เปิดเมนูหลัก

รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในผู้ปกครองรัสเซีย

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายพระนามคู่สมรสในพระจักรพรรดิแห่งรัสเซีย ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น "ซารีนา" หรือ "จักรพรรดินี"

ซารีนาแห่งรัสเซียแก้ไข

ราชวงศ์โรมานอฟ (ค.ศ. 1613–1721)แก้ไข

พระบรมสาทิสลักษณ์ พระนาม พระราชบิดา ประสูติ อภิเษกสมรส เริ่มเป็นมเหสี สิ้นสุดการเป็นมเหสี สวรรคต พระราชสวามี
มารียา วลาดีมีรอฟนา ดอลโกรูโควา เจ้าชายวลาดีเมียร์ ทิโมฟาเยวิช ดอลโกรูคอฟ
(ดอลโกรูสกี)
ค.ศ. 1601 19 กันยายน ค.ศ. 1624 17 มกราคม ค.ศ. 1625 ซาร์มีไฮล์ที่ 1
  เยฟโคคิยา ลุคยานอฟนา สเตรชโนวา ลุคยัน สเตฟานโนวิช สเตรชยอฟ
(สเตรชยอฟ)
ค.ศ. 1608 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1626 12 กรกฎาคม ค.ศ. 1645
พระราชสวามีสวรรคต
18 สิงหาคม ค.ศ. 1645
  มารียา อิลยินิชนา มิโลสลาฟสกายา อิลลิช แดนนิโลวิช มิโลสลาฟสกี
(มิโลสลาฟสกี)
ค.ศ. 1625 26 มกราคม ค.ศ. 1648 2/3 มีนาคม ค.ศ. 1669 ซาร์อะเลคเซย์
  นาตาลยา คิริลลอฟนา นาริชกีนา คิริล โพลูตอฟวิช นาริชกิน
(นาริชกิน)
1 กันยายน ค.ศ. 1651 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1671 29 มกราคม ค.ศ. 1676
พระราชสวามีสวรรคต
4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1694
  อากาฟิยา เซมิโยนอฟนา กรุสเชตสกายา ซีโมน ฟิโอดอร์โรวิช กรุสเชตสกี
(กรุสเชตสกี)
ค.ศ. 1663 28 กรกฎาคม ค.ศ. 1680 24 กรกฎาคม ค.ศ. 1681 ซาร์ฟิโอดอร์ที่ 3
  มาร์ฟา มัตวีฟนา อาปรัคซินา มัตวีฟ วาซิลีเยวิช อาปรัคซิน
(อาปรัคซิน)
ค.ศ. 1664 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1682 7 พฤษภาคม ค.ศ. 1682
พระราชสวามีสวรรคต
11 มกราคม ค.ศ. 1716
  ปราสโกเวีย เฟโอโดรอฟนา ซัลตีโควา เฟโอดอร์ เปโตรวิช ซัลตีคอฟ
(ซัลตีคอฟ)
12 ตุลาคม ค.ศ. 1664 9 มกราคม ค.ศ. 1684 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1696
พระราชสวามีสวรรคต
13 ตุลาคม ค.ศ. 1723 ซาร์อีวานที่ 5
  เยฟโดคิยา เฟโอโดรอฟนา ลูโพคินา เฟโอดอร์ อับรามโมวิช ลูโพคินา
(ลูโพคินา)
9 สิงหาคม ค.ศ. 1669 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1689 ค.ศ. 1698
ทรงหย่า
7 กันยายน ค.ศ. 1731 ซาร์ปิเตอร์ที่ 1

คู่สมรสในพระจักรพรรดิแห่งรัสเซียแก้ไข

ราชวงศ์โรมานอฟแก้ไข

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระราชบิดา ประสูติ อภิเษกสมรส เริ่มเป็นมเหสี ราชาภิเษก สิ้นสุดการเป็นมเหสี สวรรคต พระราชสวามี
  มาร์ฟา ซามูลอฟนา สการอนสกายา
ประสูติ มาร์ธา เฮเลน่า สคราฟสกายา
ซามูเอล สคราฟสกายา
(สคราฟสกายา)
15 เมษายน 1684 (แบบใหม่) 19 กุมภาพันธ์ 1712 22 ตุลาคม 1721
จักรวรรดิรัสเซียถือกำเนิด
7 พฤษภาคม 1724
สวมมุงกุฎผู้ปกครองร่วมกัน
8 กุมภาพันธ์ 1725
พระสวามีสวรรคต & เริ่มเป็นจักรพรรดินีนาถ
17 พฤษภาคม 1727
(แบบใหม่)
ปีเตอร์ที่ 1
  แคทเธอรีน
อเล็กเซฟเยฟนา
ประสูติ โซฟีแห่ง
อัลฮัลต์-เซิร์บสต์
คริสเตียน เอากุสต์, เจ้าชายแห่งอัลฮัลต์
(อัสคาเนีย)
2 พฤษภาคม 1729
(แบบใหม่)
21 สิงหาคม 1745 5 มกราคม 1762
พระสวามีครองราชย์
12 กันยายน 1762
สมมุงกุฎเป็นจักรพรรดินีนาถ
17 กรกฎาคม 1762
พระสวามีถูกปลงพระชนม์ & เริ่มเป็นจักรพรรดินีนาถ
17 พฤศจิกายน 1796 ปีเตอร์ที่ 3
  มาเรีย เฟโอโดรอฟนา
ประสูติ โซฟี โดโรเทอาแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค
ฟรีดริชที่ 2 ดยุกแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค
(เวือร์ทเทิมแบร์ค)
25 ตุลาคม 1759 26 กันยายน 1776 17 พฤศจิกายน 1796
พระสวามีครองราชย์
5 เมษายน 1797 23 มีนาคม 1801
พระสวามีถูกปลงพระชนม์
5 พฤศจิกายน 1828 พอลที่ 1
  เอลิซาเบธ อเล็กเซเยฟนา
ประสูติ เจ้าหญิงหลุยส์แห่งบาเดิน
ชาลส์ หลุยส์ เจ้าชายแห่งบาเดิน
(ราชวงศ์ซาริเกน)
24 มกราคม 1779 28 กันยายน 1793 23 มีนาคม 1801
พระสวามีครองราชย์
15 กันยายน 1801 1 ธันวาคม 1825
พระสวามีสวรรคต
16 พฤษภาคม 1826 อเล็กซานเดอร์ที่ 1
  อเล็กซานดรา เฟโอโดรอฟนา
ประสูติ ชาร์ล็อตแห่งปรัสเซีย
พระเจ้าฟรีดริช วิลเฮ็ล์มที่ 3 แห่งปรัสเซีย
(โฮเฮนโซลเลิร์น)
13 กรกฎาคม 1798 13 กรกฎาคม 1817 1 ธันวาคม 1825
พระสวามีครองราชย์
3 กันยายน 1826 2 พฤษภาคม 1855
พระสวามีสวรรคต
1 พฤศจิกายน 1860 นิโคลัสที่ 1
  มาเรีย อเล็กซานดรอฟนา
ประสูติ เจ้าหญิงมารีแห่งเฮสส์และไรน์
หลุยส์ที่ 2 แกรนด์ดยุกแห่งเฮสส์
([[เฮสส์-ดาร์มสแตดต์])
8 สิงหาคม 1824 16 เมษายน 1841 2 พฤษภาคม 1855
พระสวามีครองราชย์
7 กันยายน 1856 8 มิถุนายน 1880 อเล็กซานเดอร์ที่ 2
  มาเรีย เฟโอโดรอฟนา
ประสูติ แด็กมาร์แห่งเดนมาร์ก'
พระเจ้าคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์ก
(ชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บูร์ก-กลึคส์บูร์ก)
26 พฤศจิกายน 1847 9 พฤศจิกายน 1866 13 มีนาคม 1881
พระสวามีครองราชย์
15 พฤษภาคม 1883 1 พฤศจิกายน 1894
พระสวามีสวรรคต
13 ตุลาคม 1928 อเล็กซานเดอร์ที่ 3
  อเล็กซานดรา ฟอโดรอฟนา
ประสูติ อลิกซ์แห่งเฮสส์และไรท์
หลุยส์ที่ 4
(เฮสส์-ดาร์มสแตดต์)
6 มิถุนายน 1872 14/26 พฤศจิกายน 1894 16 พฤษภาคม 1896 15 มีนาคม 1917
พระสวามีสละราชบัลลังก์
17 กรกฎาคม 1918 นิโคลัสที่ 2

ผู้อ้างสิทธิในพระยศสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งรัสเซียแก้ไข

พระรูป พระนาม ประสูติ เสกสมรส เริ่มเป็นมเหสี ราชาภิเษก สิ้นสุดการเป็นมเหสี สวรรคต คู่สมรส
ราชวงศ์โรมานอฟ
  วิกตอเรีย เมลิตาแห่งเอดินเบอระและแซ็กซ์-โคบูร์กและก็อตธา 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2419 8 ตุลาคม พ.ศ. 2448 31 สิงหาคม พ.ศ. 2467
พระสวามีอ้างสิทธิ
ไม่ได้ราชาภิเษก 2 มีนาคม พ.ศ. 2479 พระจักรพรรดิคิริล
  ลีโอนิดา จอร์เจฟนาแห่งมุกครานี 23 กันายายน พ.ศ. 2457 13 สิงหาคม พ.ศ. 2491 13 สิงหาคม พ.ศ. 2491 ไม่ได้ราชาภิเษก 21 เมษายน พ.ศ. 2535
พระสวามีสวรรคต
23 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 พระจักรพรรดิวลาดิเมียร์