โอลิเวีย นิวตัน-จอห์น

(เปลี่ยนทางจาก Olivia Newton-John)

โอลิเวีย นิวตัน-จอห์น (อังกฤษ: Olivia Newton-John, 26 กันยายน ค.ศ. 1948 – 8 สิงหาคม ค.ศ. 2022) เป็นนักร้องและนักแสดงชาวบริติช-ออสเตรเลียที่มีชื่อเสียงในระดับโลก

โอลิเวีย นิวตัน-จอห์น
Olivia Newton John (6707495311) (cropped to look large).jpg
นิวตัน - จอห์นในค.ศ. 2012
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิด26 กันยายน ค.ศ. 1948(1948-09-26)
เคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร
เสียชีวิต8 สิงหาคม ค.ศ. 2022 (73 ปี)
ซานตาอีเนซแวลลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา [1]
แนวเพลงป็อป, คันทรี, ดิสโก
อาชีพนักร้อง, นักแสดง
ช่วงปีค.ศ. 1963 – 2022
เว็บไซต์olivianewton-john.com

โอลิเวีย นิวตัน-จอห์น โด่งดังมีชื่อเสียงในระดับโลกขึ้นมาจากการร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Grease ร่วมกับจอห์น ทราโวลตา ในปี ค.ศ. 1978 ซึ่งเป็นภาพยนตร์เพลงที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

ด้านผลงานการร้องเพลง ได้ออกซิงเกิลอัลบั้มตั้งแต่ปี ค.ศ. 1971 ซึ่งเป็นอัลบั้มในแนวป็อป, ดิสโกและคันทรี มีเพลงที่โด่งดังอย่าง "I Honestly Love You", "Make A Move On Me", "Physical", "The Air That I Breathe", "Xanadu" และ "Long Live Love" เป็นต้น ยอดขายอัลบั้มของเธอถึงปัจจุบันมีมากกว่า 100 ล้านชุด ในจำนวนทั้งสิ้นกว่า 20 อัลบั้ม

นอกจากนี้แล้ว เธอยังเป็นนักกิจกรรมทั้งทางด้านสิ่งแวดล้อมและการให้ความรู้เรื่องมะเร็งเต้านม เนื่องจากเคยป่วยเป็นโรคนี้มาก่อน ทำให้ต้องพักงานในวงการบันเทิงไปนานกว่า 10 ปี[2] เธอมีธุรกิจชื่อ Koala Blue[3] และร่วมก่อตั้ง Gaia Retreat and Spa นอกจากนี้เธอยังก่อตั้ง Olivia Newton-John Foundation เพื่อสนับสนุนการวิจัยด้านมะเร็ง[4]

โอลิเวีย นิวตัน-จอห์น ได้มาแสดงคอนเสิร์ตในประเทศไทยเป็นครั้งแรกในวันศุกร์ที่ 23 มีนาคม ค.ศ. 2012 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ในชื่อ Summer Night With Olivia Newton-John Live In Bangkok[5]

ผลงานเพลงแก้ไข

  • If Not for You (1971)
  • Olivia (1972)
  • Let Me Be There (1973)
  • Long Live Love (1974)
  • If You Love Me, Let Me Know (1974)
  • Have You Never Been Mellow (1975)
  • Clearly Love (1975)
  • Come on Over (1976)
  • Don't Stop Believin' (1976)
  • Making a Good Thing Better (1977)
  • Totally Hot (1978)
  • Physical (1981)
  • Soul Kiss (1985)
  • The Rumour (1988)
  • Warm and Tender (1989)
  • Gaia: One Woman's Journey (1994)
  • Back with a Heart (1998)
  • 'Tis the Season (2000) (ร่วมกับ วินซ์ กิลล์)
  • (2) (2002)
  • Indigo: Women of Song (2004)
  • Stronger Than Before (2005)
  • Grace and Gratitude (2006)
  • Christmas Wish (2007)
  • A Celebration in Song (2008)
  • This Christmas (2012) (ร่วมกับ จอห์น ทราโวลตา)
  • Liv On (2016)
  • Friends for Christmas (2016) (ร่วมกับ จอห์น ฟาร์นแฮม)

เคยร่วมงานกับศิลปินระดับแนวหน้า Cliff Richard, John Travolta, Electric Light Orchestra, John Farrar, Helen Reddy, Bruce Welch

อ้างอิงแก้ไข

  1. AP. "'โอลิเวีย นิวตัน-จอห์น' เสียชีวิตด้วยอายุ 73 ปี". voathai. สืบค้นเมื่อ August 9, 2022.
  2. แฟนเพลงเตรียมกรี๊ดกับโอลิเวียร์ นิวตัน จอห์น (SWF). กรุงเทพธุรกิจ. 1 มีนาคม 2012. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2 มีนาคม 2012. สืบค้นเมื่อ 11 มีนาคม 2012.
  3. Young, Karen Newell (20 พฤษภาคม 1988). "Australian Ambiance Is Koala Blue's Appeal". Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ 9 สิงหาคม 2022.
  4. Raven, Robin (20 ตุลาคม 2020). "Olivia Newton-John Shares News On Gaia Retreat & Spa And Her New Foundation". Forbes. สืบค้นเมื่อ 9 สิงหาคม 2022.
  5. 'โอลิเวีย นิวตัน-จอห์น'เตรียมเยือนไทย จากคมชัดลึก เก็บถาวร 11 มีนาคม 2012 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข