รายชื่อนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

นี่คือรายนาม นายกรัฐมนตรีแห่งมาเลเซีย (มลายู: Perdana Menteri Malaysia, ڤردان منتري مليسيا)

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย
Coat of arms of Malaysia.svg
Ismail Sabri Yaakob 01042022 (cropped).jpg
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
อิซมาอิล ซับรี ยักกบ

ตั้งแต่ 21 สิงหาคม 2564
รัฐบาลมาเลเซีย
สำนักนายกรัฐมนตรี
การเรียกขานท่านนายกรัฐมนตรี
(ไม่ทางการ)
ยังอามัตเบอร์โฮร์มัต
(ทางการ)
เดอะไรต์ออนะระเบิล
(ในเครือจักรภพแห่งประชาชาติ)
ฮิสเอ็กเซลเลนซี
(ทางการทูต)
สมาชิกของ
รายงานต่อรัฐสภา
จวนเซอรีเปอร์ดานา ปูตราจายา
ที่ว่าการเปอร์ดานาปูตรา ปูตราจายา
ผู้แต่งตั้งยังดีเปอร์ตวนอากง
วาระ5 ปี, ต่อใหม่ได้
ตราสารจัดตั้งรัฐธรรมนูญมาเลเซีย
ผู้ประเดิมตำแหน่งตุนกู อับดุล ระฮ์มัน
สถาปนา31 สิงหาคม 1957; 65 ปีก่อน (1957-08-31)
เงินตอบแทน22,826.65 ริงกิตต่อเดือน[1]
เว็บไซต์www.pmo.gov.my

รายนามนายกรัฐมนตรีมาเลเซียแก้ไข

การเลือกตั้ง
ครั้งที่
คนที่ ชื่อ
เขตเลือกตั้ง
(ปีเกิด-อสัญกรรม)
ภาพ วาระ พรรค พรรคร่วมรัฐบาล
เข้ารับตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง วัน
00 1 ตุนกู อับดุล ระฮ์มัน
ส.ส. จากกัวลาเกอดะฮ์
(พ.ศ. 2446-2533)
  31 สิงหาคม 2500 27 มิถุนายน 2502 13 ปี 22 วัน อัมโน พรรคพันธมิตร
01 19 สิงหาคม 2502 1 พฤษภาคม 2507
02 21 พฤษภาคม 2507 20 พฤษภาคม 2512
03 10 พฤษภาคม 2512 22 กันยายน 2513
2 อับดุล ราซัก ฮุซเซน
ส.ส. จากเปอกัน
(พ.ศ. 2465-2519)
  22 กันยายน 2513 31 กรกฎาคม 2517 5 ปี 114 วัน อัมโน พรรคพันธมิตร
04 24 สิงหาคม 2517 14 มกราคม 2519 แนวร่วมแห่งชาติ
3 ฮุซเซน อนน์
ส.ส. จากโจโฮร์ตีมูร์
(พ.ศ. 2465-2533)
  14 มกราคม 2519 12 มิถุนายน 2521 5 ปี 183 วัน อัมโน แนวร่วมแห่งชาติ
05 8 กรกฎาคม 2521 16 กรกฎาคม 2524
4 (1) มาฮาดีร์ บิน โมฮามัด
ส.ส. จากกูบังปาซู
(เกิด พ.ศ. 2468)
  16 กรกฎาคม 2524 29 มีนาคม 2525 22 ปี 107 วัน อัมโน แนวร่วมแห่งชาติ
06 22 เมษายน 2525 19 กรกฎาคม 2529
07 3 สิงหาคม 2529 4 ตุลาคม 2533
08 21 ตุลาคม 2533 6 เมษายน 2538
09 25 เมษายน 2538 10 พฤศจิกายน 2542
10 29 พฤศจิกายน 2542 31 ตุลาคม 2546
5 อับดุลละฮ์ อะฮ์มัด บาดาวี
ส.ส. จากเกอปาลาบาตัซ
(เกิด พ.ศ. 2482)
  31 ตุลาคม 2546 2 มีนาคม 2547 5 ปี 154 วัน อัมโน แนวร่วมแห่งชาติ
11 21 มีนาคม 2547 13 กุมภาพันธ์ 2551
12 8 มีนาคม 2551 3 เมษายน 2552
6 นาจิบ ราซัก
ส.ส. จากเปอกัน
(เกิด พ.ศ. 2496)
  3 เมษายน 2552 3 เมษายน 2556 9 ปี 37 วัน อัมโน แนวร่วมแห่งชาติ
13 6 พฤษภาคม 2556 9 พฤษภาคม 2561
14 7 มาฮาดีร์ บิน โมฮามัด
ส.ส. จากลังกาวี
(เกิด พ.ศ. 2468)
  10 พฤษภาคม 2561 1 มีนาคม 2563 1 ปี 296 วัน PPBM แนวร่วมแห่งความหวัง
8 มุฮ์ยิดดิน ยัซซิน
ส.ส. จากปาโกะฮ์
(เกิด พ.ศ. 2490)
  1 มีนาคม 2563 21 สิงหาคม 2564 1 ปี 173 วัน PPBM Perikatan Nasional
9 อิซมาอิล ซับรี ยักกบ
ส.ส. จากเบอระ
(เกิด พ.ศ. 2503)
  21 สิงหาคม 2564 ปัจจุบัน 1 ปี 45 วัน อัมโน แนวร่วมแห่งชาติ

อดีตนายกรัฐมนตรีที่ยังมีชีวิตอยู่แก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "CPPS Policy Factsheet: Remuneration of Elected Officials in Malaysia" (PDF). Centre for Public Policy Studies. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 11 May 2016. สืบค้นเมื่อ 11 May 2016.