ฟุมิ นิไคโด

(เปลี่ยนทางจาก ฟูมิ นิไคโด)

ฟูมิ นิไคโด (ญี่ปุ่น: Fumi Nikaidō โรมาจิ: 二階堂 ふみ ทับศัพท์: Nikaidō Fumi) เป็น นักแสดงญี่ปุ่น และ นางแบบ

ฟูมิ นิไคโด
220 × 331 px
ฟูมิ นิไคโดในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส ครั้งที่ 68
เกิด二階堂ふみ
21 กันยายน ค.ศ. 1994 (26 ปี)
ประเทศญี่ปุ่นนะฮะ โอกินะวะ, ญี่ปุ่น
การศึกษาสูงสุดมหาวิทยาลัยเคโอ - การบริหารงานนโยบาย (Policy Management)
อาชีพนักแสดง, นางแบบ
ปีปฏิบัติงาน2009-ปัจจุบัน
ส่วนสูง1.57 เมตร (5 ฟุต 2 นิ้ว)

อาชีพแก้ไข

เธอเริ่มจากการเป็นนางแบบใน นะฮะ,โอกินะวะ

ในปี 2009 นิไคโดแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก เรื่อง Toad's Oil กำกับโดยโคจิ ยาคูโช[1]

เธอและโชตะ โซเมะตานิได้รับ รางวัล Premio Marcello Mastroianni Best Young Actor and Actress Award จาก Himizu กำกับโดยไซอน โซโนะ[2][3][4]

ผลงานการแสดงแก้ไข

ภาพยนตร์แก้ไข

ปี ชื่อเรื่อง บท
2009 Sorasoi ฟุ
Toad's Oil ฮิคาริ
2011 Ringing in Their Ears มิจิโกะ นาริตะ
The Warped Forest
Looking for a True Fiancee เอมิ
2012 Himizu เคโกะ ชาซาวะ
The Boy Inside คิเอะ
Lesson of the Evil เรอิกะ คาตากิริ
2013 Brain Man โนริโกะ มิโดริคาวะ
Mourning Recipe อิโมะ
Why Don't You Play in Hell? มิจิโกะ
2014 My Man ฮานะ คุซาริโนะ
The World of Kanako นามิ เอ็นโด
Au revoir l' ete โนริโกะ
Hibi Rock ซากิ อุตางาวะ
2015 Farewell, Money อาโอบะ
La La La At Rock Bottom คาซุมิ
This Nation's Sky ซาโตโกะ

ละครโทรทัศน์แก้ไข

ปี สถานีโทรทัศน์ ชื่อเรื่อง บท
2010 TV Asahi Atami no Sousakan เรมิ อะระมิ
2011 NHK The Tempest โอโมเอะโดะ
2012 Fuji TV Future Diary เมกุมิ ฟูวะ
2013 Nippon TV Woman ชิโอริ อุเอสุกิ
2014 WOWOW Henshin เมกุมิ ฮารุมะ
2015 Fuji TV A Restaurant With Many Problems ยูมิ นิตตะ

รางวัลแก้ไข

ปี รางวัล สาขารางวัล จากผลงาน ผล
2011 เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส ครั้งที่ 68 Marcello Mastroianni for Young Actress Himizu ชนะ
2011 TAMA Film Awards ครั้งที่ 3 Best New Actress Ringing in Their Ears ชนะ
2013 Japan Academy Prize ครั้งที่ 13 Newcomer of the Year Himizu, Lesson of the Evil ชนะ
2014 TAMA Film Awards ครั้งที่ 6 Best Actress My Man ชนะ[5]
2014 New York Asian Film Festival ครั้งที่ 13 Rising Star Award My Man ชนะ[6][7]
2014 Asian Film Awards ครั้งที่ 8 Best Supporting Actress Why Don't You Play in Hell? เสนอชื่อเข้าชิง [8]
2014 Yokohama Film Festival ครั้งที่ 35 Best Supporting Actress Why Don't You Play in Hell?, Mourning Recipe ชนะ[9]
2014 Blue Ribbon Awards ครั้งที่ 56 Best Supporting Actress Why Don't You Play in Hell?, Brain Man ชนะ[10]
2015 Japan Academy Prize ครั้งที่ 38 Outstanding Performance by an Actress in a Leading Role My Man เสนอชื่อเข้าชิง
2015 Élan d'Or Award Newcomer of the Year My Man, Au revoir l' ete, Gunshi Kanbei ชนะ

อ้างอิงแก้ไข

  1. "映画「ガマの油」で女優に初挑戦 二階堂ふみに聞く". ryukyushimpo. 2009-09-08. สืบค้นเมื่อ 2015-04-28.
  2. ""Himizu" and "KOTOKO" achieve firsts for Japan at Venice Film Festival". tokyograph. 2011-11-11. สืบค้นเมื่อ 2015-04-28.
  3. "Himizu's Sometani, Nikaidō Win at Venice Film Fest". animenewsnetwork. 2011-09-10. สืบค้นเมื่อ 2015-04-28.
  4. "Japanese teenagers win young actor, actress award at Venice Film Festival". The Asahi Shimbun. 2011-09-12. สืบค้นเมื่อ 2015-04-28.
  5. "6TH TAMA FILM AWARDS: FUMI NIKAIDO, CHIZURU IKEWAKI, SATOSHI TSUMABUKI, YO OIZUMI WERE BIG WINNERS! OUR FAMILY & SEVEN WEEKS CHOSEN AS BEST FILMS!". 2014-10-10. สืบค้นเมื่อ 2015-04-28.
  6. "Fumi Nikaido takes Rising Star Award at the 13th Annual New York Asian Film Festival". nihongogo. 2014-07-12. สืบค้นเมื่อ 2015-04-28.
  7. "Fumi Nikaido wins Screen International Rising Star award". 2014-07-13. สืบค้นเมื่อ 2015-04-28.
  8. "8th AFA Nominees and Winners". สืบค้นเมื่อ 2015-04-28.
  9. "35th Yokohama Film Festival". สืบค้นเมื่อ 2015-04-28.
  10. "Winners of the '56th Blue Ribbon Awards' announced". tokyohive. 2014-01-23. สืบค้นเมื่อ 2015-04-28.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข