รายพระนามและชื่อประมุขแห่งรัฐแอลเบเนีย

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

บทความนี้เป็นรายพระนามและรายนามประมุขแห่งรัฐของแอลเบเนีย, ตั้งแต่การประกาศอิสรภาพแอลเบเนียจากจักรวรรดิออโตมันในค.ศ. 1912.

ประมุขแห่งรัฐแอลเบเนีย (1912–ปัจจุบัน)แก้ไข

(วันที่ตัวเอียงคือวันที่ดำรงตำแหน่ง โดยพฤตินัย )

รัฐเอกราชแอลเบเนีย (1912–1914)แก้ไข

นาม Birth–Death เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง พรรคการเมือง
ประมุขสมัชชาแห่งรัฐ
1 อิสมาอีล เคมาล เบจ   1844–1919 28 พฤศจิกายน 1912 29 พฤศจิกายน 1912 อิสระ
หัวหน้าคณะรัฐบาลชั่วคราว
อิสมาอีล เคมาล เบจ   1844–1919 29 พฤศจิกายน 1912 22 มกราคม 1914 อิสระ
หัวหน้ารัฐบาลกลาง
2 เฟจซี เบจ อาลิโซตี   1876–1945 22 มกราคม 1914 7 มีนาคม 1914 อิสระ

ราชรัฐแอลเบเนีย (1914–1925)แก้ไข

Name Birth–Death เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง ราชวงศ์
เจ้าชายแห่งแอลเบเนีย
3 วิลเลียม, สกันเดอร์เบิร์กที่ 2   1876–1945 7 มีนาคม 1914 3 กันยายน 1914 ราชวงศ์วีด
นาม Birth–Death เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง พรรคการเมือง
หัวหน้าคณะรัฐบาลชั่วคราว
4 เอสซาด ปาชา ท็อปทานี   1863–1920 5 ตุลาคม 1914 24 กุมภาพันธ์ 1916 อิสระ
ว่าง (24 กุมภาพันธ์ 1916 – 28 ธันวาคม1918)
5 ตูร์ฮาน ปาชา เปอร์เมตี   1846–1927 28 December 1918 28 มกราคม 1920 อิสระ
หัวหน้ารัฐบาลแห่งชาติ
6 สุไลยมาน เบจ เดลวินา   1884–1932 28 มกราคม 1920 30 มกราคม 1920 อิสระ
คณะผู้สำเร็จราชการสูงสุด 30 มกราคม 1920 31 มกราคม 1925
ฟาน เอส โนลี
Acting for High Council
  1882–1965 2 กรกฎาคม 1924 24 ธันวาคม 1924 พรรคเสรีนิยม

สาธารณรัฐแอลเบเนีย (1925–1928)แก้ไข

President
7 อะเหม็ด โซกู   1895–1961 1 กุมภาพันธ์ 1925 1 กันยายน 1928 พรรคอนุรักษ์นิยมแอลเบเนีย

ราชอาณาจักรแอลเบเนีย (1928–1939)แก้ไข

พระนาม Birth–Death เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง Dynasty
พระมหากษัตริย์แห่งชาวแอลเบเนีย
(7) ซ็อกที่ 1, สกันเดอร์เบิร์กที่ 3   1895–1961 1 กันยายน 1928 7 เมษายน 1939 ราชวงศ์โซกู

ภายใต้อิตาลี (1939–1943)แก้ไข

พระมหากษัตริย์แอลเบเนีย
ซาเฟอร์ เบจ อิปี,
ผู้สำเร็จราชการ
  1880–1940 9 เมษายน 1939 12 เมษายน 1939
เชฟเกต เบจ เวลาซี,
Regent
  1877–1946 12 เมษายน 1939 16 เมษายน 1939
8 วิกเตอร์ เอมมานูเอลที่ 3
represented by: —
  1869–1947 16 เมษายน 1939 8 กันยายน 1943 ราชวงศ์ซาวอย
ฟรานเซสโก จาโคโมนี ดิ ซาน ซาวีโน,
Lieutenant-General
  1893–1973 22 เมษายน 1939 18 มีนาคม 1943
อัลเบอร์โต ปาเรียนี,
Lieutenant-General
  1876–1955 18 มีนาคม 1943 6 กันยายน 1943

ภายใต้นาซีเยอรมนี (1943–1944)แก้ไข

Name Birth–Death เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง พรรคการเมือง
Chairman of the Provisional Executive Committee
9 อิบราฮิม เบจ บิซักซิว   1905–1972 14 กันยายน 1943 20 ตุลาคม 1943 Balli Kombëtar
Chairman of the High Council of Regency
10 Mehdi Bej Frashëri   1872–1963 20 ตุลาคม 1943 28 พฤศจิกายน 1944 Balli Kombëtar

คอมมิวนิสต์แอลเบเนีย (1944–1991)แก้ไข

นามทางการ: รัฐบาลประชาธิปไตยแอลเบเนีย (1944–1946), สาธารณรัฐประชาชนแอลเบเนีย (1946–1976), สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาชนแอลเบเนีย (1976–1991)
Chairman of the Presidium of the Antifascist Council of National Liberation
11 โอเมอร์ นิชานี   1887–1954 26 May 1944 12 January 1946 พรรคคอมมิวนิสต์แอลเบเนีย
Chairman of the Presidium of the Constituent Assembly
โอเมอร์ นิชานี   1887–1954 12 January 1946 16 March 1946 พรรคคอมมิวนิสต์แอลเบเนีย
Chairmen of the Presidium of the People's Assembly
โอเมอร์ นิชานี 1887–1954 16 March 1946 1 August 1953 พรรคคอมมิวนิสต์แอลเบเนีย
(until 1948)
พรรคแรงงานแอลเบเนีย
12 ฮาซี เลชี   1913–1998 1 August 1953 22 November 1982 พรรคแรงงานแอลเบเนีย
13 รามีซ อาเลีย   1925–2011 22 November 1982 30 April 1991 พรรคแรงงานแอลเบเนีย

สาธารณรัฐแอลเบเนีย (1991–present)แก้ไข

ประธานาธิบดี
(13) รามีซ อาเลีย   1925–2011 30 เมษายน 1991 3 เมษายน 1992 พรรคแรงงานแอลเบเนีย
(until 1991)
พรรคสังคมนิยมแอลเบเนีย
คาสตริออท อิสสลามี
Acting President
  1952– 3 เมษายน 1992 6 เมษายน 1992 พรรคสังคมนิยมแอลเบเนีย
ปีเตอร์ อาร์บโนรี
Acting President
  1935–2006 6 เมษายน 1992 9 เมษายน 1992 พรรคประชาธิปไตยแอลเบเนีย
14 ซาลี เบริชา   1944– 9 เมษายน 1992 24 กรกฎาคม 1997 พรรคประชาธิปไตยแอลเบเนีย
สเกนเดอร์ กจินูชี
Acting President
  1949– 24 กรกฎาคม 1997
(several hours)
พรรคสังคมนิยมแอลเบเนีย
15 เรเซฟ เมดานี   1944– 24 กรกฎาคม 1997 24 กรกฎาคม 2002 พรรคสังคมนิยมแอลเบเนีย
16 อัลเฟรด โมอีซีว   1929– 24 กรกฎาคม 2002 24 กรกฎาคม 2007 อิสระ
17 บามีร์ ตอปี   1957– 24 กรกฎาคม 2007 24 กรกฎาคม 2012 พรรคประชาธิปไตยแอลเบเนีย
18 บูชาร์ นิชานี   1966– 24 กรกฎาคม 2012 24 กรกฎาคม 2017 พรรคประชาธิปไตยแอลเบเนีย
19 อิลลีร์ เมตา   1969– 24 กรกฎาคม 2017 ปัจจุบัน Socialist Movement for Integration

ธงประจำตำแหน่งแก้ไข

ดูเพิ่มแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข