รายพระนามผู้ปกครองโมนาโก

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

ลอร์ดแห่งโมนาโกแก้ไข

ราชวงศ์กริมัลดีแก้ไข

พระนาม รูป เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล Notes
ลอร์ดฟรังซัวส์ กริมัลดี   8 มกราคม 12971 Though François seized the Rock, he was never ruler of Monaco.
ลอร์ดเรนิเยร์ที่ 1   8 มกราคม 1297 10 เมษายน1301 ญาติของฟรองซัวส์1
ภายใต้ เจนัว ในช่วง 10 เมษายน 1301 ถึง 12 กันยายน 1331
ลอร์ดแห่งโมนาโก (ฝรั่งเศส: Seigneurs de Monaco)
ชาร์ลส์ที่ 1   12 กันยายน 1331 15 สิงหาคม 1357 ปกครองร่วมตั้งแต่ 29 มิถุนายน 1352 ถึง15 สิงหาคม 1357
อันโตนิโอ   29 มิถุนายน 1352
เรนิเยร์ที่ 2  
กาเบรียล  
ภายใต้ เจนัว ในช่วง 15 สิงหาคม 1357 ถึง มกราคม 1395
หลุยส์ที่ 1   มกราคม 1395 19 ธันวาคม 1395 First of two reigns2; jointly with Jean I
จอห์นที่ 1   First of three reigns3; jointly with Louis
ภายใต้ เจนัว ในช่วง 19 ธันวาคม 1395 ถึง 11 พฤษภาคม 1397
หลุยส์ที่ 1   11 พฤษภาคม 1397 5 พฤศจิกายน 1402 ครองราชย์ครั้งที่ 2
ภายใต้ เจนัว ในช่วง 5 พฤศจิกายน 1402 ถึง 5 มิถุนายน 1419
อัมโบรส แห่ง เมนทัน   5 มิถุนายน 1419 1427 ปกครองร่วมกับ อันโทนีและ จอห์นที่ 1
อันโทนี of โรควีบัน   ปกครองร่วมกับ อัมโบรส และจอห์นที่ 1
จอห์นที่ 1   3 ตุลาคม 1436 Second of three reigns3; ปกครองร่วม กับ อัมโบรส และ อันโตนี
Occupied by the Duchy of Milan under the governorship of Biagio Assereto from October 3, 1436 to November 1436
จอห์นที่ 1   November 1436 May 8, 1454 ครองราชย์ครั้งที่ 3
คาตาลัน   May 8, 1454 July 1457  
เคลาดีน   July 1457 March 16, 1458  
แลมเบอร์โต   March 16, 1458 March 1494  
จอห์นที่ 2   March 1494 October 11, 1505 พระอนุชาลูเซียนปลงพระชนม์
ลูเซียน   October 11, 1505 August 22, 1523 พระภาคิไนย บาร์โทโลมิว โดเรีย แห่ง ดอลเกอากัว ปลงพระชนม์
โฮโนเรที่ 1   August 22, 1523 October 7, 1581  
ชาร์ลส์ที่ 2   October 7, 1581 May 17, 1589  
เฮอร์คิวลี   May 17, 1589 November 29, 1604 ถูกปลงพระชนม์
โฮโนเรที่ 2   November 29, 1604 January 10, 1662 Though he started his rule as Lord of Monaco, Honoré II later became the first Prince of Monaco4.

เจ้าชายแห่งโมนาโกแก้ไข

พระนาม รูป เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล Notes
เจ้าชายแห่งโมนาโก (ฝรั่งเศส: Princes de Monaco)
โฮโนเรที่ 2   November 29, 1604 January 10, 1662 Though he started his rule as the last Lord of Monaco, Honoré II later became Prince of Monaco4. His independent sovereignty was first recognized by Spain in 1633 and by France in 1641.[1]
หลุยส์ที่ 1   January 10, 1662 January 2, 1701 Louis I is not to be confused with Louis, an earlier Lord of Monaco2.
อันโตนิโอที่ 1   January 2, 1701 February 20, 1731  
ลุยเซ ฮิปโปลลีท   February 26, 1731 December 29, 1731  
เคาท์ ชากส์ โกยอน เด มาติกอน แห่ง ทอริจนี   February 20, 1731 December 29, 1731 สำเร็จราชการให้ลุยเซ ฮิปโปลลีท จนพระนางสิ้นพระชนม์
ชากส์ที่ 1 December 29, 1731 November 7, 1733 Left the country on May 20, 1732. Abdicated
โฮโนเรที่ 3   November 7, 1733 January 19, 1793  
ฝรั่งเศสผนวกตั้งแต่ 24 มกราคม1793 ถึง 17 พฤษภาคม 1814
โฮโนเรที่ 4   May 30, 1814 February 16, 1819  
โฮโนเร กริมัลดี   March 3, 1815 February 16, 1819 Regent for his father Honoré IV in his old age; became Honoré V upon his father's death
โฮโนเรที่ 5 February 16, 1819 October 2, 1841  
ฟลอเรสตันที่ 1   October 2, 1841 June 20, 1856  
ชาร์ลส์ที่ 3   June 20, 1856 September 10, 1889  
อัลแบร์ที่1   September 10, 1889 June 26, 1922  
หลุยส์ที่ 2   June 26, 1922 May 9, 1949  
เรนิเยร์ที่ 3   May 9, 1949 April 6, 2005  
เจ้าชายอัลเบิร์ต, มาร์ควิสแห่งโบกซ์   March 31, 2005 April 6, 2005 The Crown Council of Monaco named Albert Regent for his father Rainier III while incapacitated; became Albert II upon his father's death
อัลแบร์ที่ 2 April 6, 2005 ปัจจุบัน  

อ้างอิงแก้ไข

ดูเพิ่มแก้ไข