เปิดเมนูหลัก

ชะ คาโต (ญี่ปุ่น: 加藤 茶 โรมาจิKatō Cha) ชื่อจริง ฮิเดยูกิ คาโต (ญี่ปุ่น: 加藤 英文 โรมาจิKatō Hideyuki) เกิดเมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2486 ในจังหวัดฟูกูชิมะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นนักแสดงตลกชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่ง

ชะ คาโต
加藤 茶
Kato Cha.png
ชื่อเกิดฮิเดยูกิ คาโต
(ญี่ปุ่น: 加藤 英文)
ชื่อเล่นคาโตจัง (Kato-chan)
เกิด 1 มีนาคม พ.ศ. 2486 (76 ปี)
ฟูกูชิมะ ประเทศญี่ปุ่น
คู่สมรส ซูซูโกะ (?-2004; หย่า)
ไม่ปรากฏ (2011-ปัจจุบัน)
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 1964 - ปัจจุบัน
เว็บทางการ
คาโต ในคณะตลก The Drifters
(ภาพในปี 1969)

คาโตเข้าวงการครั้งแรกในปี 1964 ในฐานะสมาชิกก่อตั้งคณะตลกของญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า The Drifters ในรายการที่โด่งดังอย่าง Hachiji Da Yo! Zen'in Shugo! (ออกอากาศทางสถานีโทศทัศน์ TBS ทุกวันเวลา 2 ทุ่ม) ซึ่งออกอากาศมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1964-1985 ก่อนที่ เค็ง ชิมูระ จะเข้ามาร่วมทีมในปี 1974

จากนั้นในปี 1985 ชะ คาโตและเค็ง ชิมูระ ได้จับมือกันทำรายการ Fun TV with Kato-chan and Ken-chan หรือที่รู้จักกันในเมืองไทยว่า คู่หู-คู่ฮา ซึ่งเป็นรายการตลก ที่ล้อเลียนสภาพชีวิตของชาวญี่ปุ่นร่วมสมัย ในสไตล์เดียวกันกับดาวตลกจากตะวันตกอย่างเบนนี ฮิล และคาโรล เบิร์นเน็ต เคยทำมาแล้ว

โดยจุดเด่นของรายการ อยู่ที่การเปิดให้แฟนรายการ ส่งภาพโฮมวิดีโอมาให้เค็งและคาโต มาช่วยกันยำ ซึ่งทำให้การถ่ายภาพแบบแคมคอเดอร์กลายเป็นที่นิยม ซึ่งในปี 1989 วิน ดิ โบนา โปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน ได้จับมือกับสถานี TBS เพื่อสร้างรายการในแบบคล้ายๆกันนี้ ในรายการโทรทัศน์ของตะวันตก ซึ่งเป็นต้นแบบของรายการ America's Funniest Home Videos

เนื้อหา

ผลงานแก้ไข

โทรทัศน์แก้ไข

  • [1964-1985] Hachiji Da Yo! Zen'in Shugo! ( TBS )
  • [1985] Fun TV with Kato-chan and Ken-chan
  • [1995] Papa Survival ( TBS )
  • [1999] Psychometrer Eiji 2 (NTV)
  • [2000] Kimi ga Oshietekureta Koto ( TBS )
  • [2004] Joi - Yu (Fuji TV)
  • [2007] Otoko no Kosodate (TV Asahi)
  • [2007] Oniyome Nikki 2 (Fuji TV)

เกร็ดเล็กน้อยแก้ไข

  • ในปี 2006 คาโต เกือบเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ จากอาการหลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกขาด
    โดยคาโตต้องเข้ารับการผ่าตัดบายพาส อาการหลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกขาด หรือ Stanford type A aortic dissection

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข