เปิดเมนูหลัก

เซอร์ปีเตอร์ โรเบิร์ต แจ็กสัน (อังกฤษ: Sir Peter Robert Jackson) เป็นชาวนิวซีแลนด์ เกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2504 ในเขต Pukerua Bay เมือง North Island ประเทศนิวซีแลนด์ มีผลงาน ทั้งการเป็น ผู้เขียนบทภาพยนตร์, ผู้กำกับภาพยนตร์ และ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ อย่างผลงานภาพยนตร์ไตรภาค เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ (2001-2003) และ เดอะ ฮอบบิท (2012-2024) แจ็กสันเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง อะคาเดมีอะวอร์ด ได้รับรางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม มาแล้วจากการกำกับภาพยนตร์เรื่อง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: มหาสงครามชิงพิภพ (2003) แจ็กสันยังเป็น ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ บางส่วนของแจ็กสันได้แก่ ยึดแผ่นดิน เปลี่ยนพันธุ์มนุษย์ (2009), การผจญภัยของตินติน (2011), พิพากษาตุลาการ (2012) และ สมรภูมิล่าเมือง: จักรกลมรณะ (2018).

เซอร์
ปีเตอร์ แจ็กสัน
Peter Jackson SDCC 2014.jpg
แจ็กสัน ในงาน แซนดีเอโกคอมมิค-คอน 2014
เกิดปีเตอร์ โรเบิร์ต แจ็กสัน
31 ตุลาคม พ.ศ. 2504 (58 ปี)
เวลลิงตัน, นิวซีแลนด์
อาชีพ
  • ผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1976–ปัจจุบัน
สินทรัพย์สุทธิNZ$600 ล้าน
คู่สมรสฟราน วาลช์ (1987–ปัจจุบัน)

ผลงานภาพยนตร์แก้ไข

ปี ชื่อ ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1976 The Valley ใช่ ใช่ ใช่ แสดง: นักสำรวจแร่ #4
ภาพยนตร์สั้น; กำกับภาพ, ตัดต่อ, ช่างแต่งหน้า, นักออกแบบ,
ออกแบบเครื่องแต่งกายและควบคุมเทคนิคพิเศษด้วย
1987 แบดเทสต์ ใช่ ใช่ ใช่ บทบาท: Derek และ Robert
ตัดต่อ, ควบคุมเมคอัพและควบคุมเทคนิคพิเศษด้วย
1989 Meet the Feebles ใช่ ใช่ ใช่ ช่างภาพและออกแบบหุ่นด้วย
1992 Valley of the Stereos ไม่ ไม่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น
ซอมบี้ผีกระชากหัว ใช่ ใช่ ไม่ แสดง: ผู้ช่วยอันเดอร์เทเกอร์
แอนิเมเตอร์สตอปโมชันด้วย
1994 ทรพีนี้ เพื่อรักเรา ใช่ ใช่ ใช่
1995 Forgotten Silver ใช่ ใช่ ไม่ บทบาท: เป็นตัวเอง
1996 เกมกลคน ไม่ ใช่ ใช่
สามผีสี่เผ่าเขย่าโลก ใช่ ใช่ ใช่
2001 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: อภินิหารแหวนครองพิภพ ใช่ ใช่ ใช่ แสดง: อัลเบิร์ต ดรยรี กำลังกินแครอท,
ภาพวาดของ Bungo Baggins (ไม่มีเครดิต)
2002 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: ศึกหอคอยคู่กู้พิภพ ใช่ ใช่ ใช่ แสดง: นักรบโรฮันขว้างหอกที่ประตูลึกของเฮล์ม (ไม่มีเครดิต)
2003 เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: มหาสงครามชิงพิภพ ใช่ ใช่ ใช่ แสดง: ลูกน้องของคอร์แซร์แห่งอุมบาร์ (ไม่มีเครดิต)
Bogans ไม่ ไม่ ไม่ ภาพยนตร์สั้น
บทบาท: เป็นตัวเอง
The Long and Short of It ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร ภาพยนตร์สั้น
บทบาท: คนขับรถบัส
2005 คิงคอง ใช่ ใช่ ใช่
2007 โปลิศ โคตรแมน ไม่ ไม่ ไม่ แสดง: ขโมยแต่งตัวเหมือนพ่อคริสต์มาส (ไม่มีเครดิต)
2008 Crossing the Line ใช่ ใช่ ไม่ ภาพยนตร์สั้น
Over The Front: The Great War In The Air ใช่ ใช่ ใช่ ภาพยนตร์สารคดีสั้น
2009 ยึดแผ่นดิน เปลี่ยนพันธุ์มนุษย์ ไม่ ไม่ ใช่
สัมผัสแค้นจากสวรรค์ ใช่ ใช่ ใช่ แสดง: ชายที่ร้านขายยา (ไม่มีเครดิต)
2011 การผจญภัยของตินติน ไม่ ไม่ ใช่
2012 พิพากษาตุลาการ ไม่ ไม่ ใช่
เดอะ ฮอบบิท: การผจญภัยสุดคาดคิด ใช่ ใช่ ใช่ แสดง: คนแคระกำลังหนีจากสม็อค (ไม่มีเครดิต)
2013 The Five(ish) Doctors Reboot ไม่ ไม่ ไม่ แสดง: เป็นตัวเอง
เดอะ ฮอบบิท: ดินแดนเปลี่ยวร้างของสม็อค ใช่ ใช่ ใช่ แสดง: อัลเบิร์ต ดรยรี กำลังกินแครอท (ไม่มีเครดิต)
2014 เดอะ ฮอบบิท: สงคราม 5 ทัพ ใช่ ใช่ ใช่ แสดง: ภาพวาดของ Bungo Baggins (ไม่มีเครดิต)
2018 They Shall Not Grow Old ใช่ ไม่ ใช่ ภาพยนตร์สารคดี
สมรภูมิล่าเมือง: จักรกลมรณะ ไม่ ใช่ ใช่ แสดง: Sooty Pete

ผลตอบรับแก้ไข

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 15 เรื่องของ ปีเตอร์ แจ็กสัน

ชื่อ รอตเทนโทเมโทส์[1] เมทาคริติก[2] ซีเนม่าสกอร์[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก[4]
แบดเทสต์   68% (6.44/10) (22 รีวิว) N/A $25,000 $150,000
Meet the Feebles   71% (6.5/10) (24 รีวิว) $750,000 $80,000
ซอมบี้ผีกระชากหัว   86% (7.51/10) (36 รีวิว) 54 (7 รีวิว) N/A $3,000,000 $242,623
ทรพีนี้ เพื่อรักเรา   92% (8.15/10) (50 รีวิว) N/A $5,000,000 $5,438,120
Forgotten Silver   100% (7.53/10) (10 รีวิว) N/A $26,459
สามผีสี่เผ่าเขย่าโลก   63% (6.2/10) (38 รีวิว) 52 (27 รีวิว) B– $26,000,000 $29,359,216
เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: อภินิหารแหวนครองพิภพ   91% (8.18/10) (229 รีวิว) 92 (34 รีวิว) A– $93,000,000 $871,530,324
เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: ศึกหอคอยคู่กู้พิภพ   95% (8.49/10) (252 รีวิว) 87 (39 รีวิว) A $94,000,000 $926,047,111
เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: มหาสงครามชิงพิภพ   93% (8.69/10) (273 รีวิว) 94 (41 รีวิว) A+ $94,000,000 $1,119,929,521
คิงคอง   84% (7.68/10) (263 รีวิว) 81 (39 รีวิว) A– $207,000,000 $550,517,357
สัมผัสแค้นจากสวรรค์   32% (4.98/10) (243 รีวิว) 42 (36 รีวิว) B $65,000,000 $93,621,340
เดอะ ฮอบบิท: การผจญภัยสุดคาดคิด   64% (6.55/10) (297 รีวิว) 58 (40 รีวิว) A $200,000,000–315,000,000 $1,021,103,568
เดอะ ฮอบบิท: ดินแดนเปลี่ยวร้างของสม็อค   74% (6.81/10) (237 รีวิว) 66 (44 รีวิว) A– $225,000,000 $958,366,855
เดอะ ฮอบบิท: สงคราม 5 ทัพ   59% (6.29/10) (253 รีวิว) 59 (46 รีวิว) A– $250,000,000 $956,019,788
They Shall Not Grow Old   100% (8.67/10) (138 รีวิว) 91 (26 รีวิว) N/A $19,971,867
เฉลี่ย และ รวม   78% (7.24/10) 71 A– $1.263–1.378 พันล้าน $6,552,404,149

  0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ   60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ   75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัลแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "ปีเตอร์ แจ็กสัน". รอตเทนโทเมโทส์. สืบค้นเมื่อ 11 November 2018.
  2. "ปีเตอร์ แจ็กสัน". เมทาคริติก. สืบค้นเมื่อ 11 November 2018.
  3. "ซีเนม่าสกอร์". cinemascore.com. สืบค้นเมื่อ 11 November 2018.
  4. "ปีเตอร์ แจ็กสัน รายได้ภาพยนตร์". บ็อกซ์ออฟฟิศโมโจ. แอมะซอน.คอม. สืบค้นเมื่อ 11 November 2018.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข