รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2564

รางวัลภาพยนตร์ไทยประจำปี พ.ศ. 2564/2021

Category/Organization คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 18

31 มีนาคม 2565

รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 30 รางวัลสตาร์พิคส์ ครั้งที่ 19 รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ

สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 30 27 กันยายน 2565

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เอหิปัสสิโก ร่างทรง
ผู้กำกับยอดเยี่ยม ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์

พญาโศกพิโยคค่ำ

บรรจง ปิสัญธนะกูลร่างทรง
นำชายยอดเยี่ยม อิงณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี

4 KINGS

นำหญิงยอดเยี่ยม นริลญา กุลมงคลเพชร

ร่างทรง

สวนีย์ อุทุมมา

ร่างทรง

นริลญา กุลมงคลเพชรร่างทรง
สมทบชายยอดเยี่ยม อุกฤษ วิลลีย์บรอด ดอน กาเบรียล

4 KINGS

ณัฏฐ์ กิจจริต

4 KINGS

สมทบหญิงยอดเยี่ยม สวนีย์ อุทุมมา

ร่างทรง

สุกัญญา มิเกล

4 KINGS

สวนีย์ อุทุมมา

ร่างทรง

บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บรรจง ปิสัญธนะกูล,ฉันทวิชช์ ธนะเสวี,ศิววุฒิเสวตานนท์

ร่างทรง

บรรจง ปิสัญธนะกูล,ฉันทวิชช์ ธนะเสวี,ศิววุฒิเสวตานนท์

ร่างทรง

บรรจง ปิสัญธนะกูล,ฉันทวิชช์ ธนะเสวี,ศิววุฒิเสวตานนท์

ร่างทรง

ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์

พญาโศกพิโยคค่ำ

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกในปี พ.ศ. 2564/2021 เรียงตามวันฉาย

(โรงภาพยนตร์และสถานที่จัดฉายภาพยนตร์ในกรุงเทพมหานคร หยุดให้บริการระหว่างวันที่ 26 เมษายน ถึง 9 พฤษภาคม ภายใต้สถานการณ์การระบาดทั่วของไวรัสโคโรนาในประเทศไทย พ.ศ. 2563 ด้วยอำนาจตามประกาศกรุงเทพมหานครที่ออกคำสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ฉบับที่ 25 และตามประกาศของจังหวัดที่เลือกใช้มาตรการเดียวกับกรุงเทพมหานครเนื่องจากมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ต่อมาด้วยสถานการณ์การระบาดที่ยังทวีความรุนแรงต่อเนื่อง กรุงเทพมหานครได้ใช้อำนาจปิดบริการรวมถึงโรงภาพยนตร์และสถานที่จัดฉายภาพยนตร์ต่อถึงวันที่ 17 พฤษภาคม เมื่อสถานการณ์ในกรุงเทพมหานครยังไม่ดีขึ้น โรงภาพยนตร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงจังหวัดพื้นที่สีแดง จึงยังเป็นสถานที่ที่ถูกสั่งปิดบริการต่อเนื่องถึงวันที่ 31 พฤษภาคม, 14 มิถุนายน, 30 มิถุนายน, 2 สิงหาคม และ 30 กันยายน ตามลำดับ)

ชื่อเรื่องภาษาไทย ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ ผู้กำกับ นักแสดง เข้าฉายวันแรก หมายเหตุ
เรื่อง ผี เล่า Haunted Tales ศุภกร เหรียญสุวรรณ อารักษ์ อมรศุภศิริ
ธเนศ วรากุลนุเคราะห์
ปริญ สุภารัตน์
กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล
11 มีนาคม 2021
ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง นฤบดี เวชกรรม นาคร ศิลาชัย
เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา
กันต์ กันตถาวร
เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์
รัธพงศ์ ภูรีสิทธิ์
ซีจีเอ็มโฟร์ตีเอต
18 มีนาคม 2021
บอสฉันขยันเชือด My Boss is a Serial Killer ศรณ์พัฒน์ ปราการะนันท์
ภูวนิตย์ ผลดี
สหรัถ สังคปรีชา
มุกดา นรินทร์รักษ์
พอวิไล อภิรัชฎาพร
ปรีชญา พงษ์ธนานิกร
พงศธร จงวิลาส
ปราโมทย์ ปาทาน
สัณหณัฐ ทิราชีพ
01 เมษายน 2021
เอหิปัสสิโก Come and See ณฐพล บุญประกอบ 06 เมษายน 2021 ภาพยนตร์สารคดี

ฉายอย่างเป็นทางการในไทยครั้งแรกที่
ภาพยนตร์สโมสร, หอภาพยนตร์
พ.ศ. 2563/2020
คุณชายใหญ่ Master Petchtai เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
รักษ์วนีย์ คำสิงห์
มงคล สะอาดบุญญพัฒน์
กานติมา นันคำ
ภัทรวดี ปิ่นทอง
กิตติ ปักษี
สมรักษ์ คำสิงห์
โซเฟีย ลา
08 เมษายน 2021
วัยอลวนฮ่า! ไพโรจน์ สังวริบุตร ไพโรจน์ สังวริบุตร
ลลนา สุลาวัลย์
จิระวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา
ชาลี ปอทเจส
ปกฉัตร เทียมชัย
พัสกร พลบูรณ์
พิมประภา ตั้งประภาพร
ชรัส เฟื่องอารมย์
12 เมษายน 2021 ประกาศหยุดฉายชั่วคราว 15 เมษายน 2021
โกงพลิกเกม GAME CHANGER ทิวา เมยไธสง อิศรา กิจนิตย์ชีว์
พิทวัส พฤกษกิจ
ซิม คิวเท
คุณพัทธ์ พิเชษฐ์วรวุฒิ
พลอยไพลิน ตั้งประภาพร
จำรัส ทัศนละวาด
นพชัย ชัยนาม
โจนาธาน โฮลแมน
อรรถพล ไข่ทอง
28 ตุลาคม 2021
ร่างทรง The Medium บรรจง ปิสัญธนะกูล นริลญา กุลมงคลเพชร
สวนีย์ อุทุมมา
ศิราณี ญาณกิตติกานต์
บุญส่ง นาคภู่
ยะสะกะ ไชยสร
Arunee Wattana
Thanutphon Boonsang
ภัคพล ศรีรองเมือง
Akkaradech Rattanawong
28 ตุลาคม 2021
ส้มป่อย Get Him Girl! "ส้มป่อยทีม" พิจักขณา วงศารัตนศิลป์
ธนพล จารุจิตรานนท์
ธัชทร ทรัพย์อนันต์
4 พฤศจิกายน 2021
Dark World เกม ล่า ฆ่า รอด Dark World จิตต์สินธ์ ผ่องอินทรกุล แซมมี่ เคาวเวลล์
อริสรา ทองบริสุทธิ์
รักษ์ณภัค วงศ์ธนทัศน์
ยุทธนา เปื้องกลาง
ชัยพล พูพาร์ท
วิลลี่ แมคอินทอช
รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น
เดวิด อัศวนนท์
11 พฤศจิกายน 2021
เพราะเราคู่กัน The Movie 2gether: The Movie วีรชิต ทองจิลา
นพณัช ชัยวิมล
ขนิษฐา ขวัญอยู่
วชิรวิทย์ ชีวอารี
เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร
สัตบุตร แลดิกี
ธนัตถ์ศรัณย์ ซำทองไหล
ชินรัฐ สิริพงษ์ชวลิต
จิรกิตติ์ คูอาริยะกุล
ศิวกร เลิศชูโชติ
กรวิชญ์ บุญศรี
ชนกันต์ อาพรสุทธินันท์
ภัทรานิษฐ์ ลิ้มปติยากร
ธนวัฒน์ รัตนกิจไพศาล
ปลื้ม พงษ์พิศาล
ชยกร จุฑามาศ
รชานันท์ มหาวรรณ์
11 พฤศจิกายน 2021
ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานจ้วด Phu Bao Tai Baan I San Juet อุเทน ศรีริวิ โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์
แอน อรดี
จักริน ศิลา
พรรณนิภา เขียวเพชร
สุรพงศ์ เกาะชัยภูมิ
บุญศรี ยินดี
ดวง ตะนุมาตย์
เพ็ญนภา สมสุข
นัฐพงษ์ เรืองวิริยะนุกุล
สุชาติ พุดจันทึก
18 พฤศจิกายน 2021
ไสหัวไป นายส่วนเกิน Go Away Mr. Tumor สมเกียรติ วิทุรานิช อนันดา เอเวอริงแฮม
พีชญา วัฒนามนตรี
นิภาภรณ์ ฐิติธนการ
ลลนา ก้องธรนินทร์
ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย
กนกฉัตร มรรยาทอ่อน
คีตภัทร ป้องเรือ
18 พฤศจิกายน 2021
หอแต๋วแตก แหกโควิดปังปุริเย่ พจน์ อานนท์ จตุรงค์ พลบูรณ์เจริญพร อ่อนละม้ายเอกชัย ศรีวิชัยยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย

บุหงาวลัย คงขวัญ

ไพรวัลย์ วรรณบุตร

2 ธันวาคม 2021
อโยธยา มหาละลวย Om! Crush on Me ภวัต พนังคศิริ สพล อัศวมั่นคง
เมลดา สุศรี
จิรายุ ตั้งศรีสุข
2 ธันวาคม 2021
4 Kings พุฒิพงษ์ นาคทอง อารักษ์ อมรศุภศิริ
ณัฏฐ์ กิจจริต
อิชณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี
ภูมิ รังษีธนานนท์
สิราษฎร์ อินทรโชติ
อัครินทร์ อัครนิธิเมธรัฐ
เนรัญชรา เลิศประเสริฐ
อุกฤษ วิลลีย์ บรอด ดอนกาเบรียล
สุกัญญา มิเกล
จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร
9 ธันวาคม 2021
พลอย Ploy ประพัทธ์ จิวะรังสรรค์ 9 ธันวาคม 2021 ภาพยนตร์สารคดี

เข้าฉายเฉพาะ Doc Club & Pub.

อาจถูกจัดประเภทเป็นภาพยนตร์สั้น
(ความยาว 51 นาที)
พญาโศกพิโยคค่ำ The Edge of Daybreak ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์ มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล
สุนิดา รัตนากร
ชลัฏ ณ สงขลา
จินดารัตน์ คาซุย่า
16 ธันวาคม 2021
ส้ม ปลา น้อย เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
บดีกร โลหะชาละ
เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
ภาคิน คำวิลัยศักดิ์
อิษยา ฮอสุวรรณ
อภิวัฒน์ บุญเอนก
พรศักดิ์ ส่องแสง
ฝน ธนสุนทร
เรนุกา โบราณมูล
สายสิน วงษ์คำเหลา
30 ธันวาคม 2021

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกผ่านช่องทางออนไลน์แก้ไข

เนื่องจากในปี พ.ศ. 2563/2020 มีภาพยนตร์ไทยขนาดยาวจำนวนหนึ่งที่เลือกจัดจำหน่ายตนเอง หรือได้รับการจัดจำหน่ายครั้งแรกผ่านช่องทางการเข้าถึงออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ หรือระบบ Streaming แทนการจัดฉายในโรงภาพยนตร์ โรงมหรสพ หรือสถานที่สาธารณะอื่นๆ ตามแนวทางที่เคยปรากฏมาตลอด - ตารางด้านล่างนี้คือการรวบรวมรายชื่อภาพยนตร์กลุ่มดังกล่าว ซึ่งนับรวมเฉพาะภาพยนตร์ไทยขนาดยาวที่ผู้ชมสามารถเข้าถึงออนไลน์ได้โดยจ่ายค่าเข้าชมเป็นการเช่า ซื้อ หรือสมัครสมาชิกระบบผู้ให้บริการเท่านั้น ไม่นับรวมภาพยนตร์ที่เผยแพร่ให้เข้าถึงได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และหากในช่วงเวลาเดียวกัน หรือในอนาคต ภาพยนตร์เหล่านี้ได้รับการจัดจำหน่ายในโรงภาพยนตร์ โรงมหรสพ หรือสถานที่สาธารณะอื่นๆ รายชื่อและข้อมูลของภาพยนตร์ดังกล่าวจะย้ายไปที่ตารางด้านบน

ชื่อเรื่องภาษาไทย ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ ผู้กำกับ นักแสดง เผยแพร่วันแรก เครือข่าย
โกสต์แล็บ..ฉีกกฎทดลองผี Ghost Lab ปวีณ ภูริจิตปัญญา ธนภพ ลีรัตนขจร
พาริส อินทรโกมาลย์สุต
ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์
สู่ขวัญ บูลกุล
ชาลีดา กิลเบิร์ต
ณัฐวุฒิ เจนมานะ
รัชนี ศิระเลิศ
26 พฤษภาคม 2021 เน็ตฟลิกซ์[1]
สปาร์คใจนายจอมหยิ่ง The Movie Love You My Arrogance: The Movie วีรชิต ทองจิลา ณภัทร เสียงสมบุญ
ลภัสลัล จิรเวชสุนทรกุล
วิศรุต หิมรัตน์
ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย
ดาวิชญ์ กรีพลฤกษ์
ธงชัย ทองกันทม
7 กรกฎาคม 2021 เน็ตฟลิกซ์
โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย Deep สิตา ลิขิตวณิชกุล
เจตริน รัตนเสรีเกียรติ
อภิรักษ์ สมุดกิจไพศาล
ธนบดี เอื้อวิทยา
อดิเรก วัฏลีลา
ปาณิสรา ริกุลสุรกาน
เค เลิศสิทธิชัย
ศุภนารี สุทธวิจิตรวงษ์
กฤตย์ จีรพัฒนานุวงศ์
วริศรา จิตปรีดาสกุล
ดุจดาว วัฒนปกรณ์
Kim Waddoup
พิไลวรรณ คัมภีรทัศน์
16 กรกฎาคม 2021 เน็ตฟลิกซ์
ปริศนารูหลอน The Whole Truth วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง สุทัตตา อุดมศิลป์
ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์
สมภพ เบญจาธิกุล
ทาริกา ธิดาทิตย์
นิโคล เทริโอ
ศดานนท์ ดุรงคเวโรจน์
คีตภัทร ป้องเรือ
ธสร กลิ่นเนียม
สตีเว่น อิสรพงศ์ ฟูเร่อร์
2 ธันวาคม 2021 เน็ตฟลิกซ์

อ้างอิงแก้ไข