รายชื่อสมาชิกมอร์นิงมูซูเมะ

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่อสมาชิกมอร์นิงมูซูเมะ กลุ่มไอดอลหญิงมอร์นิงมูซูเมะ มีจำนวนสมาชิกรวมทั้งหมด 47 คน (1997-ปัจจุบัน) โดยแบ่งออกเป็นสมาชิกที่สำเร็จการศึกษาแล้ว 32 คนสมาชิกที่ลาออก 2 คน และรวมรุ่นทั้งหมด 17 รุ่น สมาชิกปัจจุบันในมอร์นิงมูซูเมะมีทั้งหมด 14 คน ประกอบด้วยรุ่นที่ 9, 10,11, 12, 13, 15, 16 และ 17

แผนผังการเปลี่ยนแปลงของสมาชิกและผลงานของมอร์นิงมูซูเมะ

ซึ่งสมาชิกในกลุ่มจะหมุนเวียนทั้งเข้าและออก (สำเร็จการศึกษา) อยู่เป็นประจำ โดยจะมีการจัดแบ่งตัวสมาชิกออกเป็นรุ่นๆ ไป ซึ่งแต่ละครั้งที่รับสมาชิกใหม่เข้ามา ก็จะนับสมาชิกที่เข้ามาใหม่นั้นเป็นอีกรุ่นหนึ่งทันที

สมาชิกปัจจุบัน

แก้
ชื่อ ชื่อเล่น วันเกิด อายุ ภูมิลำเนา เข้าร่วมกลุ่ม รุ่น สีประจำตัว* หมายเหตุ
เอรินะ อิกูตะ
(生田衣梨奈)
เอริปง
(えりぽん)
7 กรกฎาคม ค.ศ. 1997(1997-07-07) 27 จังหวัดฟูกูโอกะ 2 มกราคม ค.ศ. 2011 (2011-01-02) 9 เขียวเหลือง หัวหน้า (2023 - ปัจจุบัน)
รองหัวหน้า (2014 - 2023)
อายูมิ อิชิดะ
(石田亜佑美)
ดาอิชิ
(だーいし)
7 มกราคม ค.ศ. 1997(1997-01-07) 27 จังหวัดมิยางิ 29 กันยายน ค.ศ. 2011 (2011-09-29) 10 น้ำเงิน รองหัวหน้า (2018 - ปัจจุบัน)
อดีตสมาชิกวงไอดอลท้องถิ่น B♭
ซากูระ โอดะ
(小田さくら)
ซากูระ
(さくら)
12 มีนาคม ค.ศ. 1999(1999-03-12) 25 จังหวัดคานางาวะ 14 กันยายน ค.ศ. 2012 (2012-09-14) 11 ลาเวนเดอร์ รองหัวหน้า (2023 - ปัจจุบัน)
อดีตสมาชิกฝึกหัดเฮลโล! โปรเค็งชูเซย์
มิกิ โนนากะ
(野中美希)
เชล
(チェル)
7 ตุลาคม ค.ศ. 1999(1999-10-07) 24 จังหวัดชิซูโอกะ 30 กันยายน ค.ศ. 2014 (2014-09-30) 12 ม่วง
มาเรีย มากิโนะ
(牧野真莉愛)
มาเรีย
(まりあ)
2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2001(2001-02-02) 23 จังหวัดไอจิ ชมพู อดีตสมาชิกฝึกหัดเฮลโล! โปรเค็งชูเซย์
อากาเนะ ฮากะ
(羽賀朱音)
อากาเนะจิน
(あかねちん)
7 มีนาคม ค.ศ. 2002(2002-03-07) 22 จังหวัดนางาโนะ ส้ม อดีตสมาชิกฝึกหัดเฮลโล! โปรเค็งชูเซย์
เรนะ โยโกยามะ
(横山玲奈)
โยโกะยัน
(よこやん)
22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2001(2001-02-22) 23 จังหวัดไซตามะ 12 ธันวาคม ค.ศ. 2016 (2016-12-12) 13 เหลืองทอง อดีตสมาชิกฝึกหัดเฮลโล! โปรเค็งชูเซย์
ริโอะ คิตางาวะ
(北川莉央)
คิตาริโอะ
(きたりお)
16 มีนาคม ค.ศ. 2004(2004-03-16) 20 กรุงโตเกียว 22 มิถุนายน ค.ศ. 2019 (2019-06-22) 15 น้ำทะเล
โฮมาเระ โอกามูระ
(岡村ほまれ)
โฮมาตัง
(ほまたん)
9 พฤษภาคม ค.ศ. 2005(2005-05-09) 19 เดซี่ อดีตนางแบบเด็ก
เม ยามาซากิ
(山﨑愛生)
เมจัง
(めいちゃん)
28 มิถุนายน ค.ศ. 2005(2005-06-28) 19 จังหวัดฮกไกโด เขียวอ่อน อดีตสมาชิกฝึกหัดเฮลโล! โปรเค็งชูเซย์ ฮกไกโด
ริโอะ ซากูไร
(櫻井梨央)
ไรรี
(らいりぃ)
11 พฤศจิกายน ค.ศ. 2005(2005-11-11) 18 กรุงโตเกียว 29 มิถุนายน ค.ศ. 2022 (2022-06-29) 16 ชานม
ฮารูกะ อิโนอูเอะ
(井上春華)
ฮารุซัง
(はるさん)
6 พฤษภาคม ค.ศ. 2006(2006-05-06) 18 จังหวัดเกียวโต 23 พฤษภาคม ค.ศ. 2023 (2023-05-23) 17 เขียวมิ้นต์
อาโกะ ยูมิเงตะ
(弓桁朱琴)
เก็ตตา
(げったー)
8 กรกฎาคม ค.ศ. 2008(2008-07-08) 16 จังหวัดชิซูโอกะ แดง

*สีของสมาชิกอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

อดีตสมาชิก

แก้
ชื่อ ชื่อเล่น วันเกิด อายุ ภูมิลำเนา เข้าร่วมกลุ่ม รุ่น สำเร็จการศึกษา/ออกจากกลุ่ม สีประจำตัว หมายเหตุ
ยูโกะ นากาซาวะ
(中澤裕子)
ยูจัง
(ゆうーちゃん)
19 มิถุนายน ค.ศ. 1973(1973-06-19) 51 จังหวัดเกียวโต 7 กันยายน ค.ศ. 1997 (1997-09-07) 1 15 เมษายน 2001 N/A หัวหน้า (1997 - 2001)
อายะ อิชิงูโระ
(石黒彩)
อายัปเปะ
(あやっぺ)
12 พฤษภาคม ค.ศ. 1978(1978-05-12) 46 จังหวัดฮกไกโด 7 มกราคม 2000 N/A อดีตสมาชิกทัมโปโปะ
คาโอริ อีดะ
(飯田圭織)
คาโอริน
(かおりん)
8 สิงหาคม ค.ศ. 1981(1981-08-08) 42 30 มกราคม 2005 N/A หัวหน้า (2001 - 2005)
อดีตสมาชิกทัมโปโปะและโอโตเมะกูมิ
นัตสึมิ อาเบะ
(安倍なつみ)
นัจจิ
(ナッチ)
10 สิงหาคม ค.ศ. 1981(1981-08-10) 42 25 มกราคม 2004 N/A อดีตสมาชิกซากูระกูมิ
อาซูกะ ฟูกูดะ
(福田明日香)
อาซูกัจจิ
(あすかっち)
17 ธันวาคม ค.ศ. 1984(1984-12-17) 39 กรุงโตเกียว 18 เมษายน 1999 N/A
เค ยาซูดะ
(保田圭)
เคจัง
(圭ーちゃん)
6 ธันวาคม ค.ศ. 1980(1980-12-06) 43 จังหวัดชิบะ 3 พฤษภาคม ค.ศ. 1998 (1998-05-03) 2 5 พฤษภาคม 2003 N/A รองหัวหน้า (2001 - 2003)
อดีตสมาชิกพุจจิโมนิ
มาริ ยางูจิ
(矢口真里)
มาริปเปะ
(まりっぺ)
20 มกราคม ค.ศ. 1983(1983-01-20) 41 จังหวัดคานางาวะ 14 เมษายน 2005
(ลาออก)
ม่วงอ่อน หัวหน้า (2005)
รองหัวหน้า (2003 - 2005)
อดีตสมาชิกทัมโปโปะ, มินิโมนิและซากูระกูมิ
ซายากะ อิจิอิ
(市井紗耶香)
ซายาริน
(さやりん)
31 ธันวาคม ค.ศ. 1983(1983-12-31) 40 จังหวัดชิบะ 21 พฤษภาคม 2000 N/A อดีตสมาชิกพุจจิโมนิ
มากิ โกโต
(後藤真希)
กจจิน
(ごっちん)
23 กันยายน ค.ศ. 1985(1985-09-23) 38 กรุงโตเกียว 22 สิงหาคม ค.ศ. 1999 (1999-08-22) 3 23 กันยายน 2002 N/A อดีตสมาชิกพุจจิโมนิ
ริกะ อิชิกาวะ
(石川梨華)
ริกะจัง
(りかちゃん)
19 มกราคม ค.ศ. 1985(1985-01-19) 39 จังหวัดคานางาวะ 16 เมษายน ค.ศ. 2000 (2000-04-16) 4 7 พฤษภาคม 2005 ชมพูเข้ม อดีตสมาชิกทัมโปโปะและโอโตเมะกูมิ
ฮิโตมิ โยชิซาวะ
(吉澤ひとみ)
ยตซี
(よっすぃ)
12 เมษายน ค.ศ. 1985(1985-04-12) 39 จังหวัดไซตามะ 6 พฤษภาคม 2007 ม่วง หัวหน้า (2005 - 2007)
รองหัวหน้า (2005)
อดีตสมาชิกพุจจิโมนิและซากูระกูมิ
โนโซมิ สึจิ
(辻希美)
โนโนะ
(のの)
17 มิถุนายน ค.ศ. 1987(1987-06-17) 37 กรุงโตเกียว 1 สิงหาคม 2004 N/A อดีตสมาชิกมินิโมนิและโอโตเมะกูมิ
ไอ คาโงะ
(加護亜依)
ไอบง
(あいぼん)
7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1988(1988-02-07) 36 จังหวัดนาระ N/A อดีตสมาชิกทัมโปโปะ, มินิโมนิและซากูระกูมิ
ไอ ทากาฮาชิ
(高橋愛)
ไอจัง
(愛ちゃん)
14 กันยายน ค.ศ. 1986(1986-09-14) 37 จังหวัดฟูกูอิ 26 สิงหาคม ค.ศ. 2001 (2001-08-26) 5 30 กันยายน 2011 เหลือง หัวหน้า (2007 - 2011)
รองหัวหน้า (2007)
อดีตสมาชิกมินิโมนิและซากูระกูมิ
อาซามิ คนโนะ
(紺野あさ美)
คอนคอน
(こんこん)
7 พฤษภาคม ค.ศ. 1987(1987-05-07) 37 จังหวัดฮกไกโด 23 กรกฎาคม 2006 ชมพู อดีตสมาชิกทัมโปโปะและซากูระกูมิ
มาโกโตะ โองาวะ
(小川麻琴)
มาโกะจัง
(まこちゃん)
29 ตุลาคม ค.ศ. 1987(1987-10-29) 36 จังหวัดนีงาตะ 27 สิงหาคม 2006 น้ำเงิน อดีตสมาชิกพุจจิโมนิและโอโตเมะกูมิ
ริซะ นีงากิ
(新垣里沙)
กากิซัง
(ガキさん)
20 ตุลาคม ค.ศ. 1988(1988-10-20) 35 จังหวัดคานางาวะ 18 พฤษภาคม 2012 เขียวเหลือง หัวหน้า (2011 - 2012)
รองหัวหน้า (2007 - 2011)
อดีตสมาชิกทัมโปโปะและซากูระกูมิ
มิกิ ฟูจิโมโตะ
(藤本美貴)
มิคิตตี
(ミキティ)
26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1985(1985-02-26) 39 จังหวัดฮกไกโด 7 มกราคม ค.ศ. 2003 (2003-01-07) 6 1 มิถุนายน 2007
(ปลดออก)
แดง หัวหน้า (2007)
รองหัวหน้า (2005 - 2007)
อดีตสมาชิกโอโตเมะกูมิ
เอริ คาเม
(亀井絵里)
คาเมจัง
(カメちゃん)
23 ธันวาคม ค.ศ. 1988(1988-12-23) 35 กรุงโตเกียว 19 มกราคม ค.ศ. 2003 (2003-01-19) 15 ธันวาคม 2010 ส้ม อดีตสมาชิกซากูระกูมิ
ซายูมิ มิจิชิเงะ
(道重さゆみ)
ซายูมิน
(さゆみん)
13 กรกฎาคม ค.ศ. 1989(1989-07-13) 35 จังหวัดยามางูจิ 26 พฤศจิกายน 2014 ชมพู หัวหน้า (2012 - 2014)
อดีตสมาชิกโอโตเมะกูมิ
เรนะ ทานากะ
(田中れいな)
เรนะ
(れいな)
11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1989(1989-11-11) 34 จังหวัดฟูกูโอกะ 21 พฤษภาคม 2013 ฟ้าอ่อน อดีตสมาชิกโอโตเมะกูมิ
โคฮารุ คูซูมิ
(久住小春)
โคฮะ
(こは)
15 กรกฎาคม ค.ศ. 1992(1992-07-15) 32 จังหวัดนีงาตะ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 2005 (2005-05-01) 7 6 ธันวาคม 2009 แดง
ไอกะ มิตสึอิ
(光井愛佳)
มิตซี
(みっつぃー)
12 มกราคม ค.ศ. 1993(1993-01-12) 31 จังหวัดชิงะ 10 ธันวาคม ค.ศ. 2006 (2006-12-10) 8 18 พฤษภาคม 2012 ม่วงอ่อน
หลี่ ฉุน
(李纯)
จุนจุน
(ジュンジュン)
11 มกราคม ค.ศ. 1988(1988-01-11) 36 มณฑลหูหนาน ประเทศจีน 15 มีนาคม ค.ศ. 2007 (2007-03-15) 15 ธันวาคม 2010 น้ำเงิน นักเรียนแลกเปลี่ยน
เฉียน หลิน
(銭琳)
รินริน
(リンリン)
11 มีนาคม ค.ศ. 1991(1991-03-11) 33 มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน เขียวมรกต นักเรียนแลกเปลี่ยน
อดีตสมาชิกฝึกหัดเฮลโล! โปรเอ้กก์
มิซูกิ ฟูกูมูระ
(譜久村聖)
ฟูกุจัง
(ふくちゃん)
30 ตุลาคม ค.ศ. 1996(1996-10-30) 27 กรุงโตเกียว 2 มกราคม ค.ศ. 2011 (2011-01-02) 9 29 พฤศจิกายน 2023 ชมพูเข้ม หัวหน้า (2014 - 2023)
รองหัวหน้า (2013 - 2014)
อดีตสมาชิกฝึกหัดเฮลโล! โปรเค็งชูเซย์
ริโฮะ ซายาชิ
(鞘師里保)
ริโฮริโฮะ
(りほりほ)
28 พฤษภาคม ค.ศ. 1998(1998-05-28) 26 จังหวัดฮิโรชิมะ 21 พฤษภาคม 2015 แดง
คานง ซูซูกิ
(鈴木香音)
ซุกกิ
(ズッキ)
5 สิงหาคม ค.ศ. 1998(1998-08-05) 25 จังหวัดไอจิ 31 พฤษภาคม 2016 เขียว
ฮารูนะ อีกูโบะ
(飯窪春菜)
ฮารูนัน
(はるなん)
7 พฤศจิกายน ค.ศ. 1994(1994-11-07) 29 กรุงโตเกียว 29 กันยายน ค.ศ. 2011 (2011-09-29) 10 16 ธันวาคม 2018 น้ำผึ้ง รองหัวหน้า (2013 - 2018)
มาซากิ ซาโต
(佐藤優樹)
มาจัง
(まーちゃん)
7 พฤษภาคม ค.ศ. 1999(1999-05-07) 25 จังหวัดฮกไกโด 13 ธันวาคม 2021 เขียวมรกต
ฮารูกะ คูโด
(工藤遥)
ดู
(どぅー)
27 ตุลาคม ค.ศ. 1999(1999-10-27) 24 จังหวัดไซตามะ 11 ธันวาคม 2017 ส้ม อดีตสมาชิกฝึกหัดเฮลโล! โปรเค็งชูเซย์
ฮารูนะ โองาตะ
(尾形春水)
ฮาจิน
(はーちん)
15 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1999(1999-02-15) 25 จังหวัดโอซากะ 30 กันยายน ค.ศ. 2014 (2014-09-30) 12 20 มิถุนายน 2018 น้ำทะเล
คาเอเดะ คากะ
(加賀楓)
คาเอดี
(かえでぃー)
30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1999(1999-11-30) 24 จังหวัดชิบะ 12 ธันวาคม ค.ศ. 2016 (2016-12-12) 13 10 ธันวาคม 2022 อิตาเลียนเรด อดีตสมาชิกฝึกหัดเฮลโล! โปรเค็งชูเซย์
ชิซากิ โมริโตะ
(森戸知沙希)
จีจัง
(ちぃちゃん)
19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2000(2000-02-19) 24 จังหวัดโทชิงิ 26 มิถุนายน ค.ศ. 2017 (2017-06-26) 14 20 มิถุนายน 2022 ขาว อดีตสมาชิกวงไอดอลโคโคโระ กาคุเอ็น
อดีตสมาชิกคันทรีเกิร์ล

ตำแหน่งหัวหน้าและรองหัวหน้า

แก้

หัวหน้า

แก้
หัวหน้า การดำรงตำแหน่ง
ยูโกะ นากาซาวะ 7 กันยายน พ.ศ. 2540 – 15 เมษายน พ.ศ. 2544
คาโอริ อีดะ 16 เมษายน พ.ศ. 2544 – 30 มกราคม พ.ศ. 2548
มาริ ยางูจิ 31 มกราคม – 14 เมษายน พ.ศ. 2548
ฮิโตมิ โยชิซาวะ 15 เมษายน พ.ศ. 2548 – 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2550
มิกิ ฟูจิโมโตะ 7 พฤษภาคม – 1 มิถุนายน พ.ศ. 2550
ไอ ทากาฮาชิ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2550 – 30 กันยายน พ.ศ. 2554
ริซะ นีงากิ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2554 – 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2555
ซายูมิ มิจิชิเงะ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 – 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557
มิซูกิ ฟูกูมูระ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 – 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566
เอรินะ อิกูตะ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 – ปัจจุบัน

รองหัวหน้า

แก้
รองหัวหน้า การดำรงตำแหน่ง
เค ยาซูดะ 16 เมษายน พ.ศ. 2544 – 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2546
มาริ ยางูจิ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 – 30 มกราคม พ.ศ. 2548
ฮิโตมิ โยชิซาวะ 31 มกราคม – 14 เมษายน พ.ศ. 2548
มิกิ ฟูจิโมโตะ 15 เมษายน 2548 – 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2550
ไอ ทากาฮาชิ 7 พฤษภาคม – 1 มิถุนายน พ.ศ. 2550
ริซะ นีงากิ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2550 – 30 กันยายน พ.ศ. 2554
มิซูกิ ฟูกูมูระ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 – 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557
ฮารูนะ อีกูโบะ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 – 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
เอรินะ อิกูตะ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 – 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566
อายูมิ อิชิดะ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2561 – ปัจจุบัน
ซากูระ โอดะ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 – ปัจจุบัน
  • ตำแหน่งรองหัวหน้าในช่วงวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2554 ถึง 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 ไม่มีสมาชิกผู้ใดได้ดำรงตำแหน่งนี้ จนกระทั่ง "เรนะ ทานากะ" ได้สำเร็จการศึกษาและผู้ที่ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้า 2 คน นั่นคือ "มิซูกิ ฟูกูมูระ" และ "ฮารูนะ อีกูโบะ"

สีประจำตัวสมาชิก

แก้

สมาชิกของมอร์นิงมูซูเมะแต่ละคนนั้นมีสีเป็นของตัวเอง สำหรับเครื่องแต่งกายและสินค้าเพื่อแยกความแตกต่างระหว่างสมาชิกแต่ละคน เมื่อเวลาผ่านไป เมื่อสมาชิกคนใดคนหนึ่งออกจากมอร์นิงมูซูเมะ สมาชิกปัจจุบันหรือสมาชิกใหม่จะได้มีโอกาสเปลี่ยนสีปัจจุบันให้เป็นสีอื่น ไม่มีสมาชิกใดที่มีสีเหมือนกันทุกคน แต่บางคนอาจมีสีที่ดูค่อนข้างคล้ายกับของสมาชิกคนอื่น

โดยสีประจำตัวสมาชิกของมอร์นิงมูซูเมะได้เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 จนถึงปัจจุบัน

โครงการคัดเลือกสมาชิก

แก้
ดูบทความหลักที่ โครงการคัดเลือกสมาชิกมอร์นิงมูซูเมะ

ดูเพิ่ม

แก้