เปิดเมนูหลัก
สำหรับเครื่องบินตรวจการทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ดูที่ ล็อกฮีด ยู-2

ยูทู (อังกฤษ: U2) เป็นวงร็อกจากดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ประกอบด้วยสมาชิกคือ โบโน่ (ร้องนำ,ริทึ่มกีตาร์), ดิเอ็ดจ์ (ลีดกีตาร์,คีย์บอร์ด,ร้องประสาน), อดัม เคลย์ตัน (เบสกีตาร์), และ แลร์รี มูลเลน จูเนียร์ (กลอง,เพอร์คัชชัน) ยูทูเป็นวงที่ได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่กลางยุคทศวรรษที่ 80 มียอดขายอัลบั้มได้มากกว่า 170 ล้านอัลบั้มทั่วโลก และได้รับรางวัลแกรมมี่ 22 รางวัล มากกว่าวงร็อกใด ๆ

ยูทู
2005-11-21 U2 @ MSG by ZG.JPG
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดดับลิน,ไอร์แลนด์
แนวเพลงร็อก,โพสต์-พังค์,อัลเทอร์เนทีฟร็อก
ช่วงปี1976 — ปัจจุบัน
ค่ายเพลงInterscope (1997-ปัจจุบัน)
Island (1979-1997)
เว็บไซต์http://www.u2.com/
สมาชิกโบโน่ (ร้องนำ,ริทึ่มกีตาร์)
ดิเอ็ดจ์ (ลีดกีตาร์,คีย์บอร์ด,ร้องประสาน)
อดัม เคลย์ตัน (เบสกีตาร์)
แลร์รี มูลเลน จูเนียร์ (กลอง,เพอร์คัชชัน)

ยูทูเริ่มก่อตั้งวงในปี 1976 ตั้งแต่สมาชิกในวงยังเป็นวัยรุ่น ช่วงกลางยุคทศวรรษที่ 80 พวกเขาประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติกับอัลบั้มในปี 1987 ชุด The Joshua Tree และอัลบั้มในปี 1991 ชุด Achtung Baby ในต้นศตวรรษที่ 21 ยูทู พวกเขาประสบความสำเร็จกับยอดขายอัลบั้มและได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากนักวิจารณ์ พวกเขายังช่วยเหลืองานสังคม อย่างเช่น ช่วยเหลือในงาน Amnesty International, Make Poverty History, การรณรงค์ ONE Campaign, Live Aid, Live 8, โบโน่ได้มีส่วนช่วยเหลือใน DATA ซึ่งย่อมาจาก Debt AIDS-Trade-Africa , และการหารายได้ช่วยเหลือทางด้านดนตรี เป็นต้น

ผลงานแก้ไข

สตูดิโออัลบั้มแก้ไข

  • Boy (1980)
  • October (1981)
  • War (1983)
  • The Unforgettable Fire (1984)
  • The Joshua Tree (1987)
  • Rattle and Hum (1988)
  • Achtung Baby (1991)
  • Zooropa (1993)
  • Pop (1997)
  • All That You Can't Leave Behind (2000)
  • How to Dismantle an Atomic Bomb (2004)
  • No Line On The Horizon (2009)
  • Song of innocence (2014)

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข