เปิดเมนูหลัก

รายชื่อแผ่นดินไหวนำและแผ่นดินไหวตามแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮกุ พ.ศ. 2554

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย
(เปลี่ยนทางจาก รายชื่อแผ่นดินไหวนำและแผ่นดินไหวตามแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮะกุ พ.ศ. 2554)

นี่คือ รายชื่อแผ่นดินไหวนำและแผ่นดินไหวตามแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮกุ พ.ศ. 2554 และจนถึงปัจจุบัน ญี่ปุ่นประสบแผ่นดินไหวตามมากกว่า 900 ครั้ง นับแต่วันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554 โดยมีแผ่นดินไหวตามราว 60 ครั้งที่มีความรุนแรงมากกว่า 6.0 แมกนิจูด และสามครั้งมากกว่า 7.0 แมกนิจูด แผ่นดินไหวนำและแผ่นดินไหวตามที่ปรากฏด้านล่างนี้มีความรุนแรงมากกว่า 7.0 แมกนิจูด หรือมีความรุนแรงมากกว่า 6 ล่าง ตามมาตราชินโด เวลา ความรุนแรง พิกัดภูมิศาสตร์ และความลึก เป็นข้อมูลจากสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ

เนื้อหา

แผ่นดินไหวนำแก้ไข

วันที่ เวลา
(UTC)
แมกนิจูด
(Mw)
ละติจูด ลองจิจูด ความลึก ความรุนแรงที่สุด
(shindo)
หมายเหตุ
9 มีนาคม 2554 02:45 น. 7.2 38.424°N 142.836°E 32 กม.[1] ต่ำกว่า 5 -

แผ่นดินไหวหลักแก้ไข

วันที่ เวลา
(UTC)
แมกนิจูด
(Mw)
ละติจูด ลองจิจูด ความลึก ความรุนแรงที่สุด
(shindo)
หมายเหตุ
11 มีนาคม 2554 05:46 น. 9.0 38.322°N 142.369°E 32 กม.[2] 7

แผ่นดินไหวตามแก้ไข

วันที่ เวลา
(UTC)
แมกนิจูด
(Mw)
ละติจูด ลองจิจูด ความลึก ความรุนแรงที่สุด
(shindo)
หมายเหตุ
11 มีนาคม 2554 06:15 น. 7.9 36.27°N 141.14°E 35 กม.[3] 6 ล่าง
11 มีนาคม 2554 06:25 น. 7.7 38.05°N 144.59°E 18 กม.[4]
7 เมษายน 2554 14:32 น. 7.1 38.253°N 141.640°E 49 กม.[5] 6 บน เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บมากกว่า 100 คน และเกิดไฟฟ้าดับทั่วภูมิภาคโทโฮกุ[6][7]
11 เมษายน 2554 08:16 น. 7.1 37.007°N 140.477°E 13.1 กม.[8] 6 ล่าง เสียชีวิต 6 ราย และบาดเจ็บหลายคน กระแสไฟฟ้าถูกตัดขาดและดินถล่มในจังหวัดฟูกูชิมะ[9]
10 กรกฎาคม 2554 00:57 น. 7.0 38.040°N 143.287°E 18 กม.[10] 4 Mjma 7.1[11]
สึนามิ 10 เซนติเมตรในโซมะ และโอฟูนาโตะ[12]

แผ่นดินไหวที่อาจเกี่ยวเนื่องแก้ไข

ด้านล่างนี้เป็นแผ่นดินไหวที่ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะเกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554[13]

วันที่ เวลา
(UTC)
แมกนิจูด
(Mw)
ละติจูด ลองจิจูด ความลึก ความรุนแรงที่สุด
(shindo)
หมายเหตุ
11 มีนาคม 2554 18:59 น. 6.3 37.02°N 138.36°E 2 กม.[14] 6 บน อาจเป็นแผ่นดินไหวที่เกี่ยวเนื่อง[15]
15 มีนาคม 2554 13:31 น. 6.0 35.29°N 138.54°E 9 กม.[16] 6 บน ได้รับบาดเจ็บ 50 คน กระแสไฟฟ้าถูกตัดขาด[17] สันนิษฐานว่าเกิดใกล้กับกระเปาะหินหนืดของภูเขาไฟฟูจิ รอยเลื่อนตามแนวระดับ[18] อาจเป็นแผ่นดินไหวที่เกี่ยวเนื่อง[19]

อ้างอิงแก้ไข

  1. http://earthquake.usgs.gov/earthquakes/recenteqsww/Quakes/usb0001r57.php
  2. http://earthquake.usgs.gov/earthquakes/eqinthenews/2011/usc0001xgp/
  3. http://neic.usgs.gov/neis/bulletin/neic_iiav.html
  4. http://neic.usgs.gov/neis/bulletin/neic_iiaw.html
  5. http://earthquake.usgs.gov/earthquakes/recenteqsww/Quakes/usc0002ksa.php
  6. http://www.asahi.com/special/10005/TKY201104080153.html
  7. http://web.archive.org/20110411140812/www3.nhk.or.jp/news/html/20110408/k10015192551000.html
  8. http://earthquake.usgs.gov/earthquakes/recenteqsww/Quakes/usc0002n9v.html
  9. CNN Wire Staff (11 April, 2011). "At least 6 killed in new Japan earthquake". articles.cnn.com. CNN World News. สืบค้นเมื่อ 2011-04-23. Check date values in: |date= (help)
  10. http://earthquake.usgs.gov/earthquakes/recenteqsww/Quakes/usc0004sg6.php
  11. http://www.jma.go.jp/jp/quake/20110710100736491-100957.html
  12. http://web.archive.org/20110711114858/www.asahi.com/national/update/0710/TKY201107100080.html
  13. http://www.yomiuri.co.jp/science/news/20110316-OYT1T00315.htm
  14. http://neic.usgs.gov/neis/bulletin/neic_iig4.html
  15. http://outreach.eri.u-tokyo.ac.jp/eqvolc/201103_tohoku/
  16. http://neic.usgs.gov/neis/bulletin/neic_imb9.html
  17. http://www.pref.shizuoka.jp/kinkyu/documents/0315toubujisin5.pdf
  18. 2011年3月15日静岡県東部の地震の評価. Jishin.go.jp. Retrieved on 2011-04-17.
  19. 東日本沖巨大地震. Sk01.ed.shizuoka.ac.jp. Retrieved on 2011-04-12.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข