เปิดเมนูหลัก

เดอะแครนเบอร์รีส์

(เปลี่ยนทางจาก The Cranberries)

เดอะ แครนเบอร์รีส์ เป็นวงดนตรีแนวออลเทอร์นาทิฟร็อก จากสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ก่อตั้งวงขึ้นในปี ค.ศ. 1989 ที่เมืองลิเมอริก ภายใต้ชื่อในขณะนั้นว่า The Cranberry Saw Us

เดอะ แครนเบอร์รีส์
(The Cranberries)
Noel Hogan holding a guitar and Dolores O'Riordan singing into a microphone
เดอะ แครนเบอร์รีส์ ขณะทำการแสดงที่ บาร์เซโลนา ในปี ค.ศ. 2010
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่ออื่นThe Cranberry Saw Us
(1989–1991)
ที่เกิดลิเมอริก, ไอร์แลนด์
แนวเพลง
ช่วงปี
  • 1989–2003
  • 2009–2019[1]
ค่ายเพลง
  • ซิริก
  • ไอส์แลนด์ เรคคอร์ด
  • ยูนิเวอร์แซล
  • ดาวน์ทาวน์ เรคคอร์ด
  • คุกกิ้ง ไวนิล
  • บีเอ็มจี
ส่วนเกี่ยวข้องJetlag
เว็บไซต์cranberries.com
อดีตสมาชิกไมค์ โฮแกน
โนล โฮแกน
เฟอร์กัล ลอว์เลอร์
โดโลเรส โอริออร์แดน
ไนออล ควินน์

The Cranberries ได้ออกอัลบั้มแรกของพวกเขาคือ Everybody Else Is Doing It, So Why Can't We? ซึ่งได้กลายเป็นความสำเร็จในเชิงการค้าสูง ขายได้มากกว่าห้าล้านชุดในอเมริกา เดอะ แครนเบอร์รีส์กลายเป็นกลุ่มดนตรีหนึ่งที่มีความสำเร็จมากที่สุดของวงการเพลงร็อกในยุคทศวรรษ 90 และมียอดขายมากกว่า 14.5 ล้านอัลบั้มในอเมริกา แล้วมีอัลบั้มที่ได้ขึ้น Four Top 20 Albums บนบิลบอร์ด 200 ได้แก่ Everybody Else Is Doing It, So Why Can't We?; No Need To Argue; To the Faithful Departed และ Bury the Hatchet[2] และ มีซิงเกิลที่ขึ้นโมเดิร์นร็อกชาร์ตได้แก่ "Linger", "Dreams", "Zombie", "Ode to My Family", "Ridiculous Thoughts", "Salvation", "Free To Decide" และ "Promises"[2]

ในปี 2009 เดอะ แครนเบอร์รีส์กลับมาตั้งวงใหม่อีกครั้งเพื่อมาเล่นทัวร์คอนเสิร์ตที่อเมริกาเหนือ ตามด้วยที่ละตินอเมริกา และ ยุโรปในต้นปี 2010[3][4]

วันที่ 15 มกราคม 2018 โดโลเรส โอริออร์แดน นักร้องนำ ถูกพบว่าเสียชีวิตในโรงแรมลอนดอนฮิลตันออนปาร์กเลน ในย่านเมย์แฟร์ ต่อมามีการระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่าเป็นการจมน้ำจากภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษ[5] การเสียชีวิตของโอริออร์แดนทำให้สมาชิกที่เหลือตัดสินใจยุบวง โดยอัลบั้มสุดท้าย In the End วางจำหน่ายในเดือนเมษายน 2019[6]

ประวัติแก้ไข

ยุคแรก (1989–1992)แก้ไข

ในปี ค.ศ. 1989 โนล โฮแกน ได้ร่วมกับไมค์ โฮแกน ที่เป็นน้องชาย ก่อตั้งวงดนตรีชื่อ The Cranberry Saw Us ที่เมืองลิเมอริก สาธารณรัฐไอร์แลนด์ โดยโนล รับหน้าที่เล่นกีตาร์ ส่วนไมค์ รับหน้าที่เล่นกีตาร์เบส และได้เฟอร์กัล ลอว์เลอร์ มาเป็นสมาชิกในตำแหน่งมือกลอง และไนออล ควินน์ มาเป็นนักร้องนำ

เดือนมกราคม ค.ศ. 1990 ทางวงได้ออกผลงานการบันทึกเสียงครั้งแรกเป็นเดโมอีพี ชุด Anything จัดจำหน่ายเป็นเทปคาสเซต โดยหลังจากออกผลงานดังกล่าวได้ไม่นาน ไนออล ควินน์ ที่เป็นนักร้องนำได้ขอลาออกจากวง ทำให้วงต้องหานักร้องนำคนใหม่และได้โดโลเรส โอริออร์แดนเข้ามาร่วมวง

หลังจากที่โดโลเรส โอริออร์แดน เข้ามาเป็นนักร้องนำคนใหม่ วง The Cranberry Saw Us ได้ออกเดโมอีพีออกมาอีก 2 ชุด ในชื่อ Water Circle และ Nothing Left At All

ผลงานแก้ไข

  • Everybody Else Is Doing It, So Why Can't We? (1993)
  • No Need to Argue (1994)
  • To the Faithful Departed (1996)
  • Bury the Hatchet (1999)
  • Wake Up and Smell the Coffee (2001)
  • Rose (2012)
  • Something Else (2017)
  • In the End (2019)

อ้างอิงแก้ไข

  1. ""She was on a roll": The Cranberries open up about the last days of singer Dolores O'Riordan". The Official Charts Company. สืบค้นเมื่อ 21 September 2018.
  2. 2.0 2.1 "American Chart". Billboard.com. สืบค้นเมื่อ 2008-06-24.
  3. "The Cranberries Reunite After Six Years". SPIN.com. สืบค้นเมื่อ 2009-11-12.
  4. "CRANBERRIES HIT SOUTH AMERICA!/FIRST OFFICIALLY ANNOUNCED TOUR DATE FOR EUROPE!". Dolores O'Riordan. สืบค้นเมื่อ 2009-12-24.
  5. "Cranberries singer O'Riordan died by drowning". BBC News (in อังกฤษ). 2018-09-06. สืบค้นเมื่อ 2018-09-06.
  6. Bienstock, Richard; Bienstock, Richard (9 October 2018). "The Cranberries on Their Surprise Hit Debut and Final Album With Dolores O'Riordan". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ 20 December 2018.