ปีเตอร์ แจ็กสัน

(เปลี่ยนทางจาก ปีเตอร์ แจ็คสัน)

เซอร์ปีเตอร์ โรเบิร์ต แจ็กสัน (อังกฤษ: Sir Peter Robert Jackson) เป็นชาวนิวซีแลนด์ เกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ค.ศ. 1961 ในเขต Pukerua Bay เมือง North Island ประเทศนิวซีแลนด์ มีผลงาน ทั้งการเป็น ผู้เขียนบทภาพยนตร์, ผู้กำกับภาพยนตร์ และ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ อย่างผลงานภาพยนตร์ไตรภาค เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ (2001-2003) และ เดอะ ฮอบบิท (2012-2024) แจ็กสันเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง อะคาเดมีอะวอร์ด ได้รับรางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม มาแล้วจากการกำกับภาพยนตร์เรื่อง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: มหาสงครามชิงพิภพ (2003) แจ็กสันยังเป็น ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ บางส่วนของแจ็กสันได้แก่ ยึดแผ่นดิน เปลี่ยนพันธุ์มนุษย์ (2009), การผจญภัยของตินติน (2011), พิพากษาตุลาการ (2012) และ สมรภูมิล่าเมือง: จักรกลมรณะ (2018) รายได้จากการกำกับภาพยนตร์ของเขารวมมากกว่า 6,556 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เขาอยู่อันดับที่ 3 จากผู้กำกับที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลก[1]

เซอร์
ปีเตอร์ แจ็กสัน
Peter Jackson SDCC 2014.jpg
แจ็กสัน ในงาน แซนดีเอโกคอมมิก-คอน 2014
เกิดปีเตอร์ โรเบิร์ต แจ็กสัน
31 ตุลาคม ค.ศ. 1961 (58 ปี)
เวลลิงตัน, นิวซีแลนด์
อาชีพ
  • ผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1976–ปัจจุบัน
สินทรัพย์สุทธิNZ$600 ล้าน
คู่สมรสฟราน วาลช์ (1987–ปัจจุบัน)

ผลงานภาพยนตร์แก้ไข

ปี เรื่อง ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1976 เดอะ วัลเลย์ ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: นักสำรวจแร่ #4
ภาพยนตร์สั้น; กำกับภาพ, ตัดต่อ, ช่างแต่งหน้า, นักออกแบบ,
ออกแบบเครื่องแต่งกายและควบคุมเทคนิคพิเศษด้วย
1987 แบดเทสต์ ใช่ ใช่ ใช่ บทบาท: เดเร็ค และ โรเบิร์ต
ตัดต่อ, ควบคุมเมคอัพและควบคุมเทคนิคพิเศษด้วย
1989 มีท เดอะ ฟีเบิลส์ ใช่ ใช่ ใช่ ช่างภาพและออกแบบหุ่นด้วย
1992 แวลลีย์ ออฟ เดอะ สเตอริโอส ไม่ ไม่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น
ซอมบี้ผีกระชากหัว ใช่ ใช่ ไม่ คามิโอ: ผู้ช่วยอันเดอร์เทเกอร์
แอะนิเมเตอร์สตอปโมชันด้วย
1994 ทรพีนี้ เพื่อรักเรา ใช่ ใช่ ใช่
1995 ฟอร์กอทเทน ซิลเวอร์ ใช่ ใช่ ไม่ บทบาท: เป็นตัวเอง
1996 เกมกลคน ไม่ ใช่ ใช่
สามผีสี่เผ่าเขย่าโลก ใช่ ใช่ ใช่
2001 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: อภินิหารแหวนครองพิภพ ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: อัลเบิร์ต ดรยรี กำลังกินแครอท,
ภาพวาดของ บังโก แบ๊กกิ้นส์ (ไม่มีเครดิต)
2002 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: ศึกหอคอยคู่กู้พิภพ ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: นักรบโรฮันขว้างหอกที่ประตูลึกของเฮล์ม (ไม่มีเครดิต)
2003 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: มหาสงครามชิงพิภพ ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: ลูกน้องของคอร์แซร์แห่งอุมบาร์ (ไม่มีเครดิต)
โบแกนส์ ไม่ ไม่ ไม่ ภาพยนตร์สั้น
บทบาท: เป็นตัวเอง
เดอะลอร์แอนด์ชอร์ตออฟอิท ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร ภาพยนตร์สั้น
บทบาท: คนขับรถบัส
2005 คิงคอง ใช่ ใช่ ใช่
2007 ฮอทฟัซ: โปลิศ โคตรแมน ไม่ ไม่ ไม่ คามิโอ: ขโมยแต่งตัวเหมือนพ่อคริสต์มาส (ไม่มีเครดิต)
2008 ครอสซิง เดอะ ไลน์ ใช่ ใช่ ไม่ ภาพยนตร์สั้น
โอเวอร์ เดอะ ฟรอนท์: เดอะ เกรท วอร์ อิน ดิ แอร์ ใช่ ใช่ ใช่ ภาพยนตร์สารคดีสั้น
2009 ยึดแผ่นดิน เปลี่ยนพันธุ์มนุษย์ ไม่ ไม่ ใช่
สัมผัสแค้นจากสวรรค์ ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: ชายที่ร้านขายยา (ไม่มีเครดิต)
2011 การผจญภัยของตินติน ไม่ ไม่ ใช่
2012 พิพากษาตุลาการ ไม่ ไม่ ใช่
เดอะ ฮอบบิท: การผจญภัยสุดคาดคิด ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: คนแคระกำลังหนีจากสม็อค (ไม่มีเครดิต)
2013 เดอะ ไฟว์(อิช) ด็อกเตอร์ รีบูต ไม่ ไม่ ไม่ คามิโอ: เป็นตัวเอง
เดอะ ฮอบบิท: ดินแดนเปลี่ยวร้างของสม็อค ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: อัลเบิร์ต ดรยรี กำลังกินแครอท (ไม่มีเครดิต)
2014 เดอะ ฮอบบิท: สงคราม 5 ทัพ ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: ภาพวาดของ บังโก แบ๊กกิ้นส์ (ไม่มีเครดิต)
2018 เธ แชล นอท โกรว์ โอลด์ ใช่ ไม่ ใช่ ภาพยนตร์สารคดี
สมรภูมิล่าเมือง: จักรกลมรณะ ไม่ ใช่ ใช่ คามิโอ: ซูตตี้ พีท (ไม่มีเครดิต)
2020 เดอะ บีเทิลส์: เก็ท แบ็ค ใช่ ไม่ ใช่ ภาพยนตร์สารคดี

ผลตอบรับแก้ไข

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 15 เรื่องของ ปีเตอร์ แจ็กสัน

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[2] เมทาคริติก[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1987 แบดเทสต์   68% (6.44/10) (22 รีวิว) 52 (4 รีวิว) $25,000 $150,000
1989 มีท เดอะ ฟีเบิลส์   71% (6.5/10) (24 รีวิว) N/A $750,000 $80,000
1992 ซอมบี้ผีกระชากหัว   88% (7.44/10) (41 รีวิว) 54 (7 รีวิว) $3,000,000 $242,623
1994 ทรพีนี้ เพื่อรักเรา   92% (8.15/10) (51 รีวิว) N/A $5,000,000 $5,438,120
1995 ฟอร์กอทเทน ซิลเวอร์   100% (7.53/10) (10 รีวิว) $650,000 $26,459
1996 สามผีสี่เผ่าเขย่าโลก   63% (6.2/10) (38 รีวิว) 52 (27 รีวิว) $26,000,000 $29,359,216
2001 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: อภินิหารแหวนครองพิภพ   91% (8.18/10) (230 รีวิว) 92 (34 รีวิว) $93,000,000 $887,832,826
2002 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: ศึกหอคอยคู่กู้พิภพ   95% (8.49/10) (253 รีวิว) 87 (39 รีวิว) $94,000,000 $951,208,089
2003 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: มหาสงครามชิงพิภพ   93% (8.69/10) (273 รีวิว) 94 (41 รีวิว) $94,000,000 $1,142,219,401
2005 คิงคอง   84% (7.69/10) (266 รีวิว) 81 (39 รีวิว) $207,000,000 $562,363,449
2009 สัมผัสแค้นจากสวรรค์   31% (4.98/10) (245 รีวิว) 42 (36 รีวิว) $65,000,000 $93,621,340
2012 เดอะ ฮอบบิท: การผจญภัยสุดคาดคิด   64% (6.55/10) (300 รีวิว) 58 (40 รีวิว) $200,000,000 $1,021,103,568
2013 เดอะ ฮอบบิท: ดินแดนเปลี่ยวร้างของสม็อค   74% (6.81/10) (239 รีวิว) 66 (44 รีวิว) $225,000,000 $958,366,855
2014 เดอะ ฮอบบิท: สงคราม 5 ทัพ   59% (6.28/10) (256 รีวิว) 59 (46 รีวิว) $250,000,000 $956,019,788
2018 เธ แชล นอท โกรว์ โอลด์   99% (8.72/10) (148 รีวิว) 91 (26 รีวิว) N/A $20,904,188
เฉลี่ย และ รวม   78% (7.24/10) 69 $1.263 พันล้าน $6,628,935,922

  0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ   60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ   75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัลที่ได้รับแก้ไข

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ ปีเตอร์ แจ็กสัน

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
1994 ทรพีนี้ เพื่อรักเรา 1
2001 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: อภินิหารแหวนครองพิภพ 13 4 13 5 4
2002 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: ศึกหอคอยคู่กู้พิภพ 6 2 10 3 2
2003 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: มหาสงครามชิงพิภพ 11 11 12 5 4 4
2005 คิงคอง 4 3 3 1 2
2009 ยึดแผ่นดิน เปลี่ยนพันธุ์มนุษย์ 4 7 1
สัมผัสแค้นจากสวรรค์ 1 2 1
2011 การผจญภัยของตินติน 1 2 1 1
2012 เดอะ ฮอบบิท: การผจญภัยสุดคาดคิด 3 3
2013 เดอะ ฮอบบิท: ดินแดนเปลี่ยวร้างของสม็อค 3 2
2014 เดอะ ฮอบบิท: สงคราม 5 ทัพ 1 1
2018 เธ แชล นอท โกรว์ โอลด์ 1
ทั้งหมด 48 20 56 14 15 5


อ้างอิงแก้ไข

  1. รายชื่อผู้กำกับที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลก 1–10
  2. "ปีเตอร์ แจ็กสัน". รอตเทนโทเมโทส์.
  3. "ปีเตอร์ แจ็กสัน". เมทาคริติก.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข