เปิดเมนูหลัก

จักรพรรดิแห่งออสเตรีย คือพระราชอิสริยยศที่ถูกสถาปนาขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1804 โดยจักรพรรดิแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์นามว่า จักรพรรดิฟรันซ์ที่ 2 ซึ่งพระองค์ขึ้นครองราชสมบัติเป็น จักรพรรดิฟรันซ์ที่ 1 และทรงปกครองจักรวรรดิออสเตรียก่อนที่จะเปลี่ยนจักวรรดิและระบอบการปกครองใหม่ พระราชอิสริยยศนี้ใช้จนกระทั่ง ค.ศ. 1918 เมื่อมีการล้มล้างจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี

จักรพรรดิ
แห่งออสเตรีย
ราชาธิปไตยในอดีต
Imperial Coat of Arms of the Empire of Austria (1815).svg
ตราแผ่นดิน
Theodor Mayerhofer Kaiser Karl I von österreich 1917.jpg
จักรพรรดิคาร์ลที่ 1
จักรพรรดิแห่งออสเตรียองค์สุดท้าย

แทนที่ตำแหน่ง จักรพรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
ปฐมกษัตริย์ จักรพรรดิฟรันซ์ที่ 2
องค์สุดท้าย จักรพรรดิคาร์ลที่ 1
สถานพำนัก พระราชวังฮอฟบูร์ก, พระราชวังเชินบรุนน์
กรุงเวียนนา
เริ่มระบอบ 11 สิงหาคม ค.ศ. 1804
สิ้นสุดระบอบ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1918 (114 ปี 92 วัน)
ผู้อ้างสิทธิ์ คาร์ล ฟ็อน ฮาพส์บวร์ค
ธงประจำพระยศจักรพรรดิแห่งออสเตรีย ใช้ตั้งแต่ ค.ศ. 1804

การเผชิญหน้ากับนโปเลียน โบนาปาร์ต ที่เข้ามาก้าวก่ายบรรดาพระราชวงศ์ในยุโรป ทำให้จักรพรรดิฟรันซ์ทรงกังวลและห่วงถึงอนาคตของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์และพระราชวงศ์อิมพีเรียล จักรวรรดิอาจถูกล้มล้างและเปลี่ยนระบอบการปกครองใหม่ โดยเมื่อปี ค.ศ. 1805 ออสเตรียได้ส่งกองทัพไปทำสงครามกับฝรั่งเศสในสมรภูมิเอาสเทอร์ลิทซ์ เนื่องจากออสเตรียไม่พอใจที่นโปเลียนเข้ามาก้าวก่ายระบอบการปกครองและพระราชสำนัก ผลของสงครามคือฝรั่งเศสนำโดยนโปเลียนเป็นฝ่ายชนะ นโปเลียนเห็นว่าเป็นโอกาสเหมาะสมของตนจึงเปลี่ยนระบอบการปกครองและตำแหน่งองค์พระประมุขของบรรดาราชวงศ์ในยุโรป รวมทั้งพระราชวงศ์โรมันอันศักดิ์สิทธิ์ของจักรพรรดิฟรานซิสด้วย โดยนโปเลียนได้แยกจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ออกจากกลุ่มสมาชิกสมาพันธรัฐแห่งไรน์ แล้วทำการยุบพระอิสริยยศจักรพรรดิแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ออก เหลือเพียงจักรพรรดิแห่งออสเตรียและกษัตริย์แห่งฮังการี พระอิสริยยศนี้ได้ถูกใช้สำหรับองค์พระประมุขออสเตรีย-ฮังการีจนถึงปี ค.ศ. 1918 จักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการีพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่ปรากฏเป็นที่แน่ชัดว่าชื่ออย่างเป็นทางการของออสเตรียคือ จักรวรรดิแห่งออสเตรีย (อังกฤษ: Empire of Austria, เยอรมัน: Kaisertum Österreich)

พระราชอิสริยยศแก้ไข

พระราขอิสริยยศเต็มขององค์พระประมุขแห่งออสเตรียและฮังการี ซึ่งใช้จนถึง ค.ศ. 1918 ดังนี้

ภาษาอังกฤษ: His Imperial and Royal Apostolic Majesty The Emperor of Austria, Apostolic King of Hungary, King of Bohemia, of Dalmatia, of Croatia, of Slovenia, of Galicia, of Lodomeria, and of Illyria, King of Jerusalem, and so forth, Archduke of Austria, Grand Duke of Tuscany and of Cracow, Duke of Lorraine*, of Salzburg, of Styria, of Carinthia, of Carniola and of the Bukovina, Grand Prince of Transylvania, Margrave of Moravia, Duke of Upper and Lower Silesia, of Modena, Parma, Piacenza and Guastalla, of Auschwitz and Zator, of Teschen, Friuli, Ragusa and Zara, Princely Count of Habsburg and Tyrol, of Kyburg, Goritz and Grandisca, Prince of Trient and Brixen, Margrave of Upper and Lower Lusatia and in Istria, Count of Hohenems, Feldkirch, Bregenz, Sonnenberg, and so forth, Lord of Trieste, of Cattaro and of the Wendish Mark, Grand Voyvode of the Voyvodie of Serbia, and so forth,

ภาษาไทย: จักรพรรดิแห่งออสเตรีย กษัตริย์แห่งฮังการี ผู้ทรงเปรียบเสมือนอัครสาวกเบื้องขวาแห่งองค์พระผู้เป็นเจ้า กษัตริย์แห่งโบฮีเมีย ดาลมาเทีย โครเอเชีย สโลวีเนีย กาลิเซีย โลโดมีเรีย อิลลีรีย และเยรูซาเลม อาร์ชดยุกแห่งออสเตรีย แกรนด์ดยุกแห่งทัสกานี และคราโคว์ ดยุกแห่งลอแรน* ซาล์สบูร์ก สติเรีย คารินเธีย คาร์นิโอล่า และบูโกวิน่า แกรนด์ปรินซ์แห่งทรานซิลเวเนีย* มาร์เกรฟแห่งโมราเวีย ดยุกแห่งสองซีลีเซีย โมเดน่า* ปาร์มา ปิอาเซนซ่า กูแอสตาลล่า ออสวิตส์ เซเตอร์ เทสเชน ฟริวลี่ รากูซ่า และซาร่า เคานต์แห่งฮาพส์บวร์คและทีรอล คายบูร์ก กอริตส์ และแกรนด์ดิสก้า เจ้าชายแห่งทรีเอนท์ และบริกเซน มาร์เกรฟแห่งอัปเปอร์และโลเวอร์ลูซาเทีย และอิสเตรีย เคานต์แห่งโฮเฮเน็มส์ เฟลด์เคิร์ช บรีเจนซ์ และซอนเนอเบิร์ก ลอร์ดแห่งทรีเอสต์ แคททาโร่ และเวนดิช มาร์ก แกรนด์วอยวอร์ดแห่งเซอร์เบีย*

  • * ดยุกแห่งลอแรน จะใช้กับองค์พระประมุขที่อยู่ในราชสกุลฮาพส์บวร์ค-ลอแรน
  • * ดยุกแห่งโมเดน่า จะใช้กับอาร์ชดยุกที่ได้รับพระราชอิสริยยศออสเตรีย-เอสต์
  • * แกรนด์วอยวอร์ดแห่งเซอร์เบีย ใช้จนถึงเซอร์เบียมีการก่อตั้งราชอาณาจักรเป็นของตนเอง
  • * แกรนด์ปรินซ์แห่งทรานซิลวาเนีย ใช้จนถึงเมื่อทรานซิลเวเนียผนวกเข้ากับราชอาณาจักรโรมาเนีย


จักรพรรดิแห่งออสเตรีย ค.ศ. 1804 - ค.ศ. 1918แก้ไข

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
ฟรันซ์ที่ 1
12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1768(1768-02-12) – 2 มีนาคม ค.ศ. 1835 (67 ปี) 11 สิหาคม ค.ศ 1804 2 มีนาคม ค.ศ 1835 ปฐมจักรพรรดิแห่งออสเตรีย; พระราชโอรสใน จักรพรรดิเลโอโปลด์ที่ 2 ฮาพส์บวร์ค-ลอแรน  
แฟร์ดีนันด์ที่ 1
19 เมษายน ค.ศ. 1793(1793-04-19) – 29 มิถุนายน ค.ศ. 1875 (82 ปี) 2 มีนาคม ค.ศ. 1835 2 ธันวาคม ค.ศ. 1848
(สละราชสมบัติ)
พระราชโอรสใน จักรพรรดิฟรันซ์ที่ 1 ฮาพส์บวร์ค-ลอแรน  
จักรพรรดิฟรันซ์ โยเซฟที่ 1
18 สิงหาคม ค.ศ. 1830(1830-08-18) – 21 พฤศจิกายน ค.ศ. 1916 (86 ปี) 2 ธันวาคม ค.ศ. 1848 21 พฤศจิกายน ค.ศ. 1916 พระนัดดา (หลานลุง) ในจักรพรรดิแฟร์ดีนันด์ที่ 1; พระราชนัดดาในจักรพรรดิฟรันซ์ที่ 1 ฮาพส์บวร์ค-ลอแรน  
คาร์ลที่ 1
  • บุญราศีคาร์ลแห่งออสเตรีย
17 สิงหาคม ค.ศ. 1887(1887-08-17) – 1 เมษายน ค.ศ. 1922 (34 ปี) 21 พฤศจิกายน ค.ศ. 1916 11 พฤศจิกายน 1918
(resigned)
พระนัดดา (หลานลุง) ในจักรพรรดิฟรันซ์ โยเซฟ;พระราชปทินัดดาในจักรพรรดิฟรันซ์ที่ 1 ฮาพส์บวร์ค-ลอแรน  

ผู้อ้างอิทธิ์ในราชบัลลังก์ออสเตรียแก้ไข

  ออทโทที่ 1 1 เมษายน ค.ศ. 1922 – สิ้นพระชนม์ ค.ศ. 2011)
ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์
ฮาพส์บวร์ค-ลอแรน
  คาร์ลที่ 2 ค.ศ. 2011 – ปัจจุบัน
ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์
ฮาพส์บวร์ค-ลอแรน

ดูเพิ่มแก้ไข