เปิดเมนูหลัก
โจเซฟ คอนราด

โจเซฟ คอนราด (อังกฤษ: Joseph Conrad) มีชื่อเกิดว่า ยูแซฟ แตออดอร์ กอนรัต กอแชญอฟสกี (โปแลนด์: Józef Teodor Konrad Korzeniowski; 3 ธันวาคม ค.ศ. 1857 – 3 สิงหาคม ค.ศ. 1924) เป็นนักเขียนชาวบริติช-โปแลนด์ เกิดที่เมืองแบร์ดือชิวในจักรวรรดิรัสเซีย (ปัจจุบันอยู่ในประเทศยูเครน) เมื่อ ค.ศ. 1857 และกลายเป็นเด็กกำพร้าด้วยวัย 12 ปี เด็กชายยูแซฟจึงย้ายไปอยู่กับลุงที่สวิตเซอร์แลนด์ แต่หลังจากนั้นไม่นานได้เข้าทำงานกับบริษัทเดินเรือพาณิชย์แห่งฝรั่งเศส และต่อมาก็บริษัทเดินเรือพาณิชย์ของอังกฤษ ซึ่งเขาได้เป็นกัปตันเรือของตนเองในที่สุด ภายหลังได้รับสัญชาติอังกฤษ เขาเปลี่ยนชื่อเป็นโจเซฟ คอนราด เมื่ออายุ 36 ปี เขาเลิกออกทะเลและตั้งหลักปักฐานในอังกฤษ แต่งงาน มีบุตรชายสองคน รวมทั้งเริ่มต้นอาชีพการประพันธ์อันมีมนต์สะกด โดยผลงานที่เด่น ๆ ของเขาคือ Almayer’s Folly (ค.ศ. 1895), The Heart of Darkness (ค.ศ. 1902), Nostromo (ค.ศ. 1904) และ Lord Jim (ค.ศ. 1907) เป็นอาทิ คอนราดได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในบรรดานักเขียนผู้ใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างมีลีลายอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมา ถึงแม้ว่าภาษาอังกฤษจะเป็นภาษาที่สามของเขา รองลงมาจากภาษาโปแลนด์และฝรั่งเศสก็ตาม และตราบจนวาระสุดท้ายของชีวิต เขาก็ยังพูดภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงแปร่ง ๆ ตามแบบชาวต่างชาติ เขาเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายใน ค.ศ. 1924

คำคม : The belief in a supernatural source of evil is not necessary; men alone are quite capable of every wickedness. (ความเชื่อเรื่องที่มาของความชั่วร้ายเหนือธรรมชาตินั้นไม่จำเป็น มนุษย์สามารถทำเรื่องเลวทรามได้ทุกอย่างด้วยตัวเองเป็นอย่างดีอยู่แล้ว)[ต้องการอ้างอิง]

ผลงานแก้ไข

นวนิยายแก้ไข

  • Almayer's Folly (ค.ศ. 1895)
  • An Outcast of the Islands (ค.ศ. 1896)
  • The Nigger of the 'Narcissus' (ค.ศ. 1897)
  • Heart of Darkness (ค.ศ. 1899)
  • Lord Jim (ค.ศ. 1900)
  • The Inheritors (ค.ศ. 1901) ร่วมกับ Ford Madox Ford
  • Typhoon (ค.ศ. 1902)
  • Romance (ค.ศ. 1903) ร่วมกับ Ford Madox Ford
  • Nostromo (ค.ศ. 1904)
  • The Secret Agent (ค.ศ. 1907)
  • Under Western Eyes (ค.ศ. 1911)
  • A Personal Record (ค.ศ. 1912)
  • Chance (ค.ศ. 1913)
  • Victory (ค.ศ. 1915)
  • The Shadow Line (ค.ศ. 1917)
  • The Arrow of Gold (ค.ศ. 1919)
  • The Rescue (ค.ศ. 1920)
  • The Nature of a Crime (ค.ศ. 1923) ร่วมกับ Ford Madox Ford
  • The Rover (ค.ศ. 1923)

เรื่องสั้นแก้ไข

  • The Idiots (ค.ศ. 1896)
  • The Black Mate (ค.ศ. 1908)
  • The Lagoon (ค.ศ. 1897)
  • An Outpost of Progress (ค.ศ. 1897)
  • The Return (ค.ศ. 1898)
  • Karain: A Memory (ค.ศ. 1897)
  • Falk (ค.ศ. 1903)
  • Amy Foster (ค.ศ. 1901)
  • To-morrow (ค.ศ. 1902)
  • Gaspar Ruiz (ค.ศ. 1906)
  • An Anarchist (ค.ศ. 1906)
  • The Informer (ค.ศ. 1906)
  • The Brute (ค.ศ. 1906)
  • The Duel (หรือ The Point of Honor ค.ศ. 1908)
  • Il Conde (ค.ศ. 1908)
  • The Secret Sharer (ค.ศ. 1912)
  • Prince Roman (ค.ศ. 1911)
  • A Smile of Fortune (ค.ศ. 1911)
  • Freya of the Seven Isles (ค.ศ. 1912)
  • The Warrior's Soul (ค.ศ. 1917)
  • The Tale (ค.ศ. 1917)

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข

ผลงานที่แปลเป็นภาษาไทย