รายพระนามพระมหากษัตริย์เซอร์เบีย

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

เจ้าชายแห่งเซอร์เบียแก้ไข

ราชวงศ์วลาสตีมีโลวิคแก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  วีเซสสลาฟที่ 1 ค.ศ. 768ค.ศ. 864
ราดอสลาฟ ค.ศ. 814ค.ศ. 822
โปรซิกอจ ค.ศ. 822ค.ศ. 836
  วลาสติเมียร์ ค.ศ. 830ค.ศ. 851
  มูติเมียร์ ค.ศ. 851ค.ศ. 891
ไพรบิสลาฟ ค.ศ. 891ค.ศ. 892
  เปตาร์ ค.ศ. 892ค.ศ. 917
  พาฟเล ค.ศ. 917ค.ศ. 921
ซาฮาริจา ค.ศ. 921ค.ศ. 924

ภายใต้จักรวรรดิบัลแกเรีย ค.ศ. 924-ค.ศ. 927แก้ไข

ราชวงศ์วลาสตีมีโลวิค (ฟื้นฟู)แก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  คาสลาฟ ค.ศ. 927ค.ศ. 960

ภายใต้จักรวรรดิไบแซนไทน์ ค.ศ. 960 - 992แก้ไข

ราชวงศ์โวจิสลาฟลเจวิกแก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  โจวัน วลาดิเมียร์ ค.ศ. 992ค.ศ. 1016
  สเตฟาน โวจิสลาฟ ค.ศ. 1018ค.ศ. 1043

พระมหากษัตริย์แห่งเซอร์เบียแก้ไข

ราชวงศ์โวจิสลาฟลเจวิกแก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  มิไฮโลที่ 1 ค.ศ. 1050ค.ศ. 1081
  คอนสแตนติน โบดิน ค.ศ. 1081ค.ศ. 1101

แกรนด์ปรินซ์แห่งเซอร์เบียแก้ไข

ราชวงศ์วูคาโนวิกแก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  วูกันที่ 1 ค.ศ. 1091ค.ศ. 1112
  ยูรอสที่ 1 ค.ศ. 1112ค.ศ. 1145
  ยูรอสที่ 2 ค.ศ. 1145ค.ศ. 1162
เบรอส ค.ศ. 1162ค.ศ. 1162
เดซา ค.ศ. 1162ค.ศ. 1166
ทิโฮเมียร์ ค.ศ. 1166ค.ศ. 1166

ราชวงศ์เนมานจิกแก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  สเตฟานที่ 1 ค.ศ. 1166ค.ศ. 1196
  วูกันที่ 2 ค.ศ. 1196ค.ศ. 1196

พระมหากษัตริย์และจักรพรรดิแห่งเซอร์เบียแก้ไข

ราชวงศ์เนมานจิกแก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  สเตฟานที่ 2 เนมานจิก ค.ศ. 1196ค.ศ. 1228
  สเตฟานที่ 3 ค.ศ. 1228ค.ศ. 1233
  สเตฟาน วลาติสลาฟที่ 1 ค.ศ. 1233ค.ศ. 1243
  สเตฟาน ยูรอสที่ 1 ค.ศ. 1243ค.ศ. 1276
  สเตฟาน ดรากุตติน ค.ศ. 1276ค.ศ. 1282
  สเตฟาน ยูรอสที่ 2 ค.ศ. 1282ค.ศ. 1321
  สเตฟาน ยูรอสที่ 3 ค.ศ. 1321ค.ศ. 1331
  สเตฟาน ยูรอสที่ 4 ค.ศ. 1331ค.ศ. 1346
  สเตฟาน ยูรอสที่ 5 ค.ศ. 1346ค.ศ. 1371

ยุคเผด็จการแก้ไข

หลังจักรวรรดิเซอร์เบียล่มสลายเซอร์เบียถูกปกครองด้วย 3 ราชวงศ์ได้แก่ราชวงศ์ลาซาร์เรวิก ราชวงศ์เมิร์นจาฟเกวิคและราชวงศ์บรันโควิก

ราชวงศ์ลาซาร์เรวิคแก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  ลาซาร์ ค.ศ. 1373ค.ศ. 1389
  สเตฟาน ลาซาร์เรวิค ค.ศ. 1389ค.ศ. 1421

ราชวงศ์เมิร์นจาฟเกวิคแก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  วูกาซิน ค.ศ. 1365ค.ศ. 1371
  มาร์โก ค.ศ. 1371ค.ศ. 1395

ราชวงศ์บรันโควิกแก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  ดูราดที่ 1 ค.ศ. 1427ค.ศ. 1452
  ลาซา บรันโควิก ค.ศ. 1452ค.ศ. 1458
  สเตฟาน บรันโควิก ค.ศ. 1458ค.ศ. 1459
  สเตฟาน ทอร์มาเซวิช ค.ศ. 1459ค.ศ. 1459
  วุก บรันโควิก ค.ศ. 1471ค.ศ. 1485
  ดูราดที่ 2 บรันโควิก ค.ศ. 1485ค.ศ. 1496
  โจวัน บรันโควิก ค.ศ. 1496ค.ศ. 1502
  เจเลนา ค.ศ. 1502ค.ศ. 1504
  เอวานิส เบริสลาวิก ค.ศ. 1504ค.ศ. 1514
  เอวานิส เบริสลาวิก ค.ศ. 1514ค.ศ. 1521
  ราสิก บอสิก ค.ศ. 1527ค.ศ. 1528
  พาฟเล บาขิก ค.ศ. 1537ค.ศ. 1537

ภายใต้จักรวรรดิออตโตมันและออสเตรีย-ฮังการี 1537-1804แก้ไข

แกรนด์วอยวอร์ดเซอร์เบียแก้ไข

ราชวงศ์คาราดอร์เดวิกแก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  คาราดอร์เดร์ เปรโทวิช ค.ศ. 1804ค.ศ. 1813

ราชรัฐเซอร์เบียแก้ไข

ราชวงศ์ออร์เบโนวิกแก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  มิโลส ออร์เบโนวิกที่ 1 ค.ศ. 1815ค.ศ. 1839
  มิลาน ออร์เบโนวิกที่ 2 ค.ศ. 1839ค.ศ. 1839
  มิไฮโล ออร์เบโนวิกที่ 3 ค.ศ. 1839ค.ศ. 1842

ราชวงศ์คาราดอร์เดวิกแก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  อเล็กซานเดอร์ คาราดอร์เดวิก ค.ศ. 1842ค.ศ. 1858

ราชวงศ์ออร์เบโนวิกแก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  มิโลส ออร์เบโนวิกที่ 1 ค.ศ. 1858ค.ศ. 1860
  มิไฮโล ออร์เบโนวิกที่ 3 ค.ศ. 1860ค.ศ. 1868
  มิลาน ออร์เบโนวิกที่ 4 ค.ศ. 1868ค.ศ. 1882

ราชอาณาจักรเซอร์เบียแก้ไข

ราชวงศ์ออร์เบโนวิกแก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  มิลานที่ 1 ค.ศ. 1882ค.ศ. 1889
  อเล็กซานเดอร์ที่ 1 ค.ศ. 1889ค.ศ. 1903

ราชวงศ์คาราดอร์เดวิกแก้ไข

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
  ปีเตอร์ที่ 1 ค.ศ. 1903ค.ศ. 1984

หลังจากนั้นราชอาณาจักรเซอร์เบียยุติการเป็นราชอาณาจักรในปี ค.ศ. 1918 เมื่อเซอร์เบียและราชอาณาจักรมอนเตเนโกรรวมตัวกับรัฐแห่งชาวสโลวีน โครแอต และเซิร์บ ในการก่อตั้งเป็นราชอาณาจักรแห่งชาวเซิร์บ โครแอต และสโลวีน

อ้างอิงแก้ไข

  • Constantine Porphyrogenitus (1967). Moravcsik, Gy., ed. De Administrando Imperio (DAI). Translated by R.J.H. Jenkins (Rev. ed.). Washington: Dumbarton Oaks. ISBN 0-88402-021-5, 9780884020219 Check |isbn= value: invalid character (help). 1 2 3
  • Fine, John Van Antwerp (1991). The Early Medieval Balkans: A Critical Survey from the Sixth to the Late Twelfth Century. Michigan: The University of Michigan Press. ISBN 0-472-08149-7.
  • Fine, John Van Antwerp (1994). The Late Medieval Balkans: A Critical Survey from the Late Twelfth Century to the Ottoman Conquest. Michigan: The University of Michigan Press. ISBN 0-472-08260-4, 0472100793 Check |isbn= value: invalid character (help). (ref name TLMB)
  • The genealogy and coats of arms of Serbian dynasties and feudal lords (Родословне таблице и грбови српских династија и властеле); editors Aleksa Ivić (1928), Dusan Spasić, Aleksandar Plavestra and Dusan Mrdjenović (1987/91); Bata, Belgrade, ISBN 86-7685-007-0 (in Serbian language).
  • Serbian Rulers (Српски владари)
  • Detailed List of Serbian Rulers
  • John V.A. Fine Jr., The Late Medieval Balkans, Ann Arbor, 1987.
  • The Catholic Encyclopedia (1907) article at link