มุกดา นรินทร์รักษ์

นักแสดงชาวไทย

มุกดา นรินทร์รักษ์ ชื่อเล่น มุก เกิดเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2539 เป็นนักแสดงและนางแบบชาวไทย เจ้าของตำแหน่งมิสทีนไทยแลนด์ ปี 2011

มุกดา นรินทร์รักษ์
Mookda Narinrak.png
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด26 กรกฎาคม พ.ศ. 2539 (24 ปี)
มุกดา นรินทร์รักษ์
จังหวัดระนอง ประเทศไทย
อาชีพนักแสดง นางแบบ
ปีที่แสดง2559 – ปัจจุบัน
ผลงานเด่นปารมีขมิ้นกับปูน (2559)
มัสยา รัตนมหาศาลมัสยา (2560)
พระพายพันธกานต์รัก (2561)
ม.ล.เพชรน้ำผึ้ง จตุวรุณมธุรสโลกันตร์ (2562)
เฟื่องลดาม่านบังใจ (2563)
ปารมิตาโซ่เวรี่ (2563)
สังกัดช่อง 7 เอชดี (2559 – ปัจจุบัน)

ประวัติ

มุกดา เกิดที่จังหวัดระนอง มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน โดยเธอเป็นลูกคนที่ 5 จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนพิชัยรัตนาคาร ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ระดับปริญญาตรีคณะนิเทศศาสตร์ สาขาสื่อสารเชิงกลยุทธ์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เข้าสู่วงการด้วยการประกวดมิสทีนไทยแลนด์ ปี 2011 และได้รับตำแหน่งชนะเลิศ[1] นอกจากนี้เธอยังมีความสามารถทางด้านการเต้นได้เข้าร่วมประกวด TO BE NUMBER ONE IDOL 2012 Dance Team และหลังจากนั้นเธอได้มีโอกาสร่วมเดินแบบในงาน Tokyo Runway 2013 และถ่ายแบบให้กับนิตยสาร Ray ของประเทศญี่ปุ่น ตอนที่อยู่ญี่ปุ่นเธอจะใช้ชื่อว่า "นรินทร์" เพราะคนญี่ปุ่นเรียกชื่อ “มุก” กันไม่ค่อยได้ เขาจึงอยากให้มีชื่ออื่นที่เรียกง่ายกว่านี้ จึงใช้นามสกุล มาเรียกชื่อ

ปัจจุบันเซ็นสัญญาการเป็นนักแสดงสังกัดช่อง 7 เอชดี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 - ปัจจุบัน มีผลงานละครเรื่องแรก คือ ขมิ้นกับปูน รับบทเป็น ปารมี แสดงคู่กับ อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์ และได้รับบทเป็นนางเอกเต็มตัวในละครเรื่อง มัสยา รับบทเป็น มัสยา แสดงคู่กับ มิกค์ ทองระย้า

ผลงาน

ละครโทรทัศน์

  • ละครโทรทัศน์ทั้งหมดด้านล่างนี้ออกอากาศทางช่อง 7 เอชดี
ปี เรื่อง บทบาท
2559 ขมิ้นกับปูน ปารมี ธรรมคุณ (ปาน)
2560 มัสยา มัสยา รัตนมหาศาล
2561 พันธกานต์รัก พระพาย
นางทิพย์ ปริตตา อนุรักษ์ธานิน (น้องหนู)
2562 มธุรสโลกันตร์ ม.ล.เพชรน้ำผึ้ง จตุวรุณ
2563 ม่านบังใจ เฟื่องลดา ปัฐยาวัติ
โซ่เวรี ปารมิตา อิศเรศ
คู่แค้นแสนรัก อิงดาว / ดาวประดับ ทับจักรวาล
เขยบ้านไร่สะใภ้ไฮโซ [2]

ละครเทิดพระเกียรติ

ปี เรื่อง บทบาท
2559 ละครเทิดพระเกียรติ "ใต้ร่มพระบารมี"
เรื่อง "จากฟากฟ้าสุราลัย"
ส้ม

ซิทคอม

ปี เรื่อง บทบาท
2560 อาม่าอะพาร์ตเมนต์
ตอน สิงโตหอน มังกรโหด
เหมยลี่

ภาพยนตร์

ปี เรื่อง รับบท หมายเหตุ
256x My Boss is a Serial Killer [3]

มิวสิควิดีโอ

  • เพลงแค่คนที่แอบรัก - ซีซั่นไฟฟ์ Feat.หน่อยแน่
  • เพลงปรารถนา (Desire) - Sukie feat. ป๊อด ธนชัย อุชชิน

เพลง

  • เพลงเวลาที่สำคัญ
  • เพลง ปันรัก “ด้วยสองมือเรา”

รางวัล

ปี รางวัล สาขา ผล ผลงานที่เข้าชิง อ้างอิง
2554 มิสทีนไทยแลนด์ 2011 รางวัลชนะเลิศ ชนะ
2560 มายาอวอร์ดส์ 2017 ดาวรุ่งหญิง ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง ขมิ้นกับปูน
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 9 นักแสดงดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง มัสยา [4]
2561 Thailand Fever Awards 2017 ดาวรุ่งหญิงฟีเวอร์แห่งปี ชนะ
2562 Kazz Awards 2019 สาวปังแห่งปี ชนะ
นาคราชอวร์ด ครั้งที่ 4 นักแสดงดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม ชนะ มธุรสโลกันตร์ [5]
Zoomdara New Year Award 2019 รางวัลดาวรุ่งหญิงน่าซูมแห่งปี ชนะ [6]
2563 Kazz Awards 2020 สาวปังแห่งปี 2020 ชนะ
มายา มหาชนอวร์ด 2020 ดาราหญิงมาแรง ชนะ โซเวรี

อ้างอิง

  1. เปิดประวัติ "มุก มุกดา" หรือ “ปารมี" ใน "ขมิ้นกับปูน"
  2. "เปิดโผละครใหม่การพบกันอีกครั้งตามคำเรียกร้องของทีม #พ่อจ๋าแม่จ๋า#เขยบ้านไร่สะใภ้ไฮโซ". ทวิตเตอร์. 2020-10-09. สืบค้นเมื่อ 2020-10-09.
  3. "ก้อง-สหรัถ เป็นอดีตฆาตกรต่อเนื่อง ในหนังตลกระทึกขวัญ My Boss is a Serial Killer". moviesrain. 2020-01-15. สืบค้นเมื่อ 2020-01-17.
  4. "รายชื่อผู้เข้าชิงนักแสดงดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 9". youtube.com. สืบค้นเมื่อ 2 December 2019.
  5. "โก้ วศิน - มุกดา นรินทร์รักษ์ ปลื้มรับรางวัลนักแสดงดาวรุ่ง นาคราช อวอร์ด ครั้งที่ 4". bugaboo.tv. สืบค้นเมื่อ 2 December 2019.
  6. "Zoomdara New Year Award 2019". สืบค้นเมื่อ 2020-01-12.

แหล่งข้อมูลอื่น

ก่อนหน้า มุกดา นรินทร์รักษ์ ถัดไป
ฮาน่า ลีวิส   มิสทีนไทยแลนด์
(2554)
  เทีย ลี่ ทวีพาณิชย์พันธุ์