รายชื่อภัตตาคารในประเทศไทยที่ได้รับดาวมิชลิน

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่อต่อไปนี้เป็นรายชื่อภัตตาคารที่ได้รับดาวมิชลินในประเทศไทย โดยมีมิชลินไกด์ฉบับปี 2018 เป็นฉบับแรกที่ครอบคลุมประเทศไทย โดยมีเฉพาะส่วนของกรุงเทพมหานครเท่านั้น กรุงเทพหมานครเป็นเมือง/ภูมิภาค/เขตการปกครองที่เจ็ดในเอเชียที่มีเรดไกด์ (Red Guide) ประจำพื้นที่ของตนเอง ถัดมาจากโตเกียว, ฮ่องกง-มาเก๊า, โอซากะ-เกียวโต, สิงคโปร์, เซี่ยงไฮ้ และ โซล ต่อมาได้มีการเพิ่มเติมพื้นที่ของจังหวัดภูเก็ต และ จังหวัดพังงาในปี 2019[1], จังหวัดเชียงใหม่ ในปี 2020[2] ต่อมาได้เพิ่มจังหวัดพระนครศรีอยุธยา, นครราชสีมา, อุบลราชธานี, อุดรธานี และขอนแก่น ตามลำดับ

รายชื่อแก้ไข

ชื่อภัตตาคาร ชื่อภาษาไทย[3] เชฟ[3] 2018 2019 2020 2021[4] 2022 2023[5]
80/20 แอนดรูว์ มาร์ติน (Andrew Martin)        
Aksorn อักษร เดวิด ธอมป์สัน (David Thompson)    
Baan Tepa บ้านเทพา ชุดารี เทพาคำ  
Blue by Alain Ducasse บลู บาย อลัง ดูคาส วิลฟริด อ็อกเก (Wilfrid Hocquet)[6]      
Bo.lan โบ.ลาน ดวงพร ทรงวิศวะ และ ดีแลน โจนส์ (Dylan Jones)         ปิดให้บริการ
Cadence by Dan Bark เคเดนซ์ บาย แดน บาร์ค แดน บาร์ค (Dan Bark)      
Canvas แคนวาส ไรลีย์ แซนเดอร์ส (Riley Sanders))          
Chef's Table เชฟส์เทเบิล วินเซนต์ เทียร์รี (Vincent Thierry)        
Chim by Siam Wisdom ชิม บาย สยามวิสดอม ธนินธร จันทรวรรณ            
Côte by Mauro Colagreco โค้ท บาย เมาโร โคลาเกรโค ดาวิเด การาวัจเลีย (Davide Garavaglia)    
Elements เอเลเมนท์ ฮันส์ ซาห์เนอร์ (Hans Zahner)            
Gaa กา การิมา อาโรรา (Garima Arora)     ปิดให้บริการชั่วคราว    
Gaggan กากั้น กากั้น อานันท์     ปิดให้บริการ[7]
Ginza Sushi Ichi กินซ่า ซูชิ อิจิ มาซาคาซุ อิชิบาชิ (Masakazu Ishibashi)          
Haoma ฮาโอม่า ดีแพงเกอร์ คอสลา (Deepanker Khosla)  
IGNIV อิกนิฟ เดวิก ฮาร์ทวิก (David Hartwig)    
J'AIME by Jean-Michel Lorain แฌม บาย ฌอง-มิเชล โลรองต์ อาเมริโก เซสตี (Amerigo Sesti)            
Jay Fai เจ๊ไฝ สุภิญญา จันสุตะ            
Khao (Ekkamai) ข้าว (สาขาเอกมัย) ณัฐกฤต กัลยาณมิตร        
L'Atelier de Joël Robuchon ลัตเตอลิเย เดอ โจเอล โรบูชง โอลิเวียร์ ลีมูซีน (Olivier Limousin)     ปิดให้บริการ[8]
Le Du ฤดู ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร          
Le Normandie เลอ นอร์มังดี อลัง รู (Alain Roux)            
Maison Dunand เมซง ดูนอง อาร์โนด์ ดูนอง (Arnaud Dunand )  
Methavalai Sorndaeng เมธาวลัย ศรแดง จิระวุฒิ ทรัพย์คีรี          
Mezzaluna เมซซาลูนา ริวกิ คาวาซากิ (Ryuki Kawasaki)            
Nahm น้ำ พิม เตชะมวลไววิทย์            
Paste บงกช สระทองอุ่น            
Pru พรุ จิม โอฟอส (Jim Ophorst)          
R-Haan อาหาร ชุมพล แจ้งไพร          
Ruean Panya เรือนปั้นหยา พรรณี กนิษฐนาคะ    
Saawaan สวรรค์ สุจิรา พงษ์มอญ        
Saneh Jaan เสน่ห์จันทน์ ปิยะชาติ พุทธวงษ์            
Savelberg ซาเวลเบิร์ก เฮงค์ ซาเวลเบิร์ก (Henk Savelberg)            
Signature ซิกเนเจอร์ เทียร์รี ดราโป (Thierry Drapeau)  
Sorn ศรณ์ ศุภักษร จงศิริ และยอดขวัญ อยู่พุ่มพฤกษ์          
Sra Bua by Kiin Kiin สระบัว บาย กิน กิน เฮนริก อันเดร์เซน (Henrik Andersen) และชยวีร์ สุจริตจันทร์            
Suan Thip สวนทิพย์ บานเย็น เรืองสันเทียะ          
Sühring ซูห์ริ่ง มาเทียส และธอมัส ซูห์ริ่ง (Mathias and Thomas Sühring)            
Sushi Masato ซูชิมาซาโตะ มาซาโตะ ชิมิซุ (Masato Shimizu)      
Table 38 เทเบิล 38 แอนดี หยาง (Andy Yang)   ปิดให้บริการ
Upstairs อัปสแตร์ส แดน บาร์ค (Dan Bark)       ปิดให้บริการ[9][10]
Yu Ting Yuan หยู้ ทิง หย้วน ชิว เซียวกุย (Qiu Xiaogui)    

อ้างอิงแก้ไข

  1. "Phuket and Phang Nga added to the 2019 edition of the Michelin Guide Thailand".
  2. "The MICHELIN Guide Thailand is Coming to Chiang Mai".
  3. 3.0 3.1 ใช้ชื่อภาษาไทยที่ระบุบนเว็บไซต์ของมิชลินไกด์ (ที่ [1][ลิงก์เสีย]), หากไม่มี ใช้ชื่อภาษาไทยจากเว็บทางการของภัตตาคาร, หากไม่มี ใช้ชื่อภาษาไทยที่สื่อเรียก
  4. Burton, Monica (2020-12-16). "Michelin Announces 2021 Stars for Thailand". Eater (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-12-17.
  5. "Here are all the Michelin stars in Thailand 2023". bk.asia-city.com (ภาษาอังกฤษ). 2022-11-24.
  6. "Restaurant". Blue by Alain Ducasse. สืบค้นเมื่อ 2020-12-17.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  7. https://www.instagram.com/p/B1WJ8cdHQ_H/
  8. "L'Atelier de Joel Robuchon has closed in Bangkok". May 2019.
  9. Hendricks, Nianne-Lynn (2020-06-26). "Restaurant city". Bangkok Post. สืบค้นเมื่อ 2020-12-17.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  10. "Upstairs At Mikkeller Bangkok". Instagram. 2020-07-03. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-12-17. สืบค้นเมื่อ 2020-12-17.