วิน ดีเซล

นักแสดงชาวอเมริกัน (เกิด ค.ศ. 1967)

มาร์ก ซินแคลร์ (อังกฤษ: Mark Sinclair; เกิด 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1967) หรือที่รู้จักกันในชื่อ วิน ดีเซล (อังกฤษ: Vin Diesel) เป็นนักแสดง นักเขียน ผู้กำกับ และผู้สร้างภาพยนตร์ชาวอเมริกัน และเขารับบทเป็น โดมินิค โทเรตโต (อังกฤษ: Dominic Toretto) ในภาพยนตร์เรื่อง เร็ว..แรงทะลุนรก

วิน ดีเซล
ดีเซลใน ค.ศ. 2013
เกิดมาร์ก ซินแคลร์
(1967-07-18) 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1967 (56 ปี)
แอลาเมดา รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ
การศึกษาวิทยาลัยฮันเตอร์ มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก
อาชีพ
  • นักแสดง
  • ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์
  • ผู้เขียนบท
  • ผู้กำกับ
ปีปฏิบัติงานค.ศ. 1990–ปัจจุบัน
คู่รักปาโลมา ฆิเมเนซ (2007–ปัจจุบัน)
บุตร3 คน
ลายมือชื่อ

ประวัติ

แก้

ดีเซลเกิดเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1967 ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ปัจจุบันรับหน้าที่เป็นทั้งนักแสดง ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ ผู้กำกับ และนักเขียน จุดเริ่มต้นในการก้าวขึ้นมาเป็นนักแสดงของเขาเกิดจากการได้มีโอกาสแสดงละครเวทีที่ Theatre for the New City ตอนที่เขามีอายุแค่ 7 ขวบ ก่อนที่ในช่วงวัยรุ่นเขาจะเริ่มก้าวสู่การเป็นนักแสดงอย่างเต็มตัวด้วยการรับงานแสดงมากมายหลากหลายเรื่อง เขาได้มีโอกาสเข้าเรียนที่ ฮันเตอร์ คอลเลจ สาขาวิชาการเขียนสร้างสรรค์ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นอีกอาชีพในฐานของการเป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์ เขาได้ทำการสร้างภาพยนตร์สั้นเรื่องแรกมีชื่อเรื่องว่า Multi-Facial ในปี ค.ศ. 1994 ก่อนที่ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้จะได้รับเลือกให้ฉายที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในปีถัดมาด้วย ต่อมาก็ได้สร้างภาพยนตร์เรื่องยาวอย่าง Strays Giant ในปี ค.ศ.1999 แนวของภาพยนตร์จะออกดราม่าสำหรับการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ โดยตัวเขาเองก็ได้เข้าแสดงนำด้วย ความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องนี้คือได้รับเกียรติให้ไปฉายในงานเทศกาลหนังซันแดนซ์ ซึ่งนำไปสู่การเซ็นสัญญากับเอ็มทีวี สำหรับการนำไปสร้างเป็นซีรีส์

ผลงานการแสดงของวิน ดีเซล

แก้

เขาได้รับโอกาสให้แสดงภาพยนตร์ละครฟอร์มยักษ์เรื่องแรก คือ เซฟวิ่ง ไพรเวท ไรอัน ฝ่าสมรภูมินรก ก่อนที่จะได้แสดงประกบคู่กับ เบ็น แอฟเฟล็ค ในภาพยนตร์ดราม่าเรือง Boiler Room ก่อนที่เขาจะประสบความสำเร็จอย่างสูงในภาพยนตร์รถแข่งอย่าง เดอะฟาสต์แอนด์เดอะฟิวเรียส ที่ทำให้เขาขึ้นแท่นกลายเป็นนักแสดงชื่อดังทันที ที่สำคัญยังทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่โด่งดังไปทั่วโลกโดยปัจจุบันมีไปแล้วถึง 10 ภาค ซึ่งตลอดทั้ง 10 ภาคนี้เขาไม่ได้แสดงแค่ภาค 2 เท่านั้น ส่วนภาค 3 ก็เป็นตัวประกอบ ที่เหลือเขาคือตัวหลักอย่างแท้จริง นอกจากนี้ก็ยังมีภาพยนตร์อีกหลายเรื่องที่สร้างชื่อให้กับเขา อาทิ XXX, XXX The Return of Xander Cage, A man Apart, The Chronicles of Riddick, The Chronicles of Riddick Dark Fury, The Pacifer, Riddick, Riddick Blindsided, Life is a Dream เป็นต้น

อย่างที่กล่าวไปว่าผลงานการแสดงที่ทำให้เขาได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือบทของ โดมินิค โทร็อตโต้ จากภาพยนตร์ภาคต่อสุดฮิตอย่าง The Fast and The Furious นั่นทำให้เขากลายเป็นไอดอลของเหล่าบรรดาผู้ที่นิยมชมชอบในกีฬารถแข่งหลายๆ คน รวมถึงยังเป็นภาพการจดจำของการเป็นนักแข่งรถขั้นเทพด้วยใจสู้ที่ไม่ยอมแพ้อีกด้วย ชื่อของ วิน ดีเซล กลายเป็นชื่อที่ผู้ชมภาพยนตร์หลายคนรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งหากว่าเขาได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์เรื่องใดก็ตาม ความสนุกครบรสก็จะมาพร้อมอยู่เสมอ

ผลงานการแสดง

แก้
ปี ชื่อ รับบท หมายเหตุ
1990 ตื่นเถิดเพื่อนถ้าใจยังมีฝัน ออร์เดอร์ลี่ ไม่ได้รับการรับรอง
1994 มัลติ-เฟเชียล ไมค์ ภาพยนตร์สั้น
ผู้เขียนบท, ผู้กำกับ, โปรดิวเซอร์
1997 สเตรย์ส ริค ผู้เขียนบท, ผู้กำกับ, โปรดิวเซอร์
1998 เซฟวิ่ง ไพรเวท ไรอัน ฝ่าสมรภูมินรก ไพรเวท เอเดรียน คาปาร์โซ
1999 ไออ้อน ไจแอนท์ หุ่นเหล็กเพื่อนยักษ์ต่างโลก เดอะไอรอนไจแอนท์ พากย์เสียง
2000 ขบวนการต้มตุ๋น คริส วาริค
2000 ฝูงค้างคาวฉลามสยองจักรวาล ริชาร์ด บี. ริดดิก
2001 เร็ว..แรงทะลุนรก โดมินิค โทเรตโต
2001 ทุบมาเฟียให้ดุ เทย์เลอร์ รีส
2002 ทริปเปิ้ลเอ็กซ์ พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ แซนเดอร์ เคจ ผู้อำนวยการผลิต
2003 พยัคฆ์ดุพันธุ์ระห่ำ ฌอน เวตเตอร์ โปรดิวเซอร์
2004 เดอะโครนิเคิลส์ออฟริดดิค ริชาร์ด บี. ริดดิก โปรดิวเซอร์
2004 เดอะโครนิเคิลส์ออฟริดดิค: ดาร์กฟิวรี่ ริชาร์ด บี. ริดดิก พากย์เสียง
2005 ปฏิบัติการพี่เลี้ยงพันธุ์ดุ เชน วูลฟ์
2006 ไฟนด์มีกิลตี แจ็ค ดินอร์สซิโอ
2006 เร็ว..แรงทะลุนรก ซิ่งแหกพิกัดโตเกียว โดมินิค โทเรตโต คามิโอ
2008 ภารกิจดุ กุมชะตาโลก ฮิวโก้ คอร์เนเลียส ทูรอป
2009 ลอสบันโดเลโรส โดมินิค โทเรตโต ภาพยนตร์สั้น
ผู้เขียนบท, ผู้กำกับ, ผู้ผลิต; ดัดแปลงจากชื่ออัลบั้ม "ลอสบันโดเลโรส" ของดอน โอมาร์
2009 เร็ว..แรงทะลุนรก 4: ยกทีมซิ่ง แรงทะลุไมล์ โดมินิค โทเรตโต โปรดิวเซอร์
2011 เร็ว..แรงทะลุนรก 5 โดมินิค โทเรตโต โปรดิวเซอร์
2013 เร็ว..แรงทะลุนรก 6 โดมินิค โทเรตโต โปรดิวเซอร์
2013 ริดดิก: บลินด์ไซด์ ริชาร์ด บี. ริดดิก ภาพยนตร์สั้น
พากย์เสียง
2013 ริดดิค 3 ริชาร์ด บี. ริดดิก โปรดิวเซอร์
2014 รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล กรูท พากย์เสียง
2015 เร็ว..แรงทะลุนรก 7 โดมินิค โทเรตโต โปรดิวเซอร์
2015 เพชฌฆาตแม่มด คอลเดอร์
2017 ทริปเปิ้ลเอ็กซ์ ทลายแผนยึดโลก แซนเดอร์ เคจ โปรดิวเซอร์
2017 เร็ว..แรงทะลุนรก 8 โดมินิค โทเรตโต โปรดิวเซอร์
2017 รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล Vol. 2 กรูท พากย์เสียง
2018 อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล กรูท พากย์เสียง
2021 เร็ว..แรงทะลุนรก 9 โดมินิค โทเรตโต โปรดิวเซอร์
2023 เร็ว..แรงทะลุนรก 10 โดมินิค โทเรตโต

อ้างอิง

แก้

แหล่งข้อมูลอื่น

แก้