เซอร์ปีเตอร์ โรเบิร์ต แจ็กสัน (อังกฤษ: Sir Peter Robert Jackson) เป็นชาวนิวซีแลนด์ เกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2504 ในเขต Pukerua Bay เมือง North Island ประเทศนิวซีแลนด์ มีผลงาน ทั้งการเป็น ผู้เขียนบทภาพยนตร์, ผู้กำกับภาพยนตร์ และ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ อย่างผลงานภาพยนตร์ไตรภาค เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ (2001-2003) และ เดอะ ฮอบบิท (2012-2024) แจ็กสันเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง อะคาเดมีอะวอร์ด ได้รับรางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม มาแล้วจากการกำกับภาพยนตร์เรื่อง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: มหาสงครามชิงพิภพ (2003) แจ็กสันยังเป็น ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ บางส่วนของแจ็กสันได้แก่ ยึดแผ่นดิน เปลี่ยนพันธุ์มนุษย์ (2009), การผจญภัยของตินติน (2011), พิพากษาตุลาการ (2012) และ สมรภูมิล่าเมือง: จักรกลมรณะ (2018).

เซอร์
ปีเตอร์ แจ็กสัน
Peter Jackson SDCC 2014.jpg
แจ็กสัน ในงาน แซนดีเอโกคอมมิค-คอน 2014
เกิดปีเตอร์ โรเบิร์ต แจ็กสัน
31 ตุลาคม พ.ศ. 2504 (58 ปี)
เวลลิงตัน, นิวซีแลนด์
อาชีพ
  • ผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1976–ปัจจุบัน
สินทรัพย์สุทธิNZ$600 ล้าน
คู่สมรสฟราน วาลช์ (1987–ปัจจุบัน)

ผลงานภาพยนตร์แก้ไข

ปี ชื่อ ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1976 The Valley ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: นักสำรวจแร่ #4
ภาพยนตร์สั้น; กำกับภาพ, ตัดต่อ, ช่างแต่งหน้า, นักออกแบบ,
ออกแบบเครื่องแต่งกายและควบคุมเทคนิคพิเศษด้วย
1987 แบดเทสต์ ใช่ ใช่ ใช่ บทบาท: Derek และ Robert
ตัดต่อ, ควบคุมเมคอัพและควบคุมเทคนิคพิเศษด้วย
1989 Meet the Feebles ใช่ ใช่ ใช่ ช่างภาพและออกแบบหุ่นด้วย
1992 Valley of the Stereos ไม่ ไม่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น
ซอมบี้ผีกระชากหัว ใช่ ใช่ ไม่ คามิโอ: ผู้ช่วยอันเดอร์เทเกอร์
แอะนิเมเตอร์สตอปโมชันด้วย
1994 ทรพีนี้ เพื่อรักเรา ใช่ ใช่ ใช่
1995 Forgotten Silver ใช่ ใช่ ไม่ บทบาท: เป็นตัวเอง
1996 เกมกลคน ไม่ ใช่ ใช่
สามผีสี่เผ่าเขย่าโลก ใช่ ใช่ ใช่
2001 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: อภินิหารแหวนครองพิภพ ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: อัลเบิร์ต ดรยรี กำลังกินแครอท,
ภาพวาดของ Bungo Baggins (ไม่มีเครดิต)
2002 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: ศึกหอคอยคู่กู้พิภพ ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: นักรบโรฮันขว้างหอกที่ประตูลึกของเฮล์ม (ไม่มีเครดิต)
2003 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: มหาสงครามชิงพิภพ ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: ลูกน้องของคอร์แซร์แห่งอุมบาร์ (ไม่มีเครดิต)
Bogans ไม่ ไม่ ไม่ ภาพยนตร์สั้น
บทบาท: เป็นตัวเอง
The Long and Short of It ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร ภาพยนตร์สั้น
บทบาท: คนขับรถบัส
2005 คิงคอง ใช่ ใช่ ใช่
2007 โปลิศ โคตรแมน ไม่ ไม่ ไม่ คามิโอ: ขโมยแต่งตัวเหมือนพ่อคริสต์มาส (ไม่มีเครดิต)
2008 Crossing the Line ใช่ ใช่ ไม่ ภาพยนตร์สั้น
Over The Front: The Great War In The Air ใช่ ใช่ ใช่ ภาพยนตร์สารคดีสั้น
2009 ยึดแผ่นดิน เปลี่ยนพันธุ์มนุษย์ ไม่ ไม่ ใช่
สัมผัสแค้นจากสวรรค์ ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: ชายที่ร้านขายยา (ไม่มีเครดิต)
2011 การผจญภัยของตินติน ไม่ ไม่ ใช่
2012 พิพากษาตุลาการ ไม่ ไม่ ใช่
เดอะ ฮอบบิท: การผจญภัยสุดคาดคิด ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: คนแคระกำลังหนีจากสม็อค (ไม่มีเครดิต)
2013 The Five(ish) Doctors Reboot ไม่ ไม่ ไม่ คามิโอ: เป็นตัวเอง
เดอะ ฮอบบิท: ดินแดนเปลี่ยวร้างของสม็อค ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: อัลเบิร์ต ดรยรี กำลังกินแครอท (ไม่มีเครดิต)
2014 เดอะ ฮอบบิท: สงคราม 5 ทัพ ใช่ ใช่ ใช่ คามิโอ: ภาพวาดของ Bungo Baggins (ไม่มีเครดิต)
2018 They Shall Not Grow Old ใช่ ไม่ ใช่ ภาพยนตร์สารคดี
สมรภูมิล่าเมือง: จักรกลมรณะ ไม่ ใช่ ใช่ คามิโอ: Sooty Pete (ไม่มีเครดิต)

ผลตอบรับแก้ไข

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 15 เรื่องของ ปีเตอร์ แจ็กสัน

ชื่อ รอตเทนโทเมโทส์[1] เมทาคริติก[2] ซีเนม่าสกอร์[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
แบดเทสต์   68% (6.44/10) (22 รีวิว) N/A $25,000 $150,000
Meet the Feebles   71% (6.5/10) (24 รีวิว) $750,000 $80,000
ซอมบี้ผีกระชากหัว   88% (7.44/10) (40 รีวิว) 54 (7 รีวิว) N/A $3,000,000 $242,623
ทรพีนี้ เพื่อรักเรา   92% (8.15/10) (50 รีวิว) N/A $5,000,000 $5,438,120
Forgotten Silver   100% (7.53/10) (10 รีวิว) $650,000 $26,459
สามผีสี่เผ่าเขย่าโลก   63% (6.2/10) (38 รีวิว) 52 (27 รีวิว) B– $26,000,000 $29,359,216
เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: อภินิหารแหวนครองพิภพ   91% (8.18/10) (229 รีวิว) 92 (34 รีวิว) A– $93,000,000 $872,491,916
เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: ศึกหอคอยคู่กู้พิภพ   95% (8.49/10) (252 รีวิว) 87 (39 รีวิว) A $94,000,000 $927,600,630
เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: มหาสงครามชิงพิภพ   93% (8.69/10) (273 รีวิว) 94 (41 รีวิว) A+ $94,000,000 $1,120,424,614
คิงคอง   84% (7.69/10) (265 รีวิว) 81 (39 รีวิว) A– $207,000,000 $550,517,357
สัมผัสแค้นจากสวรรค์   32% (4.98/10) (243 รีวิว) 42 (36 รีวิว) B $65,000,000 $93,621,340
เดอะ ฮอบบิท: การผจญภัยสุดคาดคิด   64% (6.54/10) (299 รีวิว) 58 (40 รีวิว) A $200,000,000–315,000,000 $1,021,103,568
เดอะ ฮอบบิท: ดินแดนเปลี่ยวร้างของสม็อค   74% (6.81/10) (239 รีวิว) 66 (44 รีวิว) A– $225,000,000 $958,366,855
เดอะ ฮอบบิท: สงคราม 5 ทัพ   59% (6.28/10) (255 รีวิว) 59 (46 รีวิว) A– $250,000,000 $956,019,788
They Shall Not Grow Old   100% (8.72/10) (147 รีวิว) 91 (26 รีวิว) N/A $20,904,188
เฉลี่ย และ รวม   78% (7.24/10) 71 A– $1.263–1.378 พันล้าน $6,556,346,674

  0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ   60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ   75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัลแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "ปีเตอร์ แจ็กสัน". รอตเทนโทเมโทส์. สืบค้นเมื่อ 11 November 2018.
  2. "ปีเตอร์ แจ็กสัน". เมทาคริติก. สืบค้นเมื่อ 11 November 2018.
  3. "ซีเนม่าสกอร์". cinemascore.com. สืบค้นเมื่อ 11 November 2018.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข