ไฮไลต์ (วงดนตรีเกาหลีใต้)

ไฮไลต์ (อังกฤษ: Highlight; เกาหลี: 하이라이트) เป็นกลุ่มบอยแบนด์สัญชาติเกาหลีใต้โดยมีสมาชิกปัจจุบัน 4 คนภายใต้สังกัด อราวด์ อัส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ โดยแต่เดิมนั้นบีสท์มีชื่อย่อภาษาอังกฤษว่า B2ST ซึ่งย่อมาจากคำว่า Boys to Search for Top.[1] ต่อมาทางวงและอดีตต้นสังกัดอย่าง คิวบ์เอนเตอร์เทนเมนต์ ได้เปลี่ยนชื่อย่อเป็น BEAST มีความหมายในภาษาอังกฤษว่า Boys of EAst Standing Tall โดยเปลี่ยนชื่อก่อนที่จะมีการเปิดตัวเพียง 2 - 3 วัน [2][3][4] ในวันที่ 14 ตุลาคม ค.ศ. 2009 บีสต์ได้เปิดตัวมินิอัลบั้มซึ่งมีชื่อว่า Beast Is The B2ST โดยในวันเดียวกันนั้นก็ได้มีการโชว์ตัวที่เอ็มทีวี ซึ่งพวกเขาเปิดตัวด้วยซิงเกิ้ลที่มีชื่อว่า"Bad Girl" [3] และในอีกไม่กี่วันต่อมา มินิอัลบั้มของพวกเขาก็ทำยอดขายได้มากกว่า 10,000 แผ่น[5] โดยก่อนที่จะมีการเปิดตัวนั้น ทางวงได้ไปแถลงข่าวที่ MTV documentary ในชื่อ MTV B2ST ซึ่งเป็นการเดินทางไปโชว์ตัวครั้งแรกของพวกเขา[3][6]

ไฮไลต์
(Marie Claire Korea) BEAST is BACK! (7).jpg
จากซ้ายไปขวา: จุนฮย็อง (อดีต), ดงอุน, โยซ็อบ, กีกวัง และดูจุน
ข้อมูลพื้นฐาน
รู้จักในชื่อ
  • B2ST
  • Beast
ที่เกิดเกาหลีใต้
แนวเพลง
ช่วงปี
  • ค.ศ. 2009 (2009)ค.ศ. 2016 (2016) (บีสต์)
  • ค.ศ. 2017 (2017)–ปัจจุบัน (ไฮไลต์)
ค่ายเพลงอะราวด์อัสเอนเตอร์เทนเมนต์ (2016–ปัจจุบัน)
คิวบ์เอนเตอร์เทนเมนต์ (2009–2016)
ยูนิเวอร์แซล (2009–2016)
สมาชิก
อดีตสมาชิก

จากนั้นในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2016 ทางวงได้หมดสัญญากับทาง คิวบ์เอนเตอร์เทนเมนต์ หลังจากอยู่ภายใต้สังกัดนี้มานานถึง 7 ปี โดยเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 2016 ทางวงได้ทำการเปิดตัวค่ายเพลงใหม่ในนาม อราวด์ อัส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และได้ทำการเปลี่ยนชื่อวงเป็น ไฮไลท์

ปี : 2016 ฮย็อนซึง ลาออกจากวงแก้ไข

  • จากหลายๆเหตุการณ์ความสับสนในกรณีของ ฮยอนซึง กับการร่วมกิจกรรมของ BEAST ทำให้ข่าวลือการออกจากวงของเค้าหนาหูมากขึ้นเรื่อยๆภายหลังได้มีประกาศอย่างเป็นทางการออกมาจาก CUBE Entertainment

ถึงเรื่องการออกจากการเป็นสมาชิก BEAST ของ ฮยอนซึง คือการประกาศอย่างเป็นทางการจาก CUBE Entertainme เราขอขอบคุณแฟนๆที่มอบความรักให้กับ BEAST มาโดยตลอด ในขณะเดียวกันเรามีข่าวที่จะแจ้งให้กับทุกคนทราบ

  • จากวันนี้เป็นต้นไป จางฮยอนซึง ได้ออกจากการเป็นสมาชิกวงแล้ว และ BEAST จะดำเนินกิจกรรมต่อไปด้วยสมาชิก 5 คน ยุนดูจุน อีกีกวาง ยางโยซอบ ยงจุนฮยอง และ ซนดงอุน ในอนาคตต่อจากนี้ จางฮยอนซึง จะมุ่งไปในการทำงานด้านเพลงของตัวเองในฐานะศิลปินโซโล่ ไม่ใช่การเป็นสมาชิกของ BEASTจางฮยอนซึง และสมาชิกอีก 5 คน มีแนวทางด้านดนตรีที่แตกต่างกัน หลังจากการปรึกษากันแล้วจึงได้ผลสรุปในการเปลี่ยนแปลงวง โดยผลสรุปจากการที่เราคุยกันเราได้ตกลงร่วมกันว่า จางฮยอนซึง จะออกจากการเป็นสมาชิก BEASTในช่วงปีที่ผ่านมา BEAST ได้ทำอย่างสุดความสามารถเพื่อไปให้ถึงตามที่แฟนๆของ BEAST ได้คาดหวัง แต่ด้วยเหตุการณ์นี้ ไม่ใช่เหตุการณ์ที่ BEAST และ CUBE สามารถตัดสินใจกันได้โดยง่ายจากนี้ไปในปี 2016 BEAST มีแผนการที่จะโปรโมทอัลบัมใหม่ พร้อมกับตารางโปรโมททั้งในและต่างประเทศ เราหวังว่าทุกคนจะมอบแรงใจให้กับ BEAST และ จางฮยอนซึงต่อไปในอนาคต
  • ทั้งนี้จางฮยอนซึงยังคงเป็นศิลปินในสังกัดของ CUBE เช่นเดิม และจะเดินหน้าโปรโมทงานโซโลของเค้า

ในขณะที่ BEAST เองก็ยังคงเดินหน้าโปรโมทด้วยสมาชิก 5 คน และเตรียมพร้อมที่จะคัมแบคในปี 2016

  • นี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าใจหาย ถึงแม้ว่าแฟนๆบางคนอาจจะคาดถึงเหตุการณ์เช่นนี้ไว้แล้ว แต่ในอนาคตต่อจากนี้ เชื่อว่าแฟนๆของ BEAST ยังคงรอคอยที่จะได้เห็น BEAST บนเวทีร่วมกัน 6 คนอีกครั้ง

สมาชิกแก้ไข

ปัจจุบันแก้ไข

ชื่อในการแสดง ชื่อจริง วันเกิด[7] ตำแหน่ง[7]
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮันกึล
ดูจุน Dujun 두준 ยุน ดู-จุน Yoon Du-jun 윤두준 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2532 (32 ปี) หัวหน้าวง นักร้องเสริม
โยซอบ Yoseob 요섭 ยัง โย-ซอบ Yang Yo-seop 양요섭 5 มกราคม พ.ศ. 2533 (31 ปี)[8] นักร้องเสียงหลัก
กีกวัง Gikwang 기광 อี กี-กวัง Lee Gi-kwang 이기광 30 มีนาคม พ.ศ. 2533 (31 ปี) นักร้องนำ นักเต้นหลัก ภาพลักษณ์ของวง
ดงอุน Dongwoon 동운 ซน ดง-อุน Son Dong-woon 손동운 6 มิถุนายน พ.ศ. 2534 (30 ปี) นักร้องเสริม นักเต้นนำ น้องเล็ก

อดีตแก้ไข

ชื่อในการแสดง ชื่อจริง วันเกิด[7] ตำแหน่ง[7] เข้าร่วม ออกจากวง
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮันกึล
ฮยอนซึง Hyunseung 현승 จาง ฮยอน-ซึง Jang Hyun-seung 장현승 3 กันยายน พ.ศ. 2532 (32 ปี) นักร้องนำ นักเต้นนำ 2009 2016
จุนฮยอง Junhyung 준형 ยง จุน-ฮยอง Yong Jun-hyung 용준형 19 ธันวาคม พ.ศ. 2532 (31 ปี) แร็ปเปอร์หลัก 2009 2019

ผลงานอัลบั้มแก้ไข

อัลบัมเต็ม

  1. 2011 : Fiction and Fact
  2. 2013 : Hard to love, How to love
  3. 2016 : HIGHLIGHT

มินิอัลบัม

  1. 2009 : Beast Is The B2ST
  2. 2010 : Shock Of The New Era
  3. 2010 : Mastermind
  4. 2010 : Lights Go On Again
  5. 2012 : Midnight Sun
  6. 2014 : Good Luck
  7. 2014 : TIME
  8. 2015 : Ordinary
  9. 2017 : can you feel it
  10. 2017 : Celebrate

รีแพ็คเกจ

  1. 2017 : calling you

Full Japanese Album

  1. 2011 : So Beast

อัลบั้มญี่ปุ่นรวมฮิต

  1. 2014 : BEAST Japan Best

คอนเสิร์ต

  • 2010 : Welcome To BEAST Airlines
  • 2011 : Welcome BACK to BEAST Airlines
  • 2012 : Beautiful Show
  • 2013 : Beautiful Show in seoul
  • 2014 : Beautiful Show in Ilsan
  • 2015 : Beautiful Show in Hongkong
  • 2015 : Beautiful Show in Taiwan

รางวัลที่ได้รับแก้ไข

ปี รางวัล
2009
  • Korea's Cultural, Physical Education and Tourism Bureau: Rookie Music Award (December) [9]
  • Cyworld Digital Music Awards: Rookie of the Month (December)("Mystery")[10]
2010
2011
  • 20th Seoul Music Awards: Bonsang Award ("Soom" & "Shock") and ceci awards [17]

อ้างอิงแก้ไข

  1. "韓國新人歌手AJ將加入6人組合B2ST(圖)". SINA Corporation. Sina.com. 2009-08-25. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2009-12-15. สืบค้นเมื่อ 2009-11-01. (จีน)
  2. บีสท์ เปลี่ยนชื่อจาก B2ST→BEAST พร้อมเดบิว 15 ตุลาคมนี้!
  3. 3.0 3.1 3.2 "'JYP 별난 인연' 엠블랙-비스트 똑같은 날 데뷔 "선의의 경쟁 펼친다"". Newsen. 2009-10-14. สืบค้นเมื่อ 2009-11-01. (เกาหลี)
  4. "2PM에 도전장 내민 '비스트'…화려한 무대 매너로 관객 압도". Kukminilbo. Kuki News. 2009-10-15. สืบค้นเมื่อ 2009-11-01. (เกาหลี)
  5. "비스트, 7일 만에 음반 주문 1만장 돌파 '인기↑'". The Chosun Ilbo. 2009-10-22. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2009-11-24. สืบค้นเมื่อ 2009-11-03. (เกาหลี)
  6. "'AJ, '빅뱅탈락' 장현승 의기투합 '6인조 B2ST 탄생'". Korea Economic Daily. 2009-08-25. สืบค้นเมื่อ 2009-11-01. (เกาหลี)
  7. 7.0 7.1 7.2 7.3 "B2ST (Beast) Profile". SuMandu Kpop Guru. สืบค้นเมื่อ January 3, 2013.
  8. "Yang Yoseop First Mini Album". Cube Entertainment. สืบค้นเมื่อ January 3, 2013.
  9. BEAST กับรางวัล Rookie Music Award เดือนธันวาคมนี้[ลิงก์เสีย]
  10. '싸이BGM - Boys & Girls love Music. Cyworld. December, 2009. Retrieved February 5, 2010. (เกาหลี)
  11. บรรยากาศและผลรางวัล Seoul Music Awards
  12. "비스트, 2010엠넷20's초이스 스무디킹 쿨스타상". สืบค้นเมื่อ 2010-08-26.
  13. "งานประกาศผลรางวัลคนรุ่นใหม่ Mnet 'Mnet 20's Choice ครั้งที่ 4". สืบค้นเมื่อ 2010-08-27.
  14. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ urlwww.yonhapnews.co.kr
  15. "2010 골든디스크 홈페이지에 오신것을 환영합니다". Golden Disk Awards. 2010-12-09. สืบค้นเมื่อ 2011-03-31. (เกาหลี)
  16. "비스트 시크릿 씨스타 골든디스크 신인상 영예 '아이돌 싹쓸이' - 손에 잡히는 뉴스 눈에 보이는 뉴스 - 뉴스엔". Newsen. 2010-12-09. สืบค้นเมื่อ 2011-03-31. (เกาหลี)
  17. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ url비스트 서울가요대상 본상 수상 ‘지난해 신인상 이어 본상 감사’ - 손에 잡히는 뉴스 눈에 보이는 뉴스 - 뉴스엔

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข