จิรายุ ตั้งศรีสุข (เกิด 19 กันยายน พ.ศ. 2536) ชื่อเล่น เจมส์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ เจมส์จิ เป็นนักแสดง นายแบบ และพิธีกรชาวไทย สังกัดสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มีผลงานสร้างชื่อจากละครซีรีส์ชุด สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายพุฒิภัทร

จิรายุ ตั้งศรีสุข
เกิด19 กันยายน พ.ศ. 2536 (30 ปี)
จังหวัดพิจิตร ประเทศไทย
ชื่ออื่นเจมส์จิ
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรังสิต
อาชีพ
  • นักแสดง
  • นักร้อง
  • พิธีกร
  • นายแบบ
  • ยูทูบเบอร์
ปีปฏิบัติงานพ.ศ. 2555–ปัจจุบัน
ตัวแทนช่อง 3 (2555–ปัจจุบัน)
ส่วนสูง185 cm (6 ft 1 in)
ข้อมูลยูทูบ
ช่องJirayu Tangsrisuk
ปีปฏิบัติงานพ.ศ. 2552–ปัจจุบัน
ประเภท
จำนวนผู้ติดตาม4.38 แสน

ประวัติ

จิรายุ ตั้งศรีสุข (จิรายุ เดิมมีชื่อว่า จิรายุทธ แต่ภายหลังได้เปลี่ยนเป็น จิรายุ) เกิดที่จังหวัดพิจิตร เป็นบุตรคนเล็กของเสริมชัย ตั้งศรีสุข กับโชติกา ตั้งศรีสุข และมีพี่สาว 1 คน ชื่อ แพทย์หญิงจุฬารัตน์ ตั้งศรีสุข จิรายุจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนอนุบาลวชิร จบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนพิจิตรพิทยาคม และศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาที่คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ต่อมาปี 2556 เขาได้รับทุนความสามารถพิเศษ (ด้านศิลปิน) จึงได้ย้ายคณะไปศึกษาที่คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจค้าปลีก จนสำเร็จการศึกษา และเข้าพิธีประสาทปริญญาบัตรในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2560

วงการบันเทิง

จิรายุเข้าสู่วงการบันเทิงโดยคำชักชวนของฌาณฉลาด ทวีทรัพย์ ฌาณฉลาดเห็นเขาผ่านทางเฟซบุ๊ก จึงชักชวนเข้าสังกัด มีตา ทาเลนท์ เมเนจเมนท์ จากนั้นพาเขาไปแคสงานกับทางช่อง 3 และเซ็นสัญญาเป็นดาราในสังกัดช่อง 3 เป็นระยะเวลา 5 ปี[ต้องการอ้างอิง]

ในปี 2555 มีคนติดต่อเข้ามาให้เล่นละครซีรีส์ชุด สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายพุฒิภัทร แม้ในการวางตัวจะถูกวิจารณ์จากผู้ชมว่าเจมส์ไม่เหมาะควรกับบทดังกล่าว[1] แต่หลังจากละครออกอากาศก็ได้รับกระแสที่ดีในอินเทอร์เน็ต ทำให้จิรายุมีชื่อเสียง[2] มีกระแสที่เรียกว่า "คู่จิ้น" กับนางเอกของเรื่องอย่างสาว เบลล่า ราณี แคมเปน[3] นอกจากนี้ยังมีงานเพิ่มขึ้นมามากมาย รวมถึงเป็นพรีเซนเตอร์ให้หลายยี่ห้อ โดยที่เป็นพรีเซนเตอร์ของโยเกิร์ต เมจิบัลแกเรีย ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น 1 แสนถ้วยต่อวัน [4] จนทำให้จิรายุได้รับฉายา "ซุปตาร์สายฟ้าแลบ" รวมถึงเป็น "1 ใน 10 พระเอกที่น่าจับตามองในปี 2556" [5] สำหรับการแสดงละครเรื่องนี้จิรายุได้รับรางวัลพิฆเนศวร สาขานักแสดงนำชายดีเด่น

ช่วงปลายปี 2556 จิรายุมีผลงานละครเรื่องที่สองในชีวิตโดยรับบทเป็น อิทธิฤทธิ์ หรือ อิท ในละครเรื่อง รักสุดฤทธิ์ แสดงคู่กับ วรกาญจน์ โรจนวัชร ส่วนในปี 2558 เขารับบทเป็น อนวัช พัชรพจนาถ ในละครเรื่อง หนึ่งในทรวง ปีถัดมา เขาแสดงในละครเรื่อง ปดิวรัดา คู่กับ ราณี แคมเปน อีกครั้งหลังจากเคยร่วมงานกันในละครเรื่อง คุณชายพุฒิภัทร

ผลงานการแสดง

ละครโทรทัศน์

พ.ศ. เรื่อง บทบาท
2556 สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายธราธร นายแพทย์ หม่อมราชวงศ์พุฒิภัทร จุฑาเทพ (ชายภัทร / คุณชายหมอ)
ตอน คุณชายปวรรุจ
ตอน คุณชายพุฒิภัทร
ตอน คุณชายรัชชานนท์
ตอน คุณชายรณพีร์
ทองเนื้อเก้า พระวันเฉลิม (ตอนโต)

(รับเชิญ 2 ตอนสุดท้าย)

รักสุดฤทธิ์ อิทธิฤทธิ์ ปติชาติ
2558 หนึ่งในทรวง อนวัช พัชรพจนาถ (หนึ่ง)
2559 ปดิวรัดา ศรัณย์ ศิวเวทย์ (ปลัดศรัณย์)
2560 บ่วงหงส์ รเมศ จิรยุทธานนท์
2561 หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ขันทอง / ออกพระศรีขันทิน / พระศรีสัจจา
เกมเสน่หา ลัคนัย ดิสถาพร (นัย / ลัคกี้)
2562 กรงกรรม กมล อัศวรุ่งเรืองกิจ (อาซา)
2563 เล่ห์บรรพกาล เพลิงฟ้า สิขานล (เพลิง) / ขุนอุทัยโยธิน (อุทัย) / ราวิ / ท้าววาร (ราวิตัวปลอม)
พยากรณ์ซ่อนรัก ธีรุตม์
2564 กะรัตรัก ไอ่
2565 พิศวาสฆาตเกมส์ อภินันท์ ​เธียรวรวัฒน์ (โอม)
ซุปตาร์2550 เจมส์จิ (รับเชิญ)
2566 มาตาลดา นายแพทย์ปุริม กิจเกษมกุล (เป็นหนึ่ง)
2567 ดวงใจเทวพรหม ตอน ขวัญฤทัย นายแพทย์ หม่อมราชวงศ์พุฒิภัทร จุฑาเทพ (วัยหนุ่ม) (รับเชิญ)
โลกหมุนรอบเธอ มานะ พร้อมดีธรรม
กำลังถ่ายทำ​ เจ้าคุณพี่กับอีนางคำดวง ขุนเอกอิทธิฤทธิ์

ละครโทรทัศน์ญี่ปุ่น

ภาพยนตร์

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
The Way มรรค ตั้ม ไม่มีกำหนดฉาย
2556 First love รักครั้งแรก น้ำน่าน ภาพยนตร์ส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก[6]
2557 Timeline จดหมาย ความทรงจำ แทน คู่กับจรินทร์พร จุนเกียรติ
2558 คุณทองแดง ดิ อินสไปเรชั่นส์ จร ให้เสียงพากย์
2564 อโยธยา มหาละลวย[7] เรียวสึ แนวโรแมนติกคอมเมดี้ (คู่กับเมลดา สุศรี)[8]

คอนเสิร์ต

  • คอนเสิร์ต James Ji Monkey King Fan Meeting วันซนซนกับคนสำคัญ[9][10]
  • คอนเสิร์ต The K Festival ที่อินชอน ประเทศเกาหลีใต้ (รับเชิญ) [11]
  • หล่อมากมาก คอนเสิร์ต
  • เมจิกเจมส์เดอะคอนเสิร์ต
  • คอนเสิร์ต LOVE IS IN THE AIR : CHANNEL3 CHARITY CONCERT 29 เมษายน 2560
  • JAMES 4D Presented by BAOJI : 19 กันยายน 2560

ผลงานเพลง

รางวัล

ปี รางวัล สาขา ผล ผลงานที่เข้าชิง
2554 การประกวด Friday Idol 2011 รางวัลชนะเลิศประเภท Teen Idol ชาย ชนะ
2555 Men Intrend Man of the Year 2012 ชนะ
2556 เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2013 ดาวที่สร้างปรากฏการณ์ดังชั่วข้ามคืน[17] ชนะ
โครเลิฟไลค์อวอร์ด 2013 ไคลแมกซ์ หมวด นักแสดง ชนะ
โอเคอวอร์ด 2013 Spotlight ชนะ
เกิด อวอร์ด ครั้งที่ 2 เกิดมาเปรี้ยง ชนะ
คู่เกิด (ร่วมกับ ราณี แคมเปน) ชนะ
สีสันบันเทิงอวอร์ด 2013 ดารานำชายยอดนิยม ชนะ ละคร คุณชายพุฒิภัทร
ละคร ทองเนื้อเก้า
ละคร รักสุดฤทธิ์
ดาวรุ่งชายแห่งปี ชนะ ละคร คุณชายพุฒิภัทร
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ดส์ 2013 ดาวรุ่งชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
2557 อีเอฟเอ็มอวอร์ด 2014 ดารายอดนิยม ประจำเดือนมกราคม ชนะ ละคร รักสุดฤทธิ์
The Nine Fever Awards ครั้งที่ 2 Drama King Fever ชนะ ละคร คุณชายพุฒิภัทร
TOP Fever Award ชนะ ผู้รับบท"วันเฉลิม" (4 รุ่น) จากละครทองเนื้อเก้า
โล่เกียรติคุณฯ ผู้ทำคุณประโยชน์ด้านนันทนาการ ประจำปี 2556 เยาวชนคนดี ศรีนันทนาการ ชนะ
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 11 นักแสดงชายยอดนิยม ชนะ
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง ละคร คุณชายพุฒิภัทร
เกียรติบัตร ทูตพระพุทธศาสนา วิสาขบูชาโลก ประจำปี 2557 ชนะ
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 28 นักแสดงนำชายดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง ละคร คุณชายพุฒิภัทร
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 7 ขวัญใจมหาชน ชนะ
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 3 ดาวรุ่งชาย ที่สุดแห่งปี 2013 ชนะ ละคร คุณชายพุฒิภัทร
ดาราเดลี่ฟรันท์เพจดาร์ลิ่งออฟเดอะเยียร์ ชนะ
รางวัลพิฆเนศวร ครั้งที่ 3 นักแสดงนำชายดีเด่น ชนะ ละคร คุณชายพุฒิภัทร
นักแสดงขวัญใจมวลชนดีเด่น ชนะ
โล่เกียรติคุณฯ ลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ ประจำปี 2557 ประเภท นักร้อง นักแสดง ศิลปิน ชนะ
เซน สไตลิช อวอร์ด 2014 สุภาพบุรุษแต่งกายโดดเด่นมีสไตล์แห่งปี ชนะ
แฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส บุคคลแห่งปีจากปก ปี 2556 ชนะ
สยามบันเทิง Star's Light Awards 2014 รางวัลหนุ่มเจ้าเสน่ห์[18] ชนะ
รางวัล"คนไทยตัวอย่าง" ประจำปี 2557 ชนะ
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ดส์ 2014 ดาราชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง ละครรักสุดฤทธิ์
แคส อวอร์ดส์(Kazz Awards 2014) ดาราชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
ซูเปอร์สตาร์ชายแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
คู่จิ้นแห่งปี ร่วมกับราณี แคมเปน เสนอชื่อเข้าชิง
2558 รางวัล "พระกินรี" ครั้งที่ 5 ประจำปี 2558[19] ชนะ
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 นักแสดงชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง ละคร รักสุดฤทธิ์
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 8 รางวัลขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราเดลี่ เดอะเกรต อวอร์ดส์ ครั้งที่ 4 นักแสดงนำชายสาขาภาพยนตร์ที่สุดแห่งปี 2014 ชนะ ภาพยนตร์ Timeline จดหมาย ความทรงจำ
หนุ่มฮอตที่สุดแห่งปี 2014 ชนะ
แคส อวอร์ดส์ (Kazz Awards 2015) Superstar Awards ชาย เสนอชื่อเข้าชิง
HOWE Awards 2014 HOWE Popular Award ชนะ
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ดส์ ดาราชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง ละคร หนึ่งในทรวง
มายาอวอร์ดส์ 2015 ดาราชายเจ้าเสน่ห์ ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลนาคราช ประจำปี 2558 บุคคลดีเด่นแห่งปี[20] ชนะ
2559 รางวัลพิฆเนศวร ครั้งที่ 4 นักแสดงชายยอดเยี่ยม ชนะ ละคร หนึ่งในทรวง
นักแสดงชายขวัญใจมวลชนดีเด่น ชนะ
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 13 นักแสดงชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง ละคร หนึ่งในทรวง
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 5 นักแสดงนำชายสาขาละครที่สุดแห่งปี 2015 ชนะ
รางวัล "ดาวเมขลา" ประจำปี 2559 นักแสดงนำชายดีเด่น ชนะ
แคส อวอร์ดส์ (Kazz Awards 2016) Superstar Awards (ชาย) ชนะ
ป๊อปปูลาร์โหวตชาย เสนอชื่อเข้าชิง
คู่จิ้นแห่งปี ร่วมกับราณี แคมเปน เสนอชื่อเข้าชิง
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ 2016 ขวัญใจมหาชน ชนะ
รางวัล "ระฆังทอง"(บุคคลแห่งปี) ครั้งที่ 9 สาขาสร้างสรรค์สนับสนุนมวลชนและสังคมดีเด่น ประเภทศิลปินและนักแสดง ชนะ
รางวัลคุณค่าแห่งบุคคล "กินรีทอง" ประจำปี 2559 ศิลปินยอดนิยม ชนะ
ดาราอินไซด์ อวอร์ด รางวัลนาคราช ครั้งที่ 1 นักแสดงนำชายยอดนิยม ชนะ
คู่จิ้นยอดนิยม ร่วมกับ ราณี แคมเปน ชนะ
มายาอวอร์ดส์ 2016 ดารานำชายยอดเยี่ยม ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง ละครปดิวรัดา
ดาราคู่จิ้น ขวัญใจมหาชน ร่วมกับ ราณี แคมเปน เสนอชื่อเข้าชิง
เพลงประกอบละครยอดนิยม ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
2560 ดาราเดลี่ เดอะเกรต อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 ดารานำชาย สาขาละครที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
แคส อวอร์ดส์ (Kazz Awards 2017) Superstar Awards (ชาย) เสนอชื่อเข้าชิง
ป๊อปปูลาร์โหวตชาย เสนอชื่อเข้าชิง
คู่จิ้นแห่งปี ร่วมกับราณี แคมเปน เสนอชื่อเข้าชิง
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 14 นักแสดงชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง ละครปดิวรัดา
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2017 นักแสดงชายที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด เสนอชื่อเข้าชิง
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ด 2017 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 8 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง ละครปดิวรัดา
5th Mangu Award Thailand Headlines Person of the Year 2016-2017 ชนะ
MAYA AWARDS 2017 รางวัลดารานำชาย ขวัญใจมหาชน ชนะ ละครบ่วงหงส์
ดาราอินไซด์ อวอร์ด รางวัลนาคราช ประจำปี 2560 รางวัลคู่จิ้นยอดนิยม ร่วมกับ ราณี แคมเปน ชนะ
รางวัลนักแสดงนำชายยอดนิยม ชนะ
2561 Thailand Zocial Awards 2018+ Best Actor on Social Media ชนะ
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 11 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลพิฆเนศวร ครั้งที่ 6 นักแสดงนำชายละครอิงประวัติศาสตร์ยอดเยี่ยม ชนะ ละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว
รางวัลทีวีสีขาว ประจำปี 2561 นักแสดงนำชายดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง
2562 รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 33 ดารานำชายดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 12 ขวัญใจมหาชน ชนะ
มายามหาชน ประจำปี 2562 (MAYA AWARDS 2019) ดารานำชายขวัญใจมหาชน[21] ชนะ ละครกรงกรรม
OK! 14th ANNIVERSARY BOLD & BEAUTIFUL Gorgeous Gentleman หนุ่มฮอตผู้เพียบพร้อมไปด้วยหน้าตาและความสามารถ[22] ชนะ
2563 รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 34 ดารานำชายดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง ละครกรงกรรม
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 16 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม[23] เสนอชื่อเข้าชิง
HOWE AWARDS 2019[24] HOWE POPULAR ACTOR AWARD ชนะ
Thai Crazy Awards 2020[25] Best Couple ร่วมกับ ณฐพร เตมีรักษ์ ชนะ
Best Actor ชนะ
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 11 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ชนะ ละครกรงกรรม
2564 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 17[26] นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง ละครเล่ห์บรรพกาล
นักแสดงชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
2565 Maya Entertain Awards 2022[27] หนุ่มเจ้าเสน่ห์แห่งปี ชนะ
มณีเมขลา นักแสดงชาย ประเภทละครโรแมนติค ชนะ ละครกะรัตรัก
2566​ Maya TV Awards 2023[28] ดารานำชายแห่งปี ชนะ​ ละครพิศวาสฆาตเกมส์
global star media awards[29] นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ชนะ​ ละครมาตาลดา
รางวัล นาคราชอวอร์ด ครั้งที่ 6 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมแห่งปี ชนะ​
2567 KAZZ AWARDS 2024 นักแสดงชายยอดเยี่ยมแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
Pantip Television Awards ครั้งที่ 3 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง​
รางวัลโทรทัศน์​ทองคำ​ ครั้งที่ 38 ดารานำชายดีเด่น ชนะ​

อ้างอิง

  1. "ขบคิดขีดเขียน:ซุปตาร์ชั่วข้ามคืน". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-05-21. สืบค้นเมื่อ 2013-05-21.
  2. เจมส์ จิรายุ ฟีเวอร์ ดังระเบิดชั่วข้ามคืน dailynews.co.th
  3. 'เบลล่า-เจมส์' ยิ้มรับกระแส "คู่จิ้น" มั่นใจไร้ปัญหา 'พี่เวียร์' หึงข้ามวิก
  4. "เจมส์จิ" ฟีเวอร์โยเกิร์ตเดือด ซีพีเร่งผลิต 2 แสนถ้วยต่อวัน
  5. คุณชาย"พุฒิภัทร์"แรง"เจมส์” ปัดขึ้นแท่นพระเอกเบอร์ 1 แทน "ณเดชน์" ยันไม่กล้าเทียบรุ่น เก็บถาวร 2013-06-07 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน manager.co.th
  6. First Love หนังรักโปรโมทท่องเที่ยวพิษณุโลก
  7. คิด-เช่น-star EP.2 | โบว์ เมลดา, สืบค้นเมื่อ 2021-04-19
  8. ""โบว์ เมลดา" เผยงานภาพยนตร์ประกบ "เจมส์จิ" ปัดมูเตลูทำงานรุม-ปัง | daradaily". www.daradaily.com.
  9. เก็บตก!บรรยากาศ แฟนมิตติ้ง'เจมส์ จิ'แฟนคลับแห่ให้กำลังใจ
  10. เจมส์ จิรายุ แฟนมีทติ้ง ร้อง เล่น เต้น จัดเต็ม แฟนคลับฟินถ้วนหน้า
  11. "เจมส์ จิรายุ ซุ่มซ้อมเพลงพิเศษแสดงในงานเทศกาล The K Festival". newsplus. 20 กันยายน 2557. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-08-21. สืบค้นเมื่อ 4 ตุลาคม 2557. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  12. James Jirayu - เป็นประจำ [Official MV], สืบค้นเมื่อ 2021-04-19
  13. James Jirayu - SEE MORE (ALBUM PREVIEW), สืบค้นเมื่อ 2021-04-19
  14. James Jirayu - ค่อยๆไป [Official MV], สืบค้นเมื่อ 2021-04-19
  15. James Jirayu - วางใจ [Official MV], สืบค้นเมื่อ 2021-07-10
  16. James Jirayu - กว่าจะมี...เธอ [Official MV], สืบค้นเมื่อ 2021-07-10
  17. เซเว่นทีน จัดเบิร์ดเดย์ปาร์ตี้สุดคูล ฉลองครบ 11 ปีที่รักกัน รวมตัวซุปตาร์แถวหน้าของเมืองไทย พาเหรดร่วมฉลองคึกคัก
  18. Star's Light Awards 2014
  19. ดารารับรางวัล “พระกินรี” ครั้งที่ 5 ประจำปี 2558
  20. เจมส์ - กรีน นำทีมดารารับรางวัล นาคราช ปี'58 เก็บถาวร 2016-03-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน mthai.com
  21. ผลประกาศรางวัล MAYA AWARDS 2019
  22. OK! 14th ANNIVERSARY BOLD & BEAUTIFUL 9 รางวัลพิเศษที่ OK! มอบให้คนดังแห่งปี
  23. โผเข้าชิง 'คมชัดลึก อวอร์ดครั้งที่ 16' เพลงไทยสากล-หนัง-ละคร
  24. "HOWE ฉลองครบรอบ 8 ปี ก้าวสู่ปีที่ 9 พร้อมประกาศรางวัลครั้งยิ่งใหญ่ HOWE AWARDS 2019". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-03-28. สืบค้นเมื่อ 2020-05-22.
  25. ผลความนิยมดาราศิลปินไทยในประเทศจีนของ Thai Crazy Awards 2020
  26. "เปิดโผรายชื่อผู้เข้าชิงคมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 17 ภาพยนตร์,ละคร/ซีรีส์,เพลงไทยสากล". คมชัดลึกออนไลน์. 2021-02-17.
  27. TNN ช่อง16 (2022-05-19). "คนบันเทิงรับรางวัลแห่งปี ในงาน Maya Entertain Awards 2022". trueiD. สืบค้นเมื่อ 2022-05-20.
  28. siamfocustime (2023-06-23). "ยินดีกับคนบันเทิง ช่อง 3 คว้ารางวัล MAYA TV AWARDS 2023"เจมส์ จิรายุ" นำชายแห่งปี และ "กลัฟ คณาวุฒิ" นำชายยอดเยี่ยม ด้านภาพยนตร์". siamfocustime. สืบค้นเมื่อ 2023-12-21.
  29. komchadluek (2023-08-20). "'เต้ย จรินทร์พร' คว้านักแสดงยอดเยี่ยม จาก มาตาลดา 'เจมส์ จิ - ชาย' ก็คว้าด้วย". komchadluek. สืบค้นเมื่อ 2023-12-21.

แหล่งข้อมูลอื่น