เปิดเมนูหลัก

ไลโอเนล ริชชี

(เปลี่ยนทางจาก Lionel Richie)

ไลโอเนล บร็อคแมน ริชชี จูเนียร์ (อังกฤษ: Lionel Brockman Richie, Jr.; เกิดเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 1949) เป็นนักร้องชาวอเมริกัน , นักแต่งเพลง , นักดนตรี , โปรดิวเซอร์ , นักแสดง เริ่มต้นในปี ค.ศ. 1968 , เขาเป็นนักร้องนำภายในวง คอมโมดอร์ส และเซ็นสัญญากับค่ายเพลง โมทาวน์เรเคิดส์

ไลโอเนล ริชชี
LionelRichie0995-1000.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงLionel Brockman Richie, Jr.
เกิด20 มิถุนายน ค.ศ. 1949 (70 ปี)[1]
ที่เกิดรัฐแอละแบมา สหรัฐอเมริกา
แนวเพลงอาร์แอนด์บี,ป็อป
อาชีพนักร้อง,นักแต่งเพลง,นักแสดง
ช่วงปี1968 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงIsland
Mercury
Motown
ส่วนเกี่ยวข้องเคนนี โรเจอร์ส, คอมโมดอร์ส
เว็บไซต์lionelrichie.com

ภายหลังที่ไลโอเนลออกจากวงคอมโมดอร์ส ก็ทำผลงานอัลบั้มเดี่ยวในปี ค.ศ. 1982 ในชื่ออัลบั้ม Lionel Richie โดยอัลบั้มนี้สามารถขายได้มากกว่า 100 ล้านแผ่นทั่วโลก และทำให้เขากลายเป็นศิลปินที่มียอดขายอัลบั้มที่ดีในทุกช่วงเวลา[2]

เนื้อหา

ประวัติแก้ไข

ไลโอเนล บร็อคแมน ริชชี จูเนียร์ เกิดและเติบโตใน ทัชกีซี , แอละแบมา เป็นลูกชายกของ อัลบาต้า อาร์ (ฟอร์เตอร์) และ ไลโอเนล บร็อคแมน ริชชี [3] เขาเรียนที่มหาวิทยาลัยทัชกีซี[4] บ้านของปู่ของเขาอยู่ฝั่งของบ้านผู้อำนวยการในมหาวิทยาลัย ครอบครัวของเขาย้ายไปยัง โจเลียต , อิลลินอยส์ แม่ของเขาอัลบาต้าเป็นผู้อำนวยการที่โรงเรียนประถม Eliza Kelly Elementary School พ่อของเขาทำงานอยู่ที่ Armcom แต่หมดสัญญาแล้วปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Joliet Arsenal ริชชีจบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียน Joliet Township High School และเป็นนักเทนนิสในเมืองโจลีต เขาได้รับการทุนศึกษาที่จะเรียนในสถานบัน Tuskegee Institute และออกจากสถาบัน Tuskegee Institute หลังจากเขาเรียนได้ในระดับปีที่สอง ริชชีมุ่งมั่นศึกษาเรื่องศาสนาจักรในโบสถ์ Episcopalian Church เหตุเพราะเขาอยากเป็นพระสงฆ์ แต่ท้ายที่สุดเขาก็ไม่ได้เป็นพระสงฆ์และเขาก็ตัดสินใจที่จะมุ่งมันไปเอาดีด้านเพลงแทน[5] เขายังเป็นสมาชิกของ Kappa Kappa Psi[6] และเป็นสมาชิก Alpha Phi Alpha[7][8]

ผลงานแก้ไข

ผลงานอัลบั้มแก้ไข

  • 1982 - Lionel Richie
  • 1983 - Can't Slow Down
  • 1985 - Composer Series
  • 1986 - Dancing on the Ceiling
  • 1992 - Back to Front (อัลบั้มรวมเพลง)
  • 1996 - Louder Than Words
  • 1997 - Truly: The Love Songs (อัลบั้มรวมเพลง)
  • 1998 - Time
  • 2000 - Renaissance
  • 2002 - Encore (อัลบั้มแสดงสด)
  • 2004 - Just for You
  • 2006 - Coming Home

ผลงานเพลงอันดับ 1 ในอเมริกาแก้ไข

  • 1981 "Endless Love" (กับไดอาน่า รอสส์) (9 สัปดาห์)
  • 1982 "Truly" (2 สัปดาห์)
  • 1983 "All Night Long (All Night)" (4 สัปดาห์)
  • 1984 "Hello" (2 สัปดาห์)
  • 1985 "Say You, Say Me" (4 สัปดาห์)

ผลงานการแสดงแก้ไข

  • Scott Joplin (1977) (กับวง คอมโมดอร์ส)
  • Thank God It's Friday (1978) (กับวง คอมโมดอร์ส)
  • Truth or Dare (1991) (สารคดี)
  • The Preacher's Wife (1996)
  • Pariah (1998)

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "Monitor". Entertainment Weekly (1212). Jun 22, 2012. p. 24.
  2. Sherwin, Adam (May 27, 2013). "Lionel Richie hits big time again… as an Iraq 'n' roll star". The Independent. สืบค้นเมื่อ June 12, 2013.
  3. Stated on Who Do You Think You Are?, March 4, 2011
  4. Huey, Steve. "Lionel Richie Biography". Allmusic. สืบค้นเมื่อ March 4, 2011.
  5. Fussman, Cal. "Lionel Richie: What I've Learned". สืบค้นเมื่อ 9 February 2015.
  6. "Prominent Members of Kappa Kappa Psi". Kkpsi.org. สืบค้นเมื่อ March 17, 2012.
  7. "Alpha Phi Alpha Fraternity". Psuchronicles.com. October 5, 2011. สืบค้นเมื่อ March 17, 2012.
  8. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ autogenerated1