เปิดเมนูหลัก
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ ทีแอลซี (แก้ความกำกวม)

ทีแอลซี (อังกฤษ: TLC) เป็นกลุ่มดนตรีสัญชาติอเมริกันในแนวเพลงฮิปฮอปและอาร์แอนด์บี ประกอบด้วยสมาชิก ทิออน "ที-บอซ" วัตคินส์, ลิซา "เลฟต์ อาย" โลปส์ และโรซอนดา "ชิลลี" โทมัส พวกเธอมีเพลงซิงเกิลอันดับ 1 อย่าง "Creep", "Waterfalls", "No Scrubs", และ "Unpretty" จากข้อมูลของ RIAA และบิลบอร์ด ทีแอลซีถือเป็นศิลปินหญิงแนวอาร์แอนด์บีที่ประสบความสำเร็จกับยอดขายยืนยันที่ 22 ล้านชุดเฉพาะในสหรัฐอเมริกา[1] ในปี 2008 ยังได้มีชื่ออยู่ใน 100 ศิลปินตลอดกาลที่จัดโดยนิตยสารบิลบอร์ด ที่อันดับที่ 56[2] อัลบั้มชุดที่ 2 CrazySexyCool (1994) ถือเป็นอัลบั้มแรกของศิลปินกลุ่มหญิงที่ได้รับรางวัลระดับเพชรจากการยืนยันของ RIAA ด้วยยอดขายมากกว่า 11 ล้านชุดในสหรัฐอเมริกา[3]

ทีแอลซี
ชื่ออื่น2nd Nature
ที่เกิดแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา
แนวเพลงอาร์แอนด์บี, ฮิปฮอป, นิวแจ็กสวิง, ป็อป, โซล
ช่วงปี1991–2005
ค่ายเพลงLaFace, Arista
ส่วนเกี่ยวข้องBabyface, Goodie Mob, André 3000, Debra Killings, O'so Krispie
สมาชิกTionne "T-Boz" Watkins
Rozonda "Chilli" Thomas
Lisa "Left Eye" Lopes (deceased) (1971-2002)

ต้นปี 2002 ก่อนที่จะออกอัลบั้มชุดที่ 4 ชื่อชุด 3D โลปส์เสียชีวิตจากประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ในฮอนดูรัส วัตคินส์และโทมัสจึงประชาสัมพันธ์อัลบั้ม 3D ในฐานะศิลปินคู่ และในปี 2005 พวกเธอยังเป็นพิธีกรรายการเรียลลิตี้ที่ชื่อ R U the Girl ทั้งคู่ได้แยกออกไปทำงานผลงานเดี่ยวและยังมีโอกาสกลับมาร่วมงานด้วยกันบางครั้ง

เนื้อหา

ผลงานเพลงแก้ไข

อัลบั้มแก้ไข

อัลบั้มรวมแก้ไข

ผลงานรวมวิดีโอแก้ไข

ทัวร์คอนเสิร์ตแก้ไข

  • 1992-1993 Mc Hammer's Too Legit to quit Tour "
  • 1994-1995 & 1996: Tours co-headlining with Boyz II Men
  • 1999-2000: FanMail Tour
  • 2009: Japan tour
  • 2009: Now & Forever Farewell Tour

อ้างอิงแก้ไข

  1. RIAA Top 100 Certified Artists
  2. "The Billboard Hot 100 All-Time Top Artists". Billboard. Nielsen Business Media, Inc. สืบค้นเมื่อ 2008-11-17.
  3. "Billboard's Greatest Trios of All Time". billboard.com. สืบค้นเมื่อ 2008-10-27.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข