ทิม เบอร์ตัน

(เปลี่ยนทางจาก Tim Burton)

ทิม วิลเลียม เบอร์ตัน (อังกฤษ: Tim William Burton) เกิดเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ค.ศ. 1958 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้สร้าง และนักเขียนชาวอเมริกัน เคยได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ เขามีชื่อเสียงกับผลงานในรูปแบบหม่น ๆ และแปลก ๆ อย่างเช่นหนังคัลท์สุดคลาสสิกของเขาเรื่อง เอ็ดเวิร์ด มือกรรไกร และ ฝันร้ายฝันอัศจรรย์ ฝันก่อนวันคริสต์มาส เช่นเดียวกับการกำกับในภาพยนตร์ซีรีส์ แบทแมน เขามีผลงานกำกับหนังเรื่องแรกคือ พี-วีส์บิกแอดเวนเจอร์ ในปี 1985 หลังจากนั้นก็มีผลงานกำกับภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง ที่ได้รับเสนอชื่อเข้าชิงและได้รางวัลออสการ์ เขามักจะร่วมงานกับนักแสดงที่สนิทกันอย่าง จอห์นนี เดปป์ เช่นเดียวกับ แดนนี เอลฟ์แมน และคู่สมรส เฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์ มีบุตรด้วยกัน 2 คน แล้วหย่าร้างกันในปี 2014

ทิม เบอร์ตัน
Tim Burton by Gage Skidmore.jpg
เบอร์ตัน ในปี 2012
เกิดทิม วิลเลียม เบอร์ตัน
25 สิงหาคม ค.ศ. 1958 (61 ปี)
เบอร์แบงก์, รัฐแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐ
อาชีพ
  • ผู้ผลิตภาพยนตร์
  • แอะนิเมเตอร์
  • นักเขียน
  • ศิลปิน
ปีปฏิบัติงาน1971–ปัจจุบัน
คู่สมรสลิซา มารี
(แต่งปี 1992; หย่าปี 2001)

เฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์
(แต่งปี 2001; หย่าปี 2014)
บุตร2

ในปี พ.ศ. 2553 ทิมได้รับเกียรติเป็นประธานคณะกรรมการตัดสินรางวัลภาพยนตร์ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ครั้งที่ 63 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 พฤษภาคม ถึง 24 พฤษภาคม ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส[1] รายได้จากการกำกับภาพยนตร์ของเขารวมมากกว่า 4,454 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เขาอยู่อันดับที่ 9 จากผู้กำกับที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลก[2]

ผลงานภาพยนตร์แก้ไข

ปี เรื่อง ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1985 พี-วีส์บิกแอดเวนเจอร์ ใช่ ไม่ ไม่
1988 ผีขี้จุ้ย ใช่ ไม่ ไม่
1989 แบทแมน ใช่ ไม่ ไม่
1990 เอ็ดเวิร์ด มือกรรไกร ใช่ เขียนเรื่อง ใช่
1992 แบทแมน รีเทิร์นส ใช่ ไม่ ใช่
1993 ฝันร้ายฝันอัศจรรย์ ก่อนวันคริสต์มาส ไม่ เขียนเรื่อง ใช่
1994 เคบินบอย ไม่ ไม่ ใช่
เอ็ดวูด: จะห่วยจะชุ่ย พี่ขอลุยด้วยใจ ใช่ ไม่ ใช่
1995 แบทแมน ฟอร์เอฟเวอร์ ไม่ ไม่ ใช่
1996 เจมส์กับลูกพีชยักษ์มหัศจรรย์ ไม่ ไม่ ใช่
สงครามวันเกาโลก ใช่ ไม่ ใช่
1999 คนหัวขาดล่าหัวคน ใช่ ไม่ ไม่
2001 พิภพวานร ใช่ ไม่ ไม่
2003 จินตนาการรัก ลิขิตชีวิต ใช่ ไม่ ไม่
2005 ชาร์ลี กับ โรงงานช็อกโกแลต ใช่ ไม่ ไม่
เจ้าสาวศพสวย ใช่ ตัวละคร ใช่ กำกับร่วมกับ ไมค์ จอห์นสัน
2007 สวีนนีย์ ท็อดด์: บาร์เบอร์หฤโหดแห่งฟลีทสตรีท ใช่ ไม่ ไม่
2009 ซูเปอร์ไนน์ อัจฉริยะพลิกโลก ไม่ ไม่ ใช่
2010 อลิซในแดนมหัศจรรย์ ใช่ ไม่ ไม่
2012 แวมไพร์มึนยุค ใช่ ไม่ ไม่
ประธานาธิบดี ลินคอล์น นักล่าแวมไพร์ ไม่ ไม่ ใช่
แฟรงเคนวีนนี่: คืนชีพเพื่อนซี้สี่ขา ใช่ เขียนเรื่อง ใช่
2014 ติสท์ลวงตา ใช่ ไม่ ใช่
2016 อลิซ: ผจญภัยมหัศจรรย์เมืองกระจก ไม่ ไม่ ใช่
บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์ ใช่ ไม่ ไม่
2019 ดัมโบ้ ใช่ ไม่ ฝ่ายบริหาร

ผลตอบรับแก้ไข

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 19 เรื่องของ ทิม เบอร์ตัน

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[3] เมทาคริติก[4] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1985 พี-วีส์บิกแอดเวนเจอร์   87% (7.85/10) (45 รีวิว) 47 (14 รีวิว) $7,000,000 $40,940,662
1988 ผีขี้จุ้ย   84% (7.17/10) (56 รีวิว) 70 (18 รีวิว) $15,000,000 $74,270,074
1989 แบทแมน   72% (6.56/10) (74 รีวิว) 69 (21 รีวิว) $35,000,000 $411,556,825
1990 เอ็ดเวิร์ด มือกรรไกร   90% (7.66/10) (58 รีวิว) 74 (19 รีวิว) $20,000,000 $86,024,005
1992 แบทแมน รีเทิร์นส   79% (6.64/10) (80 รีวิว) 68 (23 รีวิว) $80,000,000 $266,903,053
1994 เอ็ดวูด: จะห่วยจะชุ่ย พี่ขอลุยด้วยใจ   92% (7.92/10) (63 รีวิว) 70 (19 รีวิว) $18,000,000 $5,887,457
1996 สงครามวันเกาโลก   53% (5.97/10) (81 รีวิว) 52 (19 รีวิว) $70,000,000 $101,371,017
1999 คนหัวขาดล่าหัวคน   68% (6.3/10) (127 รีวิว) 65 (35 รีวิว) $100,000,000 $206,071,502
2001 พิภพวานร   44% (5.51/10) (158 รีวิว) 50 (34 รีวิว) $100,000,000 $362,211,740
2003 จินตนาการรัก ลิขิตชีวิต   75% (7.13/10) (219 รีวิว) 58 (42 รีวิว) $70,000,000 $122,919,055
2005 ชาร์ลี กับ โรงงานช็อกโกแลต   83% (7.18/10) (230 รีวิว) 72 (40 รีวิว) $150,000,000 $474,968,763
เจ้าสาวศพสวย   84% (7.23/10) (193 รีวิว) 83 (35 รีวิว) $40,000,000 $117,195,061
2007 สวีนนีย์ ท็อดด์: บาร์เบอร์หฤโหดแห่งฟลีทสตรีท   85% (7.71/10) (227 รีวิว) 83 (39 รีวิว) $50,000,000 $152,523,164
2010 อลิซในแดนมหัศจรรย์   51% (5.73/10) (274 รีวิว) 53 (38 รีวิว) $200,000,000 $1,025,467,110
2012 แวมไพร์มึนยุค   36% (5.33/10) (253 รีวิว) 55 (42 รีวิว) $150,000,000 $245,527,149
แฟรงเคนวีนนี่: คืนชีพเพื่อนซี้สี่ขา   87% (7.53/10) (220 รีวิว) 74 (38 รีวิว) $39,000,000 $81,491,068
2014 ติสท์ลวงตา   72% (6.65/10) (186 รีวิว) 62 (40 รีวิว) $10,000,000 $29,253,166
2016 บ้านเพริกริน เด็กสุดมหัศจรรย์   64% (5.93/10) (244 รีวิว) 57 (43 รีวิว) $110,000,000 $296,485,719
2019 ดัมโบ้   47% (5.55/10) (349 รีวิว) 51 (55 รีวิว) $170,000,000 $353,284,621
เฉลี่ย และ รวม   71% (6.71/10) 64 $1.434 พันล้าน $4,454,351,211

  0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ   60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ   75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัลที่ได้รับแก้ไข

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ ทิม เบอร์ตัน

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
1988 ผีขี้จุ้ย 1 1 2
1989 แบทแมน 1 1 6 1
1990 เอ็ดเวิร์ด มือกรรไกร 1 4 1 1
1992 แบทแมน รีเทิร์นส 2 2
1993 ฝันร้ายฝันอัศจรรย์ ก่อนวันคริสต์มาส 1 1
1994 เอ็ดวูด: จะห่วยจะชุ่ย พี่ขอลุยด้วยใจ 2 2 2 3 1
1995 แบทแมน ฟอร์เอฟเวอร์ 3 1
1996 เจมส์กับลูกพีชยักษ์มหัศจรรย์ 1
1999 คนหัวขาดล่าหัวคน 3 1 3 2
2001 พิภพวานร 2
2003 จินตนาการรัก ลิขิตชีวิต 1 7 4
2005 ชาร์ลี กับ โรงงานช็อกโกแลต 1 4 1
เจ้าสาวศพสวย 1
2007 สวีนนีย์ ท็อดด์: บาร์เบอร์หฤโหดแห่งฟลีทสตรีท 3 1 2 4 2
2010 อลิซในแดนมหัศจรรย์ 3 2 5 2 3
2012 แฟรงเคนวีนนี่: คืนชีพเพื่อนซี้สี่ขา 1 1 1
2014 ติสท์ลวงตา 2 3 1
ทั้งหมด 25 8 42 5 23 4

อ้างอิงแก้ไข

  1. Tim Burton, President of the Jury of the 63rd Festival de Cannes
  2. รายชื่อผู้กำกับที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลก 1–10
  3. "ทิม เบอร์ตัน". รอตเทนโทเมโทส์.
  4. "ทิม เบอร์ตัน". เมทาคริติก.