เปิดเมนูหลัก

ภัทรเดช สงวนความดี เป็นนักแสดงชายและนายแบบชาวไทย สังกัดสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เกิดเมื่อวันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2533 ที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น

ภัทรเดช สงวนความดี
ชื่อเกิดอัครเดช สงวนความดี
ชื่อเล่นไมค์ , ไมเคิล
เกิด 17 เมษายน พ.ศ. 2533 (29 ปี)
ประเทศไทย อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ประเทศไทย
ส่วนสูง 184 เซนติเมตร
อาชีพ นักแสดง นายแบบ
ปีที่แสดง 2555−ปัจจุบัน
ผลงานเด่น ภวัน (ตี๋เล็ก) จากละคร แม่ค้า (2556)
เลอสรร จากละคร คมพยาบาท (2557)
ศวัส จากละคร ใยกัลยา (2557)
คิมหันต์ จากละคร รอยรักแรงแค้น (2558)
ศิโรตม์ / ท่านศรี จากละคร อตีตา (2559)
ครรชิต จากละคร โนห์รา (ละครโทรทัศน์) (2559)
เคน จากละคร นายฮ้อยทมิฬ (2560)
ดินแดน จากละคร เล่ห์รักบุษบา (2561)
ภูผา จากละคร มธุรสโลกันตร์ (2562)
เครื่องดนตรี กีตาร์
ค่าย สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 (2555−ปัจจุบัน)
ส่วนเกี่ยวข้อง ดัชชี่บอยแอนด์เกิร์ล

ประวัติ

ภัทรเดช สงวนความดี ชื่อเล่น ไมเคิล หรือ ไมค์ เดิมชื่อ อัครเดช สงวนความดี เป็นชาวอำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เป็นนักแสดงชาวไทย เข้าวงการโดยประกวด Men’s Health Guys Challenge 2011 โดยก่อนหน้านี้ได้เข้าประกวดดัชชี่บอยแอนด์เกิร์ล ปี 2006 และได้รับตำแหน่งรองอันดับ 2 จากการประกวด ดัชชี่บอยแอนด์เกิร์ล ปี 2006 จนเข้าวงการในปัจจุบัน ปัจจุบันเป็นนักแสดงสังกัดสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

สำเร็จการศึกษา

ผลงาน

ละครโทรทัศน์

ปี เรื่อง บทบาท
2555 ปัญญาชนก้นครัว นายแบบในงานเดินแฟชั่นโชว์
ปี เรื่อง บทบาท
2556 เณรจ๋า ร.ต.อ.ธนา
เลือดเจ้าพระยา ร.ต.อ.ระพี อมาตย์ศักดิ์
แม่ค้า ภวัน (ตี๋เล็ก)
2557 ยมบาลเจ้าขา
ตอน ทางเดินที่เลือกได้
นพ (รับเชิญ)
คมพยาบาท เลอสรร
ใยกัลยา ทพ.ศวัส จินต์ไท
2558 รอยรักแรงแค้น คิมหันต์ สุริยศักดิ์
2559 อตีตา ศิโรตม์ ดำรงกุล / ศรี
โนราห์ ครรชิต เทพพิทักษ์โยธิน
บัลลังก์หงส์ ปริวัตร นันทเชษฐ์
2560 นายฮ้อยทมิฬ เคน
2561 เล่ห์รักบุษบา ดินแดน พันธ์พงศธร
2562 ดวงใจขบถ ร.ท.พสุ ปราบไพรี
มธุรสโลกันตร์ ภูผา / เสือผา / คีรี ปราบไพรี

ละครเทิดพระเกียรติ

ปี เรื่อง บทบาท
2555 ป่าแห่งศรัทธา สันติ
2559 ใต้ร่มพระบารมี
ตอน คลื่นแห่งศรัทธา
วิษณุ

เพลง

ปี เพลง ร้องคู่ หมายเหตุ
2557 อยากบอกรัก เมลดา สุศรี ประกอบละคร ใยกัลยา
2558 ไม่มากไม่น้อย ร้องเดี่ยว ประกอบละคร รอยรักแรงแค้น
กลับมารักกัน ฝนทิพย์ วัชรตระกูล ประกอบละคร รอยรักแรงแค้น
รอยเท้าพ่อ ศุกลวัฒน์ คณารศ
ศรัณย์ ศิริลักษณ์
กันตพงศ์ บำรุงรักษ์
พีชญา วัฒนามนตรี
ฝนทิพย์ วัชรตระกูล
อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์
อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล
เมลดา สุศรี
เพลงเฉลิมพระเกียรติ 88 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
2559 คนจะรักกัน เมลดา สุศรี ประกอบละคร โนห์รา
คนเดียวที่รอคอย ร้องเดี่ยว ประกอบละคร บัลลังก์หงส์
ถ้า ร้องเดี่ยว นักเรียนวิทยาลัยดนตรีและศิลปะการแสดง SCA
2560 อาการฮัก ฝนทิพย์ วัชรตระกูล ประกอบละคร นายฮ้อยทมิฬ
เกินคำพูดใดๆ ศุกลวัฒน์ คณารศ
ศรัณย์ ศิริลักษณ์
อรรคพันธ์ นะมาตร์
มิกค์ ทองระย้า
กฤตฤทธิ์ บุตรพรม
ธันวา สุริยจักร
ช่อง 7 ก้าวเข้าสู่ปีที่ 51
2561 ใจร่ำร้อง ร้องเดี่ยว ประกอบละคร เล่ห์รักบุษบา

รางวัล

ปี รางวัล สาขา ผล ผลงานที่เข้าชิง
2549 ดัชชี่บอยแอนด์เกิร์ล ปี 2006 การแสดง ได้รับรางวัล
2557 สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2014 นักแสดงดาวรุ่งชาย เสนอชื่อเข้าชิง คมพยาบาท
2558 แคส อวอร์ดส์ 2015 ดาราชายหน้าใหม่มาแรง ได้รับรางวัล ใยกัลยา
คู่จิ้นแห่งปี (คู่กับ เมลดา สุศรี) เสนอชื่อเข้าชิง
มายา อวอร์ดส์ มายามหาชน 2015 ดาวรุ่งชายมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
เพลงประกอบละครมหาชน (คู่กับ เมลดา สุศรี) ได้รับรางวัล
คู่จิ้นขวัญใจมหาชน (คู่กับ เมลดา สุศรี) เสนอชื่อเข้าชิง
เซเว่นทีน ช้อยส์ อวอร์ดส์ 2015 ดาวดวงใหม่ในหมู่ดาว ดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งปี ได้รับรางวัล
เทวาธิราช 2558 คนดีอาสาพัฒนาสังคม ได้รับรางวัล
โอเค! อวอร์ดส์ 2015 ขวัญใจชาวสีม่วง ได้รับรางวัล
สตาร์ส ไลท์ อวอร์ดส์ 2015 พระเอกดาวรุ่ง ได้รับรางวัล
2559 แคส อวอร์ดส์ 2016 คู่จิ้นแห่งปี (คู่กับ ฝนทิพย์ วัชรตระกูล) เสนอชื่อเข้าชิง รอยรักแรงแค้น
นักแสดงชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
สุดยอดหนุ่มปังแห่งปี ได้รับรางวัล
มายา มหาชน 2016 ดาราชายเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล
ดารานำชาย ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง รอยรักแรงแค้น
ดาราคู่ขวัญ (คู่จิ้น) ขวัญใจมหาชน (คู่กับ เมลดา สุศรี) เสนอชื่อเข้าชิง
2560 ฮาว อวอร์ดส์ 2016 นักแสดงดาวรุ่งชาย ได้รับรางวัล
แคส อวอร์ดส์ 2017 หนุ่มปังแห่งปี ได้รับรางวัล
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 10 นักแสดงชายแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง อตีตา
โนราห์
บัลลังก์หงส์
มายา มหาชน 2017 ดาราชายเจ้าเสน่ห์แห่งปี 2560 เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราคู่ขวัญ (คู่จิ้น) ขวัญใจมหาชน (คู่กับ ฝนทิพย์ วัชรตระกูล) เสนอชื่อเข้าชิง
ดารานำชาย ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง บัลลังก์หงส์
2561 เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2018 นักแสดงชายที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด ได้รับรางวัล นายฮ้อยทมิฬ
แคส อวอร์ดส์ 2018 หนุ่มปังแห่งปี ได้รับรางวัล
ดาราชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 11 นักแสดงชายแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง นายฮ้อยทมิฬ

อ้างอิง

แหล่งข้อมูลอื่น