3 หนุ่ม 3 มุม เป็นละครซิตคอม (Situation Comedy) เรื่องแรก ๆ ของประเทศไทย สร้างสรรค์และกำกับการแสดงโดยถกลเกียรติ วีรวรรณ 3 หนุ่ม 3 มุม เป็นเรื่องราวของ 3 หนุ่มพี่น้อง ตัวแทนของคนต่างวัยในสังคม ที่มีความคิดและมุมมองต่างกันในการพบเจอเรื่องราวต่าง ๆ มากมายในสังคม เป็นละครสั้นจบในตอน หรือที่ปัจจุบันเรียกกันว่า "ละครซิตคอม" ได้รับการพูดถึงว่าเป็นละครแนวสร้างสรรค์ สะท้อนปัญหาและเหตุการณ์ของสังคมในยุคนั้นได้ดีเรื่องหนึ่ง รวมถึงสะท้อนให้เห็นถึงความรักความผูกพันของคนในครอบครัว เป็นละครที่มีระยะเวลาการออกอากาศยาวนานมากถึง 8 ปี (พ.ศ. 2534 - 2541) ทำให้ผู้ชมเกิดความผูกพันกับตัวละครทั้ง 3 พี่น้องนี้ จนรู้สึกว่านักแสดงนำทั้ง 3 คน "กบ แท่ง มอส" เป็นพี่น้องกันในชีวิตจริงด้วย

3 หนุ่ม 3 มุม
ประเภทซิตคอม
สร้างโดยมาสเตอร์แพลน (2534 - 2539)
เอ็กแซ็กท์-ซีเนริโอ (2539 - 2541)
ช่องวัน 31 (2563 - 2564)
แสดงนำทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี
ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง
ปฏิภาณ ปฐวีกานต์
เสถียรพงษ์ ชมพูพลอย
ณัชพัณณ์ ปรมะเจริญโรจน์
ปรัตถกร คัยนันทน์
ผู้ประพันธ์เพลงธีมชาตรี คงสุวรรณ
สราวุธ เลิศปัญญานุช
ธีมเปิดคนละมุมเดียวกัน (2534-2535) (2537)
จากคนละมุม (2536)
ความผูกพัน (2538)
กันและกัน (2539-2540)
วันนี้เธอบอกรักหรือยัง (2541)
3 หนุ่ม 3 มุม X2 (2563 - 2564)
ธีมปิดนายเชื่อเราเถอะ (2537)
รัก (2539-2540)
วันนี้เธอบอกรักหรือยัง (2541)
3 หนุ่ม 3 มุม X2 (2563 - 2564)
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับไทย ไทย
จำนวนฤดูกาล3 หนุ่ม 3 มุม
8 ฤดูกาล
3 หนุ่ม 3 มุม คูณ 2
2 ฤดูกาล
จำนวนตอน3 หนุ่ม 3 มุม
398 ตอน
3 หนุ่ม 3 มุม คูณ 2
58 ตอน (รายชื่อตอน)
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างถกลเกียรติ วีรวรรณ
สถานที่ถ่ายทำไทย ไทย (รัชฟิล์ม สตูดิโอ)
ACT Studio
ความยาวตอนประมาณ 45 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายช่อง 7 HD (2534 - 2541)
Acts Channel
ช่องวัน 31, iQIYI (2563 - 2564)
ออกอากาศ3 หนุ่ม 3 มุม
13 เมษายน 2534 - 28 พฤศจิกายน 2541
3 หนุ่ม 3 มุม คูณ 2
1 สิงหาคม 2563 - 25 ธันวาคม 2564
ลำดับเหตุการณ์
การแสดงที่เกี่ยวข้อง3 หนุ่ม หลายมุม
(2537)
3 หนุ่ม 3 มุม วาไรตี้ (2550)
3 หนุ่ม 3 มุม ทูไนท์ (2551)
3 หนุ่ม 3 มุม x2 (2563)

ในช่วงเวลา 8 ปี ของ 3 หนุ่ม 3 มุมนั้น มีผู้เขียนบทโทรทัศน์และผู้กำกับหลายท่านที่มาร่วมสร้างสรรค์ เช่น เขียนบทโทรทัศน์ โดย วาณิช จรุงกิจอนันต์, ชาตรี ชมพู, สลิล เทพพิทักษ์, นิรันดร เลาะห์นะ, สันติ เกษมสิริทัศน์ และกำกับการแสดงโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ, นิพนธ์ ผิวเณร, สรพงษ์ เอื้อชูชัย, กิตติ บุญสกุลศักดิ์, พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ, ฉัตรชัย สุรสิทธิ์, วรพล ภักดีวิจิตร เป็นต้น

ใน พ.ศ. 2563 ช่องวัน 31 ได้ประกาศสร้างซิตคอมเรื่องนี้ขึ้นมาอีกครั้งในชื่อ 3 หนุ่ม 3 มุม x2 ออกอากาศทางช่องวัน 31 และดูย้อนหลังบน แอป iQIYI และเว็บ iQ.com ตอนใหม่ทุกวันเสาร์ 22:15 น. กำกับการแสดงโดย เสกสรรค์ สิงอุไร , ฐิติ เวชบุล

ตัวละครแก้ไข

3 หนุ่ม 3 มุม เป็นเรื่องราวของ 3 พี่น้อง ตระกูลเบญจวรการ ที่อาศัยอยู่ร่วมกัน

  • พี่ชาย​คนโต "เอกพล เบญจวรการ" รับบทโดย ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี ผู้จัดการธนาคารหนุ่มวัยกลางคน ที่มีการดำเนินชีวิตที่เป็นระบบ มีแบบแผน ขี้งก และมีแนวความคิดหัวโบราณนิด ๆ
  • พี่ชาย​คนกลาง "ทศพล เบญจวรการ" รับบทโดย ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง มีอาชีพสถาปนิก รักอิสระ ใช้ชีวิตง่าย ๆ สบาย ๆ ไม่ชอบอยู่ในกฎเกณฑ์หรือการถูกบังคับ ค่อนข้างหัวสมัยใหม่ เพราะเป็นนักเรียนนอก และเป็นหนุ่มเจ้าสำราญ
  • น้องชาย​คนเล็ก "พีรพล เบญจวรการ" รับบทโดย ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ นักศึกษามหาวิทยาลัยวัยรุ่นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ที่กำลังค้นหาตัวเองว่าชอบ ไม่ชอบอะไร และควรจะดำเนินชีวิตไปในทิศทางไหน

ใน พ.ศ. 2563 ช่องวัน 31 ได้นำซิตคอม 3 หนุ่ม 3 มุม มาทำใหม่ โดยมีการต่อยอดเนื้อเรื่อง โดยทั้ง 3 หนุ่มพี่น้องตระกูลเบญจวรการได้มีลูกชายแล้ว คือ

  • เป็นหนึ่ง เบญจวรการ (หนึ่ง) รับบทโดย เสถียรพงษ์ ชมภูพลอย ลูกชายของเอกพลกับเมย์ ภรรยาใหม่เอกพล เป็นคนที่ชอบรักษาความสะอาดของร่างกาย จัดระเบียบทุกอย่างไม่ให้เกิดความเสียหายแม้แต่น้อย
  • ณัฐพล เบญจวรการ (เฟิร์ส) รับบทโดย ณัชพัณณ์ ปรมะเจริญโรจน์ ลูกชายของทศพลกับนัท เป็นหนุ่มที่มาจากต่างประเทศ จนเป็นคนหัวรั้น คอยสร้างความโมโหให้กับคนในครอบครัว
  • พงศ์พล เบญจวรการ (อูโน่) รับบทโดย ปรัตถกร คัยนันทน์ ลูกชายของพีรพล เป็นหนุ่มที่มีลักษณะท่าทางเหมือนพ่อ คือ "ซ่า กล้า บ้าบิ่น"

นักแสดงแก้ไข

นักแสดงหลักแก้ไข

นักแสดงรับเชิญที่มีบทบาทประจำใน 3 หนุ่ม 3 มุมแก้ไข

นักแสดงที่มีบทบาทใน 3 หนุ่ม 3 มุม x2แก้ไข

นักแสดงรับเชิญที่มีบทบาทประจำใน 3 หนุ่ม 3 มุม x2แก้ไข

รายชื่อตอนแก้ไข

3 หนุ่ม 3 มุม x 2 (ฤดูกาลที่ 1)
ตอนที่ วันที่ออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
1 1 สิงหาคม 2563 โคตรพวกเราเลย
2 8 สิงหาคม 2563 ศึกดาร์บี้แมทซ์
3 15 สิงหาคม 2563 ใครอยู่ใต้หลังคา
4 22 สิงหาคม 2563 ดวงกินเมีย สุษิรา แน่นหนา (ก้อย)
5 29 สิงหาคม 2563 ปาฎิหาริย์มีจริง ปาณัสม์ ยามาโมโต (นักธุรกิจที่มีเรื่องกับเฟิร์ส)
6 5 กันยายน 2563 อย่าเข้าใจฉันผิด
7 12 กันยายน 2563 สังคมก้มหน้า
8 19 กันยายน 2563 เพื่อนไม่เปลี่ยน วิชัย จงประสิทธิ์พร (ปิ๋ว)
9 26 กันยายน 2563 หมีแพนด้า หมี หมีแพนด้า
10 3 ตุลาคม 2563 แฟรนไชส์ แฟนใคร ? พิชญ์นาฏ สาขากร (แพร)
11 10 ตุลาคม 2563 เด็กกว่าแล้วไง พิชญ์นาฏ สาขากร (แพร)
12 17 ตุลาคม 2563 พี่แพรพาเพลิน พิชญ์นาฏ สาขากร (แพร)
13 24 ตุลาคม 2563 คนจะรักนอนป่วยเฉย ๆ เขาก็รัก พิชญ์นาฏ สาขากร (แพร)
14 31 ตุลาคม 2563 ทศพลคนกุมความลับ พิชญ์นาฏ สาขากร (แพร)
15 7 พฤศจิกายน 2563 จะปล่อยหรือไม่ปล่อย ? พิชญ์นาฏ สาขากร (แพร)
16 14 พฤศจิกายน 2563 ชาติชัวร์เอ้ย !? ติ๊ก ร็อคข้าวปุ้น (อ.ชาติชาย)
17 21 พฤศจิกายน 2563 เพื่อนเก่าตุ๊ก แต่แฟนเก่าพ่อ ! พริมรตา เดชอุดม (เดือน)
18 28 พฤศจิกายน 2563 ป๋าเอก บัวผัน และปลาหมึกบด พิชญ์นาฏ สาขากร (แพร)
19 5 ธันวาคม 2563 มันตามมาจากค่าย ณัฐนี สิทธิสมาน (สาย)
20 12 ธันวาคม 2563 เมาจนมั่ว โมเดลลิ่ง ฐิติ เวชบุล (โอ๊ค)
พิชญ์นาฏ สาขากร (แพร)
21 19 ธันวาคม 2563 Happy Birthday to ป๋าขา
26 ธันวาคม 2563 งดออกอากาศ[2]
2 มกราคม 2564 งดออกอากาศ[3]
3 หนุ่ม 3 มุม x 2 2021 (ฤดูกาลที่ 2)
ตอนที่ วันที่ออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
1 9 มกราคม 2564 ละแมะ ละแมะ ละแม่ใครหว่า สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา (แคท)
2 16 มกราคม 2564 แม่หรือไม่ ? สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา (แคท)
3 23 มกราคม 2564 เตะปิ๊บเว้ยเฮ้ย !
4 30 มกราคม 2564 งัดอาวุธ สะกิดจัง พิชญ์นาฏ สาขากร (แพร)
5 6 กุมภาพันธ์ 2564 เหลวไหลจริง ๆ เลย
6 13 กุมภาพันธ์ 2564 ซุปเปอร์วาเลนไทน์
7 20 กุมภาพันธ์ 2564 ไส้กรอกชีคชีค สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา (แคท)
สุพจน์ จันทร์เจริญ (ศักดิ์สิทธิ์)
8 27 กุมภาพันธ์ 2564 ต่างคนต่างพูดไม่ออก สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา (แคท)
สุพจน์ จันทร์เจริญ (ศักดิ์สิทธิ์)
ปุณิกา กุลสุนทรรัตน์ (หญิงสาวที่เช่าคอนโดเดิมของพีรพล)
9 6 มีนาคม 2564 วันตัด (สิน) ใจ สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา (แคท)
พิชญ์นาฏ สาขากร (แพร)
10 13 มีนาคม 2564 หนึ่งมิตรชิดใกล้
11 20 มีนาคม 2564 ล้วงลับจับโป๊ะ พิชญ์นาฏ สาขากร (แพร)
สุพจน์ จันทร์เจริญ (ศักดิ์สิทธิ์)
12 27 มีนาคม 2564 รักสามเหล้า ยาว ลูกหยี (องอาจ)
13 3 เมษายน 2564 คนที่ไว้ใจสุดท้ายร้ายที่สุด พิชญ์นาฏ สาขากร (แพร)
10 เมษายน 2564 งดออกอากาศ[4]
14 17 เมษายน 2564 พ่อปะ ลูกป่วน พิชญ์นาฏ สาขากร (แพร)
24 เมษายน 2564 นำตอนที่ 15 ของฤดูกาลที่ 1 กลับมาออกอากาศซ้ำอีกครั้ง[5]
1 - 8 พฤษภาคม 2564 นำตอนที่ 13 - 14 กลับมาออกอากาศซ้ำอีกครั้ง[5]
15 พฤษภาคม 2564 นำตอนที่ 19 ของฤดูกาลที่ 1 กลับมาออกอากาศซ้ำอีกครั้ง[5]
22 - 29 พฤษภาคม 2564 นำตอนที่ 1 - 2 กลับมาออกอากาศซ้ำอีกครั้ง[5]
5 มิถุนายน - 3 กรกฎาคม 2564 นำตอนที่ 6-10 กลับมาออกอากาศซ้ำอีกครั้ง[5]
15 10 กรกฎาคม 2564 สิ้นสุดกันที พิชญ์นาฏ สาขากร (แพร)
สุพจน์ จันทร์เจริญ (ศักดิ์สิทธิ์)
16 17 กรกฎาคม 2564 บอกสักคำ สุพจน์ จันทร์เจริญ (ศักดิ์สิทธิ์)
17 24 กรกฎาคม 2564 ในวันที่เธอไม่อยู่
18 31 กรกฎาคม 2564 ของขวัญคือ... ปกฉัตร เทียมชัย (ขวัญ)
19 7 สิงหาคม 2564 เธอจะดีหรือร้าย ปกฉัตร เทียมชัย (ขวัญ)
20 14 สิงหาคม 2564 ความลับของของขวัญ ปกฉัตร เทียมชัย (ขวัญ)
สุพจน์ จันทร์เจริญ (ศักดิ์สิทธิ์)
21 21 สิงหาคม 2564 ไอจะขยี้ยูว์ให้แหลกคึ ปกฉัตร เทียมชัย (ขวัญ)
สุพจน์ จันทร์เจริญ (ศักดิ์สิทธิ์)
28 สิงหาคม - 4 กันยายน 2564 นำตอนที่ 1 - 2 ของฤดูกาลที่ 1 กลับมาออกอากาศซ้ำอีกครั้ง[5]
22 11 กันยายน 2564 เจอแบบนี้ต้องทำยังไง... สภาพ
23 18 กันยายน 2564 คู่นั้นก็พี่ คู่นี้ก็หลาน
24 25 กันยายน 2564 คำสารภาพของเฟิร์ส เมทินี กิ่งโพยม (นัท)
25 2 ตุลาคม 2564 ความลับของนัท เมทินี กิ่งโพยม (นัท)
26 9 ตุลาคม 2564 10 ปีที่เก็บไว้ เมทินี กิ่งโพยม (นัท)
27 16 ตุลาคม 2564 ความลับที่เหลืออยู่ เมทินี กิ่งโพยม (นัท)
28 23 ตุลาคม 2564 เข้าใจ...ฉันเข้าใจทุกอย่าง เมทินี กิ่งโพยม (นัท)
29 30 ตุลาคม 2564 ต่างคนต่างเหตุผล เมทินี กิ่งโพยม (นัท)
30 6 พฤศจิกายน 2564 เมียคนที่สองของเอกพล เมทินี กิ่งโพยม (นัท)
ฐรินดา กรรณสูต (เมย์ / เหมียว)
31 13 พฤศจิกายน 2564 แค่ความคิดถึงหรือพรหมลิขิต ฐรินดา กรรณสูต (เหมียว)
ปกฉัตร เทียมชัย (ขวัญ)
32 20 พฤศจิกายน 2564 เมื่อน้าขวัญเป็นมากกว่าน้า ปกฉัตร เทียมชัย (ขวัญ)
33 27 พฤศจิกายน 2564 ความจริงเท่ากับ ? ปกฉัตร เทียมชัย (ขวัญ)
ฐรินดา กรรณสูต (เหมียว)
34 4 ธันวาคม 2564 ความลับหรือความรัก ปกฉัตร เทียมชัย (ขวัญ)
35 11 ธันวาคม 2564 นิ้ง นู่น นี่ นอยด์ เมทินี กิ่งโพยม (นัท)
36 18 ธันวาคม 2564 สิ่งที่ไม่เคยบอก เมทินี กิ่งโพยม (นัท)
37 25 ธันวาคม 2564 มันคือความผูกพัน (ตอนอวสาน) เมทินี กิ่งโพยม (นัท)

ระยะเวลาออกอากาศแก้ไข

ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 17.30 - 18.30 น. ต่อมาใน พ.ศ. 2535 ย้ายเวลาออกอากาศไปเป็น 17.00 - 18.00 น. ทางช่อง 7 HD ตั้งแต่ พ.ศ. 2534 - พ.ศ. 2541 โดยมาสเตอร์แพลน ในเครือแกรมมี่ และภายหลังอำนวยการผลิตโดย เอ็กแซ็กท์-ซีเนริโอ ตั้งแต่ พ.ศ. 2539

ในการกลับมาทำใหม่ในชื่อ "3 หนุ่ม 3 มุม x2" ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 20.15 น. หลังจบข่าวในพระราชสำนัก[6] ต่อมาได้ย้ายเวลาออกอากาศเป็น เวลา 11.00 น. ทุกวันเสาร์

ชื่อ "3 หนุ่ม 3 มุม" ในปีต่าง ๆแก้ไข

  • 3 หนุ่ม 3 มุม (13 เมษายน พ.ศ. 2534 - 28 มีนาคม พ.ศ. 2535, 1 เมษายน พ.ศ. 2538 - 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2539, 28 กันยายน พ.ศ. 2539 - 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541)
  • 3 หนุ่ม 3 มุม (ปีต่อมา) (4 เมษายน - 26 ธันวาคม พ.ศ. 2535)
  • 3 หนุ่ม 3 มุม 3​ หก (2 มกราคม - 25 ธันวาคม พ.ศ. 2536)
  • 3 หนุ่ม หลายมุม (1 มกราคม พ.ศ. 2537 - 25 มีนาคม พ.ศ. 2538)
  • 3 หนุ่ม มุมสบาย (11 พฤษภาคม - 21 กันยายน พ.ศ. 2539)
  • 3 หนุ่ม 3 มุม x2 (1 สิงหาคม​ -​ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2563)
  • 3 หนุ่ม 3 มุม x2 2021 (9 มกราคม พ.ศ. 2564 - 25 ธันวาคม พ.ศ. 2564)

พัฒนาการของ "3 หนุ่ม 3 มุม" โดยย่อแก้ไข

  • 3 หนุ่ม 3 มุม​ (13 เมษายน พ.ศ. 2534 - 28 มีนาคม พ.ศ. 2535)
    • เริ่มต้นเรื่องราวของ 3 พี่น้องบ้านเบญจวรการ
  • 3 หนุ่ม 3 มุม (ปีต่อมา) (4 เมษายน - 26 ธันวาคม พ.ศ. 2535)
    • เอกพล เลื่อนขั้นเป็นหัวหน้าฝ่ายสินเชื่อ
    • ทศพล ทำงานประจำ
    • หลังจากที่ พีรพล สอบเอ็นทรานซ์ไม่ติด ก็ได้หนีออกจากบ้านเพื่อลงโทษตัวเอง (ตอน เอ็นทรานซ์หรือคือชีวิต ออกอากาศวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2535)
    • พีรพล เรียนมหาวิทยาลัยเอกชน
  • 3 หนุ่ม 3 มุม 3​ หก (2 มกราคม - 25 ธันวาคม พ.ศ. 2536)
    • ย้ายจากบ้านมาอยู่คอนโดมิเนียม โดยที่บ้านเก่าถูกเวนคืนที่ดินเนื่องจากมีการสร้างทางด่วน (ตอน เวนคืน...เวรกรรม , หาบ้านใหม่ และ คับที่ คับทาง ออกอากาศวันที่ 19, 26 ธันวาคม พ.ศ. 2535 และ 2 มกราคม พ.ศ. 2536 ตามลำดับ) เป็นเหตุให้ ดำ (ยามประจำหมู่บ้าน) ต้องหายไป
    • เป็นครั้งแรก ที่ ละคร 3 หนุ่ม 3 มุม เป็นซีรีส์ เช่น ซีรีส์ที่ 1 คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก ซีรีส์ที่ 2 สามหนุ่ม สามหัวใจ
  • 3 หนุ่ม หลายมุม (1 มกราคม พ.ศ. 2537 - 25 มีนาคม พ.ศ. 2538)
    • เอกพลแต่งงาน (ตอน รับขวัญสมาชิกใหม่ ออกอากาศวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2537)
    • ทศพลเปิดออฟฟิศร่วมกับเพื่อน (เฮียอ้า,ลูกข่าง และ จอห์น) (ตอน ลงหลักปักฐาน ออกอากาศวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2537)
    • ฟ้า ภรรยาของเอกพลประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ซึ่งเป็นช่วง 4 ตอนสำคัญที่ ถกลเกียรติ วีรวรรณ กลับมากำกับการแสดงให้ 3 หนุ่ม 3 มุม อีกครั้ง โดย 4 ตอนนี้มีชื่อตอนว่า คนในครอบครัว 1 , คนในครอบครัว 2 , เพราะเป็นพี่น้อง และ หรือคือวันอำลา (ออกอากาศวันที่ 4,11,18 และ 25 มีนาคม พ.ศ. 2538 ตามลำดับ)
  • 3 หนุ่ม 3 มุม (1 เมษายน พ.ศ. 2538 - 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2539)
    • ทศพลต้องปิดออฟฟิศที่ทำกับเพื่อน ๆ เนื่องจากขาดทุน
    • หลังจากฟ้าเสียชีวิต ทั้ง 3 หนุ่ม เอก,ทศ,พี ย้ายจากคอนโดฯ ไปอยู่ที่บ้านหลังใหม่
    • ป้าดา และ แจ่ม 2 ตัวละครเอกต้องหายไป เนื่องจาก ป้าดา ต้องไปดูแลสามี แจ่มจึงต้องตามไปด้วย
    • เพิ่มตัวละครที่มีสีสันอย่าง ลุงเขต,คุณวิ และ น้องแหม่ม เพื่อนบ้านใหม่ของทั้ง 3 หนุ่ม
  • 3 หนุ่ม มุมสบาย (11 พฤษภาคม - 21 กันยายน พ.ศ. 2539)
    • พีรพลไปศึกษาต่อต่างประเทศ
    • เอกพล และ ทศพล เปิดร้านอาหารที่ชื่อว่า "มุมสบาย" (20 ตอน) ในช่วงที่ พีรพล ไม่อยู่ และปิดร้าน มุมสบาย เมื่อพีรพลกลับมา
    • เพิ่ม 2 ตัวละครคือ แอ๊นท์ และ ป๋อง เป็นพนักงานที่ร้าน มุมสบาย และแยกย้ายกันไปหลังปิดร้าน
    • เฮียอ้า กลับมาปรากฏตัวอีกครั้งใน 3 หนุ่ม มุมสบาย
    • หลังจบ "3 หนุ่ม มุมสบาย" เพิ่ม 2 ตัวละคร คือ แอ๊ด เพื่อนของทศพล และ ปิ๋ว เพื่อนของพีรพล
  • 3 หนุ่ม 3 มุม (28 กันยายน พ.ศ. 2539 - 28​ พฤศจิกายน​ พ.ศ.​ 2541)
    • ทศพลไปเมืองนอก (3 ตอน) และกลับมาพร้อม นัท แฟนสาว
    • เอกพลได้รับคำสั่งย้ายไปประจำที่ประเทศอังกฤษ
    • แม่ของนัท แฟนสาวของทศพล ต้องการรับตัวลูกสาวกลับอเมริกา
    • พีรพลถูกโจรที่ขึ้นบ้านทำร้าย บาดเจ็บอาการน่าเป็นห่วง
    • บทสรุปในตอนจบของ 3 หนุ่ม 3 มุม พี่น้องทั้ง 3 ได้แยกย้ายกันไปตามทางของแต่ละคน โดย เอกพล ย้ายไปเป็นผู้จัดการธนาคารที่กรุงลอนดอน,ทศพล แต่งงานและย้ายไปอยู่กับ นัท ที่สหรัฐอเมริกา และ พีรพล เปิดร้านขายไส้กรอกร่วมกับ ปิ๋ว เพื่อนสนิท (ตอน สุดท้ายคือความทรงจำ ออกอากาศวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 ซึ่งในฉากสุดท้ายของเรื่องคือฉากที่สนามบินดอนเมืองโดยที่ทั้งเอกพล ทศพล และ พีรพล ยืนกอดกันเพื่อร่ำลา และในท้ายที่สุดเอกพล และ ทศพล ก็ได้แยกไปคนละทางเพื่อขึ้นเครื่อง ส่วนพีรพลยังคงยืนอยู่ที่เดิม ทั้ง 3 หนุ่ม ก็ได้แยกทางกันไปคนละมุม เหมือนกับชื่อเรื่อง)
  • 3 หนุ่ม 3 มุม x2 (1 สิงหาคม - 19 ธันวาคม พ.ศ. 2563)
    • เอกพลแต่งงานใหม่กับเมย์ เพื่อนสมัยเรียน ที่อังกฤษและมีลูกชาย 1 คน คือ หนึ่ง ต่อมา เมย์ป่วยและเสียชีวิต เอกพลจึงพาหนึ่งย้ายกลับมาอยู่ไทย โดยซื้อบ้านใหม่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง และได้งานใหม่เป็นที่ปรึกษาทางด้านการเงินให้กับบริษัทของเพื่อน
    • ทศพลเลิกกับนัทและย้ายกลับมาอยู่ไทยกับเอกพลและพีรพล ก่อนเปิดบริษัทออกแบบและตกแต่งภายใน ภายหลังลูกชายของทศพลกับนัท คือ เฟิร์ส ได้ย้ายตามพ่อมาอยู่ไทยด้วย
    • พีรพลดูแลกิจการแฟรนไชส์ร้านไส้กรอกแต่เพียงผู้เดียว หลังปิ๋ว หุ้นส่วนและเพื่อนสนิทลากลับไปช่วยงานที่บ้าน และมีลูกชาย 1 คน คืออูโน่ ก่อนจะย้ายมาอยู่กับพี่ชายทั้งสอง
    • ป้าดากลับมาอีกครั้ง หลังจากลุงเทพ (สามีป้าดา) เสียชีวิต ส่วนแจ่มแต่งงานและลาออกไปอยู่กับครอบครัว ป้าดาจึงย้ายมาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดียวกันกับ 3 พี่น้อง
  • 3 หนุ่ม 3 มุม x2 2021 (9 มกราคม - 25 ธันวาคม พ.ศ. 2564)
    • เพิ่ม 4 ตัวละครใหม่ คือ แพร ลูกค้าแฟรนไชส์ของพีรพลและแฟนของหนึ่ง,แคท เพื่อนสาวของพีรพล,ขวัญ อดีตภรรยาของพีรพลและแม่แท้ ๆ ของอูโน่,เหมียว พยาบาลประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่มีหน้าตาเหมือนกับเมย์
    • อูโน่รู้ความจริงเกี่ยวกับแม่และชาติกำเนิดของตัวเอง (ตอน แม่หรือไม่? ออกอากาศวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564)
    • เฟิร์สเรียนมหาวิทยาลัย
    • หนึ่งเลิกกับแพร เพราะ ศักดิ์สิทธิ์ สามีของแพรมาหาถึงที่บ้าน เพื่อยืนยันความจริงเรื่องแพรมีชู้ ตามคำบอกของเฟิร์ส ทำให้หนึ่งรู้ว่าแพรหลอกตนมาตลอด (ตอน ล้วงลับจับโป๊ะ ออกอากาศวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2564)
    • กิจการร้านไส้กรอกของพีรพลเริ่มประสบปัญหา
    • เฟิร์สกลับไปเยี่ยมนัทที่อเมริกา เนื่องจากนัทประสบอุบัติเหตุ (7 ตอน) และ กลับมาพร้อมนัท หลังจากที่นัทหายดีแล้ว
    • เฟิร์สรู้สาเหตุที่แท้จริงที่ทศพลกับนัทเลิกกัน (ตอน ความลับของนัท และ 10 ปีที่เก็บไว้ ออกอากาศวันที่ 2 และ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2564 ตามลำดับ)
    • ทศพลล้มป่วยด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
    • ในตอนจบของ 3 หนุ่ม 3 มุม x2 เฟิร์สกับนิ้งตกลงคบกันเป็นแฟน และ ทศพลกับนัทได้กลับมาคบกันใหม่อีกครั้ง ส่วนหนึ่งไปเรียนซัมเมอร์ที่อังกฤษ 1 ปีผ่านไป ตุ๊กคลอดลูกแล้วและมีเอกพลรับเป็นพ่อบุญธรรมของเด็ก ส่วนอูโน่เรียนจบ ม.ปลายแล้ว (ตอน มันคือความผูกพัน ออกอากาศวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2564) และในฉากสุดท้ายครอบครัวเบญจวรการก็ได้ถ่ายรูปร่วมกัน ด้วยความรักและผูกพัน

รางวัลที่ได้รับแก้ไข

  • รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 6 (พ.ศ. 2534) [1]
    • บทโทรทัศน์ละครประเภทตลก ยอดเยี่ยม
    • ละครโทรทัศน์สำหรับเยาวชน ยอดเยี่ยม
  • รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 10 (พ.ศ. 2538)
    • รายการโทรทัศน์สำหรับสถาบันครอบครัวยอดเยี่ยม
  • รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 13 (พ.ศ. 2541)
    • รางวัลพิเศษ "เกียรติคุณแห่งความสำเร็จ" Television Achievement Special Awards
  • รางวัล สื่อมวลชวนดีเด่นเพื่อเยาวชน (ประเภทละครโทรทัศน์) (พ.ศ. 2541) โดย สำนักงานส่งเสริมและประสานงานเยาวชนแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี (ส.ย.ช)

คอนเสิร์ต "3 หนุ่ม 3 ไมค์"แก้ไข

เมื่อขึ้นปีที่ 2 ละคร 3 หนุ่ม 3 มุม โด่งดังถึงขีดสุด ทำให้มีการจัดคอนเสิร์ตใหญ่ชื่อ "คอนเสิร์ต 3 หนุ่ม 3 ไมค์" ขึ้นเมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2535 ณ เอ็มบีเคฮอลล์ มาบุญครองเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตขนาดใหญ่ที่สุดในเวลานั้น คอนเสิร์ตประสบความสำเร็จมากจนกระทั่งต้องมีการทัวร์คอนเสิร์ต 3 หนุ่ม 3 ไมค์ ตามเมืองใหญ่ไปทั่วประเทศ[7]

เพลงประกอบละครแก้ไข

  • 3 หนุ่ม 3 มุม ปี 2534​ (3​ หนุ่ม​ 3​ มุม​ ปี​ 1)
  • 3 หนุ่ม 3 มุม ปี 2535 (3 หนุ่ม 3 มุม ปีต่อมา)
    • คนละมุมเดียวกัน ร้องโดย กบ แท่ง มอส (อัลบั้มสำคัญชุดตะกายดาว)
  • 3 หนุ่ม 3 มุม ปี 2536 (3 หนุ่ม 3 มุม 3 หก)
    • จากคนละมุม ร้องโดย กบ แท่ง มอส (อัลบั้มเพลงประกอบละครวันนี้ที่รอคอย)
    • คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก ร้องโดย กบ ทรงสิทธิ์ รุ่ง​นพคุณ​ศรี​ ​​​(อัลบั้มเพลงประกอบละครวันนี้ที่รอคอย)
    • ร้อน ขับร้อง โดย มอส ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ (อัลบั้มเพลงประกอบละครวันนี้ที่รอคอย)
  • 3 หนุ่ม 3 มุม ปี 2537 (3 หนุ่ม หลายมุม)
    • คนละมุมเดียวกัน ร้องโดย กบ แท่ง มอส (อัลบั้มรวมเพลงละครสามหนุ่มสามมุม)
    • นายเชื่อเราเถอะ (end-title) ร้องโดย กบ แท่ง มอส (อัลบั้มรวมเพลงละครสามหนุ่มสามมุม)
  • 3 หนุ่ม 3 มุม ปี 2538​ (3​ หนุ่ม​ 3​ มุม​ ปี​ 5)
    • ความผูกพัน ร้องโดย กบ แท่ง มอส (อัลบั้มรวมเพลงละครสามหนุ่มสามมุม)
  • 3 หนุ่ม 3 มุม ปี 2539 (3 หนุ่ม มุมสบาย)
    • กันและกัน ร้องโดย กบ แท่ง (อัลบั้มเพลงประกอบละครมงกุฎดอกส้ม)
  • 3 หนุ่ม 3 มุม ปี 2540​ (3​ หนุ่ม​ 3​ มุม​ ปี​ 7)
  • 3 หนุ่ม 3 มุม ปี 2541 (3​ หนุ่ม​ 3​ มุม​ ปี​ 8)
    • วันนี้เธอบอกรักหรือยัง ร้องโดย กบ แท่ง มอส (อัลบั้มรวมเพลงละคร 'X Track 1)
    • วันนี้เธอบอกรักหรือยัง (end-title) ร้องโดย เทเรซ่า อากีล่าร์ (อัลบั้มรวมเพลงละคร 'X Track 1)
  • 3 หนุ่ม 3 มุม ปี 2563 (3​ หนุ่ม​ 3​ มุม​ x2​ ปี 1)
    • 3 หนุ่ม 3 มุม x2 ร้องโดย กบ ทรง​สิทธิ์​ รุ่ง​นพคุณ​ศรี​/แท่ง​ ศักดิ์​สิทธิ์​ แท่ง​ทอง​/มอส ปฏิภาณ​ ปฐวี​กานต์​/บี​ เสถียร​พงษ์​ ชม​ภู​พลอย​/ปีโป้​ ณัช​พัณ​ณ์​ ปรม​ะ​เจริญ​โรจน์​/ซี​ ปรั​ตถ​กร​ คัย​นันทน์​
  • 3 หนุ่ม 3 มุม ปี 2564 (3​ หนุ่ม​ 3​ มุม​ x2​ ปี 2)
    • 3 หนุ่ม 3 มุม x2 ร้องโดย กบ ทรง​สิทธิ์​ รุ่ง​นพคุณ​ศรี​/แท่ง​ ศักดิ์​สิทธิ์​ แท่ง​ทอง​/มอส ปฏิภาณ​ ปฐวี​กานต์​/บี​ เสถียร​พงษ์​ ชม​ภู​พลอย​/ปีโป้​ ณัช​พัณ​ณ์​ ปรม​ะ​เจริญ​โรจน์​/ซี​ ปรั​ตถ​กร​ คัย​นันทน์​

มรดกแก้ไข

โฆษณาชุด "3 หนุ่ม 3 มุม ทั่วไทย"แก้ไข

พ.ศ. 2545 3 หนุ่ม 3 มุม - กบ แท่ง มอส กลับมาฮือฮา อีกครั้งกับซีรีส์โฆษณาเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ DTAC ชุด "3 หนุ่ม 3 มุม ทั่วไทย" จำนวนทั้งสิ้น 27 เวอร์ชันออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ทุกช่องตลอดเดือนมกราคม โดยออกวันละ 1 ตอน และสร้างกระแสตอบรับเป็นอย่างดี

การออกโทรทัศน์แก้ไข

หลังจาก 3 หนุ่ม 3 มุม ได้อวสานไป แต่แฟน ๆ ยังคงเรียกร้องการกลับมาของ 3 หนุ่ม 3 มุม กบ-แท่ง-มอส ทำให้ตลอดสิบปีหลังจากละครอวสานไป กบ-แท่ง-มอส ยังคงถูกเชิญไปออกรายการวาไรตี้และทอล์คโชว์ต่าง ๆ อยู่เสมอ ได้แก่ สมอลล์ทอล์ค, วันวานยังหวานอยู่, สะบัดช่อ, ตีสิบ, สาระแน และอื่น ๆ

8 กันยายน พ.ศ. 2545 กบ-แท่ง-มอส ร่วมฉลองในคอนเสิร์ต 10 ปี เอ็กแซ็กท์ ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ณ คอนเสิร์ตนี้ทั้ง 3 หนุ่มได้ปล่อยมุกตลกว่าเป็นบอยแบนด์ที่มีชื่อย่อว่า ก.ท.ม. หลังจากนี้จึงได้มีการนำไปเป็นคำถามปัญหากวน ๆ ถึงความหมายของตัวย่อดังกล่าว

12 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 กบ-แท่ง-มอส ในฐานะ 3 หนุ่ม 3 มุม อีกครั้งในรายการ "ขอบอก" เพื่อฉลองครบรอบ "15 ปี 3 หนุ่ม 3 มุม" หลังจากรายการนี้จึงได้มีความคิดในการกลับมาของ 3 หนุ่ม 3 มุม ในรูปแบบรายการวาไรตี้ โดยมี 3 หนุ่มเป็นพิธีกรด้วยตัวเอง

วาไรตี้และทอล์คโชว์ "3 หนุ่ม 3 มุม"แก้ไข

"3 หนุ่ม 3 มุม วาไรตี้"แก้ไข

แรกเริ่มออกอากาศทุกวันเสาร์ ทาง โมเดิร์นไนน์ทีวี เวลา 12.00-12.50 น. (เทปที่ 1-13) ต่อมาเปลี่ยนเวลาเป็น 13.10-14.00 น. (เทปที่ 14-39) ออกอากาศ 7 เมษายน พ.ศ. 2550 – 29 ธันวาคม พ.ศ. 2550

"3 หนุ่ม 3 มุม ทูไนท์"แก้ไข

ออกอากาศทุกวันพุธ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก เวลา 22.20-23.10 น. โดยออกอากาศครั้งแรกเมื่อ 16 มกราคม พ.ศ. 2551 – 27 มกราคม พ.ศ. 2553

คอนเสิร์ต 3 หนุ่ม 3 ไมค์ 2008แก้ไข

พ.ศ. 2551 กบ แท่ง มอส กลับมาเปิดคอนเสิร์ตในตำนานอีกครั้งใช้ชื่อว่า "คอนเสิร์ต 3 หนุ่ม 3 ไมค์ 2008" ในวันที่ 3-5 ตุลาคม ณ เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ โดยเปิดการแสดงทั้งหมด 5 รอบ (และยังมีรอบสื่อมวลชนอีก 1 รอบ) คอนเสิร์ตประสบความสำเร็จด้วยดีจากที่เปิดขายบัตร 3 รอบ ต้องมีการเพิ่มอีก 2 รอบ และได้สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ชมเป็นอันมาก

การปรากฏตัวในละครเรื่องอื่นแก้ไข

"สุภาพบุรุษสุดซอย"แก้ไข

หลังจากที่ 3 หนุ่ม 3 มุม x2 ได้อวสานลง 3 หนุ่มรุ่นลูก (หนึ่ง เฟิร์ส อูโน่) ก็ได้ไปปรากฏตัวอีกครั้งในละครซิตคอมเรื่อง "สุภาพบุรุษสุดซอย" โดยปรากฏตัวครั้งแรกในปี 5 ตอนที่ 4 (พี่ใหญ่เอางาน พี่กลางเอาเงิน น้องเล็กเอาฮา) โดยหนึ่งกับเฟิร์สได้ไปฝึกงานที่บ้านกองสินแก้ว โดยหนึ่งฝึกงานกับเอิร์ธ (อาร์ อาร์ณัตพล) เฟิร์สฝึกงานกับวิน (เต๋า เศรษฐพงศ์) ส่วนอูโน่ตามพี่ ๆ มาดูด้วย และได้ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของซัน (มาร์ช จุฑาวุฒิ) แต่ด้วยทัศนคติที่ต่างกันทำให้เกิดปัญหาขึ้นจนคนอื่น ๆ ต้องปวดหัวไปตาม ๆ กัน

การกลับมาออกอากาศซ้ำแก้ไข

พ.ศ. 2552 จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เปิดโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม จีเอ็มเอ็มแชนแนล ซึ่งมี แอ็กซ์ แชนแนล ที่ออกอากาศละครของเอ็กแซ็กท์ รวมอยู่ในนั้น 3 หนุ่ม 3 มุม จึงได้กลับมาฉายใหม่ตั้งแต่ตอนแรก โดยเริ่มตอนที่ 1 ของ 3 หนุ่ม 3 มุม ปี 1 ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2552 โดยฉายตอนใหม่ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 8.00 น. และ 17.00 น. และวันพฤหัสบดี - ศุกร์ เวลา 10.00 น. และ 16.00 น.

3 หนุ่ม 3 มุม คูณ 2แก้ไข

ใน พ.ศ. 2563 ช่องวัน 31 ได้นำซิตคอม 3 หนุ่ม 3 มุม มาทำใหม่ โดยมีการต่อยอดเนื้อเรื่อง โดยทั้ง 3 หนุ่มพี่น้องตระกูลเบญจวรการได้มีลูกชายแล้ว คือ

  1. เป็นหนึ่ง เบญจวรการ (หนึ่ง) ลูกชายของเอกพลกับเมย์ซึ่งเป็นภรรยาใหม่ เป็นหนุ่มที่ชอบรักษาความสะอาดเรียบร้อย จัดระเบียบทุกอย่าง (นำแสดงโดย บี - เสถียรพงษ์ ชมภูพลอย)
  2. ณัฐพล เบญจวรการ (เฟิร์ส) ลูกชายของทศพลกับนัท เป็นหนุ่มที่มาจากต่างประเทศ เป็นคนหัวรั้น คอยสร้างความโมโหให้กับคนในครอบครัว (นำแสดงโดย ปีโป้ - ณัชพัณณ์ ปรมะเจริญโรจน์)
  3. พงศ์พล เบญจวรการ (อูโน่) ลูกชายของพีรพล เป็นหนุ่มที่มีลักษณะท่าทางเหมือนพ่อ คือ "ซ่า กล้า บ้าบิ่น" (นำแสดงโดย ซี - ปรัตถกร คัยนันทน์)[8]

และให้ทั้ง 3 พี่น้องทำหน้าที่เป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว ส่วนภรรยาของทั้ง 3 พี่น้อง บ้างก็เสียชีวิตไป บ้างก็แยกกันอยู่ โดยใช้ชื่อซิตคอมว่า "3 หนุ่ม 3 มุม คูณ 2" ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2563[9]

อ้างอิงแก้ไข

  1. 1.0 1.1 "Exact's Company Profile" Archived 2007-09-25 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน - เว็บไซต์ทางการ อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "exact" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
  2. งดการออกอากาศในวันที่ 26 ธันวาคม 2563 เพราะอยู่ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยในวันและเวลาดังกล่าวทางสถานีได้ออกอากาศละครเพลงเรื่อง แม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคัล
  3. งดการออกอากาศในวันที่ 2 มกราคม 2564 เพราะอยู่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยในวันและเวลาดังกล่าวทางสถานีได้ออกอากาศละครเวทีเรื่อง ลมหายใจ เดอะมิวสิคัล
  4. งดการออกอากาศในวันที่ 10 เมษายน 2564 เพราะอยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยในวันและเวลาดังกล่าวทางสถานีได้ออกอากาศละครมาราธอนเรื่อง วันทอง ตั้งแต่ตอนแรกจนถึงตอนล่าสุด
  5. 5.0 5.1 5.2 5.3 5.4 5.5 งดออกอากาศตอนใหม่ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จึงต้องงดการถ่ายทำ
  6. ทีเอ็นเอ็น 16 (22 มิถุนายน 2563). ""มอส ปฏิภาณ" เทียบภาพ "3หนุ่ม3มุม 2020" สุดพีครูปสุดท้าย?". www.tnnthailand.com. สืบค้นเมื่อ 13 กรกฎาคม 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  7. ["รายการปาป้า-รัซซี่ ตอน มอส ปฏิภาณ (2548)"] - ถกลเกียรติ วีรวรรณ กล่าว
  8. กระปุก.คอม (29 กรกฎาคม 2563). "เรื่องย่อ 3 หนุ่ม 3 มุม x 2". drama.kapook.com. สืบค้นเมื่อ 30 กรกฎาคม 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  9. ไทยรัฐ (10 กรกฎาคม 2563). ""3 หนุ่ม 3 มุม" เตรียมคัมแบ็ก "กบ-แท่ง-มอส" กอดคอสนุกคูณ 2". www.thairath.co.th. สืบค้นเมื่อ 13 กรกฎาคม 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข