สตีเวน สปีลเบิร์ก

(เปลี่ยนทางจาก สตีเว่น สปีลเบอร์ก)

สตีเวน อัลลัน สปีลเบิร์ก (อังกฤษ: Steven Allan Spielberg) เกิดเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ค.ศ. 1946 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน ผู้สร้างหนัง สปีลเบิร์กรับรางวัลออสการ์ 3 ครั้ง รายได้จากการกำกับภาพยนตร์ของเขารวมมากกว่า 10,504 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เขาอยู่อันดับที่ 1 จากผู้กำกับที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลก[1]

สตีเวน สปีลเบิร์ก
Steven Spielberg by Gage Skidmore.jpg
สปีลเบิร์ก ในปี 2017
เกิดสตีเวน อัลลัน สปีลเบิร์ก
18 ธันวาคม ค.ศ. 1946 (73 ปี)
ซินซินแนติ, รัฐโอไฮโอ, สหรัฐ
อาชีพผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1968–ปัจจุบัน
สินทรัพย์สุทธิUS$3.7 พันล้าน
คู่สมรสเอมี่ ไอร์วิง
(แต่งปี 1985; หย่าปี 1989)

เคท แคปชอว์
(แต่งปี 1991)
บุตร7 (รวมไปถึง ซาช่า
และ เจสสิกา แคปชอว์)
บิดามารดาอาร์โนลด์ สปีลเบิร์ก
เลียห์ แอดเลอร์
ญาติแอนน์ สปีลเบิร์ก (น้องสาว)
ลายมือชื่อ
Steven Spielberg Signature.svg

ประวัติแก้ไข

สตีเวน สปีลเบิร์ก เกิดในซินซินเนติ โอไฮโอ ในครอบครัวชนชั้นกลาง ชาวอเมริกันเชื้อสายยิว[ต้องการอ้างอิง] จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยที่แคลิฟอร์เนีย สเตท, ลองบีช ซึ่งเขาไม่เคยเรียนวิชาภาพยนตร์จากมหาวิทยาเลย พออายุ 16 ปี ได้ทำงานกับบริษัทสร้างหนังในท้องถิ่นที่เมืองฟินิกซ์ รัฐแอริโซนาและก็ทำหนังวิทยาศาสตร์ (ไซไฟ) ความยาว 2 ชั่วโมง เรื่อง Firelight จากนั้น สปีลเบิร์กก็ทำภาพยนตร์สั้นเรื่อง Amblin ในปี พ.ศ. 2512 และได้ไปเสนอกับฝ่ายโทรทัศน์ของบริษัทยูนิเวอร์แซล จนได้งานทำภาพยนตร์สั้นออกมา 3 เรื่อง และหนึ่งในนั้นคือ Duel หนังเขย่าขวัญที่ทำให้สปีลเบิร์กแจ้งเกิด เพราะหนังได้รางวัลจากยุโรปแถมทำเงินอีกด้วย

ในปี 2518 ได้กำกับหนังเรื่อง จอว์ส จากนั้นอีก 2 ปี Close Encounter of the Third Kind ก็และปี 2524 กับหนังชื่อ อินเดียน่า โจนส์ โดยสร้างภาค 2 และภาค 3 ในปีหลังๆ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากและภาค 4 ในปี 2551 และในปี 2527 สปีลเบิร์กทำหนังเรื่อง E.T.The Extra-Terrestrial ความสัมพันธ์เพื่อนรักจากต่างดาวกับเด็กน้อย

นอกจากนี้สปีลเบิร์กยังทำหนังเครียดๆ อย่าง The Colour Purple (ชีวิตของหญิงผิวดำที่ถูกกดขี่), Empire of the Sun (เด็กในสงครามโลกครั้งที่ 2) และ Schindler list (การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว)

ทางด้านชีวิตส่วนตัว เขาแต่งงาน 2 ครั้ง[ต้องการอ้างอิง] คนแรกกับอามี่ ไอร์วิ่ง แล้วหย่ากัน คนที่สองชื่อ เคท แคปชอว์ นางเอกอินเดียน่า โจนส์ ภาค 2 มีลูก 5 คน คือ แม็กซ์ ซาซ่า ซอว์เยอร์ ธีโอ และลูกบุญธรรมคือเจสสิก้า[ต้องการอ้างอิง]

ผลงานภาพยนตร์แก้ไข

ปี เรื่อง สตูดิโอ
1968 แอ็มแบล็ง' (ภาพยนตร์สั้น) ฟิล์มเวส
1971 ตำนานโหด ฝ่าตีนอำมหิต ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ / ซีแอลซี
1974 อีสาวบ้าเลือด ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์
1975 จอว์ส
1977 มนุษย์ต่างโลก โคลัมเบียพิคเจอร์ส
1979 ยุ่นแย็บแยงกี้ ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ / โคลัมเบียพิคเจอร์ส
1981 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า พาราเมาต์พิกเจอส์
1982 อี.ที. เพื่อนรัก ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์
1983 แดนสนธยา วอร์เนอร์บราเธอส์
1984 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 2: ถล่มวิหารเจ้าแม่กาลี พาราเมาต์พิกเจอส์
1985 เลือดสีม่วง วอร์เนอร์บราเธอส์
1987 น้ำตาสีเลือด
1989 ไฟฝันควันรัก ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ / ยูไนเท็ด อาร์ทติส
ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 3: ศึกอภินิหารครูเสด พาราเมาต์พิกเจอส์
1991 ฮุค: อภินิหารนิรแดน ไตรสตาร์พิคเจอร์ส
1993 จูราสสิค พาร์ค: กำเนิดใหม่ไดโนเสาร์ ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์
ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม
1997 เดอะ ลอสต์ เวิลด์: จูราสสิค พาร์ค
อมิสตาท: หัวใจทาสสะท้านโลก ดรีมเวิกส์พิกเจอส์
1998 เซฟวิ่ง ไพรเวท ไรอัน: ฝ่าสมรภูมินรก ดรีมเวิกส์พิกเจอส์ / พาราเมาต์พิกเจอส์
2001 จักรกลอัจฉริยะ วอร์เนอร์บราเธอส์ / ดรีมเวิกส์พิกเจอส์
2002 หน่วยสกัดอาชญากรรมล่าอนาคต ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ / ดรีมเวิกส์พิกเจอส์
จับให้ได้ถ้านายแน่จริง ดรีมเวิกส์พิกเจอส์
2004 ด้วยรักและมิตรภาพ
2005 วอร์ ออฟ เดอะ เวิลด์ส: อภิมหาสงครามล้างโลก พาราเมาต์พิกเจอส์ / ดรีมเวิกส์พิกเจอส์
มิวนิค: ปฏิบัติการความพิโรธของพระเจ้า ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ / ดรีมเวิกส์พิกเจอส์
2008 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 4: อาณาจักรกะโหลกแก้ว พาราเมาต์พิกเจอส์
2011 การผจญภัยของตินติน พาราเมาต์พิกเจอส์ / โคลัมเบียพิคเจอร์ส
ม้าศึกจารึกโลก วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์
2012 ลินคอล์น วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์ / ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
2015 บริดจ์ ออฟ สปายส์: จารชนเจรจาทมิฬ
2016 ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์
2017 เอกสารลับเพนตากอน ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
2018 เรดดี้ เพลเยอร์ วัน: สงครามเกมคนอัจฉริยะ วอร์เนอร์บราเธอส์
2020 เวสต์ ไซด์ สตอรี่ วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์

ผลตอบรับแก้ไข

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 33 เรื่องของ สตีเวน สปีลเบิร์ก

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[2] เมทาคริติก[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1971 ตำนานโหด ฝ่าตีนอำมหิต   88% (7.79/10) (41 รีวิว) N/A $450,000 N/A
1974 อีสาวบ้าเลือด   89% (7.29/10) (35 รีวิว) 65 (4 รีวิว) $3,000,000 $7,504,841
1975 จอว์ส   98% (9.19/10) (81 รีวิว) 87 (21 รีวิว) $9,000,000 $471,203,004
1977 มนุษย์ต่างโลก   95% (9.04/10) (60 รีวิว) 90 (10 รีวิว) $20,000,000 $306,898,466
1979 ยุ่นแย็บแยงกี้   39% (5.09/10) (23 รีวิว) 34 (7 รีวิว) $35,000,000 $92,455,742
1981 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า   95% (9.23/10) (76 รีวิว) 85 (16 รีวิว) $18,000,000 $390,133,212
1982 อี.ที. เพื่อนรัก   98% (9.23/10) (128 รีวิว) 91 (30 รีวิว) $10,500,000 $792,910,554
1983 แดนสนธยา   58% (5.85/10) (38 รีวิว) 44 (8 รีวิว) $10,000,000 $29,450,919
1984 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 2: ถล่มวิหารเจ้าแม่กาลี   85% (7.25/10) (66 รีวิว) 57 (14 รีวิว) $28,000,000 $333,107,271
1985 เลือดสีม่วง   80% (6.89/10) (30 รีวิว) 78 (7 รีวิว) $15,000,000 $98,467,863
1987 น้ำตาสีเลือด   75% (6.81/10) (52 รีวิว) 62 (22 รีวิว) $35,000,000 $22,238,696
1989 ไฟฝันควันรัก   67% (5.55/10) (24 รีวิว) 50 (15 รีวิว) $31,000,000 $74,134,790
ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 3: ศึกอภินิหารครูเสด   88% (7.91/10) (69 รีวิว) 65 (14 รีวิว) $48,000,000 $474,310,887
1991 ฮุค: อภินิหารนิรแดน   26% (4.66/10) (62 รีวิว) 52 (19 รีวิว) $70,000,000 $300,854,823
1993 จูราสสิค พาร์ค: กำเนิดใหม่ไดโนเสาร์   91% (8.31/10) (124 รีวิว) 68 (20 รีวิว) $63,000,000 $1,030,314,141
ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม   97% (9.02/10) (95 รีวิว) 94 (26 รีวิว) $22,000,000 $322,243,445
1997 เดอะ ลอสต์ เวิลด์: จูราสสิค พาร์ค   54% (5.61/10) (71 รีวิว) 59 (18 รีวิว) $73,000,000 $618,638,999
อมิสตาท: หัวใจทาสสะท้านโลก   77% (6.91/10) (65 รีวิว) 63 (23 รีวิว) $36,000,000 $44,229,441
1998 เซฟวิ่ง ไพรเวท ไรอัน: ฝ่าสมรภูมินรก   93% (8.64/10) (139 รีวิว) 91 (38 รีวิว) $70,000,000 $482,349,603
2001 จักรกลอัจฉริยะ   74% (6.62/10) (193 รีวิว) 65 (32 รีวิว) $100,000,000 $235,926,552
2002 หน่วยสกัดอาชญากรรมล่าอนาคต   90% (8.14/10) (250 รีวิว) 80 (37 รีวิว) $102,000,000 $358,372,926
จับให้ได้ถ้านายแน่จริง   96% (7.9/10) (200 รีวิว) 75 (39 รีวิว) $52,000,000 $352,114,312
2004 ด้วยรักและมิตรภาพ   61% (6.22/10) (206 รีวิว) 55 (41 รีวิว) $60,000,000 $219,417,255
2005 วอร์ ออฟ เดอะ เวิลด์ส: อภิมหาสงครามล้างโลก   75% (6.96/10) (260 รีวิว) 73 (40 รีวิว) $132,000,000 $591,745,540
มิวนิค: ปฏิบัติการความพิโรธของพระเจ้า   78% (7.45/10) (207 รีวิว) 74 (39 รีวิว) $70,000,000 $130,358,911
2008 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 4: อาณาจักรกะโหลกแก้ว   78% (6.93/10) (272 รีวิว) 65 (40 รีวิว) $185,000,000 $786,636,033
2011 การผจญภัยของตินติน   73% (6.97/10) (226 รีวิว) 68 (40 รีวิว) $135,000,000 $373,993,951
ม้าศึกจารึกโลก   75% (6.98/10) (234 รีวิว) 72 (40 รีวิว) $66,000,000 $177,584,879
2012 ลินคอล์น   89% (7.99/10) (278 รีวิว) 86 (44 รีวิว) $65,000,000 $275,293,450
2015 บริดจ์ ออฟ สปายส์: จารชนเจรจาทมิฬ   91% (7.68/10) (298 รีวิว) 81 (48 รีวิว) $40,000,000 $165,478,348
2016 ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ   75% (6.77/10) (290 รีวิว) 66 (47 รีวิว) $140,000,000 $183,345,589
2017 เอกสารลับเพนตากอน   88% (7.89/10) (382 รีวิว) 83 (51 รีวิว) $50,000,000 $179,769,457
2018 เรดดี้ เพลเยอร์ วัน: สงครามเกมคนอัจฉริยะ   72% (6.84/10) (417 รีวิว) 64 (55 รีวิว) $175,000,000 $582,890,172
เฉลี่ย และ รวม   79% (7.32/10) 70 $1.969 พันล้าน $10,504,374,072

  0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ   60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ   75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัลที่ได้รับแก้ไข

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ สตีเวน สปีลเบิร์ก

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
1975 จอว์ส 4 3 7 1 4 1
1977 มนุษย์ต่างโลก 9 2 9 1 4
1979 ยุ่นแย็บแยงกี้ 3 5
1981 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 9 5 7 1 1
1982 อี.ที. เพื่อนรัก 9 4 12 1 5 2
1984 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 2: ถล่มวิหารเจ้าแม่กาลี 2 1 4 1
1985 เลือดสีม่วง 11 1 5 1
1987 น้ำตาสีเลือด 6 6 3 2
1989 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 3: ศึกอภินิหารครูเสด 3 1 3 1
1991 ฮุค: อภินิหารนิรแดน 5 1
1993 จูราสสิค พาร์ค: กำเนิดใหม่ไดโนเสาร์ 3 3 3 2
ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม 12 7 13 7 6 3
1997 เดอะ ลอสต์ เวิลด์: จูราสสิค พาร์ค 1
อมิสตาท: หัวใจทาสสะท้านโลก 4 4
1998 เซฟวิ่ง ไพรเวท ไรอัน: ฝ่าสมรภูมินรก 11 5 10 2 5 2
2001 จักรกลอัจฉริยะ 2 1 3
2002 หน่วยสกัดอาชญากรรมล่าอนาคต 1 1
จับให้ได้ถ้านายแน่จริง 2 4 1 1
2005 วอร์ ออฟ เดอะ เวิลด์ส: อภิมหาสงครามล้างโลก 3
มิวนิค: ปฏิบัติการความพิโรธของพระเจ้า 5 2
2008 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 4: อาณาจักรกะโหลกแก้ว 1
2011 การผจญภัยของตินติน 1 2 1 1
ม้าศึกจารึกโลก 6 5 2
2012 ลินคอล์น 12 2 10 1 7 1
2015 บริดจ์ ออฟ สปายส์: จารชนเจรจาทมิฬ 6 1 9 1 1
2016 ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ 1
2017 เอกสารลับเพนตากอน 2 6
2018 เรดดี้ เพลเยอร์ วัน: สงครามเกมคนอัจฉริยะ 1 1
ทั้งหมด 133 34 110 22 66 11

อ้างอิงแก้ไข

  1. รายชื่อผู้กำกับที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลก 1–10
  2. "สตีเวน สปีลเบิร์ก". รอตเทนโทเมโทส์. สืบค้นเมื่อ 1 April 2018.
  3. "สตีเวน สปีลเบิร์ก". เมทาคริติก. สืบค้นเมื่อ 1 April 2018.

สตีเวน สปีลเบิร์ก คอลัมน์รู้ไปโม้ด History Channel - Wealth & Power

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข