เดอะวินเนอร์ส

เดอะวินเนอร์ส (อังกฤษ: The Wynners, จีนตัวเต็ม: 溫拿, จีนตัวย่อ: 温拿, พินอิน: wēn nā) เป็นวงดนตรีที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จอย่างยิ่งของฮ่องกงในช่วงทศวรรษที่ 70 และต้นทศวรรษที่ 80

เดอะวินเนอร์ส
WynnersReunion2007.jpg
สมาชิกเดอะวินเนอร์สในปี ค.ศ. 2007
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดฮ่องกง ฮ่องกง
แนวเพลงป็อป, คันโตป็อป
ช่วงปีค.ศ. 1973-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงฟิลิปส์เรคคอร์ดส์
โพลี่ดอร์
ยูนิเวอร์แซลมิวสิค
สมาชิกเคนนี่ บี
อลัน ทัม
แดนนี่ ยิป
แอนโทนี่ ชาน
เบนเนตต์ แปง

เดอะวินเนอร์ส เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของเด็กหนุ่มวัยรุ่นในโรงเรียนระดับชั้นมัธยมทั้งหมด 5 คน ที่ประสบความสำเร็จจากการประกวดร้องเพลงในรายการโทรทัศน์ โดยนำเพลงที่ได้รับความนิยมในแบบป็อปภาษาอังกฤษมาร้องใหม่ โดยมีสมาชิกทั้งหมด 5 คน คือ

มีอัลบั้มชุดแรกในปี ค.ศ. 1974 ในชื่อชุด "Listen To The Wynners" มีเพลงที่ได้รับความนิยมคือ Sha La La La และI 'll Never Dance Again และชุดที่ 2 ในปีถัดมา ในชื่อชุด "Under The Lion Rock" มีเพลงที่ได้รับความนิยม คือ Daddy's Home

ผลงานแก้ไข

  • Listen To The Wynners (1974)
  • Under The Lion Rock (1975)
  • Love And Other Pieces (1975)
  • Same Kind Of Magic (1976)
  • The Wynners ' Special TV Hit 75-76 (1976)
  • Making It (1977)
  • 小島夢 (1993)
  • Wynners Live ' 98 Concert (1998)
  • Star on 33 (2007)

ในระหว่างที่เดอะวินเนอร์ส มีชื่อเสียงโด่งดังถึงขีดสุดนั้น สมาชิกทั้งหมดได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์ร่วมกันทั้งหมด 3 เรื่อง คือ Let's Rock ในปี ค.ศ. 1975, Gonna Get You ในปี ค.ศ. 1976 และMaking It ในปี ค.ศ. 1978

จากนั้นในปี ค.ศ. 1983 ทางวงโดยเคนนี่ บี ก็ได้ประกาศยุบตัวเองลง สมาชิกทั้งหมดก็ได้แยกย้ายไปตามเส้นทางของตน จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1988 สมาชิกทั้งหมดก็ได้กลับมาร่วมตัวอีกครั้งเพื่อเล่นคอนเสิร์ต ในวาระครบรอบ 15 ปีของทางวง พร้อมกับได้มีอัลบั้มบันทึกการแสดงสดออกตามมาด้วย และในปี ค.ศ. 1993 ก็ได้กลับมารวมตัวอีกครั้งในการออกอัลบั้มแบบคันโตป็อป และในปี ค.ศ. 1998 ก็ได้กลับมารวมตัวและออกอัลบั้มอีกชุดเนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปีของทางวง [1]

และในปี ค.ศ. 2007 ก็ได้กลับมารวมตัวและจัดคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ในวาระครบรอบ 33 ปีของทางวง ซึ่งเป็นอัลบั้มเพลงรวมฮิตและมีเพลงใหม่อีก 2 เพลง[2] และอีกครั้งในปี ค.ศ. 2010 และ ค.ศ. 2011[3]

อ้างอิงแก้ไข