หลี่ อัน

(เปลี่ยนทางจาก Ang Lee)

หลี่ อัน (จีน: 李安, พินอิน: Lǐ Ān) (เกิด 23 ตุลาคม พ.ศ. 2497) คนไทยรู้จักในชื่อ อั้งลี่ (Ang Lee) เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไต้หวัน เขาได้รับรางวัลออสการ์ 2 ครั้งจาก ภาพยนตร์เรื่อง หุบเขาเร้นรัก (Brokeback Mountain, 2005) และ พยัคฆ์ระห่ำมังกรผยองโลก (Crouching Tiger, Hidden Dragon, 2000) ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม The Wedding Banquet (1993) และ ชีวิตอัศจรรย์ของพาย (Life of Pi, 2012) ในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม

หลี่ อัน
2016 NAB Show's The Future of Cinema Conference, produced in partnership with SMPTE (26717112630) (cropped).jpg
หลี่ ในงาน เอ็นเอดี โชว์ 2016
เกิด23 ตุลาคม ค.ศ. 1954 (65 ปี)
เฉาโจว, ผิงตง, ไต้หวัน
สัญชาติไต้หวัน
อาชีพผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1982–ปัจจุบัน
คู่สมรสเจน หลิน (林惠嘉) (แต่งปี 1983)
บุตร
หลี่ อัน
Li An (Chinese characters).svg
"Ang Lee (Li An)" in Chinese characters
จีน 李安

ในปี 2007 เขาได้คว้ารางวัลสิงโตทองคำของเทศกาลภาพยนตร์เวนิซ จากภาพยนตร์เรื่อง Lust, Caution หนังสายลับย้อนยุค ในสมัยทศวรรษที่ 1940 ของเมืองเซี่ยงไฮ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ประเทศจีนถูกกองทัพของประเทศญี่ปุ่นรุกราน[1]

ผลงานภาพยนตร์แก้ไข

ปี เรื่อง ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1991 พุชชิง แฮนด์ส ใช่ ใช่ ไม่ ตัดต่อด้วย
1993 เดอะ เวดดิ้ง แบงเคว็ท ใช่ ใช่ ไม่
1994 อีท ดริงค์ แมน วูแมน ใช่ ใช่ ไม่ ตัดต่อด้วย
1995 เหตุผลที่คนเรารักกัน ใช่ ไม่ ไม่
เสี่ยว ยูว ไม่ ใช่ ใช่
1997 ดิ ไอซ์ สตอร์ม ใช่ ไม่ ไม่
1999 ลูกผู้ชายแผ่นดินสงคราม ใช่ ไม่ ไม่
2000 พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก ใช่ ไม่ ใช่
2002 โซเซน ใช่ ไม่ ไม่ หนังสั้นของ บีเอ็มดับเบิลยู เรื่อง เดอะ ไฮร
2003 มนุษย์ยักษ์จอมพลัง ใช่ ไม่ ไม่
2005 หุบเขาเร้นรัก ใช่ ไม่ ไม่
2007 ลัสต์, คอชั่น: เล่ห์ราคะ ใช่ ไม่ ใช่
2009 เทคอิง วูดสต็อค ใช่ ไม่ ใช่
2012 ชีวิตอัศจรรย์ของพาย ใช่ ไม่ ใช่
2016 บิลลี่ ลินน์ วีรบุรุษสมรภูมิเดือด ใช่ ไม่ ใช่
2019 เจมิไน แมน ใช่ ไม่ ไม่

ผลตอบรับแก้ไข

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 13 เรื่องของ หลี่ อัน

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[2] เมทาคริติก[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1993 เดอะ เวดดิ้ง แบงเคว็ท   96% (7.36/10) (28 รีวิว) N/A $1,000,000 $6,933,459
1994 อีท ดริงค์ แมน วูแมน   91% (7.56/10) (46 รีวิว) N/A $7,294,403
1995 เหตุผลที่คนเรารักกัน   98% (8.07/10) (61 รีวิว) 84 (21 รีวิว) $16,000,000 $134,582,776
1997 ดิ ไอซ์ สตอร์ม   85% (7.72/10) (66 รีวิว) 72 (23 รีวิว) $18,000,000 $8,038,061
1999 ลูกผู้ชายแผ่นดินสงคราม   63% (6.22/10) (65 รีวิว) 69 (29 รีวิว) $38,000,000 $635,096
2000 พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก   97% (8.61/10) (153 รีวิว) 93 (31 รีวิว) $17,000,000 $213,525,736
2003 มนุษย์ยักษ์จอมพลัง   62% (6.26/10) (234 รีวิว) 54 (40 รีวิว) $137,000,000 $245,285,165
2005 หุบเขาเร้นรัก   87% (8.17/10) (243 รีวิว) 87 (41 รีวิว) $14,000,000 $178,062,759
2007 ลัสต์, คอชั่น: เล่ห์ราคะ   72% (6.63/10) (147 รีวิว) 61 (35 รีวิว) $15,000,000 $67,091,915
2009 เทคอิง วูดสต็อค   48% (5.42/10) (182 รีวิว) 55 (35 รีวิว) $30,000,000 $9,975,737
2012 ชีวิตอัศจรรย์ของพาย   87% (7.91/10) (245 รีวิว) 79 (44 รีวิว) $120,000,000 $609,016,565
2016 บิลลี่ ลินน์ วีรบุรุษสมรภูมิเดือด   44% (5.35/10) (158 รีวิว) 53 (42 รีวิว) $40,000,000 $30,930,984
2019 เจมิไน แมน   26% (4.67/10) (290 รีวิว) 38 (49 รีวิว) $138,000,000 $173,469,516
เฉลี่ย และ รวม   74% (6.92/10) 68 $584 ล้าน $1,684,842,172

  0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ   60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ   75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัลที่ได้รับแก้ไข

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ หลี่ อัน

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
1993 เดอะ เวดดิ้ง แบงเคว็ท 1 1
1994 อีท ดริงค์ แมน วูแมน 1 1 1
1995 เหตุผลที่คนเรารักกัน 7 1 12 3 6 2
1997 ดิ ไอซ์ สตอร์ม 2 1 1
2000 พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก 10 4 14 4 3 2
2005 หุบเขาเร้นรัก 8 3 9 4 7 4
2007 ลัสต์, คอชั่น: เล่ห์ราคะ 2 1
2012 ชีวิตอัศจรรย์ของพาย 11 4 9 2 3 1
ทั้งหมด 38 12 49 14 23 9

อ้างอิงแก้ไข

  1. [1] "อังลี" พาหนังสายลับสุดสยิว คว้าสิงโตทองคำ 2007.
  2. "หลี่ อัน". รอตเทนโทเมโทส์. สืบค้นเมื่อ 13 October 2019.
  3. "หลี่ อัน". เมทาคริติก. สืบค้นเมื่อ 13 October 2019.