รายชื่อ 50 ภาพยนตร์ที่ควรดูเมื่ออายุ 14 ปี (บีเอฟไอ 2005)

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่อภาพยนตร์ 50 เรื่องสำหรับเด็กวัย 14 ปี (The 50 films you should see by the age of 14) เป็นรายการที่สถาบันภาพยนตร์อังกฤษ (British Film Institute) จัดทำขึ้นในปี ค.ศ. 2005 เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ปกครอง บิดามารดา และนักการศึกษา ใช้ประโยชน์จากภาพยนตร์อย่างจริงจัง เช่นเดียวกับหนังสือตำราและรูปแบบอื่น ๆ ของศิลปะ รายชื่อภาพยนตร์นี้ได้รับการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 70 คน ประกอบด้วยผู้สร้างภาพยนตร์ นักวิชาการ ครู นักเขียน และนักวิจารณ์ภาพยนตร์ โดยผู้เชี่ยวชาญแต่ละคนทำรายการภาพยนตร์ 10 เรื่องอันดับแรกของตน

ภาพยนตร์ที่ได้รับการโหวตมากที่สุด คือ Spirited Away (สปิริเต็ดอะเวย์) ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 75 (ปี ค.ศ. 2003) สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม (Best Animated Feature) และรางวัล Golden Bear ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดที่มอบให้ภาพยนตร์ที่ดีที่สุด ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ครั้งที่ 52 (ปี ค.ศ. 2002)

รายชื่อภาพยนตร์แก้ไข

สถาบันภาพยนตร์อังกฤษให้รายชื่อภาพยนตร์ที่แนะนำ 10 อันดับแรกตามตัวอักษรเท่านั้น.[1]

ภาพยนตร์ ผู้กำกับ ปี ประเทศ ท๊อป 10
The Adventures of Robin Hood Curtiz, Michael / William Keighley 1938   สหรัฐ ไม่
Au revoir les enfants Malle, Louis 1987   ฝรั่งเศส   เยอรมนีตะวันตก ไม่
Back to the Future Zemeckis, Robert 1985   สหรัฐ ไม่
Beauty and the Beast Trousdale, Gary / Kirk Wise 1991   สหรัฐ ไม่
Bicycle Thieves De Sica, Vittorio 1948   อิตาลี ใช่
Billy Elliot Daldry, Stephen 2000   สหราชอาณาจักร/  ฝรั่งเศส ไม่
A Day at the Races Wood, Sam 1937   สหรัฐ ไม่
E.T. the Extra-Terrestrial Spielberg, Steven 1982   สหรัฐ ใช่
Edward Scissorhands Burton, Tim 1990   สหรัฐ ไม่
Etre et Avoir Philibert, Nicolas 2002   ฝรั่งเศส ไม่
Finding Nemo Stanton, Andrew 2003   สหรัฐ ไม่
It's a Wonderful Life Capra, Frank 1946   สหรัฐ ไม่
Jason and the Argonauts Chaffey, Don 1963   สหราชอาณาจักร/  สหรัฐ ไม่
Kes Loach, Ken 1969   สหราชอาณาจักร ใช่
The Kid Chaplin, Charles 1921   สหรัฐ ไม่
King Kong Cooper, Merian C. 1933   สหรัฐ ไม่
Kirikou et la sorcière Ocelot, Michel 1998   ฝรั่งเศส   เบลเยียม
  ลักเซมเบิร์ก
ไม่
La Belle et la Bête Cocteau, Jean 1946   ฝรั่งเศส   ลักเซมเบิร์ก ไม่
Le Voyage dans la Lune Melies, Georges 1902   ฝรั่งเศส ไม่
The 400 Blows Truffaut, Francois 1959   ฝรั่งเศส ใช่
Monsieur Hulot's Holiday Tati, Jacques 1953   ฝรั่งเศส ไม่
My Life as a Dog Halström, Lasse 1985   สวีเดน ไม่
My Neighbour Totoro Miyazaki, Hayao 1988   ญี่ปุ่น ไม่
The Night of the Hunter Laughton, Charles 1955   สหรัฐ ใช่
Oliver Twist Lean, David 1948   สหราชอาณาจักร ไม่
The Outsiders Coppola, Francis Ford 1983   สหรัฐ ไม่
Pather Panchali Ray, Satyajit 1955   อินเดีย ไม่
Playtime Tati, Jacques 1967   ฝรั่งเศส   อิตาลี ไม่
The Princess Bride Reiner, Rob 1987   สหรัฐ ไม่
Rabbit-Proof Fence Noyce, Phillip 2002   ออสเตรเลีย ไม่
Raiders of the Lost Ark Spielberg, Steven 1981   สหรัฐ ไม่
The Railway Children Jeffries, Lionel 1970   สหราชอาณาจักร ไม่
The Red Balloon Lamorisse, Albert 1956   ฝรั่งเศส ไม่
Romeo + Juliet Luhrman, Baz 1996   สหรัฐ ไม่
The Secret Garden Holland, Agnieszka 1993   สหราชอาณาจักร/  สหรัฐ ไม่
Show Me Love Moodysson, Lukas 1998   สวีเดน   เดนมาร์ก ใช่
Singin' in the Rain Donen, Stanley / Gene Kelly 1952   สหรัฐ ไม่
Snow White and the Seven Dwarfs Hand, David 1937   สหรัฐ ไม่
Some Like It Hot Wilder, Billy 1959   สหรัฐ ไม่
The Spirit of the Beehive Erice, Victor 1973   สเปน ไม่
Spirited Away Miyazaki, Hayao 2001   ญี่ปุ่น ใช่
Star Wars Lucas, George 1977   สหรัฐ ไม่
To Kill a Mockingbird Mulligan, Robert 1962   สหรัฐ ไม่
Toy Story Lasseter, John 1995   สหรัฐ ใช่
Walkabout Roeg, Nicolas 1971   สหราชอาณาจักร ไม่
Whale Rider Caro, Niki 2002   นิวซีแลนด์ ไม่
Where Is the Friend's Home? Kiarostami, Abbas 1987   อิหร่าน ใช่
Whistle Down the Wind Forbes, Bryan 1961   สหราชอาณาจักร ไม่
The White Balloon Panahi, Jafar 1995   อิหร่าน ไม่
The Wizard of Oz Fleming, Victor 1939   สหรัฐ ใช่

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "Debate produces list of films that children should see". British Film Institute. Archived from the original on 25 October 2009. สืบค้นเมื่อ 2009-11-29. Unknown parameter |deadurl= ignored (help)

แหล่งข้อมูลนอกแก้ไข