เปิดเมนูหลัก

รายชื่อเรือและเรือรบของกองทัพเรือญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่สอง

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่อเรือรบและเรือสงครามของกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง นั้นประกอบไปด้วย เรือบรรทุกเครื่องบิน เรือดำน้ำ เรือพิฆาต เรือประจัญบาน เรือลาดตระเวณ เรือบรรทุกน้ำมัน รวมถึงเรือเดินสมุทรอื่นๆของกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่นที่ใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองและสงครามแปซิฟิก

ธงของกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น
ตรากองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น
กองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น
ในสงครามโลกครั้งที่สอง
จำนวน
เรือประจัญบาน 12
เรือบรรทุกเครื่องบินขนาดหนัก 11
เรือบรรทุกเครื่องบินหุ้มเกราะ 1
เรือบรรทุกเครื่องบินขนาดเบา 9
เรือบรรทุกเครื่องบินคุ้มกัน 10
เรือลาดตระเวนหนัก 18
เรือลาดตระเวนเบา 26
เรือพิฆาต 198
เรือพิฆาตคุ้มกัน 178
เรือตอร์ปิโด 12
เรือเร็วโจมตีปืน 20
เรือสงครามทุ่นระเบิด 68
เรือดำน้ำ 256
เรือพี่เลี้ยงเรือดำน้ำ 3

เรือบรรทุกเครื่องบินแก้ไข

เรือบรรทุกเครื่องบินมาตรฐานแก้ไข

เรือบรรทุกเครื่องบินขนาดหนัก (8 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
อาคากิ Akagi-class   1 อาคากิ Akagi (1927–1942) 36,500 ตัน ถูกจมในยุทธนาวีที่มิดเวย์ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 1942
คากะ Akagi-class Kaga   1 คากะ Kaga (1928–1942) 38,200 ตัน ถูกจมในยุทธนาวีที่มิดเวย์ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 1942
โซริว Sōryū-class   2 โซริว Sōryū (1937–1942)
ฮิริว Hiryū (1939–1942)
16,200 ตัน ถูกจมในยุทธนาวีที่มิดเวย์ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 1942
ถูกจมในยุทธนาวีที่มิดเวย์ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 1942
โซคากุ Shōkaku-class   2 โซคากุ Shōkaku (1941–1944)
ซุยคากุ Zuikaku (1941–1944)
25,675 ตัน ถูกจมในยุทธนาวีที่ทะเลฟิลิปปินเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 1944
ถูกจมในยุทธนาวีที่อ่าวเลย์เตเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 1944
Unryū-class   3 อุนริวUnryū (1944–1945)
Amagi (1944–1945)
Katsuragi (1944–1945)
17,480 ตัน The design for these ships was based on the aircraft carrier Hiryū. IJN Planned to build 16 ships, however only 3 completed, 2 almost completed but project later abandoned then scrapped after the war. One also almost completed but sunk as a target practice then salvaged later scrapped. The rest cancelled in favor for construction of Shinano.
ชินาโนะ Yamato-class   1 ชินาโนะ Shinano (1944–1944) 65,800 ตัน ถูกจมโดยเรือดำน้ำ USS Archerfish (SS-311) ของสหรัฐเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 1944

เรือบรรทุกเครื่องบินเบาแก้ไข

เรือบรรทุกเครื่องบินเบา (9 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Hōshō-class   1 Hōshō (1922–1945) 7,470 ตัน First purpose-built carrier in the world.
Ryūjō-class   1 Ryūjō (1931–1942) 8,000 ตัน
Hiyō-class   2 Hiyō (1942–1944)
Jun'yō (1942–1946)
24,150 ตัน Converted from an ocean liner in 1939.
Zuihō-class   2 Zuihō (1940–1944)
Shōhō (1939–1942)
11,443 ตัน
Chitose-class   2 Chitose (1938/1944–1944)
Chiyoda (1938/1944–1944)
11,200 ตัน Both ships were seaplane tenders before their conversion in 1943.
Ryūhō-class   1 Ryūhō (1934/1942–1945) 16,700 ตัน Converted from the submarine tender Taigei 1941–1942. Recommissioned as Ryūhō 1942.

เรือบรรทุกเครื่องบินคุ้มกันแก้ไข

เรือบรรทุกเครื่องบินคุ้มกัน (10 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Taiyō-class   3 Taiyō (1941–44)
Chūyō (1942–43)
Unyō (1942–44)
17,830 ตัน
Kaiyō-class   1 Kaiyō (1943–1945) 13,600 ตัน Converted from ocean liner Argentina Maru.
Shin'yō-class   1 Shin'yō (1943–1944) 17,500 ตัน
Akitsu Maru-class   2 Akitsu Maru (1942–1944)
Nigitsu Maru (1942?–1944)
11,800 ตัน Operated by the Imperial Japanese Army. Worlds' first Amphibious Assault ships.
Shimane Maru-class   1 Shimane Maru (1945–1945) 11,989 ตัน
Yamashio Maru-class   1 Yamashio Maru (1945–1945) 16,119 ตัน
Kumano Maru-class   1 Kumano Maru (1945–1945) 8,258 ตัน Operated by Imperial Japanese Army.

เรือส่งกำลังบำรุงแก้ไข

เรือส่งกำลังบำรุง (9 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Nisshin-class   1 Nisshin (1942-1943) 11499 ตัน Also midget submarine carrier and minelayer
Kamikawa Maru-class   4 Kamikawa Maru (1937-1943)
Kiyokawa Maru (1941-1946)
Kimikawa Maru (1937-1944)
Kunikawa Maru (1937-1945)
6862 ตัน Hirokawa Maru of the same class was converted to auxiliary (anti-aircraft) cruiser instead of seaplane tender when impressed for Navy service
Akitsushima-class   1 Akitsushima (1942-1944) 4725 ตัน
Kamoi-class   1 Kamoi 17273 ตัน
Notoro-class   1 Notoro 15647 ตัน Of 7 oilers in class, Notoro was converted to seaplane tender and Shiretoko to munition ship
Mizuho-class   1 Mizuho 10930 ตัน Also midget submarine carrier

เรือรบหุ้มเกราะแก้ไข

เรือลาดตระเวณประจันบานแก้ไข

เรือลาดตระเวณประจันบาน (4 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
คองโก Kongō-class   4 คองโก Kongō
ฮิเอย์ Hiei

คิริชิม่า Kirishima
ฮารุนะ Haruna

32,156 ตัน Laid down and commissioned as Battlecruisers in early 20th century, remodeled into Battleships because of Washington Naval Treaty in the late 20' and into Fast Battleships in 1935, allowing them to accompany growing carrier force.

เรือประจัญบานแก้ไข

เรือประจัญบาน (8 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Fusō-class   2 ฟุโซว Fusō
ยามาชิโระ Yamashiro
29,330 ตัน There was a plan to converted these ships into Aviation Battleships in 1943. The plan was cancelled and the two Ise-class battleships were converted instead.
อิเสะ Ise-class   2 อิเสะ Ise
ฮิวกะ Hyūga
27,384 ตัน Converted into Aviation Battleship in 1943.
นากาโตะ Nagato-class   2 นากาโตะ Nagato
มุทสึ Mutsu
32,720 ตัน
ยามะโตะ Yamato-class   2 ยามะโตะ Yamato
มูซาชิ Musashi
69,988 ตัน 5 planned, 1 converted into Aircraft carrier, 2 cancelled. Yamato was sunk during the battle of Okinawa. She never saw action there and was sunk by aircraft on the way.

เรือลาดตระเวนหนักแก้ไข

เรือลาดตระเวนหนัก (18 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Furutaka-class   2 Furutaka
Kako
7,100 ตัน
Aoba-class   2 Aoba
Kinugasa
7,100 ตัน
Myōkō-class   4 Myōkō
Nachi
Haguro
Ashigara
11,633 ตัน
Takao-class   4 Takao
Atago
Maya
Chōkai
11,633 ตัน
Mogami-class   4 Mogami
Mikuma
Suzuya
Kumano
8,500 ตัน Suzuya and Kumano is Considered as Suzuya Sub-class.
Mogami considered as an Aviation Cruiser by IJN (1943).
Tone-class   2 Tone
Chikuma
11,213 ตัน Considered as Aviation Cruisers by IJN

เรือลาดตระเวนเบาแก้ไข

เรือลาดตระเวนเบา (26 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Tenryū-class   2 Tenryū
Tatsuta
3,948 ตัน
Kuma-class   5 Kuma
Tama
Kitakami
Ōi
Kiso
5,500 ตัน Kitakami, Ōi and Kiso later Converted to Torpedo cruiser under a short-lived Imperial Japanese Navy program.
Nagara-class   6 Nagara
Isuzu
Yura
Natori
Kinu
Abukuma
5,570 ตัน
Yūbari-class   1 Yūbari 2,890 ตัน She was an experimental light cruiser.
Sendai-class   3 Sendai
Jintsu
Naka
5,195 ตัน Planned 8. Cancelled 5.
Katori-class   3 Katori
Kashima
Kashii
5,890 ตัน Planned 4. Cancelled 1.

Originally served as Training Ship.

Agano-class   4 Agano
Noshiro
Yahagi
Sakawa
6,652 ตัน
Ōyodo-class   1 Ōyodo 8,164 ตัน Planned 2. Cancelled 1.
Yasoshima-class   1 Yasoshima 2,448 ตัน Serve for Republic of China Navy under the name Ping Hai until seized and re-float on 1938 by IJN after sunken a year before.

เรือพิฆาตแก้ไข

เรือพิฆาตแก้ไข

เรือพิฆาต (198 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Momi-class   21 Momi
Kaya
Nashi
Take
Kaki
Tsuga
Nire
Kuri
Kiku
Aoi
Hagi
Fuji
Susuki
Hishi
Hasu
Warabi
Tade
Sumire
Tsuta'
Ashi'
Yomogi'
850 ตัน 28 vessel planned 21 completed. 7 re-ordered as the new Wakatake-class. Relegated to mostly secondary roles.
Minekaze-class   15 Minekaze
Sawakaze
Okikaze
Shimakaze
Nadakaze
Yakaze
Hakaze
Shiokaze
Akikaze
Yūkaze
Tachikaze
Hokaze
Nokaze
Namikaze
Numakaze
1,345 ตัน
Wakatake-class   8 Wakatake
Kuretake
Sanae'
Sawarabi
Asagao
Yūgao
Fuyō
Karukaya
900 ตัน 23 vessel planned 8 completed. Relegated to mostly secondary roles.
Kamikaze-class   9 Kamikaze
Asakaze
Harukaze
Matsukaze
Hatakaze
Oite
Hayate
Asanagi
Yūnagi
1,400 ตัน
Mutsuki-class   12 Mutsuki
Kisaragi
Yayoi
Uzuki
Satsuki
Minazuki
Fumizuki
Nagatsuki
Kikuzuki
Mikazuki
Mochizuki
Yūzuki
1,315 ตัน
Fubuki-class   10 Fubuki
Shirayuki
Hatsuyuki
Miyuki
Murakumo
Shinonome
Usugumo
Shirakumo
Isonami
Uranami
1,750 ตัน
Ayanami-class   10 Ayanami
Shikinami
Asagiri
Yūgiri
Amagiri
Sagiri
Oboro
Akebono
Sazanami
Ushio
1,750 ตัน Also known as Type II Fubuki-class.
Akatsuki-class   4 Akatsuki
Hibiki
Ikazuchi
Inazuma
1,750 ตัน Also known as Type III Fubuki-class.
Hatsuharu-class   6 Hatsuharu
Nenohi
Wakaba
Hatsushimo
Ariake
Yūgure
1,530 ตัน
Shiratsuyu-class   10 Shiratsuyu
Shigure
Murasame
Yūdachi
Harusame
Samidare
Umikaze
Yamakaze
Kawakaze
Suzukaze
1,685 ตัน
Asashio-class   10 Asashio
Ōshio
Michishio
Arashio
Natsugumo
Yamagumo
Minegumo
Asagumo
Arare
Kasumi
1,685 ตัน
Kagerō-class   19 Kagerō
Shiranui
Kuroshio
Oyashio
Hayashio
Natsushio
Hatsukaze
Yukikaze
Amatsukaze
Tokitsukaze
Urakaze
Isokaze
Hamakaze
Tanikaze
Nowaki
Arashi
Hagikaze
Maikaze
Akigumo
2,000 ตัน Called Destroyer Type-A by IJN.
Yūgumo-class   19 Yūgumo
Makigumo
Kazagumo
Naganami
Makinami
Takanami
Ōnami
Kiyonami
Tamanami
Suzunami
Fujinami
Hayanami
Hamanami
Okinami
Kishinami
Asashimo
Hayashimo
Akishimo
Kiyoshimo
2,077 ตัน Called Destroyer Type-A by IJN.
Akizuki-class   7 Akizuki
Teruzuki
Suzutsuki
Hatsuzuki
Niizuki
Wakatsuki
Shimotsuki
2,700 ตัน
Fuyutsuki-class   4 Fuyutsuki
Harutsuki
Yoizuki
Natsuzuki
2,700 ตัน Akizuki-subclass.
Michitsuki-class   1 Hanazuki 2,700 ตัน 16 vessel planned however only 1 completed.
Akizuki-subclass.
Shimakaze-class   1 Shimakaze 2,570 ตัน
Matsu-class   18 Matsu
Take
Ume
Momo
Kuwa
Kiri
Sugi
Maki
Momi
Kashi
Kara
Nara
Sakura
Yanagi
Tsubaki
Hinoki
Kaede
Keyaki
1,260 ตัน
Tachibana-class   14 Tachibana
Kaki
Kaba
Tsuta
Hagi
Sumire
Kusunoki
Hatsuzakura
Nire
Nashi
Shii
Enoki
Odake
Hatsuume
1,350 ตัน Matsu-subclass.

เรือตอร์ปิโดแก้ไข

เรือตอร์ปิโด (12 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Chidori-class   4 Chidori
Manazuru
Tomozuru
Hatsukari
600 ตัน 20 vessel planned however only 4 completed. 16 replaced by Ōtori-class.
Ōtori-class   8 Ōtori
Hiyodori
Hayabusa
Kasasagi
Kiji
Kari
Sagi
Hato
960 ตัน 16 vessel planned however only 8 completed.

เรือพิฆาตคุ้มกันแก้ไข

เรือพิฆาตคุ้มกัน (178 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Shimushu-class   4 Shimushu
Kunashiri
Ishigaki
Hachijo
874 ตัน
Etorofu-class   14 Etorofu
Matsuwa
Sado
Oki
Mutsure
Iki
Tsushima
Wakamiya
Hirato
Fukue
Amakusa
Manju
Kanju
Kasado
884 ตัน
Mikura-class   8 Mikura
Miyake
Awaji
Nomi
Kurahashi
Yashiro
Chiburi
Kusagaki
955 ตัน
Ukuru-class   29 Ukuru
Hiburi
Shonan
Daito
Okinawa
Kume
Ikuna
Shinnan
Yaku
Aguni
Mokuto
Inagi
Uku
Chikubu
Habushi
Sakito
Kuga
Ojika
Kozu
Kanawa
Shiga
Amami
Hodaka
Habuto
Iwo
Takane
Ikara
Shisaka
Ikuno
955 ตัน Includes the 9 vessels of the Hiburi subclass
Type C-class   56 CD-1
CD-3
CD-5
CD-7
CD-9
CD-11
CD-13
CD-15
CD-17
CD-19
CD-21
CD-23
CD-25
CD-27
CD-29
CD-31
CD-33
CD-35
CD-37
CD-39
CD-41
CD-43
CD-45
CD-47
CD-49
CD-51
CD-53
CD-55
CD-57
CD-59
CD-61
CD-63
CD-65
CD-67
CD-69
CD-71
CD-73
CD-75
CD-77
CD-79
CD-81
CD-85
CD-87
CD-95
CD-97
CD-105
CD-107
CD-205
CD-207
CD-213
CD-215
CD-217
CD-219
CD-221
CD-225
CD-227
CD-227
757 ตัน
Type D-class   67 CD-2
CD-4
CD-6
CD-10
CD-12
CD-14
CD-16
CD-18
CD-20
CD-22
CD-24
CD-26
CD-28
CD-30
CD-32
CD-34
CD-36
CD-38
CD-40
CD-42
CD-44
CD-46
CD-48
CD-50
CD-52
CD-54
CD-56
CD-58
CD-60
CD-64
CD-66
CD-68
CD-70
CD-72
CD-74
CD-76
CD-78
CD-80
CD-82
CD-84
CD-102
CD-104
CD-106
CD-112
CD-116
CD-118
CD-124
CD-126
CD-130
CD-132
CD-134
CD-138
CD-142
CD-144
CD-150
CD-154
CD-156
CD-158
CD-160
CD-186
CD-190
CD-192
CD-194
CD-196
CD-198
CD-200
CD-202
CD-204
752 ตัน

เรือดำน้ำแก้ไข

เรือดำน้ำ (204 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
I-1-class   8 I-1
I-2
I-3
I-4
I-5
I-6
I-7
I-8
1,970 ตัน The official designation of the submarine was Junsen type submarine
I-9-class   6 I-9
I-10
I-11
I-12
I-13
I-14
2,434 ตัน The official designation of the submarine was Type A (Ko) submarine.
I-15-class   27 I-15
I-17
I-19
I-21
I-23
I-25
I-26
I-27
I-29
I-30
I-31
I-32
I-33
I-34
I-35
I-36
I-37
I-38
I-39
I-40
I-41
I-42
I-43
I-44
I-45
I-54
I-58
2,184 ตัน The official designation of the submarine was Type B (Otsu) submarine.
I-16-class   11 I-16
I-18
I-20
I-22
I-24
I-46
I-47
I-48
I-52
I-53
I-55
2,184 ตัน The official designation of the submarine was Type C (Hei) Submarine.
I-361-class   13 I-361
I-362
I-363
I-364
I-365
I-366
I-367
I-368
I-369
I-370
I-371
I-372
I-373
1,440 ตัน The official designation of the submarine was Type D (Tei) submarine
I-51-class   34 I-51
I-152
I-153
I-154
I-155
I-156
I-157
I-158
I-159
I-60
I-63
I-61
I-162
I-164
I-165
I-66
I-67
I-168
I-169
I-70
I-171
I-73
I-174
I-175
I-176
I-177
I-178
I-179
I-180
I-181
I-182
I-183
I-184
I-185
1,575 ตัน The official designation of the submarine was Kaidai type submarine
I-121-class   4 I-121
I-122
I-123
I-124
1,142 ตัน The official designation of the submarine was Kiraisen type submarine
I-351-class   1 I-351 3,512 ตัน Planned 6. Completed 1.
The official designation of the submarine was Senho type submarine
I-201-class   3 I-201
I-202
I-203
6,560 ตัน The official designation of the submarine was Sentaka type submarine
I-501-class 1 I-501 1,616 ตัน Was German Kriegsmarine submarine under the name U-181, until given to Japan May 1945.
I-502-class 1 I-502 1,610 ตัน Was German Kriegsmarine submarine under the name U-862, until given to Japan May 1945.
I-503-class   1 I-503 1,610 ตัน Was Regia Marina submarine under the name Cappelini then captured by IJN after Italy's capitulation then given to Kriegsmarine on September 1943 under the name UIT-24. After that captured again by IJN on May 1945 after Nazi-Germany's surrender.
I-504-class 1 I-504 1,763 ตัน Was Regia Marina submarine under the name Luigi Torelli then it was temporarily interned to IJN after Italy's capitulation then given to Kriegsmarine on September 1943 under the name UIT-25. After that captured again by IJN on May 1945 after Nazi-Germany's surrender.
I-505-class 1 I-505 1,763 ตัน Was German Kriegsmarine submarine under the name U-219, until given to Japan May 1945.
I-506-class 1 I-506 1,610 ตัน Was German Kriegsmarine submarine under the name U-195, until given to Japan May 1945.
Ro-11-class   43 Ro-11
Ro-12
Ro-13
Ro-14
Ro-15
Ro-16
Ro-17
Ro-18
Ro-19
Ro-20
Ro-21
Ro-22
Ro-23
Ro-24
Ro-25
Ro-26
Ro-27
Ro-28
Ro-29
Ro-30
Ro-31
Ro-32
Ro-33
Ro-34
Ro-35
Ro-36
Ro-37
Ro-37
Ro-38
Ro-39
Ro-40
Ro-41
Ro-42
Ro-43
Ro-44
Ro-45
Ro-46
Ro-47
Ro-48
Ro-49
Ro-50
Ro-55
Ro-56
720 ตัน The official designation of the submarine was Type Kaichū submarine.
Ro-51-class   18 Ro-51
Ro-52
Ro-53
Ro-54
Ro-55
Ro-56
Ro-57
Ro-58
Ro-59
Ro-60
Ro-61
Ro-62
Ro-63
Ro-64
Ro-65
Ro-66
Ro-67
Ro-68
893 ตัน The official designation of the submarine was Type L submarine
Ro-100-class   18 Ro-100
Ro-101
Ro-102
Ro-103
Ro-104
Ro-105
Ro-106
Ro-107
Ro-108
Ro-109
Ro-110
Ro-111
Ro-112
Ro-113
Ro-114
Ro-115
Ro-116
Ro-117
525 ตัน
Ha-201-class   10 Ha-201
Ha-202
Ha-203
Ha-204
Ha-205
Ha-207
Ha-208
Ha-209
Ha-210
Ha-216
320 ตัน Never saw combat
The official designation of the submarine was Sentaka-Shō type submarine.
Ro-500-class   1 Ro-500 1,120 ตัน Was German Kriegsmarine submarine under the name U-511, until given to Japan 16 September 1943.
Ro-501-class 1 Ro-501 1,144 ตัน Was German Kriegsmarine submarine under the name U-1224, until given to Japan 15 February 1944.
เรือดำน้ำบรรทุกอากาศยาน (3 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
I-400-class   3 I-400
I-401
I-402
6,560 ตัน The official designation of the submarine was Sentoku type Submarine.
เรือดำน้ำขนส่ง (49 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Ha-101-class   10 Ha-101
Ha-102
Ha-103
Ha-104
Ha-105
Ha-106
Ha-107
Ha-108
Ha-109
Ha-111
370 ตัน The official designation of the submarine was Sen'yu type submarine
Yu-class   39 Yu-1
Yu-2
Yu-3
Yu-4
Yu-5
Yu-6
Yu-7
Yu-8
Yu-9
Yu-10
Yu-11
Yu-12
Yu-13
Yu-14
Yu-15
Yu-16
Yu-17
Yu-18
Yu-19
Yu-20
Yu-21
Yu-22
Yu-23
Yu-24
Yu-1001
Yu-1002
Yu-1003
Yu-1004
Yu-1005
Yu-1006
Yu-1007
Yu-1008
Yu-1009
Yu-1010
Yu-2001
Yu-2002
Yu-3001
Yu-3002
Yu-3003
274 ตัน Used by Imperial Japanese Army.

เรือพี่เลี้ยงเรือดำน้ำแก้ไข

เรือพี่เลี้ยงเรือดำน้ำ (3 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Jingei-class   2 Jingei
Chōgei
6,240 ตัน
Taigei-class   1 Taigei 16,700 ตัน Converted into Light aircraft carrier.

เรือเร็วโจมตีปืนแก้ไข

เรือเร็วโจมตีปืน (20 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Japanese gunboat Saga   1 Saga 793 ตัน Improvement of Uji (1903)
Hashidate-class   2 Hashidate
Uji
1009 ตัน
Japanese gunboat Ataka   1 Ataka 880 ตัน
Fushimi-class   2 Fushimi
Sumida
356 ตัน
Luzon-class   1 Karatsu 509 ตัน Salvaged from the US wreck
USS Wake (PR-3)   1 Tatara 360 ตัน The only US ship surrendered to Japanese during World War II
Azio-class   1 Okitsu 625 ตัน Salvaged from the Italian wreck
Insect-class   1 Suma 635 ตัน Salvaged from the British wreck
Atami-class   2 Atami
Futami
249 ตัน
Seta-class   4 Seta
Katata
Hira
Hozu
343 ตัน
Japanese gunboat Kotaka   1 Kotaka 57 ตัน Simplified Atami-class gunboat for shallow water (0.64m draft) operations
Japanese gunboat Toba   1 Toba 220 ตัน
Kozakura-class   2 Kozakura
Hakubai
30 ตัน

เรือสงครามทุ่นระเบิดแก้ไข

เรือกวาดทุ่นระเบิด (35 ลำ), เรือวางทุ่นระเบิด (33 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Hatsutaka-class   3 Hatsutaka
Aotaka
Wakataka
1626 ตัน
Japanese minelayer Shirataka   1 Shirataka 1540 ตัน
Japanese cruiser Tokiwa   1 Tokiwa 9667 ตัน Converted to minelayer in 1922
Japanese minelayer Itsukushima   1 Itsukushima 2002 ตัน First ever Japanese Navy diesel ship
Kamishima-class   2 Kamishima
Awashima
778 ตัน
Japanese survey ship Katsuriki   1 Katsuriki 1565 ตัน First purpose-built ocean going minelayer of Japanese Navy, converted to survey ship in 1942
Japanese minelayer Minoo   1 Minoo 3276 ตัน
Japanese minelayer Okinoshima   1 Okinoshima 4359 ตัน Carry a reconnaissance floatplane
Natsushima-class   3 Natsushima
Nasami
Sarushima
483 ตัน
Tsubame-class   2 Tsubame
Kamome
457 ตัน
Sokuten-class   11 Toshima
Kuroshima
Ashizaki
Katoku
Entō
Kurokami
Katashima
Enoshima
Ninoshima
Kurosaki
Washizaki
411 ตัน 2 prototypes of this class decommissioned before World War II
MV Tenyo Maru (1935)   1 Tenyo Maru 6843 ตัน
Japanese minelayer Tsugaru   1 Tsugaru 4064 ตัน Carry a reconnaissance floatplane
Japanese minelayer Yaeyama   1 Yaeyama 1153 ตัน Refit as anti-submarine warfare vessel in 1943
Hashima-class   4 Hashima
Tsurushima
Ōtate
Tateishi
1585 ตัน Used to lay remote-controlled mines in coastal fortifications
W-1-class   6 W-1
W-2
W-3
W-4
W-5
W-6
610 ตัน
W-7-class   6 W-7
W-8
W-9
W-10
W-11
W-12
640 ตัน Actually newer than W-13 class
W-13-class   6 W-13
W-14
W-15
W-16
W-17
W-18
533 ตัน
W-19-class   16 W-19
W-20
W-21
W-22
W-23
W-24
W-25
W-26
W-27
W-28
W-29
W-30
W-33
W-34
W-39
W-41
658 ตัน Primary Japanese minesweeper during World War II

เรือส่งกำลังบำรุงแก้ไข

เรือขนส่งเสบียงแก้ไข

เรือขนส่งเสบียง (8 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Mamiya-class   1 Mamiya 15,820 ตัน
Nosaki-class   1 Nosaki 650 ตัน
Kinesaki-class   4 Kinesaki
Hayasaki
Shirasaki
Arasaki
910 ตัน
Irako-class   1 Irako 9,570 ตัน
Kurasaki-class 1 Kurasaki
Muroto-class 1 Muroto 8,125 ตัน
Kitakami-Maru-class 1 Kitakami-Maru 498 ตัน

เรือซ่อมบำรุงแก้ไข

เรือซ่อมบำรุง (2 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Asahi-class   1 Asahi 15,200 ตัน Converted from Pre-dreadnought battleship.
Akashi-class   1 Akashi 9,000 ตัน

เรือสำรวจอุทกศาสตร์แก้ไข

เรือสำรวจอุทกศาสตร์ (1 ลำ)
ชั้นเรือ รูปภาพ จำนวน เรือในชั้น ขนาดระวางขับน้ำ รายละเอียด
Tsukushi-class   1 Tskukushi 1,422 ตัน Planned 2.
Cancelled 1.