เปิดเมนูหลัก

เอส.ดี.เอฟ (อังกฤษ: S.D.F ย่อจาก Sex Drug Family)[1] เป็นกลุ่มศิลปินไทย สังกัดแกรนด์มิวสิค ในเครือแกรมมี่ ประกอบด้วยสมาชิกคือ แชมป์ - นิตินันท์ จันทรเดชา (ร้องนำ), แฮ็ค - ฐาปนา ณ บางช้าง (กีตาร์), ไท - จีรศักดิ์ ไฝสิงห์ (เบส) [2] มีผลงานเพลงที่เป็นที่รู้จักจากเพลง "สุดฤทธิ์" เพลงประกอบละครเรื่อง รักสุดฤทธิ์ และ "เกิดมาเพื่อรักเธอ" เพลงประกอบละคร สามีตีตรา[3]

SDF
S.D.F. interviewed with VERY TV.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
แนวเพลงร็อค
ช่วงปีพ.ศ. 2553 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงWe Records (2553 - 2558)
Nevermind Records (2558 - 2559)
Grand musik (2560 - ปัจจุบัน)
สมาชิกนิตินันท์ จันทรเดชา (แชมป์) ร้องนำ (2553 - ปัจจุบัน)
จีรศักดิ์ ไฝสิงห์ (ไท) เบส (2553 - ปัจจุบัน)
อดีตสมาชิกอาณัติ วิวรรธน์ธาดา (เต๊ะ) กีต้าร์ (2553 - 2559)
ธีรยุทธ ลิ่ววิทยาคม (เอ็ม) กลอง (2553 - 2559)
ฐาปนา ณ บางช้าง (แฮ็ค) กีต้าร์ (2553 - 2561)

แฮ็คที่เดิมทีเป็นสมาชิกวง แคลช คิดที่จะทำวงต่อหลังจากแคลชได้แยกวงไป ได้เจอกับสมาชิกคนอื่นของวง ซึ่งแต่ละคนเคยเล่นเป็นแบ็กอัป และเคยทำงานเบื้องหลังมาก่อน จนได้มาร่วมวงกัน โดยใช้เวลารวมกันประมาณ 3 ปี[4] โดยชื่อวง S.D.F ฟองเบียร์ - ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม เป็นคนตั้งให้[5]

สมาชิกแก้ไข

  • นิตินันท์ จันทรเดชา (แชมป์) ร้องนำ เกิดเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2528 (34 ปี) จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมชัญสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ และระดับอุดมศึกษาจาก คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
  • จีรศักดิ์ ไฝสิงห์ (ไท) เบส

สมาชิกทัวร์คอนเสิร์ตแก้ไข

  • ภูเก็ต ช้างเสวก (มะเหมี่ยว) กลอง ปัจจุบันเป็นมือกลองวง Troop Tower
  • พงศกร ลีลิมปเจริญสกุล (มังกร) กีต้าร์ มือกีต้าร์จากวง Shade

อดีตสมาชิกแก้ไข

  • อาณัติ วิวรรธน์ธาดา (เต๊ะ) กีต้าร์
  • ธีรยุทธ ลิ่ววิทยาคม (เอ็ม) กลอง

ผลงานแก้ไข

  • 23 มี.ค. 2012 "อย่าฝากชีวิตไว้ที่ฉัน"
  • 22 ส.ค. 2012 "สนุกพอหรือยัง"
  • 6 ธ.ค. 2013 "สุดฤทธิ์" เพลงประกอบละคร รักสุดฤทธิ์
  • 4 มี.ค. 2014 "เกิดมาเพื่อรักเธอ" เพลงประกอบละคร สามีตีตรา
  • 9 ต.ค. 2014 "ทำไมไม่คิดดีดี"
  • 7 พ.ค. 2015 "หมาลอบกัด" (Feat. ป๊อป เดอะซัน, เอ๋ อีโบล่า)
  • 25 ก.พ. 2016 "เรื่องจริงหรือนิยาย"
  • 7 มิ.ย. 2017 "ยินดีที่ได้รัก"
  • 14 ก.ย. 2017 "ก่อน..พรุ่งนี้จะมาไม่ถึง" เพลงประกอบละคร ภารกิจลิขิตหัวใจ
  • 7 พ.ค. 2018 "กลับมาได้ไหม"
  • 27 มิ.ย. 2019 "รักคนผิด" (Feat.Cyanide)​

ผลงานเพลงประกอบละครโทรทัศน์แก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข