เปิดเมนูหลัก

รายชื่อจังหวัดของประเทศญี่ปุ่นเรียงตามพื้นที่

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย
(เปลี่ยนทางจาก รายชื่อจังหวัดของญี่ปุ่นเรียงตามพื้นที่)

หน้านี้รวบรวมรายชื่อจังหวัดของประเทศญี่ปุ่นเรียงตามพื้นที่ โดยอ้างอิงตามรายงานของสำนักงานสารสนเทศภูมิศาสตร์แห่งประเทศญี่ปุ่น (ญี่ปุ่น: 国土地理院 โรมาจิKokudo Chiri-in; อังกฤษ: Geospatial Information Authority of Japan) จาก พ.ศ. 2560 โดยพื้นที่ของบางจังหวัดเปลี่ยนแปลงจากการสำรวจในปีก่อนหน้าประมาณ 0-3 ตารางกิโลเมตร พื้นที่รวมของประเทศญี่ปุ่นในรายงานฉบับนี้เท่ากับ 377,973.89 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 2.32 ตารางกิโลเมตร[1]

เนื้อหา

รายชื่อจังหวัดเรียงตามพื้นที่แก้ไข

พื้นที่แสดงดังตารางด้านล่าง หน่วยเป็นตารางกิโลเมตร

อันดับ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น พื้นที่ พ.ศ. 2560 พื้นที่ พ.ศ. 2559
1 ฮกไกโด 北海道 83,423.84 83,423.82
2 อิวาเตะ 岩手県 15,275.01 15,275.01
3 ฟูกูชิมะ 福島県 13,783.90 13,783.74
4 นางาโนะ 長野県 13,561.56 13,561.56
5 นีงาตะ 新潟県 12,584.15 12,584.18
6 อากิตะ 秋田県 11,637.52 11,637.52
7 กิฟุ 岐阜県 10,621.29 10,621.29
8 อาโอโมริ 青森県 9,645.64 9,645.56
9 ยามางาตะ 山形県 9,323.15 9,323.15
10 คาโงชิมะ 鹿児島県 9,187.01 9,186.99
11 ฮิโรชิมะ 広島県 8,479.63 8,479.47
12 เฮียวโงะ 兵庫県 8,400.94 8,400.93
13 ชิซูโอกะ 静岡県 7,777.42 7,777.43
14 มิยาซากิ 宮崎県 7,735.32 7,735.31
15 คูมาโมโตะ 熊本県 7,409.48 7,409.44
16 มิยางิ 宮城県 7,282.22 7,282.22
17 โอกายามะ 岡山県 7,114.32 7,114.47
18 โคจิ 高知県 7,103.86 7,103.93
19 ชิมาเนะ 島根県 6,708.26 6,708.24
20 โทจิงิ 栃木県 6,408.09 6,408.09
21 กุมมะ 群馬県 6,362.28 6,362.28
22 โออิตะ 大分県 6,340.73 6,340.74
23 ยามางูจิ 山口県 6,112.53 6,112.34
24 อิบารากิ 茨城県 6,097.19 6,097.12
25 มิเอะ 三重県 5,774.41 5,774.41
26 เอฮิเมะ 愛媛県 5,676.23 5,676.19
27 ไอจิ 愛知県 5,172.92 5,172.90
28 ชิบะ 千葉県 5,157.61 5,157.64
29 ฟูกูโอกะ 福岡県 4,986.52 4,986.40
30 วากายามะ 和歌山県 4,724.64 4,724.71
31 เกียวโต 京都府 4,612.20 4,612.19
32 ยามานาชิ 山梨県 4,465.27 4,465.27
33 โทยามะ 富山県 4,247.61 4,247.61
34 ฟูกูอิ 福井県 4,190.51 4,190.49
35 อิชิกาวะ 石川県 4,186.05 4,186.09
36 โทกูชิมะ 徳島県 4,146.80 4,146.79
37 นางาซากิ 長崎県 4,130.88 4,132.20
38 ชิงะ 滋賀県 4,017.38 4,017.38
39 ไซตามะ 埼玉県 3,797.75 3,797.75
40 นาระ 奈良県 3,690.94 3,690.94
41 ทตโตริ 鳥取県 3,507.13 3,507.13
42 ซางะ 佐賀県 2,440.68 2,440.68
43 คานางาวะ 神奈川県 2,416.17 2,415.92
44 โอกินาวะ 沖縄県 2,280.98 2,281.14
45 โตเกียว 東京都 2,193.96 2,191.00
46 โอซากะ 大阪府 1,905.14 1,905.14
47 คางาวะ 香川県 1,876.77 1,876.73

อ้างอิงแก้ไข

  1. (in ญี่ปุ่น) (.pdf) [www.gsi.go.jp/KOKUJYOHO/MENCHO/201710/area_todofuken.pdf 平成29年全国都道府県市区町村別面積調_国土地理院] (รายงาน). สำนักงานสารสนเทศภูมิศาสตร์แห่งประเทศญี่ปุ่น. www.gsi.go.jp/KOKUJYOHO/MENCHO/201710/area_todofuken.pdf. เรียกข้อมูลเมื่อ 16 มกราคม 2562. 

ดูเพิ่มแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข