แอนนาโซเฟีย ร็อบ

แอนนาโซเฟีย ร็อบบ (อังกฤษ: Annasophia Robb; 8 ธันวาคม 2536 — ) เป็นนักแสดง , นักร้องและนางแบบชาวอเมริกัน และได้รับชื่อเสียงในปี 2547 กับตัวเอกในบทบาทเรื่อง วินน์ ดิ๊กซี่ เพื่อนแท้พันธุ์ตูบ และ ชาร์ลี กับ โรงงานช็อกโกแลต และในต่อมาก็มีเรื่อง สะพานลอยมหัศจรรย์ ในปี 2549 และในปี 2551 ก็มีเรื่อง ผจญภัยฝ่าหุบเขามรณะ

แอนนาโซเฟีย ร็อบ
ร็อบในปี 2013
ร็อบในปี 2013
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด8 ธันวาคม ค.ศ. 1993 (26 ปี)
แอนนาโซเฟีย ร็อบ
อาชีพนักแสดง, นักร้อง, นางแบบ
ปีที่แสดงพ.ศ. 2547 ─ ปัจจุบัน
ฐานข้อมูล
IMDb

ประวัติแก้ไข

เธอเกิดในเดนเวอร์ รัฐโคโรลาโด เป็นบุตรสาวของ เดวิด ร็อบบ และ เจเน็ต ร็อบบ โดยชื่อ "แอนนาโซเฟีย" คือชื่อที่แม่ตั้งชื่อตามคุณยายของเธอนั้นเอง

เธอเคยเต้นรำและยิมนาสติกสี่ปีครึ่ง แต่ก็ออกเพื่อเน้นการแสดง เธอเข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมใน Centennial, Colorado และเธอวางแผนที่จะเข้าวิทยาลัยภายหลัง เธอเป็นชาวคริสเตียน ร็อบบได้กล่าวว่าเธอเป็นลูกครึ่งอังกฤษ, สกอตแลนด์, เดนมาร์ก ,สวีเดน, และไอริช [1]

อาชีพแก้ไข

หลังจากเข้าร่วมในโฆษณา McDonald ของ เธอเริ่มอาชีพด้วยการแสดงบทบาทเล็ก ๆ ในตอน" Number one fan "ใน TV series ของ Drake & Josh บทบาทที่สำคัญเป็นครั้งแรกของเธอใน"Samantha : An American Girl Holiday" ในปี 2005 เธอรับบทบาทของโอปอลในหนัง"Because of Winn-Dixie"ของเธอและยังรับบทเป็น Violet Beauregarde ในภาพยนตร์เรื่อง Charlie and the Chocolate Factory สองเรื่องนี้มีความสำเร็จด้วยรายได้บนตาราง Box Office และทั่วโลก

ต่อมาในปี 2006 เธอพักการแสดงและได้พากย์เสียงเรื่อง"Phantom Danny"เป็น Danielle"Dani"Fenton ร็อบได้รับบทเป็น Leslie Burke ในหนัง "Bridge to Terabithia"ภาพยนตร์ที่เปิดตัวในสหรัฐอเมริกา วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2007 เธอยังร้องเพลงในเรื่องนี้อีกด้วย "Keep Your Mind Wide Open"

ต่อมา เธอได้แสดงอีกครั้งเรื่อง"The Reaping" พร่อมกับ"Spy School"และ"Jumper"(เธอเล่นเป็น Millie ตอนเด็ก) และหนังดราม่าเรื่อง"Wild Travel"และ"Have Dreams ในหนัง"Sleepwalking"

รางวัลแก้ไข

ในเดือนมีนาคม 2008 เธอได้รับรางวัล "Best Young Actress" จากเรื่อง "Bridge to Terabithia"

ผลงานแก้ไข

ปี ชื่อ รับบทเป็น
2004 Drake & Josh Liza
2004 Samantha: An American Girl Holiday Samantha
2005 Because of Winn-Dixie India Opal Buloni
2005 ชาร์ลี กับ โรงงานช็อกโกแลต Violet Beauregarde
2007 สะพานมหัศจรรย์ (2007) Leslie Burke
2007 ระบาดนรกสาปสยองโลก Loren McConnell
2008 ฅนโดดกระชากมิติ Young Millie
2008 Have Dreams, Will Travel "Cassies" Kennington
2008 Sleepwalking Tara
2009 ผจญภัยฝ่าหุบเขามรณะ Sara
2011 หัวใจกระแทกคลื่น Bethany Hamilton
2013 The Way Way Back Susanna
2016 Jack of the Red Hearts Jack
2017 The Crash Creason Clifton
2017 Freak Show Blah Blah Blah
2018 Down a Dark Hall "Kit" Gordy
2019 Words in bathroom walls Rebecca

ซีรีส์แก้ไข

ปี ชื่อ รับบทเป็น
2013 The Carrie Diaries season1 Carrie 12 ตอน
2014 The Carrie Diaries season2 Carrie 13 ตอน
2016-2017 Mercy Street Alice Greey 13 ตอน
2019 The Act เลซี่ 8 ตอน
2020 Emma เอ็มม่า

อ้างอิงแก้ไข