ดอกกี

(เปลี่ยนทางจาก Dok2)

โทกิ (เกาหลี: 도끼, MC: Do-ggi, MR: Do-ki, อังกฤษ: Dok2) หรือที่รู้จักในอีกหลายชื่อไม่ว่าจะเป็น Gonzo 'The Notorious Kid' หรือ The Dirty South Korean, Young King Young Boss ชื่อจริงคือ ลี จุน คยอง เป็นลูกครึ่งเกาหลี ฟิลิปปิน-สเปน ชี่นชอบเพลง Hiphop และ การ Rap ตั้งแต่อายุ 11 ปีจนเริ่มมาเขียนแรพและแต่งเพลงเองตอน อายุ 12 หลังจากนั้นจึงลองหัดเล่นดนตรีหลายๆอย่าง จนกระทั่งเริ่มเข้าสู่วงการเพลงอย่างจริงๆจังเมื่อตอนอายุ 13 และได้ร่วมงานกับ Cho PD

Dok2 (โทกิ)
180801 부산바다축제 도끼 1.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงลี จุน คยอง
ชื่ออื่นNotorious Gonzo , Young King Young Boss
เกิด28 มีนาคม 1990
ที่เกิดเกาหลีใต้
แนวเพลงHip Hop
อาชีพนักร้อง
ค่ายเพลง1llionaire Records, CJ E&M
ส่วนเกี่ยวข้องMap the Soul Inc. (Independent),Global Icon (band), Tritops, Epik High, Jay Park, Kim Hyun Ah, The Quiett, Beenzino, Jinbo, Movement Crew, Dynamic Duo, MYK, Dumbfoundead, 78 Blocks, Planet Shiver, Brown Hood, Rama, Zito, Cho PD, L.E.O., Minos, Beatbox DG, Rado, MBLAQ, G-Dragon, D-Unit, Tablo,Show me the money 3 คว็อน ฮย็อก
เว็บไซต์1llionaire Records
Dok2 ทวิตเตอร์

ประวัติแก้ไข

Dok2 มีผลงานเพลงครั้งแรกเป็นของตัวเองเมื่อปี 2006 ในนาม ALL BLACK (ตอนอายุ 16 ปี เท่านั้น) ร่วมกับ Microdot ใน Single : Chapter 1 / MUSIC, 2006 ชื่อของ Dok2 ในภาษาไทยนั้นสามารถเรียกได้ทั้ง ด๊อกทู และ ดอกกี[1] เพราะการอ่านออกเสียง "2" ในเกาหลีจะอ่านออกเสียงว่า ยี่ หรือ อื ซึ่งมีความหมายในภาษาเกาหลีว่า "ขวาน" และออกอัลบั้มของตัวเองในปี 2008 ซึ่งขณะนั้นดอกกีได้เข้าร่วมกลุ่มแร๊พเปอร์ชื่อดังของเกาหลีไปเรียบร้อยแล้วนั่นคือ The Movement Crew ประกอบไปด้วยสมาชิกชื่อดังมากมาย อาทิ Drunken Tiger - Tiger JK , Dynamic Duo- Gaeko, Tasha aka Yoon Mi-Rae, Sean2Slow, Epik High - Tablo, Mithra Jin, DJ Tukutz, TBNY - Topbob, Yankie, Double K เป็นต้น

นอกจากจะทำงานเพลงของตัวเองแล้ว ดอกกียังเคยเป็น Producer ให้กับศิลปินแรพคนอื่นๆด้วย ปัจจุบันดอกกีเป็นศิลปินอิสระ และเป็น C.E.O ของค่าย 1llionaire Records ร่วมกับ The Quiett

Illionaire Recordsแก้ไข

Dok2 ตัดสินใจออกมาจัดตั้งค่ายของตัวเองในปี 2011 โดยเป็นการก่อตั้งค่ายเป็นครั้งแรกร่วมกับแร็พเปอร์รุ่นพี่ The Quiett ซึ่งขณะนั้น The Quiett เองก็ได้ออกจากค่ายเดิมของเขาอย่าง Soul Company แล้ว ทั้งคู่ตัดสินใจก่อตั้งค่ายร่วมกัน โดยดำรงตำแหน่ง C.E.O ร่วม ต่อมาในปี 2012 ค่ายได้เซ็นสัญญากับศิลปินคนแรก นั่นคือ Beenzio (แต่ดำเนินงานในลักษณะของกลุ่มเพื่อนมากกว่าจะเป็นศิลปินในสังกัด) 1LLIONAIRE ในยุคก่อตั้งเป็นการดำเนินงานร่วมกับ Jay Park แร็พเปอร์เกาหลีชื่อดังภายหลังจากที่ Jay Park กลับจากอเมริกาและเริ่มงานกับ แร็พเปอร์ใต้ดินและแร็พเปอร์เกาหลี-อเมริกันหลายๆคน 1LLIONAIRE เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ผลิตผลงานร่วมกับ Jay Park มากมาย และยังเคยออกทัวร์คอนเสิร์ตร่วมกันในคอนเสิร์ตของ Jay Park ด้วย

ผลงานแก้ไข

ผลงานเพลงแก้ไข

Regular album & EPแก้ไข

  • 2009. 11.25 Thunderground EP
  • 2011. 4.19 LP Hustle Real Hard
  • 2012. 4.28 LP Love & Life, The Album
  • 2013. 11.21 LP Ruthless, The Album

Digital singleแก้ไข

  • 2008.12.31 I'mma Shine
  • 2009.10.06 Thunderground Musik in Map the Soul
  • 2009.10.26 Gonzo 20
  • 2010.12.15 Fantom
  • 2011.03.28 That's Me (It's Me Pt.2)
  • 2012.01.11 그쯤에서 해
  • 2012.02.09 Leave Me Alone (Fuck You)
  • 2012.02.16 Best Time (In Our Life)
  • 2012.11.01 Rapstar
  • 2013.08.08 Ruthless Part 1
  • 2013.09.13 Ruthless Part 2
  • 2014.08.22 We Gotta Know
  • 2014.12.01 Finale (ft. Girl's Day's Sojin)
  • 2016.05.21 1llusion

Mixtapeแก้ไข

  • 2008.07.14 Thunderground Musik Mixtape Vol. 1
  • 2009.05.14 Illstrumentalz Vol. 1
  • 2010.04.06 Thunderground Mixtape Vol. 2
  • 2011.11.01 Do It for the Fans
  • 2013.01.11 South Korean Rapstar Mixtape

1LLIONAIREแก้ไข

  • 2014.05. 21 11:11 (ILLIONAIRE RECORDS)

รายการโทรทัศน์แก้ไข

  • Show Me The Money 3 : ทีมโปรดิวเซอร์ร่วมกับ The Quiett
  • MBC Infinity Challenge (Music Festival 2015) : แขกรับเชิญพิเศษในรายการ
  • Show Me The Money 5 : ทีมโปรดิวเซอร์ร่วมกับ The Quiett
  • PENTAGON MAKER : โปรดิวเซอร์ในมิชชันพิเศษ

คอนเสิร์ตแก้ไข

  • PYL Yoonique Show - Seoul, 17.10.2012
  • Dok2 Concert: 23rd Birthday X Love & Life - 25.03.2012
  • ILLIONAIRE 1st Anniversary Show - 29.01.2012
  • M-PACK SHOW Vol.04 - 30.12.2011
  • Do It For The Fans - Busan, 18.12.2011
  • 도끼 단독 콘서트 - Seoul, 10.12.2011
  • Swings - Goodbye - 09.12.2011
  • Hi-Lite Festival - 31.12.2011
  • Grandline Show Vol.3 - 13.11.2011
  • RHYTHMER Show/M-PACK Show - 22.10.2011
  • ILLIONAIRE Tour in Busan, 02.10.2011
  • ILLIONAIRE Tour in Daegu, 30.09.2011
  • ILLIONAIRE Way - 14.08.2011

กิจกรรมในต่างประเทศแก้ไข

ประเทศไทย

JAY PARK FAN MEETING ASIA TOURS

โทกิยังเป็นหนึ่งในศิลปินรับเชิญที่ได้ร่วม เอเชียร์ทัวร์กับ เจย์ปาร์ค ใน 6 เมืองใหญ่ ได้แก่ เกาหลี สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ร่วมด้วย Art Of Movement และ The Quiett

อ้างอิงแก้ไข

  1. In Korean, "2" is pronounced as "yi" or "i". "Dokki" means "axe" in Korean.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข