดเด่นคือละครเรื่อง สะใภ้จ้าว ในบทบาท "คุณชายเล็ก" ซึ่งทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำสาขาดาราสนับสนุนชายดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2559

ธีรเดช เมธาวรายุทธ
ชื่อเกิดธีรเดช เมธาวรายุทธ
ชื่อเล่นอาเล็ก
เกิด 15 กันยายน พ.ศ. 2532 (29 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 2555–ปัจจุบัน
ผลงานเด่น "'ด็อก'" – คุณนายโฮ
'"กฤษดา'" – ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล
"'ลาภิศ'" – ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ
"'คุณชายเล็ก'" – สะใภ้จ้าว
'"ชวนากร'" - วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 1 และ โครงการ 2
ค่าย สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
รางวัลเทพทอง
นักวิทยุโทรทัศน์ดีเด่น - (ได้รับรางวัล)

เนื้อหา

ประวัติแก้ไข

ธีรเดช เมธาวรายุทธ เป็นบุตรคนที่สองของครอบครัว มีพี่น้องทั้งหมด 3 คน มีพี่ชาย 1 คน และน้องสาว 1 คน ธีรเดชจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมชัญ ระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 2[1] เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต นักแสดงร่วมช่อง

ชื่อเล่น อาเล็ก นั้น เดิมทีคุณพ่อตั้งให้ว่า อเล็กซ์ ที่มาจากชื่อ อเล็กซานเดอร์ แต่เนื่องจากครอบครัวเป็นคนไทยเชื้อสายจีน เกรงว่าอาจจะไม่เหมาะกับชื่อภาษาอังกฤษ คุณพ่อจึงเปลี่ยนใจใช้ชื่อ อาเล็ก แทน

ผลงานแก้ไข

ละครโทรทัศน์แก้ไข

ปี เรื่อง บทบาท
2556 แผนร้ายพ่ายรัก นายสัตวแพทย์ปริญ (หมอปิ๊น)
2557 นางร้ายซัมเมอร์ โชติโรจน์
ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล กฤษฎา ควรเวโรจน์ (กฤษ)
ทรายสีเพลิง พัชระ เตชะสิทธนะวัฒน์
ทางเดินแห่งรัก ศักดิ์วุฒิ (วุธ)
2558 นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 พระเอกในละครโทรทัศน์ (รับเชิญ)
ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ ลาภิศ วงศ์สินวิเศษ (ลม)
สะใภ้จ้าว ม.ร.ว.บดินทราชทรงพล วุฒิวงศ์ (ชายเล็ก)
2559 วัยแสบสาแหรกขาด ชวนากร เปี่ยมคุณ (กร)
2560 กามเทพจำแลง เควิน เบลค (กวิน)
2561 เสน่ห์นางงิ้ว ชยุติ เกียรติกำจร (ติ)
เสน่ห์รักนางซิน ภูรี
2562 วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2 ชวนากร เปี่ยมคุณ (กร)
หนี้รักในกรงไฟ กวิน ชญานินปรเมศ (มาร์ค รีฟส์ / นายน้อย)
ดวงแบบนี้ไม่มีจู๋ (ถูกวางตัว)

ภาพยนตร์แก้ไข

ปี เรื่อง บทบาท
2555 คุณนายโฮ หมอด็อก
2557 ความลับของนางมารร้าย เหนือสมุทร
2559 จำเนียร วิเวียน โตมร โตมร

คอนเสิร์ตแก้ไข

  • หล่อมากมากคอนเสิร์ต (2558)
  • แขกรับเชิญ คริสติน่าคิงดอมคอนเสิร์ต ร่วมกับ คริสติน่า อากีล่าร์ (2559)
  • LOVE IS IN THE AIR : CHANNEL3 CHARITY CONCERT (2560)

มิวสิควิดีโอแก้ไข

ปี พ.ศ. เพลง ศิลปิน
2554 ถ้าไม่รักกัน ฉันจะไป นท พนายางกูร
2554 ไม่ใช่คนสวย เนย ซินญอริต้า
2555 โปรดรักษาระยะห่าง ษริกา สารทศิลป์ศุภา
2556 กลัวความห่างไกล จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม Feat. วิชญาณี เปียกลิ่น
2553 เจ็บแค่ไหนก็ยังรักอยู่ Yes'sir Day Feat. ฟิล์ม บงกช

เพลงแก้ไข

ปี พ.ศ. เพลง ประกอบละคร
2560 คู่ใจ The Cupids บริษัทรักอุตลุด ตอน กามเทพจำแลง
2561 เพราะเธอคนเดียว เสน่ห์รักนางซิน
2562 พี่ชาย หนี้รักในกรงไฟ

ละครเวทีแก้ไข

รางวัลแก้ไข

ปี รางวัล สาขา ผลงานที่เข้าชิง ผล
2555 แมนออฟเดอะเยียร์ 2012 ดาวรุ่งโดดเด่นในวงการบันเทิง ได้รับรางวัล[2]
2556 ท็อปอวอร์ด 2012 ดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ คุณนายโฮ ได้รับรางวัล
โมสต์สไปซีไอดอล 100 ไอดอลที่ฮอตที่สุด ได้รับรางวัล
แบงอวอร์ดส์ หนุ่มฮอตแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
สตาร์ไลท์ อวอร์ด 2013 กล้ามแขนน่าหนุน ได้รับรางวัล
2557 รางวัลเทพทอง ครั้งที่ 15 นักวิทยุโทรทัศน์ดีเด่น ได้รับรางวัล
2558 แคช อวอร์ด 2015 ดาราชายยอดนิยม นางสาวทองสร้อย ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2015 สยามดารา สตาร์ ป็อปปูลาร์ชาย เสนอชื่อเข้าชิง
2559 รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 30 ดาราสนับสนุนชายดีเด่น สะใภ้จ้าว เสนอชื่อเข้าชิง[3]
ฮาวอวอร์ด 2015 ดาราชายที่จรัสแสงโดดเด่นในวงการบันเทิงไทย ได้รับรางวัล[4]
มายาอวอร์ด 2016 ดาราสมทบชายยอดเยี่ยม ขวัญใจมหาชน ได้รับรางวัล

อ้างอิงแก้ไข

  1. "อาเล็ก ธีรเดช หนุ่มหน้าตี๋ยิ้มหวาน ขวัญใจสาว ๆ". กระปุก. 26 ธันวาคม 2555. สืบค้นเมื่อ 3 พฤษภาคม 2558.
  2. Man of the year 2012 thaicatwalk.com
  3. ผลการประกาศรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 30 daradaily.com
  4. งานมอบรางวัล Howe Awards 2015 krobkruakao.com

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข