เปิดเมนูหลัก

เฟลิกซ์ อาร์วิด อุลฟ์ เชลล์แบรย์ (สวีเดน: Felix Arvid Ulf Kjellberg[6][7][8]; 24 ตุลาคม พ.ศ. 2532) เป็นที่รู้จักในออนไลน์ว่า พิวดีพาย (อังกฤษ: PewDiePie) เป็นนักแสดงตลกบนเว็บชาวสวีเดนและเป็นวิดีโอโปรดิวเซอร์ เขาเป็นที่รู้จักในฐานะคนเล่นซีรีส์เกมต่าง ๆ และวิดีโอบล็อก รวมทั้งเป็นผู้ใช้ที่มียอดรองติดตามมากที่สุดในยูทูป

พิวดีพาย
PewDiePie at PAX 2015 crop.jpg
พิวดีพายที่งาน PAX (event) 2015
ข้อมูลส่วนตัว
เกิดFelix Arvid Ulf Kjellberg
24 ตุลาคม ค.ศ. 1989 (29 ปี)
กอเทนเบิร์ก, ประเทศสวีเดน
สัญชาติชาวสวีเดน
ที่อยู่ไบรตัน, อีสต์ซัสเซกซ์, สหราชอาณาจักร
PartnerMarzia Bisognin
ลายเซ็นFelix Arvid Ulf Kjellberg Signature.svg
เว็บไซต์https://represent.com/store/pewdiepie
ข้อมูลยูทูบ
นามแฝง
ชื่อช่อง
ปีที่มีการเคลื่อนไหว2010–ปัจจุบัน
ประเภท
จำนวนผู้ติดตาม93.7+ ล้านคน (10 เม.ย 62)
จำนวนผู้เข้าชม20.094+ พันล้านครั้ง (10 เม.ย 62)
เครือข่ายไม่มี (สมัยก่อน มะชินิมะ และต่อมา เมกเกอร์สตูดิโอส์)
ส่วนเกี่ยวข้อง
เพลย์บัตทัน
YouTube Silver Play Button 2.svg ผู้ติดตาม 100,000 คน2012[a]
YouTube Gold Play Button 2.svg ผู้ติดตาม 1,000,000 คน2012[b]
YouTube Diamond Play Button.svg ผู้ติดตาม 10,000,000 คน2013[4]
YouTube Ruby Play Button 2.svg ผู้ติดตาม 50,000,000 คน2016[5]
ยอดผู้ติดตามและผู้เข้าชม ณ วันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2562.

พิวดีพายเกิดในเมืองกอเทนเบิร์ก ประเทศสวีเดน แต่เดิมพิวดีพายได้ศึกษาในระดับปริญญาในสาขาเศรษฐศาสตร์อุตสาหกรรมและการจัดการเทคโนโลยีที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชาลแมรส์ ในปี พ.ศ. 2553 ระหว่างที่เขากำลังศึกษาอยู่ เขาได้สมัครเข้าใช้ยูทูบภายใต้บัญชีที่ชื่อว่า พิวดีพาย ปีต่อมาเขาลาออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อมาให้ความสนใจแก่ช่องยูทูบของเขา สร้างความตกใจแก่พ่อแม่ของเขามาก แล้วก็ถูกปฏิเสธความช่วยเหลือในเรื่องนี้จากพวกเขา เขาจึงเริ่มทำงานขายฮอตดอกเพื่อหาเงินทุน จากนั้นพิวดีพายก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2555 ช่องของเขาก็มีผู้ติดตามเกิน 1 ล้านคน

ตั้งแต่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พิวดีพายเป็นผู้ใช้ที่ถูกติดตามมากที่สุดในยูทูบ และถูกแซงบางช่วงในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม พ.ศ. 2556 โดยช่องสปอร์ตไลท์ของยูทูบ แล้วก็คงตำแหน่งเรื่อยมาตั้งแต่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2556 จนถึงเดือนมกราคม พ.ศ. 2560 ช่องของเขามีผู้ติดตามมากกว่า 52 ล้านคน[9] ในวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2557 ช่องของเขากลายเป็นช่องที่มีผู้ชมมากที่สุดตลอดกาลแทนที่ช่องของอีเอ็มไอ[10] และในเดือนมกราคม พ.ศ. 2560 ช่องของเขาก็มีผู้ชมไปมากกว่า 14.2 พันล้านครั้ง[9]

พิวดีพายแทนกลุ่มผู้ชมของเขาว่า "โบร์อาร์มี" และแทนผู้ชมรายคนว่า "โบรส์" พิวดีพายได้ยกเงินส่วนมากให้การกุศลผ่านกลุ่มผู้ชม เนื่องด้วยความเป็นที่นิยมของเขา เมื่อเขาได้เล่นเกมอินดี ยอดขายของเกมที่เขาเล่นนั้นก็เพิ่มขึ้น หรือปรากฏการณ์โอปราห์ ในปี พ.ศ. 2559 นิตยสารไทม์ได้จัดให้เขาเป็นหนึ่งใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก[11] ปัจจุบันพิวดีพายอาศัยอยู่ในไบรตันกับแฟนสาว มาร์เซีย บีซอญญิน อดีตผู้ใช้ยูทูบชาวอิตาลี

เนื้อหา

ผลงานภาพยนตร์แก้ไข

Year Title Role Number of episodes Ref (s)
2012 Sveriges Television (Interview) Himself 2 [12][13]
2013 Epic Rap Battles of History Misha 1 [14]
2013 Internet Icon Himself 1 [15]
2014 Skavlan (Interview) Himself 1 [16]
2014 South Park Himself 2 [17]
2015 Oscar's Hotel for Fantastical Creatures Brock 6 [18]
2015 The Late Show with Stephen Colbert (Interview) Himself 1 [19]
2015 Pugatory Edgar 6 [20]
2016 Scare PewDiePie Himself All [21]
2016 Conan (Interview) Himself 1 [22]

รางวัลที่ได้แก้ไข

Year Award Show Category Result Ref
2013 Starcount Social Star Awards Most Popular Social Show ชนะ [23][24]
Sweden Social Star Award ชนะ [25]
Shorty Awards #Gaming ชนะ [26]
2014 Teen Choice Awards Web Star: Gaming ชนะ [27]
4th Streamy Awards Best Gaming Channel, Show, or Series เข้าชิง [28]
2015 Teen Choice Awards Choice Web Star: Male เข้าชิง [29]
5th Streamy Awards Best First-Person Channel, Show, or Series เข้าชิง [30]
Best Gaming Channel, Show, or Series ชนะ [30]

โน้ตแก้ไข

  1. PewDiePie received a second Silver Play Button for the Jack septiceye2 channel in 2016.[3]
  2. PewDiePie received a second Gold Play Button for the Jack septiceye2 channel in 2016.[3]

อ้างอิงแก้ไข

  1. Wadeson, Danny (6 September 2013). "Gamertube: PewDiePie and the YouTube Commentary Revolution". Polygon. Archived from the original on 27 June 2015. สืบค้นเมื่อ 22 June 2015.
  2. Wai Yee, Yip (27 May 2013). "Stars get social on the red carpet". The Straits Times. Archived from the original on 18 July 2013. สืบค้นเมื่อ 29 May 2013.
  3. 3.0 3.1 PewDiePie (24 November 2016). I WAITED 4 YEARS FOR THIS!!!!. PewDiePie. YouTube. Archived from the original on 25 November 2016. สืบค้นเมื่อ 26 November 2016.
  4. PewDiePie (11 June 2016). THE DIAMOND PLAYBUTTON (Part 3). PewDiePie. YouTube. Archived from the original on 12 June 2016. สืบค้นเมื่อ 11 June 2016.
  5. PewDiePie (18 December 2016). THE RUBY PLAYBUTTON / YouTube 50 Mil Sub Reward Unbox. PewDiePie. YouTube. Archived from the original on 15 June 2017. สืบค้นเมื่อ 18 December 2016.
  6. Sydell, Laura (30 December 2013). "Hot on YouTube: Videos About Video Games, And Science, Too". NPR. Archived from the original on 31 December 2013. สืบค้นเมื่อ 30 December 2013.
  7. "An Interview With PewDiePie" (Interview). Interviewed by Emma Blackery. 15 July 2015. Archived from the original on 11 May 2016. Felix: It's err, Kjellberg [pronounced SHEL-burg]
  8. "Kjellberg pronunciation". Forvo. Archived from the original on 27 November 2016. สืบค้นเมื่อ 23 November 2013.
  9. 9.0 9.1 "PewDiePie about". YouTube. สืบค้นเมื่อ 19 April 2014.
  10. "Top 100 YouTubers by Most Viewed". Socialblade. 2 January 2014. สืบค้นเมื่อ 7 January 2017.
  11. Parker, Trey (21 April 2016). "The World's 100 Most Influential People: Felix Kjellberg (a.k.a. PewDiePie)". Time. สืบค้นเมื่อ 8 May 2016.
  12. TV Interview With PewDiePie - May 5, 2012. YouTube. 5 May 2012. สืบค้นเมื่อ 27 September 2015.
  13. PewDiePie on SVT. YouTube. 16 April 2012. สืบค้นเมื่อ 27 September 2015.
  14. Gutelle, Sam (23 April 2013). "'Epic Rap Battles of History' Posts Russian Showdown To End Season 2". Tubefilter. Archived from the original on 27 December 2014. สืบค้นเมื่อ 11 February 2015.
  15. Internet Icon S2 Ep8 – The Trailer Challenge (Part 2 of 2) Feat SMOSH, Jenna Marbles, and PewDiePie. The YOMYOMF Network. YouTube. 11 July 2013. Archived from the original on 23 May 2015. สืบค้นเมื่อ 11 February 2015.
  16. PewDiePie (English Interview) "I sold hot dogs". Skavlan. YouTube. 28 November 2014. สืบค้นเมื่อ 27 September 2015.
  17. Spangler, Todd (2 December 2014). "South Park' to Feature Cameo by YouTube Star PewDiePie". Variety. Archived from the original on 24 December 2014. สืบค้นเมื่อ 1 January 2015.
  18. Jarvey, Natalie (21 July 2015). "Patrick Stewart, PewDiePie to Voice Characters in 'Oscar's Hotel' on Vimeo". The Hollywood Reporter. Archived from the original on 27 July 2015. สืบค้นเมื่อ 23 July 2015.
  19. Crecente, Brian (2 October 2015). "The Internet's Pewdiepie meets TV's Stephen Colbert and Swedish swearing happens". Polygon. Archived from the original on 3 October 2015. สืบค้นเมื่อ 4 October 2015.
  20. Rody-Mantha, Bree (28 October 2015). "New series Pugatory features the voice talent of PewDiePie". StreamDaily. สืบค้นเมื่อ 11 April 2016.
  21. Kleckner, Stephen (21 October 2015). "'Scare PewDiePie' is YouTube Red's exclusive reality show". VentureBeat. สืบค้นเมื่อ 19 November 2015.
  22. Makuch, Eddie (9 February 2016). "Watch PewDiePie Talk With Conan O'Brien About His "Very Specific Audience"". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 12 April 2016.
  23. AFP Relax (21 May 2013). "Social media aggregator to host inaugural awards". Yahoo! News. Archived from the original on 31 October 2013. สืบค้นเมื่อ 29 May 2013.
  24. Jones, Steve (23 May 2013). "Social Star Awards recognise Bieber, One Direction". USA Today. Archived from the original on 24 May 2013. สืบค้นเมื่อ 23 May 2013.
  25. Lee, Jan (25 May 2013). "Aaron Aziz more popular in social media than Fann Wong and Jeanette Aw". Asia One. Archived from the original on 21 June 2013. สืบค้นเมื่อ 27 May 2013.
  26. Ngak, Chenda (9 April 2013). "Shorty Awards 2013 honors Michelle Obama, Jimmy Kimmel". CBS News. สืบค้นเมื่อ 15 April 2013.
  27. Vulpo, Mike (10 August 2014). "2014 Teen Choice Awards: The Fault in Our Stars Win Big, Maid in Manhattan Reunion & More Highlights". E! Online. สืบค้นเมื่อ 11 August 2014.
  28. "4th Annual Streamy Awards Nominees". Streamys. สืบค้นเมื่อ 20 September 2014.
  29. Steiner, Amanda Michelle (16 August 2015). "Teen Choice Awards 2015: See the full list of winners". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ 17 August 2015.
  30. 30.0 30.1 "5th Annual Nominees". Streamys. สืบค้นเมื่อ 17 August 2015.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข